ADX Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Chứng Khoán

Home » Phát Triển Bản Thân » ADX Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Chứng Khoán

Home » Phát Triển Bản Thân » ADX Là Gì? Cách Sử Dụng Chỉ Báo ADX Trong Chứng Khoán

Ngày đăng: 19/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/08/2022

ADX (viết tắt của Average Directional Index) là một công cụ phân tích kỹ thuật quan trọng để duy trì và phát triển doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư xác định xu hướng của thị trường và đo lường sức mạnh của xu hướng đó.

Để nắm rõ hơn, hãy cùng Glints đi vào tìm hiểu ADX là gì và các cách sử dụng chỉ báo ADX trong chứng khoán.

Mục Lục

ADX là gì?

ADX hay Average Directional Index – một thuật ngữ chỉ báo giao động dùng để đo sức mạnh của các xu hướng trên thị trường. ADX chỉ có thể xác định độ mạnh yếu của xu hướng thay vì xác định xu hướng tăng giảm. Các đơn vị thường sử dụng chỉ báo này để xác định thị trường đang đi ngang hay đã bắt đầu xu hướng hay chưa.

ADX thường biến động trong khoảng từ 0 – 100, nếu như các giá trị ADX càng lớn thì xu hướng của thị trường càng mạnh. Nếu ADX đang xuống mức 20 tức là xu hướng hiện tại yếu.

Các chỉ báo ADX hiện nay được sử dụng rộng rãi để các doanh nghiệp có thể phân tích các thay đổi về giá cổ phiếu hay các giá một số công cụ tài chính diễn ra trên thị trường chứng khoán hoặc thị trường Forex.

Sẽ không thể đưa ra kết quả chính xác về xu hướng tăng giảm trên thị trường nếu chỉ áp dụng mỗi ADX. Vì vậy, ngoài chỉ báo ADX này phải kèm thêm một số thành phần quan trọng chẳng hạn như + DI và – DI, đây là những chỉ báo chuyển động xu hướng (Directional Movement Index). Qua đó các chỉ báo này đóng vai trò nhận định các xu hướng tăng hay giảm trên thị trường giúp các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kết quả chính xác nhất, doanh nghiệp nên sử dụng kết hợp thêm một số chỉ báo khác về kỹ thuật trong quá trình phân tích và đánh giá thị trường.

Đọc thêm: Cổ Phiếu ESOP: Những Điều Bạn Nên Biết

Các thành phần của chỉ báo adx

Chỉ báo ADX gồm có hai thành phần chính:

Phần đầu tiên là:

ADX: là đường được tính toán trong thời gian khoảng 14 ngày. Giá trị của đường này dao động từ 0 – 14 và có thể sử dụng để đo độ mạnh yếu của xu hướng thị trường.

Phần thứ hai gồm:

+ DI: chỉ số chuyển động định hướng tích cực.

– DI: chỉ số chuyển động định hướng tiêu cực.

Dựa theo phần này, các nhà phân tích sẽ xác định được những tín hiệu về việc mua hay bán và đưa ra quyết định thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán mà đem lại lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp hiện nay thường tích hợp chỉ báo ADX cùng một số chỉ báo kỹ thuật khác trong phần mềm giao dịch chứng khoán. Về cơ bản, tuy có hình dạng khác nhau nhưng các chỉ báo này lại có công dụng giống nhau.

Xu hướng thị trường có thể tăng hoặc giảm. Khi chỉ báo ADX lớn hơn 25, trong trường hợp này xu hướng mang độ tin cậy cao hơn, nếu chỉ báo hơn 50 thì xu hướng thị trường đang vô cùng mạnh mẽ. Không nên đầu tư khi chỉ báo nằm dưới 25, rất dễ gặp nhiều rủi ro.

Vai trò của ADX là gì?

Tương tự như các chỉ báo khác, ADX có vai trò quan trọng vì nó đem lại nhiều lợi ích cho các nhà đầu tư. Nó được xem như là công cụ chỉ báo toàn diện và có mức độ tính toán kỹ lưỡng dựa trên các cơ sở nhất định, dùng để đo lường mức trung bình dao động giá cả ở một thời điểm nào đó trên thị trường, thời gian chủ yếu là trong vòng 14 ngày.

Thêm vào đó, chỉ báo ADX xác định giúp các nhà đầu tư xem giá có đúng với hướng đi mà mình đã phán đoán trước đó hay không. Nó hỗ trợ các nhà phân tích thị trường kinh tế tài chính nắm bắt xu hướng về xung lực bằng cách nhận biết sự xuất hiện của các đỉnh ADX trong chuỗi các dấu hiệu xung lực xu hướng đang tăng nhanh. Theo đó, ADX giúp người thực hiện giao dịch vào lệnh hiệu quả hơn khi kết hợp với các chỉ báo xác định xu hướng tăng giảm.

Nhưng nếu đỉnh đáy của chỉ báo ADX đang thể hiện sự suy giảm của xung lực xu hướng, các lưu ý dành cho nhà phân tích là xu hướng thị trường vẫn có thể xảy ra dù xung lực có giảm đi. Tuy nhiên, trong trường hợp này người thực hiện giao dịch cần lưu ý, đồng thời tiến hành chọn lọc một cách thật cẩn thận và kỹ càng để đảm bảo đem lại những tín hiệu rõ ràng hơn.

Đọc thêm: Nghề Môi Giới Chứng Khoán Là Gì? Có Nên Làm Hay Không?

Cách sử dụng ADX hiệu quả

Trong quá trình phân tích chỉ báo người thực hiện giao dịch cũng cần nắm được những cách sử dụng từng chỉ báo thì mới mang lại hiệu quả, đặc biệt trong phân tích kỹ thuật việc sử dụng nó là điều không thể thiếu. Sau đây là các cách sử dụng ADX hiệu quả mà các nhà đầu tư thường hay sử dụng là:

ADX là một chỉ báo về biến đổi thị trường, các dao động nhưng ngoài ra nó còn có thể xác định xu hướng bằng các phần mềm giao dịch cụ thể và được xếp vào loại chỉ báo theo xu hướng. Để sử dụng ADX, trước tiên bạn nên làm là cài đặt phần mềm MT4 và MT5 và thiết lập các chỉ số lên trên hệ thống phần mềm quản lý của mình.

Cách để thực hiện chỉ báo ADX dựa trên biểu đồ thông qua các thao tác sau đây:

Sau đó, chọn biểu tượng ⒡ kèm dấu (+) màu xanh trong phần mềm, rồi chỉ cần chọn Trend – Average Directional Movement Index là hoàn thành quá trình thiết lập cài đặt chỉ báo ADX.

Thông qua ADX để xác định xu hướng

Chỉ báo ADX giúp các nhà đầu tư xác định độ mạnh yếu của xu hướng thị trường. Qua đó các nhà đầu tư sẽ đưa ra quyết định nên giao dịch hay đóng lệnh.

Dựa theo giá trị chỉ báo ADX ta có các xu hướng như sau:

Kết hợp với DMI để vào lệnh

Đường ADX khi kết hợp với đường + DI và – DI sẽ giúp chúng ta tìm ra được vị thế mua và vị thế bán. Nếu thấy ADX trên 50 tức là xu hướng đang rất mạnh.

Sử dụng ADX để xác định thời điểm đóng lệnh

Khi chỉ báo ADX bắt đầu giảm xuống dưới mức 50 thì đây là dấu hiệu về xu hướng hiện tại đang yếu đi, dẫn đến việc giá có thể đi ngang, vì thế lúc này bạn nên chốt lời hoặc đóng lệnh.

Đọc thêm: Top 10 Công Ty Chứng Khoán Tại Việt Nam

Lời kết

Trên đây là những nội dung cụ thể nhằm giúp bạn hiểu rõ khác niệm ADX là gì? Qua đó nêu ra một số cách sử dụng ADX hiệu quả để áp dụng vào hoạt động đầu tư mang lại lợi nhuận.

Đừng quên truy cập vào Glints để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *