10 Thủ Thuật Tin Học Văn Phòng Tiết Kiệm Thời Gian, Nâng Cao Hiệu Suất

Home » Thế Giới Công Sở » Th

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Chủ Đề » 10 Thủ Thuật Tin Học Văn Phòng Tiết Kiệm Thời Gian, Nâng Cao Hiệu Suất

Ngày đăng: 03/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 10/11/2022

Khi công nghệ thông tin ngày càng phát triển nhu cầu ứng dụng tin học vào quá trình làm việc ngày được một quan tâm. Chính vì thế việc nắm rõ các thủ thuật tin học văn phòng là cách giúp bạn xử lý công việc nhanh hơn, dễ dàng hơn và đem lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc. Vậy có những thủ thuật tin học văn phòng nào cần nắm? Dưới đây là 10 mẹo vặt tin học mà Glints muốn chia sẻ đến bạn

Mục Lục

1. Chuyển đổi chữ hoa và chữ thường

Để thực hiện chuyển đổi chữ hoa và chữ thường trong file word sẽ bạn có thể thực hiện như sau:

Ngoài cách làm trên, bạn có thể sử dụng ngay tổ hợp phím SHIFT + F3 để chuyển đổi chữ hoa và chữ thường với nhau. Cách này khá đơn giản bạn chỉ cần bôi đen chỗ cần chuyển đổi chữ hoa và chữ thường là được. 

2. Cố định hàng hoặc cột tiêu đề 

Trong quá trình thao tác trên file excel, dữ liệu trong bảng quá nhiều điều này khiến cho hàng cột và hàng tiêu đề của bảng cũng chạy theo khiến cho bạn gặp khó khăn trong việc đối chiếu số liệu. Do đó để giải quyết vấn đề này bạn cần chọn công cụ Freeze Panes.

Để cố định hàng hoặc cột tiêu đề bạn thực hiện như sau:

Để bỏ lệnh Freeze Panes, bạn chỉ cần vào VIEW -> Chọn Unfreeze panes

3. Lặp lại lệnh trước đó với F4 

Phím F4 trong các phần mềm văn phòng thông thường chính là một trong số những thủ thuật trong tin học văn phòng được sử dụng để giúp bạn lặp lại một lệnh điều khiển mà không phải ai cũng biết.

Ví dụ: Nếu bạn muốn định dạng tài liệu word của mình bằng cách gạch chân và in đậm tất cả tiêu đề của các đoạn, thì hãy đưa lệnh điều khiển trên tiêu đề đầu tiên bằng cách sử dụng menu Format, tiếp đến là Font. Sau đó chỉ cần thực hiện bôi đen tiêu đề thứ 2 và ấn F4 Nó sẽ thực hiện in đậm và gạch chân tự động cho bạn.

Sử dụng lặp lại lệnh trước đó với F4 là một trong những mẹo vặt tin học được dân văn phòng sử dụng. Và bạn cần nắm rõ khi làm việc để quá trình làm việc được nhanh chóng và đạt kết quả cao. 

4. Thay đổi định dạng tài liệu trên Word

Thông thường người dùng sẽ sử dụng template Normal.dot để thực hiện quá trình chỉnh sửa, định dạng văn bản của mình. Hầu hết các thay đổi được thay đổi vĩnh viễn bằng việc sử dụng Default và Add to Template trong hầu hết các khung định dạng. 

Trong trường hợp người dùng muốn điều chỉnh Normal.dot trực tiếp thì để tìm tệp tin này bạn nên tìm kiếm trong mục Templates chẳng hạn: C:Documents and SettingsyourusernameApplication DataMicrosoftTemplates. Tên đường dẫn này sẽ phụ thuộc vào đường dẫn ổ đĩa đã được cài đặt trong Windows. 

Đọc thêm: Top 5 Khóa Học Tin Học Văn Phòng Chất Lượng Bạn Nên Theo Học

5. Chuyển đổi cột thành dòng và ngược lại 

Trường hợp bạn muốn chuyển đổi dòng thành cột và cột thành dòng thì thực hiện theo các bước sau đây:

Sau khi thực hiện xong cột và dòng sẽ được hoán đổi vị trí cho nhau.

6. Chuyển đổi chữ hoa và chữ thường trong Excel 

Khi làm việc trên file dữ liệu với danh sách họ tên chưa được sắp xếp và rất lộn xộn. Trong trường hợp bạn muốn các họ tên này phải theo kiểu chữ hoa toàn bộ, hay chữ hoa chữ cái đầu tiên, v.v. Thì hãy thực hiện theo các hàm sau đây để đổi chữ kiểu chữ in hoa hay in thường theo mong muốn.

(…) chính là ô họ tên mà bạn muốn thay đổi, ví dụ: =UPPER(A4)

7. Loại bỏ những ký tự lạ khi sao chép văn bản vào Word

Để thực hiện loại bỏ những ký tự lạ khi sao chép văn bản vào word bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

8. Mở nhiều bảng tính trong Excel cùng một lúc

Để có thể mở nhiều bảng tính trong excel cùng một lúc thay vì phải mở từng file một, bạn có thể sử dụng phím Ctrl và kích chọn file cần mở sau đó nhấn phím Enter để mở các bảng tính trong Excel mà bạn muốn. 

9. In một vùng nhất định trong Excel

Trong quá trình làm việc chắc rằng bạn sẽ có lúc cần in một vùng nhất định trong file excel của mình. Và để thực hiện in một vùng nhất định phải làm thế nào? Đây là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. 

Đối với in một vùng nhất định trong Excel Glints xin chia sẻ đến bạn mẹo tin học như sau: 

10. Chuyển đổi qua lại các cửa sổ làm việc trên máy tính

Làm thế nào để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ làm việc trên máy tính để giúp quá trình làm việc được hiệu quả hơn. Đặc biệt trong trường hợp không có chuột hoặc nếu có chuột thì việc di chuyển giữa các tab mất khá nhiều thời gian. 

Vậy thủ thuật tin học văn phòng để chuyển đổi qua lại giữa các cửa sổ làm việc trên máy tính là gì? Một trong những mẹo tin học mà bạn nên sử dụng chính là dùng tổ hợp phím tắt Ctrl + Page up hoặc Ctrl + Page down để dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa các sheet với nhau. Đây là mẹo hay giúp bạn chuyển đổi giữa các cửa sổ mà không cần dùng tới chuột. 

Đọc thêm: Các Chứng Chỉ Tin Học Văn Phòng Phổ Biến & Hữu Dụng Bạn Cần Biết

Kết luận

Trên đây là 10thủ thuật tin học văn phòng vô cùng hữu ích mà Glints muốn chia sẻ đến bạn đọc. Thông qua những mẹo tin học trên bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong quá trình làm việc, phần nào giúp bạn tiết kiệm được thời gian trong công việc và thể hiện sự chuyên nghiệp trong kỹ năng tin học văn phòng.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

GEC Excel Class

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *