3 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ứng Viên Cho Nhà Tuyển Dụng

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » 3 Tiêu Chuẩn Đánh Giá Ứng Viên Cho Nhà Tuyển Dụng

Ngày đăng: 20/04/2020 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 13/12/2021

Theo nghiên cứu của FlexJobs về diễn biến của thị trường hiện nay, dự báo năm 2028 sẽ có đến 73% nhân lực toàn cầu chính thức tích hợp mô hình làm việc từ xa với lịch làm việc thường nhật. Khi được triển khai đúng phương pháp; mô hình này mang lại những ưu điểm nổi bật như cải thiện hiệu suất làm việc của nhân viên thêm 50% (Inc); hỗ trợ doanh nghiệp đạt hiệu quả phát triển hơn 40% (remote.co).

Tuy nhiên, cùng với mức độ phổ biến đang gia tăng của mô hình làm việc từ xa; nhà tuyển dụng cũng có sự chuyển đổi từ hình thức phỏng vấn truyền thống sang phỏng vấn online. Điều này đã đặt ra thử thách mới cho việc đánh giá ứng viên hiệu quả.

Vậy, nhà tuyển dụng nên có phương pháp đánh giá ứng viên thế nào?

Mục Lục

3 Tiêu chuẩn nhà tuyển dụng cần lưu ý khi phỏng vấn online

Đối với mô hình làm việc từ xa, hiệu suất của nhân viên được đánh giá bằng mục tiêu; doanh nghiệp cần đảm bảo nhân viên có kỹ năng chuyên môn vững chắc nhằm đảm bảo đạt được mục tiêu đó. 

Quy trình đánh giá kỹ năng chuyên môn nên dựa trên thành tựu, kết quả công việc mà ứng viên đạt được. Nhà tuyển dụng nên chọn những kết quả có thể đo lường bằng dữ liệu; nhằm giúp đánh giá hiệu suất làm việc một cách khoa học nhất.

Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cần lưu ý về tính nhất quán về hiệu suất làm việc ứng viên. Tiến độ ổn định sẽ đảm bảo hệ thống vận hành tốt. Chẳng hạn khi ứng viên luôn đạt KPI qua từng quý; đây là dấu hiệu tích cực; thể hiện rằng ứng viên có thể duy trì hiệu suất bền vững trong khoảng thời gian dài.

Khảo sát từ The Remote Work Report đưa ra kết quả rằng khó khăn trong giao tiếp giữa các thành viên chiếm đến 27% những khó khăn thường gặp khi làm việc nhóm từ xa. Các thành viên cần chú trọng quy trình hợp tác chặt chẽ; vì quy trình có thể tiết kiệm thời gian đến 28 tiếng (Talenanlytics) và vẫn đảm bảo hiệu suất.

Mẫu câu hỏi phỏng vấn về kỹ năng giao tiếp:

Khi có bất đồng quan điểm với đồng đội, cả hai bạn đã chọn giải pháp thế nào?

Bạn dùng phương pháp nào để đảm bảo thống nhất về mục tiêu làm việc cùng các thành viên?

Với hình thức tuyển dụng online, nhà tuyển dụng cũng có thể đánh giá mức độ nhạy bén nắm bắt tình huống; áp dụng giải pháp kịp thời của ứng viên. Lỗi kỹ thuật của thiết bị; sắp xếp kế hoạch làm việc; quản lý thời gian là 3 vấn đề thường gặp nhất.

Mẫu câu hỏi về kỹ năng giải quyết vấn đề:

Bạn đang tham dự buổi họp video với khách hàng, nhưng thiết bị xảy ra lỗi kỹ thuật, bạn có giải pháp thế nào?

Hãy giúp chúng tôi hiểu thêm về cách xây dựng kế hoạch làm việc cho một tuần của bạn.

Bạn làm thế nào để đảm bảo tính chủ động trong việc tự tạo động lực làm việc mỗi ngày?

Đọc thêm: Báo Cáo Thị Trường Việc Làm Và Thị Hiếu Người Dùng Của Glints – Tháng 10/2021

Tips tối ưu hóa hình thức tuyển dụng online

Bên cạnh việc xác định cụ thể những yếu tố ứng viên cần đạt, nhà tuyển dụng có thể tham khảo những tips sau:

Xây dựng thang điểm đánh giá với những hoạt động tương ứng. Bằng việc ghi nhận câu trả lời phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ có được một góc nhìn tổng quan về kế hoạch, phương pháp của ứng viên khi làm việc từ xa; từ đó có thể xác định ứng viên thích hợp.

Trong một vài trường hợp, nhà tuyển dụng có thể nhầm lẫn rằng việc phỏng vấn online có thể thực hiện qua điện thoại. Hãy tổ chức buổi phỏng vấn qua cuộc gọi video để giúp tăng khả năng đánh giá đúng ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá được mức độ quan tâm của ứng viên với công việc: từ chuẩn bị trang phục phỏng vấn chuyên nghiệp; đến tác phong trả lời câu hỏi phỏng vấn.

Nhà tuyển dụng cần đảm bảo buổi phỏng vấn diễn ra trong khoảng thời gian giới hạn để mang lại hiệu quả tích cực nhất. Nhân sự phỏng vấn lý tưởng nên là một chuyên gia nhân sự nội bộ đã dày dạn kinh nghiệm phỏng vấn; cùng với cấp quản lý của bộ phận tương ứng với vị trí tuyển dụng.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *