4P Trong Marketing Là Gì? Như Thế Nào Là Chiến Lược Marketing 4P Thành Công?

Home » Phát Triển Bản Thân » 4P Trong Marketing Là Gì? Như Thế Nào Là Chiến Lược Marketing 4P Thành C

Home » Phát Triển Bản Thân » 4P Trong Marketing Là Gì? Như Thế Nào Là Chiến Lược Marketing 4P Thành Công?

Ngày đăng: 16/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Khái niệm 4P trong Marketing là gì? Đối với những bạn đã học hoặc đang làm về marketing thì chắc hẳn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên với các bạn mới hoặc đang tìm hiểu về marketing thì chắc chắn là một điều gì đó mới mẻ.

Cùng Glints tìm hiểu chi tiết hơn về 4P trong marketing và cách thực hiện kế hoạch Marketing Mix 4Ps thành công.

Mục Lục

Marketing mix là gì?

Marketing Mix hay còn gọi marketing hỗn hợp là việc doanh nghiệp sử dụng kết hợp các công cụ marketing để đạt được mục tiêu của mình.

Marketing Mix còn được quen thuộc với khái niệm Marketing Mix 4Ps bao gồm Product, Price, Place và Promotion.

4P trong Marketing

4 chữ P trong marketing bao gồm Product, Price, Place, Promotion. Với mỗi chữ P đều mang vai trò quan trọng trong kế hoạch marketing của bất kỳ doanh nghiệp.

Product (sản phẩm) trong marketing trả lời cho việc doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm/dịch vụ gì để làm hài lòng nhu cầu của khách hàng.

Một vài điểm khi thiết kế sản phẩm mà bạn cần quan tâm bao gồm:

Price hay giá bán của sản phẩm/dịch vụ mà thương hiệu tới khách hàng. Giá bán ảnh hưởng rất lớn tới số lượng bán và sức cạnh tranh của thương hiệu trên thị trường.

Giá bán của sản phẩm có thể được xác định dựa trên: chi phí của sản phẩm (chi phí sản xuất, chi phí marketing, và một số chi phí khác); giá bán của đối thủ cạnh tranh; định giá theo cảm nhận của khách hàng.

Một vài câu hỏi quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn xác định mức giá bán cho sản phẩm của mình như:

Place hay kênh phân phối, yếu tố này ảnh hưởng tới việc khách hàng sẽ tìm thấy sản phẩm của bạn ở đâu.

Một chiến lược kênh phân phối hiệu quả khi khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy và mua sản phẩm của thương hiệu.

Kênh phân phối là nơi mà bạn sẽ bán sản phẩm của mình, có thể là: bán trực tiếp cho khách hàng tại cửa hàng của thương hiệu, bán hàng thông qua nhà phân phối, bán hàng qua internet, v.v.

Việc kênh phân phối có đảm bảo rằng khách hàng thuận tiện mua hàng là yêu cầu rất quan trọng với mỗi marketer.

Quản trị kênh phân phối liên quan đến hoạt động quản lý 10 dòng chảy trong kênh bao gồm:

Một hệ thống kênh phân phối hoạt động hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp duy trì và gia tăng thị phần của mình.

Promotion là hình thức quảng bá sản phẩm đến công chúng mục tiêu. Chữ P thứ tư này trong kế hoạch marketing ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu của doanh nghiệp.

Trước khi khách hàng mua sản phẩm bạn, chắc chắn họ phải biết về sản phẩm của bạn, tin tưởng rằng sản phẩm sẽ đáp ứng nhu cầu của họ. Để làm được điều này, chữ P – Promotion có vai trò vô cùng quan trọng.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 6 công cụ dưới đây hoặc có thể tích hợp 6 công cụ với nhau để mang lại hiệu quả truyền thông tốt nhất.

Đọc thêm: 6Ps Trong Marketing Là Gì?

Ý nghĩa của chiến lược 4P trong Marketing

Ý nghĩa của 4 chữ P trong Marketing như thế nào, cùng Glints tìm hiểu nhé.

Chiến lược Marketing mix 4P đạt hiệu quả, doanh nghiệp phải nghiên cứu kỹ càng thị trường, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược marketing 4P giúp sản phẩm và thương hiệu phổ biến trên thị trường, duy trì mối quan hệ và gia tăng lòng trung thành của khách hàng với thương hiệu.

Điều này không chỉ góp phần nâng cao giá trị, uy tín của thương hiệu mà còn giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh và trở thành lợi thế cạnh tranh của thương hiệu.

Mức độ cạnh trên thị trường ngày càng cạnh tranh trong tất cả các lĩnh vực, do đó các doanh nghiệp cần không ngừng sáng tạo, nâng cao giá trị cung cấp đến khách hàng.

Chiến lược marketing mix sẽ giúp thương hiệu hiện thực điều này một cách hiệu quả.

Bằng việc thực hiện chiến lược Marketing 4Ps, người tiêu dùng sẽ nhận được nhiều lợi ích từ sản phẩm, giá bán, sự thuận tiện trong việc mua hàng, thông tin hữu ích, v.v.

Ưu nhược điểm của 4P trong Marketing

Ưu điểm và hạn chế của chiến lược Marketing Mix – 4P là gì?

Các ưu điểm của 4 P Marketing bao gồm:

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng 4P của Marketing hỗn hợp cũng có một số hạn chế như:

Đọc thêm: SEM Là Gì? Tìm Hiểu Công Cụ Không Thể Thiếu Trong Marketing

6 Bước phát triển 4P trong Marketing Mix

Tham khảo 6 bước phát triển 4P trong chiến lược marketing mix để giúp thương hiệu thuận lợi đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Thuật ngữ điểm bán hàng độc đáo hay còn được biết đến là Unique Selling Point (USP) là những giá trị mà chỉ doanh nghiệp của bạn sở hữu.

USP của sản phẩm hay thương hiệu đây là điểm nổi bật của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh. Do đó, doanh nghiệp cần tập trung vào các đặc điểm này để tiếp cận, thu hút khách hàng mua sản phẩm của doanh nghiệp.

Với bất kỳ chiến lược marketing nào cũng vậy, việc thấu hiểu khách hàng vô cùng quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp doanh nghiệp biết được nhu cầu, hành vi hay các đặc điểm của khách hàng hiện tại như thế nào?

Qua đó, doanh nghiệp có thể dễ dễ dàng hoạch định hướng tiếp cận khách hàng sao cho phù hợp nhất.

Mức độ cạnh tranh trên thị trường là rất lớn, chỉ cần lơ là một phút cũng khiến các doanh nghiệp đánh mất thị phần, cơ hội kinh doanh của mình. Do đó, việc tìm hiểu đối thủ nói chung là điều mà các doanh nghiệp nên thực hiện.

Trong marketing, doanh nghiệp nên theo sát các hoạt động marketing của đối thủ có gì mới hay không, ưu điểm chiến lược marketing là gì để có thể học hỏi, hạn chế của chiến lược marketing là gì để có thể rút kinh nghiệm, v.v.

Việc phân tích đối thủ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong các quyết định marketing của doanh nghiệp.

Tại bước này, người làm marketing cần xác định nơi mà khách hàng sẽ mua sản phẩm, kênh mạng xã hội đang dùng.

Việc lựa chọn kênh phân phối và cách thức marketing cần được cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, và đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Bằng việc tìm hiểu kỹ càng thông tin về công chúng mục tiêu, doanh nghiệp có thể dễ dàng lập kế hoạch truyền thông phù hợp dựa trên các đặc điểm, insights hay painpoints của công chúng.

4 chữ P trong marketing đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, việc kết hợp chúng với nhau giúp tạo nên một chiến lược hiệu quả, thành công.

Chẳng hạn như, việc Promotion có giúp khách hàng nhận biết về USP của Product hay không?, hoặc giao diện của sản phẩm có giúp truyền tải thông tin tới khách hàng dễ dàng không, v.v.

Chiến lược Marketing 4Ps của McDonald

Cùng tìm hiểu chiến lược Marketing Mix 4Ps của thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng McDonald để hiểu rõ hơn về cách áp dụng 4P chiến lược marketing thực tế sẽ như thế nào.

McDonald’s cung cấp các sản phẩm đồ ăn nhanh bao gồm: hamburgers, gà rán, đồ ăn sáng, cà phê, v.v. Có thể thấy danh mục sản phẩm của thương hiệu rất đa dạng giúp thu hút nhiều khách hàng mục tiêu hơn, tạo ra lựa chọn hơn phù hợp với nhu cầu của họ.

Hơn nữa, điều này còn giúp doanh nghiệp phân tán được rủi ro nhờ việc không phụ thuộc vào một phân khúc thị trường nhất định.

Với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận, McDonald’s sử dụng kết hợp các chiến lược giá bao gồm:

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy các cửa hàng McDonald’s tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

McDonald’s phân phối sản phẩm qua các kênh như: cửa hàng McDonald’s, Ki-ốt, ứng ụng mobile McDonald’s, các ứng dụng đặt đồ ăn. Có thể thấy, hệ thống kênh phân phối của thương hiệu tương đối rộng lớn.

Nguồn doanh thu lớn nhất được ghi nhận tại các cửa hàng của McDonald’s.

Nhờ hệ thống kênh phân phối trải rộng giúp khách hàng có thể thuận lợi mua sản phẩm của thương hiệu. Bên cạnh đó, còn giúp gia tăng nhận biết và sức mạnh của thương hiệu.

McDonald’s sử dụng kết hợp các công cụ như quảng cáo, xúc tiến bán, quan hệ công chúng, marketing tương tác, marketing trực tiếp để tiếp cận khách hàng và truyền thông đến họ về sản phẩm, thương hiệu của mình.

Đọc thêm: 7P Trong Marketing Là Gì? Coca Cola Và Thành Công Với 7Ps Marketing

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về 4P trong Marketing mà Glints muốn chia sẻ tới bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có góc nhìn tổng quan về chiến lược marketing mix 4P trong doanh nghiệp và biết cách xây dựng kế hoạch marketing sử dụng 4P hiệu quả.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *