9 Cách Nói Lời Cảm Ơn Người Khác Gây Thiện Cảm Trong Cuộc Sống

Home » Phát Triển Bản Thân » 9 Cách Nói Lời Cảm Ơn Người Khác Gây Thiện Cảm Trong Cuộc Sống

Home » Phát Triển Bản Thân » 9 Cách Nói Lời Cảm Ơn Người Khác Gây Thiện Cảm Trong Cuộc Sống

Ngày đăng: 29/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 03/08/2022

Trong cuộc sống hàng ngày, nói cảm ơn và xin lỗi là chuyện rất bình thường, không chỉ là quy tắc giao tiếp mà còn thể hiện, thành ý, sự tôn trọng giữa người với người. Đơn giản là vậy, nhưng có những trường hợp cách cảm ơn người khác lại khiến chúng ta “đau đầu” vì không biết phải cảm ơn như thế nào mới đúng.

Trong bài viết này, Glints bật mí các cách nói lời cảm ơn khác nhau. Cùng tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Một lời cảm ơn đơn giản có thể mang lại ý nghĩa to lớn

Cảm ơn có thể được nói ra một cách dễ dàng nhưng đôi khi nó lại có ý nghĩa nhiều hơn chúng ta nghĩ. Chúng ta cảm ơn ai đó khi được họ giúp đỡ. Điều này khiến chúng ta thấy an lòng và bớt “áy náy” cũng khiến cho đối phương thấy thiện cảm. Thậm chí, theo phát hiện của các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Berkeley, nói lời cảm ơn và thấy biết ơn còn có lợi cho sức khoẻ và hạnh phúc của chúng ta.

Lời cảm ơn có sức mạnh to lớn hơn chúng ta tưởng, cụ thể:

Cách nói lời cảm ơn hay, chân thành

Nói ra lời “cảm ơn” không phải là cách duy để bày tỏ sự biết ơn, trân trọng đối với người khác. Nếu thấy quá khó để tự nói ra hoặc muốn làm điều gì đó đặc biệt hơn cho đối phương, hãy áp dụng những cách cảm ơn người khác “sáng tạo mà không kém phần chân thành” sau đây.

Đây là cách nhanh nhất để thể hiện sự biết ơn ngay tại thời điểm nói đối với người khác. Bạn được đồng nghiệp giúp đỡ giải quyết một chút khó khăn trong công việc và không ngại nói lời cảm ơn với họ ngay lúc đó.

Lời cám ơn trực tiếp có thể được thốt ra thật dễ dàng khi chúng ta giúp đỡ lẫn nhau những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống. Tuy vậy, lời cảm ơn đôi khi khó nói. Những lúc này, vẫn còn cách nói lời cảm ơn khác cho bạn.

Ngày nay thư tay có vẻ là thứ hiếm gặp, tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng nó như một phương tiện chuyển lời cảm ơn tinh tế và đầy ý nghĩa. Một bức thư tay thể hiện thành ý và tâm huyết của người gửi đối với người nhận.

Bạn cũng có thể khiến người nhận bất ngờ vì sự chu đáo và tình cảm. Thư cảm ơn với chữ viết tay của chính bạn là cách hoàn hảo để bày tỏ sự biến ơn và trân trọng đối với đối phương.

Tặng quà cũng là cách để nói lời cảm ơn. Một món quà không cần quá giá trị về vật chất nhưng phù hợp với người nhận sẽ mang lại niềm vui cho cả người tặng lẫn người nhận.

Nhiều khi cách tặng còn quan trọng hơn món quà. Vì thế, hãy thật chân thành và cẩn thận để người nhận thấy thoải mái và không có bất cứ gánh nặng gì.

Cách này nghe có vẻ “sến sẩm” nhưng cũng có thể được áp dụng trong một số trường hợp nhất định. Hãy thận trọng xem xét về đối tượng mà bạn muốn cảm ơn để xác định có nên làm thơ hay không vì không phải ai cũng thích kiểu này.

Đối với những người là bạn bè, người thân, hay người đã quen biết từ lâu, cách này sẽ khả thi hơn là làm thơ cho một người xa lạ, mới gặp một hai lần.

Một buổi cafe trò chuyện với mục đích cảm ơn cũng không tệ. Bạn có thể chủ động hẹn gặp tuỳ theo thời gian rảnh của đối phương. Dù xuất phát là để cảm ơn nhưng gặp mặt và trò chuyện để gắn kết mối quan hệ cũng không phải là một ý tồi.

Tương tự với gặp mặt nói chuyện, bạn có thể rủ người khác đi ăn để thay lời cám ơn. Trong trường hợp này hãy chú ý đến thái độ của họ để xem họ có thực sự muốn đi hay không. Không nên quá thúc ép nếu họ không muốn hoặc mời vào thời gian không thích hợp.

Bạn cũng nên tinh tế trong việc lựa chọn địa điểm ăn uống phù hợp với sở thích của người đó.

Đôi khi lời cảm ơn chỉ đơn giản là lắng nghe người khác một cách chân thành. Nếu người khác đã ở bên, lắng nghe và giúp đỡ bạn trong lúc bạn gặp khó khăn thì hãy làm điều tương tự cho họ. Hãy trở thành người bạn chân thành, nhẫn nại lắng nghe những lời giãi bày của họ khi họ cần. Chỉ cần ai đó bên cạnh và lắng nghe cũng khiến tâm trạng của một người đang bất ổn khá lên rất nhiều.

Đọc thêm: Luyện Tập Kỹ Năng Lắng Nghe Hiệu Quả Khi Giao Tiếp

Ngoài cảm ơn bằng lời nói bạn có thể dùng hành động để đền đáp ân huệ của người khác. Ví dụ như giúp người ta làm một công việc nào đó trong khả năng của mình. Bạn không cần phải làm tất cả mọi việc. Thay vào đó hãy chủ động hỏi xem họ cần giúp gì không và thực hiện nó một cách có trách nhiệm.

Bạn cũng có thể lan toả lòng tốt của người đã giúp đỡ mình cho mọi người xung quanh bằng cách chia sẻ nó. Bạn có thể kể với bạn bè, người thân của mình hoặc chia sẻ lên mạng xã hội tuỳ ý. Tuy nhiên, nếu đó là một câu chuyện đặc biệt, hãy hỏi ý kiến người đã giúp đỡ mình xem họ có muốn được chia sẻ hay không.

Nói tóm tại, lời cảm ơn là thứ rất cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều khi đó là cách để làm cho mọi người sống chan hoà, gần gũi nhau hơn.

Glints mong rằng bạn đã biết thêm được nhiều cách nói lời cảm ơn người khác hay ho và ý nghĩa. Đừng quên theo dõi Glints Blog để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *