6Ps Trong Marketing Là Gì?

Home » Phát Triển Bản Thân » 6Ps Trong Marketing Là Gì?

Ngày đăng: 13/09/20

Home » Phát Triển Bản Thân » 6Ps Trong Marketing Là Gì?

Ngày đăng: 13/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/09/2022

Nếu bạn đang đảm nhận các công việc thuộc ngành marketing chắc rằng bạn đã từng nghe đến 4P trong marketing và ngày nay mô hình này đã mở rộng thành 6P, thậm chí có cả 7P marketing. Và nếu bạn cần tìm hiểu thêm về 6P trong marketing thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Glints.

Cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về mô hình 6Ps trong marketing là gì? Từ đó dễ dàng trong việc ứng dụng mô hình này vào doanh nghiệp mình nhé.

Mục Lục

Products

Có thể nói sản phẩm chính là nền tảng của doanh nghiệp. Trước khi tạo ra sản phẩm/dịch vụ, doanh nghiệp nên tiến hành nghiên cứu để xác định nhu cầu của khách hàng. Việc nghiên cứu nhu cầu của khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp xác định cơ hội cho mình trên thị trường.

Để có thể giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm/dịch vụ hiệu quản bạn cần trả lời các câu hỏi sau đây:

Price

Giá cả tạo ra sự khác biệt lớn trong sự thành công hay thất bại của một sản phẩm. Các doanh nghiệp phải tìm ra điểm giao thoa giữa việc tạo ra đủ lợi nhuận cho mình trong khi vẫn cung cấp cho khách hàng những sản phẩm/dịch vụ chất lượng. Các chiến lược giá hiệu quả nhất trong tiếp thị phụ thuộc vào các yếu tố như:

Do đó để định giá cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn có thể tham khảo 7 chiến lược định giá sau đây để tăng doanh số như: định giá theo gói, định giá cố định, định giá cạnh tranh, định giá kinh tế, định giá thâm nhập, giá hấp dẫn, định giá theo tâm lý.

Place

Sản phẩm được bán trên kênh nào ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công trong kinh doanh của một doanh nghiệp.

Ngày nay, nhiều nhà bán lẻ đã chuyển sang bán hàng trực tuyến. Họ đăng tải các hình ảnh sản phẩm lên trên trang website của doanh nghiệp hoặc cung cấp chúng thông qua các trang thương mại điện tử như Amazon, Shopee, Lazada, Tiki, v.v. Khách hàng mua hàng trực tiếp sau đó lựa chọn phương thức ship hàng đến tận nhà.

Sản phẩm nên được đặt ở vị trí chiến lược nơi khách hàng có thể dễ dàng nhìn thấy, click chọn và mua chúng.

Trong các cửa hàng thực, điều này có thể liên quan đến việc trưng bày và chiến lược bán hàng của doanh nghiệp. Place cũng đề cập đến việc đặt sản phẩm trong các kệ hàng của các nhà bán lẻ lớn, chẳng hạn như trong WinMart, Circle K, Bách Hóa Xanh, v.v, cũng như trong các chương trình truyền hình và quảng cáo.

Trong các cửa hàng trực tuyến, giao diện người dùng và chức năng tìm kiếm của trang đóng một vai trò quan trọng trong việc khách hàng có thể tìm thấy sản phẩm hay không.

Ngoài trang web của riêng doanh nghiệp cần tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, giúp đẩy thứ hạng từ khóa doanh nghiệp lên vị trí cao nhất. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc sản phẩm xuất hiện trong kết quả tìm kiếm trên một công cụ tìm kiếm như Google.

Promotion

Truyền đạt lợi ích của sản phẩm hoặc dịch vụ là một chiến lược cần thiết để thu hút sự chú ý của thị trường và thuyết phục khách hàng mua hàng. Một bước quan trọng trong việc quảng bá trong tiếp thị là xác định đối tượng mục tiêu của bạn.

Sau khi xác định đối tượng tiềm năng của sản phẩm, các doanh nghiệp có thể điều chỉnh thông điệp của mình để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua, giúp tăng trưởng doanh số bán hàng.

Các chương trình khuyến mãi truyền thống như: phát tờ rơi, quảng cáo trên tạp chí, quan hệ đối tác với các công ty khác và quan hệ công chúng, v.v cũng là cách giúp doanh nghiệp truyền thông hiệu quả.

Ngày nay, khuyến mại truyền thống hỗ trợ rất nhiều trong việc quảng bá trực tuyến, đây cũng là hình thức chính để quảng bá trong tiếp thị.

Doanh nghiệp có thể kết hợp quảng cáo trực tuyến và truyền thống với nhau để có được thành công của chiến dịch tiếp thị.

Sự kết hợp giữa các chiến lược tiếp thị kỹ trực tuyến và truyền thống có thể giúp các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng và tạo ra doanh số bán hàng như: Tiếp thị qua email, quan hệ công chúng, quảng cáo, tiếp thị nội dung, …

Đọc thêm: Ambient Marketing Là Gì? Top 10 Ví Dụ Quảng Cáo Ambient Ấn Tượng Nhất

People

Chữ P thứ năm trong 6Ps marketing mix là con người. Doanh nghiệp thường xuyên giao dịch với những người bên ngoài tổ chức như khách hàng và đối tác. Các cá nhân làm việc trong lĩnh vực tiếp thị tập trung vào việc thu hút khách hàng bên ngoài để tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp mình.

Ngoài ra, những người trong nội bộ của một công ty – công nhân sản xuất, quản lý, đại diện dịch vụ khách hàng, nhân viên bán hàng và nhân viên hỗ trợ – là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của marketing mix.

Tất cả những con người liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ, từ nhân viên tiếp xúc với khách hàng đến những người làm việc trong sản xuất, phân phối và giao hàng, đều có tác động trực tiếp và gián tiếp đến doanh số bán hàng và sự hài lòng của khách hàng.

Do đó, đầu tư vào tuyển dụng nhân tài là một trong những yếu tố tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Để tìm được những ứng viên phù hợp, các doanh nghiệp cần sử dụng chiến lược tiếp thị quảng bá hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp để thu hút nhân tài về làm việc cho doanh nghiệp mình.

Việc thuê nhân viên có trình độ, kinh nghiệm có thể tối ưu hóa các hoạt động của chiến lược và hoạt động tiếp thị, đồng thời củng cố danh tiếng của doanh nghiệp.

Đọc thêm: 4C Trong Marketing Là Gì? Mô Hình 4C Có Gì Khác So Với 4P?

Presentation

Ngay cả khi một sản phẩm/dịch vụ vượt trội so với đối thủ, việc bán sản phẩm có thuận lợi và đạt được hiệu quả cao hay không còn phụ thuộc vào cách trình bày của doanh nghiệp.

P thứ sáu của 6P trong marketing chính là hình thức bên ngoài của sản phẩm và liệu nó có thể hiện chính xác hình ảnh của doanh nghiệp hay không.

Bộ phận thiết kế, quảng cáo và các bộ phận liên quan đến việc trình bày sản phẩm nên xác định đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp muốn thu hút và điều chỉnh thiết kế bao bì sao cho phù hợp nhằm thu hút đối tượng mục tiêu một cách hiệu quả nhất.

Các yếu tố quan trọng khi trình bày sản phẩm bao gồm:

Đọc thêm: AIDA Là Gì? Các Ví Dụ Về Mô Hình Thông Tin AIDA Thành Công Trong Marketing

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Glintsvề 6P trong marketing. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 6Ps marketing là gì và từ đó giúp cho doanh nghiệp của mình áp dụng 6P thành công.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

10+ Kỹ Năng Thương Thuyết Thành Công Chưa Ai Từng Mách Bạn

Glints Writers – 03/01/2023

Chân Thành Là Gì? Sự Chân Thành Trong Cuộc Sống Có Ý Nghĩa Như Thế Nào?

Glints Writers – 02/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *