9 Dấu Hiệu Bạn Có Thể Thuộc Nhóm Tính Cách INFP: “Người Hoà Giải & Kẻ Mộng Mơ”

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » 9 Dấu Hiệu Bạn Có Thể Thuộc Nhóm Tính Cách INFP: “Người Hoà Giải & Kẻ Mộng Mơ”

Ngày đăng: 23/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/11/2022

Trắc nghiệm MBTI không chỉ là trắc nghiệm nghề nghiệp mà còn giúp chúng ta khám phá những xu hướng và khả năng tiềm ẩn của bản thân.

Trong 16 nhóm tính cách điển hình, INFP được coi là những người kín đáo, thậm chí khá nhút nhát tuỳ thời điểm. Tuy vậy, họ có những tính cách vô cùng trìu mến – một thứ khó tìm ở các nhóm khác.

Nếu bạn có những nét tính cách sau đây, rất có thể bạn cũng là một INFP chính hiệu.

Mục Lục

INFP là gì?

Tính cách INFP chỉ những người hướng nội, hành động thiên về cảm xúc, trực giác, và có tinh thần cởi mở, linh hoạt khi đối diện với thế giới bên ngoài.

Chỉ chiếm 4% dân số thế giới, họ còn được gọi với những cái tên như Người Hoà Giải (Mediator, Healer), Nhà Lý Tưởng Hoá (Idealist), Người Duy Tâm, Những Kẻ Mộng Mơ…

Bốn chữ cái đại diện cho nhóm tính cách INFP có ý nghĩa là:

INFP tính cách đặc trưng

Nếu chỉ tập trung vào 4 chữ cái I-N-F-P, ta có thể thấy họ thiên về sống nội tâm và cách sạc năng lượng duy nhất là khi họ được ở một mình, chìm trong suy nghĩ và trí tưởng tượng của bản thân.

Ngoài ra, nhóm tính cách INFP MBTI còn tập trung vào toàn cảnh hơn chi tiết, hành động dựa trên cảm xúc cá nhân và ra quyết định trên lý do chủ quan.

Nếu bạn thấy mình có những đặc điểm sau đây, bạn có thể là một INFP – người Hoà Giải.

Các INFP quan tâm tới mọi người theo một cách không hề qua loa, mà họ thật sự để tâm để cảm xúc của người khác. Họ hay đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu niềm vui, nỗi buồn chẳng phải của mình, và dễ dàng cảm thông.

Sự nhạy cảm này là chứng minh INFP là những cá thể tốt bụng, giàu thấu cảm, và còn dễ đọc vị người khác. Nhưng kể cả vậy, họ không muốn làm ai tổn thương kể cả việc đó có là vô tình.

Các Mediator rất bao dung và ít khi đánh giá cách sống, suy nghĩ, hay tư tưởng của người khác. Họ có một hệ tư tưởng cởi mở, ít khi bắt lỗi.  

Tuy vậy, họ vẫn có giá trị sống riêng và không dễ bị thay đổi bởi tác động từ người khác. Họ không muốn thay đổi người khác và cũng không muốn ai thay đổi họ.

Là những người sống lý tưởng hoá, Người hoà giải có thể gặp khó khăn khi tìm một công việc vừa giúp họ theo đuổi ước mơ vừa thoả mãn nhu cầu vật chất. Họ sẽ nỗ lực hết mình khi tìm được một ý tưởng có ý nghĩa cho mình hoặc những người họ yêu thương.

Có những lúc họ cảm thấy mắc kẹt và lo lắng rằng họ đang không được sống đúng với khả năng mà họ có.

Hay mơ mộng chính là lý do họ được gọi là những kẻ mộng mơ. INFP thích những ý tưởng mới lạ và việc khám phá những kết nối vô hình, những ý nghĩa tiềm ẩn của sự vật và hiện tượng.

Họ còn hay dành thời gian mộng tưởng về tương lai và khám phá những chủ đề trừu tượng như chiêm tinh, tâm linh, huyền học, hay học tarot, thần số học, v.v.

Đôi khi, họ còn bị nhận xét là “như trên mây” và “chân không chạm đất” vì họ hay chìm trong thế giới tưởng tượng của bản thân mình.

Thế mạnh của INFP là gì khi họ là người hướng nội? Với một trí tưởng tượng phong phú, họ rất sáng tạo và có khiếu nghệ thuật.

Ngôn từ là điểm sáng của họ và họ thường chọn truyền tải cảm xúc, ý nghĩ của bản thân bằng việc viết lách.

Với đặc tính nội tâm, khả năng thấu cảm cao và mong muốn được giúp đỡ người khác; cũng dễ hiểu tại sao họ lại muốn có được những mối quan hệ lâu dài và có chiều sâu.

Song, bởi không có nhiều người sở hữu loại tính cách tương tự, đôi khi INFP cảm thấy “đơn thương độc mã”, thậm chí vô hình và lạc lối trong một thế giới không có mấy người trân trọng họ.

Ở trong môi trường đông người và tiếp xúc với nhiều người một lúc sẽ dễ dàng rút cạn năng lượng của tính cách INFP, vậy nên họ cần nơi làm việc yên tĩnh. Họ thích làm việc độc lập hoặc cùng những đồng nghiệp có nguyên tắc giống mình.

INFP T và INFP A cũng đều ghét đụng độ vì họ yêu hoà bình và muốn được mọi người chấp nhận. Họ có thể tìm mọi cách để giữ hoà khí và làm tình hình dễ thở hơn mỗi khi có dấu hiệu cãi vã.

Dù giỏi lắng nghe và thấu hiểu người khác như thế, các INFP vẫn cảm thấy khó khăn khi nói về bản thân họ.

Họ có niềm tin vào khả năng của mình và luôn cố gắng làm tốt nhất có thể. Nhưng đây cũng là lý do họ có thể đưa ra những mục tiêu khá viển vông và cảm thấy thất vọng, hoài nghi về bản thân khi không đạt được mục tiêu như mong muốn.

Nếu họ cứ mãi giữ suy nghĩ tiêu cực về chính mình như vậy, họ sẽ dễ mất đi động lực và niềm tin.

Nghề nghiệp cho nhóm tính cách INFP

Những người Hoà giải có xu hướng chọn những công việc cho phép họ khám phá, thể hiện giá trị cá nhân và thoả sức sáng tạo. Bởi họ trân trọng giá trị tinh thần, họ sẽ không có nhiều động lực theo đuổi vật chất, tiền bạc.

Nhiều INFP cũng làm trong các ngành cho họ khả năng giúp đỡ, mang thấu cảm đến cho người khác. Vậy những công việc phù hợp nhất với tính cách INFP là gì?

Ai cũng có khả năng thành công trong mọi nghề nghiệp. Tuy vậy, bạn nên nhớ rằng công việc phù hợp dành cho INFP là những việc giúp họ có sự linh hoạt và tự do.

Những ngành nghề có tính chất kiểm soát và gò bó có thể sẽ không quá hấp dẫn với những người thuộc nhóm tính cách này. Các nghề có thể không hợp với INFP bao gồm:

INFP hợp với tính cách nào?

Trong các mối quan hệ, INFP trung thành và muốn có kết nối lâu dài với những người sống cùng quan điểm như họ. Các INFP sẽ có tinh thần cởi mở, đón nhận sự khác biệt về sở thích và hành động, miễn là “đằng ấy” cũng tôn trọng những giá trị cốt lõi của họ.

INFP sẽ hợp với các nhóm như ENFP, INTP, INFJ tính cách tương đồng, và các đồng minh INFP.

Ngược lại, INFP sẽ dễ xảy ra xung đột với ISTJ, ESTP, ESTJ, ESFJ.

Phân biệt INFP-T vs INFP-A

INFP có 2 loại: INFP-A (Assertive Mediator) “Người hòa giải quyết đoán” và INFP-T (Turbulent Mediator) “Người hòa giải hỗn loạn”.

Dù cùng là những người Hoà Giải, INFP A và INFP T không giống nhau hoàn toàn.

Nhân vật thuộc tính cách INFP MBTI

Người nổi tiếng là INFP: Robert Pattinson, Nicholas Cage, Johnny Depp, Heath Ledger, Jude Law, Audrey Hepburn, Công nương Diana, William Shakespeare, Tim Burton…

Nhân vật hư cấu thuộc tính cách INFP: Arthur Fleck (Joker), Peter Parker (Người Nhện), Edward Scissorhands, Elio Perlman (phim Call Me By Your Name), Belle (Người đẹp và Quái vật), Luke Skywalker (Chiến tranh giữa các vì sao)…

Kết luận

Nhóm tính cách INFP là những người dĩ hoà vi quý, giàu lòng cảm thông và luôn hết lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, cũng vì bản năng sống quá duy tâm và sẵn sàng đặt lợi ích của bản thân bên dưới người khác, đôi lúc họ sẽ cảm thấy không được trân trọng đủ.

Các INFP cần biết cân bằng giữa mong muốn giúp người khác và việc đặt ưu tiên của bản thân lên trước. Có vậy, họ mới không cảm thấy bị lạc lối hay cảm giác công sức và lòng tốt của họ đổ sông đổ bể.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.7 / 5. Lượt đánh giá: 30

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

trắc nghiệm tính cách

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

10+ Kỹ Năng Thương Thuyết Thành Công Chưa Ai Từng Mách Bạn

Glints Writers – 03/01/2023

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *