5 Cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Home » Phát Triển Bản Thân » 5 Cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Ngày

Home » Phát Triển Bản Thân » 5 Cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Ngày đăng: 10/03/2020 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Đã bao giờ bạn muốn thử một điều gì mới, nhưng sau đó lại chần chừ vì sợ thất bại không?

Thất bại là điều không ai mong muốn cả.

Nhưng mà, càng sợ hãi thất bại, bạn sẽ càng bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt để phát triển bản thân.

Hãy để Glints mách bạn cách vượt qua nỗi sợ thất bại qua 5 cách đơn giản dưới đây nhé.

Mục Lục

1. Tìm hiểu nguồn gốc của nỗi sợ thất bại

Chúng ta thường quá đặt nặng lời nói của những người xung quanh. Có phải bạn luôn sợ mình sẽ trở thành trò cười, sợ những lời bình phẩm, phán xét? Có phải bạn tự ti “mình không đủ giỏi”, và điều đó đã ngăn cản bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân? Hay cũng có khi, nỗi sợ thất bại đến từ chính những trải nghiệm thất bại không mấy vui vẻ trong quá khứ.

Hãy cụ thể hóa nỗi sợ của mình bằng cách viết ra giấy danh sách các lý do trên. Bằng cách này, bạn sẽ hiểu được vấn đề của mình nằm ở đâu và tìm cách giải quyết chúng.

2. Suy nghĩ tích cực

Cuộc sống vốn dĩ khó khăn rồi, lẽ nào bạn còn muốn làm nó căng thẳng hơn khi tự tạo áp lực cho mình? Bạn cần hiểu rằng, thất bại hay không đều nằm trong suy nghĩ. Bạn cần rộng lượng với mình hơn.

Có lẽ bạn đã hiểu sai khái niệm “thất bại”, bởi chúng ta chỉ thật sự thất bại chỉ khi chấp nhận mình thất bại và bỏ cuộc. Nếu vẫn còn e dè, hãy dành thời gian nghĩ về những kết quả tốt đẹp, lấy đó làm động lực để bước lên phía trước.

Ngay cả những người giỏi nhất cũng phải trải qua vô số lần thất bại mới đạt được thành công. Đừng để người khác làm nhụt chí bạn. Bạn đang sống cuộc đời của bạn, bạn tự tin, và đang hướng tới mục tiêu của mình cơ mà!

Đọc thêm: Làm gì khi đánh mất niềm tin ở bản thân

3. Sẵn sàng cho trường hợp xấu nhất

Hy vọng cho những điều tốt nhất, chuẩn bị cho những điều xấu nhất. Ngay cả một kế hoạch chi tiết nhất cũng có sơ hở. Hãy liệt kê ra tất cả tình huống xấu nhất có thể xảy ra và sẵn sàng đối phó.

Nếu bạn sắp có cuộc phỏng vấn, hãy tìm hiểu và luyện tập trả lời những câu hỏi hóc búa mà bạn nghĩ mình sẽ được hỏi. Việc chuẩn bị này sẽ làm bạn cảm thấy tự tin và an tâm hơn. Và tất nhiên, nếu kết không như mong đợi, bạn cũng không quá suy sụp vì đã lường được tất cả những điều này.

4. Luôn có phương án dự phòng

Đôi khi, thất bại chính là dấu hiệu cho thấy con đường chúng ta chọn không phù hợp và cần một hướng đi mới. Cố gắng nhưng không có nghĩa là cố chấp, bạn sẽ bị mắc kẹt trong thất bại của mình nếu chỉ chọn một đường đi. Có nhiều cách để đi đến mục tiêu cuối cùng của mỗi người, quan trọng là ta có tỉnh táo để biết khi nào mình nên chuyển hướng hay không.

Nếu không có những kế hoạch dự phòng và khoản tiền dự phòng, bạn sẽ không thể nào sống sót nổi qua những vận rủi từ trên trời rơi xuống đâu.

Đọc thêm: Cách hóa giải tâm lý sợ đi làm

5. Học hỏi từ những thất bại

Đồng ý là thất bại sẽ khiến bạn đau, nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn dày dặn hơn, mạnh mẽ hơn.

Những gì bạn cần làm là tìm cách đứng lên từ nơi mình ngã xuống. Hãy hỏi bản thân: vì sao bạn không thành công, bạn cần phải thay đổi gì, và đâu là điều rút ra được sau thất bại.

Hãy cứ tiếp tục nhìn về phía trước. Thất bại là cơ hội tốt để bạn bắt đầu lại từ đầu. Lần này, bạn sẽ trở nên cẩn thận, tinh tế và khôn ngoan hơn vì đã rút ra được kinh nghiệm cho mình.

Đọc thêm: Ý nghĩa của sự thất bại là gì?

Thất bại là một phần không thể thiếu của thành công. Chúng ta nên học cách đối diện và chấp nhận thay vì sợ hãi nó. Bằng cách làm theo 5 hướng dẫn trên, Glintstin rằng bạn sẽ có thể vượt qua được nỗi sợ của mình và thành công trong cuộc sống!

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *