8 Kỹ Năng Của Kế Toán Viên Mà Mọi Công Ty tìm kiếm 

Home » Thế Giới Công Sở » 8 Kỹ Năng Của Kế Toán Viên Mà Mọi Công Ty tìm kiếm

Home » Thế Giới Công Sở » 8 Kỹ Năng Của Kế Toán Viên Mà Mọi Công Ty tìm kiếm

Ngày đăng: 07/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 07/12/2022

Bất kỳ ai muốn tham gia vào lĩnh vực kế toán đều phải có kiến thức và các chứng chỉ chuyên ngành. Hiểu được các kỹ năng cơ bản của một kế toán viên cho phép các chuyên gia có trình độ cao định hướng được nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn trong lĩnh vực này.

Thông qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu đến bạn 8 kỹ năng của kế toán viên mà mọi công ty tìm kiếm!

Mục Lục

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Kế toán dự kiến ​​sẽ tương tác thường xuyên với các bộ phận khác và tham gia đầy đủ vào hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp. Do đó, họ cần kỹ năng ra quyết định, tư duy chiến lược và đàm phán xuất sắc — giống như bất kỳ chuyên gia cấp cao nào khác.

Trách nhiệm công việc yêu cầu họ đảm bảo các bên liên quan vẫn phù hợp với chiến lược tài chính của tổ chức. Kế toán viên có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và hiểu vai trò của họ ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức như thế nào. Chính vì vậy, sự nhạy bén trong kinh doanh là một kỹ năng của kế toán mà mọi công ty mong muốn.

Chuyên môn công nghệ

Lĩnh vực kế toán phụ thuộc nhiều vào công nghệ hơn nhiều lĩnh vực khác và các kế toán viên cần phải cập nhật kiến thức của họ. Các kế toán viên phải có khả năng Excel nâng cao, kinh nghiệm lập kế hoạch nguồn lực doanh nghiệp (ERP), chuyên môn về phân tích dữ liệu lớn, kiến thức về phần mềm kinh doanh thông minh, năng khiếu với Hyperion và kiến thức làm việc về QuickBooks. Hơn nữa, nhiều công ty kế toán đầu tư vào các chương trình giáo dục nhân viên, đảm bảo rằng nhân viên của họ luôn cập nhật các công nghệ mới và kỹ năng mới của kế toán.

Đọc thêm: Công Việc Của Ngành Kế Toán Kiểm Toán – Có Dễ Xin Việc Không?

Tính linh hoạt & khả năng thích ứng

Các quy định liên tục thay đổi, cũng như môi trường công nghệ mà kế toán hoạt động. Do đó, những kế toán viên giỏi nhất luôn sẵn sàng thay đổi, đồng thời duy trì khả năng thích ứng và linh hoạt trong việc tiếp cận các hoạt động hàng ngày của họ.

Ví dụ, chỉ cần nghĩ về bao nhiêu thay đổi trong chớp mắt vì đại dịch COVID-19 không lường trước được. Nhiều kế toán đã phải chuyển sang làm việc từ xa, trong khi vẫn có thể phục vụ nhu cầu của mọi bộ phận và duy trì hoạt động kinh doanh như bình thường.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp hiệu quả là khả năng truyền đạt ý tưởng và thông tin theo cách người khác có thể hiểu được. Vai trò kế toán yêu cầu kỹ năng này cho cả giao tiếp bằng văn bản và bằng lời nói với các cá nhân và nhóm độc lập. Trong vai trò kế toán, bạn có thể chịu trách nhiệm chuẩn bị và trình bày các đề xuất ngân sách, báo cáo thuế hàng quý và các báo cáo tài chính khác. Giao tiếp hiệu quả là cần thiết để đảm bảo bạn cung cấp thông tin rõ ràng và chính xác cho đối tượng dự định theo định dạng mà họ hiểu.

Truyền đạt thành công các đề xuất ngân sách và báo cáo tài chính đòi hỏi khả năng nói và viết một cách tự tin và rõ ràng. Nó cũng bao gồm việc cho và nhận phản hồi để xác nhận sự hiểu biết hoặc cung cấp sự điều chỉnh. Giao tiếp hiệu quả là giao tiếp thân thiện và tích cực cũng như trung thực và tôn trọng. Đó là khả năng truyền đạt thông tin và xác nhận rằng tất cả các bên liên quan hiểu được thông tin liên lạc như bạn dự định.

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là khả năng xem xét một chủ đề từ mọi góc độ. Nó liên quan đến việc khái niệm hóa, phân tích và đánh giá kỹ lưỡng thông tin thu được từ kinh nghiệm, quan sát, lý luận hoặc giao tiếp để hiểu đầy đủ lợi ích và hậu quả của một hành động cụ thể. Tư duy phản biện là một thành phần quan trọng của việc giải quyết vấn đề và cần thiết để hiểu đầy đủ vấn đề, sau đó xác định và đánh giá kết quả của các giải pháp khả thi.

Các kỹ năng tư duy phản biện được sử dụng trong kế toán để đánh giá các báo cáo tài chính, áp dụng các thông lệ kế toán với thông tin mới và xác định các giải pháp cho các vấn đề tài chính như không thanh toán, chi trả quá mức hoặc cân đối ngân sách theo các tiêu chuẩn đạo đức thực hành. Vì lẽ đó tư duy phản biện trở thành kỹ năng của kế toán mà mọi công ty mơ ước.

Khả năng phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một kỹ năng cần thiết cho kế toán. Nó liên quan đến khả năng lấy được thông tin có ý nghĩa từ dữ liệu thô. Phân tích dữ liệu cho phép kế toán tạo báo cáo tài chính thông tin dựa trên dữ liệu tài chính như ngân sách tài khoản, doanh thu và chi phí. Nó cũng cho phép kế toán xác minh tính chính xác của dữ liệu tài chính về tính toàn vẹn của dữ liệu và tính nhất quán của báo cáo.

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là điều cần thiết đối với các kế toán viên bởi vì, một lần nữa, thời hạn không chờ đợi bất kỳ ai. Ngoài ra, kế toán thường làm việc trên nhiều dự án cùng một lúc, điều này đòi hỏi khả năng cân bằng các nhiệm vụ, kỳ vọng và quy trình.

Một giải pháp tự động hóa có thể giảm bớt đáng kể gánh nặng cho kế toán viên bằng cách tự động thực hiện nhiều quy trình kịp thời và giảm các lỗi thủ công trong quy trình. Vì vậy, quản lý thời gian hiệu quả là một trong các kỹ năng của kế toán mà nhiều ứng viên sáng giá sở hữu.

Kỹ năng chuyên môn

Kỹ năng về các nguyên tắc kế toán tiêu chuẩn, chẳng hạn như GAAP, Chuẩn mực Báo cáo Tài chính Quốc tế hoặc kế toán theo quy định, đảm bảo mức độ nhất quán tối thiểu khi lập báo cáo tài chính. Các chuẩn mực này bao gồm một bộ nguyên tắc và thủ tục chung cho kế toán viên tuân theo khi lập báo cáo tài chính. Kỹ năng này rất quan trọng để duy trì tính nhất quán trong việc ghi chép và báo cáo tài chính của tổ chức cũng như duy trì tính nhất quán cho các nhà đầu tư khi so sánh báo cáo tài chính của công ty họ với báo cáo tài chính của các công ty khác.

Vì kế toán yêu cầu quản lý tài chính của công ty nên điều quan trọng là phải hiểu các tiêu chuẩn quy định xung quanh tài chính công và công ty. Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái và Ủy ban Giám sát Công ty Đại chúng thiết lập và thực thi các quy định để bảo vệ nhà đầu tư và tính toàn vẹn của thị trường. Việc hiểu các tiêu chuẩn quy định hiện hành là rất quan trọng để đảm bảo tuân thủ trong việc đáp ứng các yêu cầu về báo cáo tài chính và tính trung thực trong kế toán.

Các kế toán viên cũng cần trang bị cho mình các chứng chỉ kế toán cần thiết để có thể làm việc trong ngành này.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu về 8 kỹ năng của kế toán viên mà nhiều nhà tuyển dụng tìm kiếm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều định hướng để cải thiện kỹ năng vốn có trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Nếu có hứng thú với các bài viết thuộc chủ đề tương tự, đừng quên ghé thăm Blog của Glints để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *