Assessor Là Gì? Nghề Thẩm Định Viên Ở Việt Nam Có Tiềm Năng Không?

Home » Thế Giới Công Sở » Assessor Là Gì? Nghề Thẩm Định Viên Ở Việt Nam Có Tiềm Năng Không?

Home » Thế Giới Công Sở » Assessor Là Gì? Nghề Thẩm Định Viên Ở Việt Nam Có Tiềm Năng Không?

Ngày đăng: 21/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Assessor là gì và có vai trò như thế nào đối với công tác điều tra, thẩm định, đánh giá?

Trên thực tế, công việc này đang có nhu cầu rất lớn về nhân lực và cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay.

Cùng Glints tìm hiểu những thông tin liên quan về công việc assessor và những yêu cầu chuyên môn, phẩm chất để giúp bạn đến gần hơn với vị trí của một assessor thực thụ.

Mục Lục

Assessor là gì? Những thông tin bạn cần biết

Assessor còn có nhiều tên gọi khác như thẩm định viên, giám định viên. Công việc chính của một là tham gia khảo sát, kiểm tra và đánh giá, kiểm tra các tài sản theo chỉ định để đưa ra kết luận về giá trị và sự phù hợp của tài sản trên thị trường.

Công việc thẩm định thường được thực hiện tại một địa điểm và thời điểm nhất định theo các quy định và tiêu chuẩn tại Việt Nam hay các thông lệ quốc tế.

Trong đó, một assessor sẽ sử dụng các kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn để xác định các thông tin liên quan đến tài sản cần thẩm định bao gồm giá trị tài sản, tình trạng hay các vấn đề đang xảy ra đối với tài sản đó. Từ đó, đưa ra các ý kiến và đánh giá cuối cùng cho các tài sản đó.

Do mức độ phức tạp của việc thẩm định, đánh giá, công việc của một assessor được cho là một công việc khó khăn và nhiều thử thách, đôi khi có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro từ nhiều yếu tố do đặc thù của vai trò này là bên thứ ba, là vị trí trung gian giữa các bên khác có ảnh hưởng đến quá trình thẩm định.

Đọc thêm: Actuary Là Gì? Nghề Thẩm Định Rủi Ro Và Những Điều Cần Biết

Công việc của assessor nói chung là gì?

Ngành thẩm định, giám định hiện nay đang có nhu cầu khá lớn về nguồn nhân lực. Nhu cầu này xuất phát từ yêu cầu chuyên môn cao, đồng thời đòi hỏi ứng viên cần sở hữu những khả năng, tố chất liên quan đến quá trình thực hiện thẩm định.

Nhìn chung, vị trí assessor thường được chia thành hai cấp bậc chính là chuyên viên và trợ lý chuyên viên. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào đặc điểm của doanh nghiệp, ngành nghề, quy mô/loại hình kinh doanh, v.v mà vị trí này sẽ có những thay đổi khác nhau.

Một người làm assessor thường sẽ đảm nhiệm các nhiệm vụ chính sau:

Assessor làm việc trong những ngành nào?

Cơ hội công việc của một assessor luôn rộng mở ở rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Khi đã sở hữu chiếc bằng cử nhân thẩm định giá, bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội làm việc đa dạng như Thẩm định viên về giá, Giám định viên tư pháp, Kiểm soát viên, Giám định viên pháp y hay trở thành giảng viên, cán bộ nghiên cứu tại các trường Đại học, v.v.

Đây là một trong những công việc phổ biến của một thẩm định viên. Vị trí này thường có mặt trong các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp bất động sản, dịch vụ tài chính, các công ty trong ngành bảo hiểm, chứng khoán, xây dựng, kiểm toán, xuất nhập khẩu, v.v.

Một thẩm định viên về giá thường đảm nhiệm vai trò định giá tất cả các yếu tố của sản phẩm/tài sản, bao gồm giá trị thực, so sánh, đối chiếu và những ước tính giá trị tương ứng

Cơ hội trở thành một Thẩm định viên về giá cũng trở nên vô cùng rộng mở so với một số vị trí khác có tính chất đặc thù hơn. Vị trí này thường sở hữu những nhân tố có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng cùng những hiểu biết và kinh nghiệm thực tế ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề đa dạng.

Để trở thành một giám định viên tư pháp, bạn cần là công dân thường trú tại Việt Nam có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc với chuyên môn tài chính kể từ khi được bổ nhiệm công chức, viên chức hoặc tham gia hợp đồng lao động chính thức.

Công việc giám định viên tư pháp sẽ hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực tài chính tư pháp sau:

Assessor trong ngành tư pháp thường hỗ trợ các công việc, nghiệp vụ, nhiệm vụ liên quan đến các vụ án hình sự, các vụ án/vụ việc việc dân sự, hành chính theo yêu cầu, chỉ đạo từ các cơ quan, bộ phận có thẩm quyền.

Công việc kiểm soát viên cũng là một trong những dạng assessor phổ biến hiện nay. Vị trí này chịu trách nhiệm chủ yếu cho các nhiệm vụ trong lĩnh vực tài chính, kế toán, điển hình như chuyên viên kế toán cấp cao, kế toán quản lý cùng các công việc trong lĩnh vực tài chính ở một doanh nghiệp.

Với vai trò của một kiểm soát viên, các công việc chủ yếu bao gồm:

Công việc giám định viên pháp y thường xuất hiện phổ biến trong các phòng thí nghiệm với nhiệm vụ chủ yếu là:

Nhìn chung, công việc giám định, khám nghiệm pháp y cũng đòi hỏi kiến thức đa ngành, không giới hạn do bản chất của một giám định viên pháp y thường phải kiểm tra, phân tích mọi khía cạnh của các bằng chứng, vật chứng, tài liệu, tư liệu liên quan đến các vụ án, vụ việc từ vũ khí, tài liệu kinh doanh đến các vấn đề về y khoa, DNA và rất nhiều lĩnh vực liên quan khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia lĩnh vực assessor với vai trò là một giảng viên đào tạo hay cán bộ nghiên cứu về những khía cạnh liên quan của ngành thẩm định, giám định tại các trường Đại học, cao đẳng hay các viện nghiên cứu hiện nay tại Việt Nam.

Đọc thêm: Junior Accountant là gì? Công việc của kế toán viên sơ cấp

Các phẩm chất và chuyên môn cần có của một assessor

Công việc của một assessor – thẩm định viên đòi hỏi khá nhiều yêu cầu quan trọng về khả năng chuyên môn cùng những tố chất và kỹ năng liên quan khác.

Trong đó, để đáp ứng yếu tố chuyên môn, một ứng viên muốn trở thành nhà thẩm định thực thụ cần sở hữu:

Một thẩm định viên thực thụ cần là một nhân tố luôn đảm bảo sự chính xác, cẩn thận, tỉ mỉ, tác phong cẩn trọng, tính kỷ luật và đạo đức nghề nghiệp xuất sắc.

Bên cạnh đó, khả năng tư duy, giải quyết vấn đề cũng là một yếu tố quan trọng giúp ích cho thẩm định viên rất nhiều trong quá trình ra quyết định.

Cơ hội việc làm nghề giám định viên tại Việt Nam

Tùy theo năng lực và kinh nghiệm làm việc, mức lương của một assessor có thể dao động từ 7 – 9 triệu đồng đối với cấp độ fresher, từ 12 – 22 triệu đồng dành cho các thẩm định viên đã có kinh nghiệm làm việc tối thiểu 2 – 4 năm. Những vị trí chuyên viên cấp cao thường nhận mức lương đến 50 triệu đồng.

Do các yêu cầu cao về chuyên môn với mức lương rất tương xứng, nhu cầu tuyển dụng các vị trí về thẩm định viên hiện nay là rất lớn. Đồng thời, lộ trình thăng tiến cũng rất rõ ràng nếu bạn chuyên tâm trau dồi kinh nghiệm và tự giác nâng cao năng lực của bản thân.

Đọc thêm: Consultant Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Các Nghề Tư Vấn Viên “Hot” Nhất Hiện Nay!

Kết luận

Những thông tin chi tiết trên đây có lẽ đã giúp bạn hình dung assessor là gì và những nhiệm vụ cụ thể của công việc này. Đây là một công việc đầy tiềm năng trong tương lai mà bạn có thể cân nhắc.

Hi vọng các thông tin chia sẻ bởi Glints Việt Nam sẽ giúp bạn hình dung rõ ràng hơn về các cơ hội nghề nghiệp và chinh phục hành trình nghề nghiệp mơ ước của chính mình!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *