10 Bài TED Talks Hay Nhất, Gợi Cảm Hứng Làm Việc Trong Bạn

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » 10 Bài TED Talks Hay Nhất, Gợi Cảm Hứng Làm Việc Trong Bạn

Ngày đăng: 01/04/2022 | 1 phản hồi

Ngày cập nhật: 07/11/2022

Nếu muốn vừa luyện nghe tiếng Anh vừa học được kiến thức bổ ích, bạn có thể tìm đến những bài Ted hay nhất thuộc chuỗi các buổi diễn thuyết trên Ted về nhiều chủ đề khác nhau.

Những diễn giả trên TED Talks có một điểm chung là họ đã từng cố gắng và phấn đấu để đứng ở vị trí như hiện tại. Những kinh nghiệm được họ chia sẻ chính là những tinh hoa đúc kết từ cuộc sống và sự nghiệp. Chắc chắn sẽ là nguồn truyền cảm hứng làm việc hiệu quả cho mỗi chúng ta.

Glints tổng hợp 10 bài TED Talks hay nhất thế giới tạo thêm cảm hứng cho hành trình phát triển bản thân và sự nghiệp của bạn. Cùng tìm hiểu nhé!

Mục Lục

TED Talks là gì?

Nếu TED Talks là cái tên lạ lẫm với bạn thì sau bài viết này, có thể bạn sẽ nhanh chóng trở thành fan cứng của TED.

TED Talks gồm có những bài diễn thuyết mang tính truyền cảm hứng được ghi lại tại các sự kiện của tổ chức phi lợi nhuận TED. Các diễn giả TED mời đều là chuyên gia; và có thể là những người tiên phong trong lĩnh vực của họ; với những ý tưởng sáng tạo độc đáo.

Danh mục chủ đề của các bài diễn thuyết rất đa dạng; từ công nghệ; kết nối; đến tâm lý học và truyền cảm hứng phát triển bản thân. Tất cả đều truyền tải nội dung, thông điệp có ý nghĩa tích cực dành cho mọi đối tượng.

Một buổi diễn thuyết bình thường của người nổi tiếng thì có gì đặc biệt?

Nếu chỉ có vậy thì TED Talks đã không nổi tiếng và trở thành một trong những kênh có sức ảnh hưởng lớn trên toàn cầu. Nếu bạn tò mò điều gì khiến cho TED thu hút hàng trăm triệu lượt xem, chia sẻ và mong chờ bài mới mỗi ngày thì Glints Việt Nam mời bạn xem ngay những bài Ted hay nhất sau đây.

Những bài Ted Talks hay nhất bạn không nên bỏ lỡ

Bạn có từng cảm thấy không chắc chắn về sự nghiệp của mình hay không?

Có lẽ với một người đam mê những điều mới mẻ và thích học hỏi, bạn sẽ không ngừng tìm kiếm những điều mới, thay vì an phận và dễ dàng hài lòng. Nếu đây là bạn, hãy xem bài diễn thuyết của Tiến sĩ Shane J. Lopez.

Trong bài nói của mình, ông đi sâu vào chủ đề về những điều khiến chúng ta hạnh phúc, trong đó có cả công việc. Chủ đề này dựa trên nghiên cứu tâm lý và những câu chuyện từ chính gia đình của ông.

Ông cũng đưa ra một định nghĩa mới về thế nào là một công việc phù hợp. Thay vì luôn cố gắng tìm kiếm một công việc hoàn hảo, hãy tìm kiếm một công việc mà kỹ năng của bạn có thể thích ứng, và dần biến nó trở nên phù hợp với bạn.

Theo nhà tâm lý học Adam Grant, để dẫn đầu trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, đặc biệt là lĩnh vực sáng tạo, bạn cần là người có tư duy nguyên bản.

Điều này có nghĩa là hãy luôn tự suy nghĩ, tự hình thành kết luận, mang tới những ý tưởng hoặc cách diễn đạt của riêng mình. Tư duy nguyên bản là độc lập, sáng tạo, đặc biệt hoặc khác biệt.

Thông điệp của Grant là bạn không thể đợi đến phút cuối mới nảy sinh ý tưởng hay gấp gáp làm việc. Điều đó sẽ khiến hạn chế thời gian tư duy.

Thông qua video, ông ấy sẽ chỉ cho bạn cách rèn luyện thói quen để tạo ra cảm hứng làm việc và sản sinh ra nhiều ý tưởng tốt.

Rào cản ngăn chúng ta đến với thành công lại luôn chính là bản thân mình, hay đúng hơn là hơn là sự rụt rè của bản thân.

Bạn đã từng ngại ngùng khi chia sẻ với ai đó về những thành tích mà mình đạt được hay chưa? Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao lại phải lo lắng khi đó chính là vũ khí giúp bạn kết nối với những người thành công.

Thông qua bài diễn thuyết này, nữ diễn giả Kare Anderson đã chia sẻ chính câu chuyện của cô về những năm tháng vật lộn với sự rụt rè của chính mình, cũng như cô đã đánh mất những gì khi mãi sợ hãi thể hiện bản thân. Mọi chuyện chỉ thay đổi khi cô dám thể hiện mình và kết nối với mọi người.

Cô cũng cố gắng truyền cảm hứng làm việc cho chúng ta rằng, ai cũng có thể tạo ra được những cơ hội cho bản thân.

Để làm được điều đó, hãy luôn nhớ kỹ 3 điều: tham gia vào những lĩnh vực khác nhau, kết bạn với những người khác nhau và tìm kiếm những lợi ích chung từ những người khác. Cơ hội sẽ tới và chỉ chờ ta nắm bắt mà thôi.

Cách để cân bằng giữa công việc và cuộc sống luôn là một chủ đề được quan tâm nhiều nhất trong giới nhân viên văn phòng. Dù bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào thì đôi khi, những mệt mỏi do quá tải cũng sẽ giết chết những cảm hứng làm việc vốn có.

Thông qua bài nói chuyện hài hước này, Nigel Marsh đã mang lại những động lực và phương pháp hữu ích, được lấy ví dụ từ cuộc sống chính của anh, để lấy lại sự cân bằng đó. Một trong số chúng có vẻ là những phương pháp kỳ lạ nhưng lại mang đến những hiệu quả bất ngờ.

Nếu bạn nghĩ thành công được quyết định bởi chỉ số IQ cao, thì bài diễn thuyết của cô giáo Angela Lee Duckworth chính là đòn đánh ngược lại tư tưởng của bạn.

Bài nói truyền cảm hứng về nghị lực, niềm tin của sự chăm chỉ. Đây mới là những bí quyết đem đến thành công cho những người người chưa từng được khen thông minh, nhưng lại có thể đứng vững ở nhiều vị trí cao trong xã hội.

Nếu bạn đang cần tìm cảm hứng làm việc mãnh liệt và quyết tâm, Angela Lee Duckworth chính là người mang lại niềm tin cho bạn.

Những khoảng thời gian phải tạm rời xa công việc ít nhiều lấy đi sự tự tin của mỗi chúng ta.

Bạn phải đối diện với nhiều mối lo lắng về sự lạc hậu của bản thân đối với thị trường, các kỹ năng chuyên môn mai một và cả những kỹ năng xã hội cũng dần bị bào mòn.

Carol Fishman Cohen, với cương vị của một người từng là thực tập sinh ở tuổi 40, đã truyền một năng lượng cảm hứng làm việc lớn thông qua câu chuyện của chính cuộc đời cô.

Hãy cùng dõi theo câu chuyện của cô về những trở ngại cô đã đi qua, cũng như những lời khuyên cho những ai đã sẵn sàng đương đầu với khó khăn này.

Đây là một trong những bài Ted hay nhất về động lực mà bạn không nên bỏ qua.

Luôn có một vấn đề rất lớn tồn tại trong mỗi chúng ta, đó chính là khó khăn trong việc thúc đẩy bản thân làm việc chăm chỉ hơn.

Đây cũng là điều mà mỗi nhà quản lý luôn đau đáu trong lòng: Làm thế nào để thúc đẩy cảm hứng làm việc của nhân viên?

Trên thực tế, Dan Pink, diễn giả của bài nói này cho rằng, những phần thưởng như tăng lương hay thăng chức chưa chắc đã mang lại hiệu quả để giải quyết bài toán “động lực” như mong muốn.

Thông qua bài diễn thuyết này, nhà phân tích nghề nghiệp Dan Pink sẽ chỉ ra cho ta thấy, giải pháp cho vấn đề này nằm ở cụm từ “linh hoạt”, và chắc chắn nó sẽ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

Ông cũng cho rằng, những nhân viên được làm việc tự do theo khung thời gian và không gian họ muốn sẽ mang đến những năng suất lao động cao và hiệu quả hơn.

Tất cả chúng ta đều biết cách gìn giữ sức khỏe thể chất; chẳng hạn như việc vệ sinh răng miệng; điều mà một đứa trẻ 5 tuổi cũng ý thức làm đều đặn 02 lần vào mỗi ngày.

Vậy còn sức khỏe tâm lý thì sao? Câu trả lời hầu như là KHÔNG. Ngay cả khi chúng ta thường xuyên chăm sóc vết thương tâm lý hơn thể chất thì việc này vẫn ít nhận được sự quan tâm đúng mức.

Chính sự lơ là này đã dẫn đến các cảm giác hối hận khi có những lời nói; hành vi do nóng giận làm tổn thương đến người khác; hay làm ảnh hưởng đến kết quả công việc.

Vậy, việc kiểm soát cảm xúc có khó như chúng ta vẫn nghĩ? Hãy cùng Glints tìm câu trả lời trong bài nói chuyện bởi chuyên gia tâm lý Guy Winch.

Không chỉ là một kỹ thuật trang trí, Origami là một loại hình nghệ thuật độc đáo giúp người chơi kích thích sự sáng tạo; khả năng tư duy hình ảnh trừu tượng và không gian 3 chiều.

Ngày nay, nghệ thuật gấp giấy đến từ Nhật Bản này còn được biết như liệu pháp giúp giải tỏa tâm lý và trấn an tinh thần mỗi khi hoàn thành bất kì một tác phẩm nào. Điều gì khiến một mô hình giấy trông có vẻ bình thường này tạo nên sức ảnh hưởng to lớn như vậy?

Nghệ sĩ Origami Robert Lang đem đến câu trả lời cho bạn qua đoạn diễn thuyết sau:

Điều gì thúc đẩy bạn làm việc mỗi ngày? Niềm vui thích bạn dành cho công việc sẽ không tồn tại mãi mãi. Đôi khi, bạn sẽ cảm thấy ngày làm việc như dài hơn, không muốn lặp lại công việc nhàm chán hay làm gì cũng thấy vô nghĩa. Đây có phải là thời điểm để tìm công việc mới?

Câu trả lời là CHƯA.

Mọi công việc đều có những ưu, khuyết điểm nhất định. Cảm giác thiếu hứng khởi cho công việc không đồng nghĩa bạn cần phải chuyển việc ngay.

Điều mà bạn thật sự cần chính là thời gian khám phá đam mê của bản thân. Tiếp theo đó là tìm cho mình mục tiêu lâu dài; để ngay cả khi gặp thất bại hay chán chường; bạn vẫn có thể tìm lại nguồn cảm hứng để tiếp tục.

Bằng những ví dụ đơn giản và lập luận thuyết phục, nhà kinh tế học hành vi Dan Ariely sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời cho câu hỏi trên.

Chủ đề yêu thích tại TED Talks của bạn là gì? Đừng ngại chia sẻ bài diễn thuyết yêu thích giúp truyền cảm hứng, nạp thêm năng lượng làm việc với Glintsbạn nhé!

Đọc thêm: Top 18 podcast Tiếng Việt hay nhất

Kết

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều danh sách về những bài Ted hay nhất. Xem TED talk cũng là một cách hiệu quả để cải thiện kỹ năng thuyết trình đấy.

Trên đây là tổng hợp của Glints về những bài diễn thuyết giúp bạn có thêm động lực trong công việc. Glints hy vọng những video này sẽ có ích cho bạn theo một cách nào đó. Và nếu bạn đã nghe và tâm đắc nhất với một bài Ted Talk nào khác, đừng ngần ngại chia sẻ với chúng mình nhé.

Nguồn tham khảo

The most popular talks of all time

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 2.6 / 5. Lượt đánh giá: 5

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

[…] Đọc thêm: Chinh Phục Đám Đông Với 10 Video Ted Talk Hay Nhất Mọi Thời Đại […]

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *