ASP Net Là Gì? Từ Điển A-Z Về ASP.net Framework Trong Lập Trình

Home » Phát Triển Bản Thân » ASP Net Là Gì? Từ Điển A-Z Về ASP.net Framework Trong Lập Trình

Home » Phát Triển Bản Thân » ASP Net Là Gì? Từ Điển A-Z Về ASP.net Framework Trong Lập Trình

Ngày đăng: 16/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 15/08/2022

Khái niệm ASP Net dường như đã không còn xa lạ đối với các bạn làm việc trong lĩnh vực lập trình và phát triển website. ASP NET hiện nay đang được ứng dụng phổ biến vào quá trình phát triển website với hiệu năng cực kỳ mạnh mẽ.

Cùng Glints Việt Nam tìm hiểu ASP Net là gì và những lợi ích mà công cụ này mang lại cho hoạt động của hệ thống website.

Mục Lục

ASP net là gì?

ASP Net là một dạng framework, nói một cách dễ hiểu chính là một bộ khung ứng dụng web. ASP Net được hoàn thiện bởi Microsoft vào 2012 và là một giải pháp dùng để hỗ trợ quá trình sản xuất các loại website và nội dung động.

Sự ra đời của ASP Net cho phép các nhà phát triển công nghệ, lập trình viên dễ dàng hơn trong quá trình xây dựng các trang web, ứng dụng hay các dịch vụ có sử dụng nội dung động.

ASP Net đã trải qua nhiều thế hệ phát triển với 2 phiên bản chủ yếu:

Những ai có am hiểu về ASP Net sẽ dễ dàng tiếp cận với ASP Net Core. Vậy ASP Net Core là gì? Đây là một phiên bản thế hệ mới được nâng cấp từ ASP Net với khả năng hoạt động hiệu quả trên mọi nền tảng điện toán chính như Windows, Linux và MacOS

ASP Net Core là một framework miễn phí với mã nguồn mở có hiệu năng vượt trội hơn người anh trước đó. ASP Net Core có mức độ hoàn thiện cao, đây là bản viết lại với sự kết hợp giữa API ASP Net và ASP Net Web thành một chương trình duy nhất.

Bên cạnh đó, ASP Net Core hỗ trợ nhiều ứng dụng khác nhau chạy trên cùng một máy, một tính năng nổi bật không có mặt trong ASP Net.

Cấu trúc cơ bản của ASP.net là gì?

Cấu trúc cơ bản của framework ASP.NET được hình thành bởi 3 lớp chính: Lớp ngôn ngữ, lớp thư viện và lớp chạy lập trình.

Đặc điểm cơ bản của ASP.net

Trạng thái code rời còn được gọi là Code Behind Mode, đề cập đến khả năng tách rời thiết kế và mã code. Tính năng này giúp cho quá trình duy trì ứng dụng ASP.Net được thực hiện một cách dễ dàng hơn.

Trong đó, ASP.Net hiện tại đang sở hữu phần lớn là các dạng file ASPX cho phép bạn dễ dàng duy trì ứng dụng web ASPX.NET (ví dụ, nếu bạn có một trang web abc.aspx thì trong hệ thống sẽ tự động tạo thêm tệp abc.aspx.cs).

Từ đây, Visual Studio sẽ thực hiện tạo ra các tập tin riêng biệt với mã code riêng biệt cho từng trang web.

Thông qua quá tình tách rời, một framework ASP.NET sẽ vận hành hiệu quả và ổn định hơn.

Framework ASP.NET sở hữu khả năng kiểm soát, quản lý trạng thái bằng tính năng ghi nhớ trạng thái.

Cụ thể, khi một khách hàng lựa chọn hàng hóa và đưa ra quyết định mua hàng, họ sẽ hoàn thiện quá trình mua hàng bằng thao tác nhấn nút MUA trên website.

Khi đó, ASP.NET sẽ thực hiện ghi nhớ lại các lựa chọn, món hàng đã được người dùng chọn mua và quản lý toàn bộ những ghi nhớ này thay bạn, đồng thời cũng sẽ chuyển trực tiếp những ghi nhớ này đến website bán hàng.

Đặc điểm này khiến cho ASP.NET có lợi thế hơn nhiều so với HTTP. Cụ thể, HTTP là một loại giao thức không trạng thái, do đó không thể ghi nhớ và lưu lại thông tin các món hàng khi khách hàng chọn mua, vì vậy cũng không thể chuyển các lựa chọn trong giỏ hàng đến website bán hàng mà cần có sự hỗ trợ về coding của lập trình viên.

Đọc thêm: Lập Trình .NET Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Công Nghệ .NET Chi Tiết

Bộ nhớ Cache, hay tính năng Caching, là một trong những đặc điểm có lợi thế quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất hoạt động cho ứng dụng. Thông qua bộ nhớ đệm cache, những website thường xuyên được người dùng truy cập sẽ được ghi nhớ và lưu lại trong một khoảng thời gian ngắn.

Chính vì vậy, những trang web đã được ghi nhớ có thể được truy cập nhanh chóng và từ đó cải thiện tối đa hiệu năng trong ứng dụng.

Lý do nên sử dụng ASP là gì?

Sở hữu nhiều đặc điểm, tính năng nổi bật về hiệu năng, ASP.Net hiện nay nhận được sự ưu ái từ các cộng đồng lập trình viên. Việc sử dụng ngôn ngữ ASP.NET trên thực tế mang đến rất nhiều lợi ích cho các nhà phát triển web và lập trình viên:

So sánh ASP.net và PHP

Nhìn chung, khả năng bảo trì, mở rộng của tất cả các lập trình dùng để phát triển website thường phụ thuộc rất lớn vào những yếu tố bên ngoài như năng lực, trình độ của nhà phát triển web, lập trình viên, chất lượng của các tiêu chuẩn mã hóa, hay mức độ vững chắc của quá trình sử dụng các framework.

Và ASP.NET và PHP đều không phải là những lập trình ngoại lệ. Sẽ rất khó khăn để có thể phân biệt rạch ròi về lợi thế của khả năng bảo trì, mở rộng bởi sự tác động từ nhiều yếu tố bên ngoài.

Về tốc độ và hiệu suất hoạt động của 2 lập trình ASP.NET và PHP, nhìn về tổng thể có rất ít sự khác biệt để có thể đưa ra quyết định rằng lựa chọn nào là vượt trội hơn.

ASP.NET và PHP đều sở hữu hiệu năng hoàn hảo để có thể chạy các chương trình theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, yếu tố tác động đến tốc độ vận hành không đến từ ASP.NET hay PHP mà đến từ máy chủ, thiết bị máy tính và tốc độ băng thông của người dùng cuối (end user).

Đọc thêm: PHP Là Gì? Giới Thiệu Về Ngôn Ngữ Lập Trình PHP Newbie Cần Biết

Các nhà phát triển, lập trình viên có thể sử dụng PHP hoàn toàn miễn phí. Ngược lại, ASP.NET sẽ được sử dụng miễn phí một phần và trả phí cho một số tính năng được chỉ định.

Về môi trường phát triển:

PHP là một loại mã nguồn mở được yêu thích và sử dụng rộng rãi bởi một cộng đồng nhà phát triển trên khắp thế giới. Điều này có thể khiến cho PHP xuất hiện phổ biến hơn so với ASP.NET.

Bên cạnh đó, ASP.NET thường sở hữu cộng đồng những lập trình viên chuyên sâu. Các thông tin hỗ trợ có lẽ vì thế mà xuất hiện với mức độ thưa thớt hơn và cũng ít được nhiều người am hiểu hơn so với PHP.

Tuy nhiên, cả PHP và ASP.NET đều có những thế mạnh riêng để có thể hình thành nên những cộng đồng nhà phát triển hữu ích.

Nên học ASP.net hay PHP?

PHP là một trong những loại ngôn ngữ lập trình hàng đầu được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất hiện nay. Đồng thời PHP còn được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn các nhà phát triển web, lập trình viên trên toàn thế giới.

Trong khi đó, ASP.NET sở hữu lớp thư viện hoàn hảo cùng nhiều tính năng vượt trội được tích hợp trong cùng một framework và khả năng hoạt động linh hoạt với nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Chính vì vậy, những yếu tố này có thể sẽ giúp bạn cân nhắc dễ dàng hơn khi lựa chọn học một lập trình. Đồng thời, hãy xác định niềm yêu thích và đam mê của riêng mình để có thể cân nhắc chính xác hơn.

Đọc thêm: 10 Kỹ Năng Lập Trình Cần Bổ Sung Để Trở Nên Chuyên Nghiệp

Cơ hội làm việc của lập trình viên

Hiệu năng vượt trội đã giúp cho ASP.NET trở thành một lựa chọn tuyệt vời để làm khung ứng dụng cho các hệ thống thương mại điện tử, web intranet/extranet và những lĩnh vực đang được giới trẻ yêu thích.

Nhu cầu tuyển dụng công việc lập trình, đặc biệt là lập trình viên ASP.NET hiện đang rất lớn. Các bạn có đam mê, yêu thích và có định hướng phát triển về lập trình ASP.NET có thể dễ dàng tìm kiếm các cơ hội hấp dẫn tại các trang việc làm uy tín như Glints.

Kết

Các thông tin đầy đủ trên đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều về thắc mắc ASP Net là gì, cấu trúc cơ bản cũng như những lợi ích nổi bật cho hiệu năng hệ thống website.

Nếu bạn có niềm đam mê tham gia các công việc sử dụng công cụ này, bạn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm lập trình viên hấp dẫn trên trang tìm kiếm việc làm uy tín Glints Việt Nam.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *