6 Kỹ Năng Giao Tiếp Bạn Cần Biết Để Kết Bạn Nơi Công Sở

Home » Thế Giới Công Sở » 6 Kỹ Năng Giao Tiếp Bạn Cần Biết Để Kết Bạn Nơi Công Sở

Home » Thế Giới Công Sở » 6 Kỹ Năng Giao Tiếp Bạn Cần Biết Để Kết Bạn Nơi Công Sở

Ngày đăng: 21/08/2021 | 1 phản hồi

Ngày cập nhật: 21/08/2022

Bạn có biết, việc kết bạn với đồng nghiệp luôn là một bài test khó nhằn cho kỹ năng giao tiếp nơi công sở. Bạn đã bao giờ gặp khó khăn khi cố gắng hòa nhập với mọi người trong văn phòng chưa? Nếu có, hãy tìm hiểu ngay những cách giúp bạn dễ dàng kết thân với cộng sự dưới đây.

Mục Lục

Luôn chào hỏi

Điều đầu tiên và rất quan trọng trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở đó chính là luôn chào hỏi. Hãy đảm bảo rằng bạn luôn gửi lời chào buổi sáng hoặc tạm biệt với mỗi người mà bạn gặp trong văn phòng.

Dù đó là khi trong nhà bếp, trước cuộc họp, khi đang lấy nước, pha cafe hoặc trong thang máy, đừng bao giờ tiết kiệm lời chào của mình. Lời chào là một cách đơn giản để trở nên thân thiện. Vì vậy, khi đi ngang một ai đó, đừng cúi đầu xuống mà hãy mỉm cười và chào họ.

Bạn có thể tiếp nối cuộc trò chuyện nếu có thời gian. Hỏi họ về tình trạng công việc, các kế hoạch cuối tuần của họ, hoặc bất cứ điều gì. Những cuộc nói chuyện nhỏ không chỉ giúp bạn có được khoảng thời gian thư giãn ngắn trong giờ làm việc mà còn có thể kết nối bạn với mọi người.

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay

Kết bạn trên mạng xã hội

Kết bạn với đồng nghiệp trên mạng xã hội cũng là một điều bạn nên làm. Một trong những bước đầu tiên để kết bạn là tìm hiểu về đối phương. Các mạng xã hội như Facebook hay Instagram có thể cho phép bạn dễ dàng làm điều này.

Sau khi đã kết nối, đừng ngại đưa ra nhận xét hoặc để lại một like yêu thích cho những hình ảnh hay story họ đăng lên. Chúng có thể là chủ đề cho bạn bắt chuyện với đồng nghiệp đó tại văn phòng vào ngày hôm sau.

Mạng xã hội cũng cải thiện kỹ năng giao tiếp nơi công sở của bạn bằng cách giúp bạn tìm ra những điểm chung giữa bạn và đồng nghiệp. Chúng giúp bạn biết về sở thích và đam mê của họ, ví dụ như một môn thể thao hoặc một ca sĩ, nhóm nhạc mà họ quan tâm.

Khi bạn biết phải nói chuyện với ai đó về điều gì, cuộc trò chuyện sẽ tự nhiên hơn và dẫn tới mối quan hệ bền chặt hơn.

Đọc thêm: Cách thích nghi với môi trường làm việc mới

Ăn trưa cùng nhau

Có thể bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi ăn trưa một mình tại bàn làm việc, nhưng đó không phải là một thói quen tốt để nâng cao kỹ năng giao tiếp nơi công sở.

Ăn trưa cùng đồng nghiệp tại khu bếp chung của công ty là một trong những cách nhanh nhất để làm quen với đồng nghiệp ở mức độ cá nhân hơn. Trò chuyện trong bữa ăn trưa thường liên quan đến những chủ đề ngoài công việc. Đó sẽ là cơ hội hoàn hảo để gắn kết với những người bạn làm việc cùng.

Đọc thêm: Sử dụng Elevator Pitch trong giao tiếp hiệu quả

Chia sẻ đồ ăn nhẹ

Kỹ năng giao tiếp nơi công sở của bạn sẽ được đánh giá cao khi bạn chia sẻ đồ ăn nhẹ của mình với những đồng nghiệp ngồi xung quanh. Và sẽ còn hiệu quả hơn nếu đó là đồ do bạn tự chuẩn bị ở nhà.

Mọi người có thể sẽ quan tâm tới công thức nấu ăn của bạn, từ đó tạo ra những cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề đó. Nó cũng giúp bạn xây dựng được ấn tượng tốt và thiện cảm với cộng sự.

Luôn sẵn sàng giúp đỡ

Một trong những điều quan trọng cần lưu ý trong kỹ năng giao tiếp nơi công sở là đừng dễ dàng từ chối mọi yêu cầu giúp đỡ từ đồng nghiệp.

Dù rằng nó nằm ngoài trách nhiệm công việc của bạn, nếu bạn có thời gian cho việc đó, hãy giúp đỡ đồng nghiệp của bạn trước một yêu cầu nào đó của họ.

Nó có thể liên quan đến công việc hoặc không, nhưng việc hỗ trợ họ làm một việc gì đó khi họ không thể sẽ giúp bạn được đánh giá cao về khả năng hòa nhập và tư duy làm việc nhóm.

Đọc thêm: Cách xây dựng văn hóa công sở

Đừng quá suồng sã

Xây dựng tình bạn cần có thời gian và kết bạn tại nơi làm việc cũng không ngoại lệ. Bạn không cần thiết phải vội vàng thân thiết với một ai đó khi chưa tìm hiểu kỹ về họ cũng như cho họ thời gian để biết về bạn.

Đừng cố gắng hỏi về những thông tin cá nhân của đồng nghiệp khi chỉ mới gặp mặt và làm việc với họ một vài lần. Bạn cũng không nên đi quá xa với những trò đùa. Hãy bắt đầu những mối quan hệ nơi công sở một cách thận trọng và lịch sự.

Sự vội vã kết thân có thể sẽ trở thành giao tiếp không hiệu quả, khiến mọi người cảm thấy kỳ quặc và không tự nhiên khi giao tiếp với bạn. Điều này nhiều khả năng sẽ đẩy mọi người ra xa, thay vì kết bạn thực sự.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 2.2 / 5. Lượt đánh giá: 5

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Thao Nguyen

An experienced Content Marketer, creativity lover and digital marketing enthusiast!

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

[…] kỹ năng giao tiếp là điều quan trọng với hầu hết ngành nghề, nhưng đối với các chuyên viên […]

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *