Assistant Teacher Là Gì? Cơ Hội Và Thu Nhập Của Nghề Trợ Giảng

Home » Thế Giới Công Sở » Assistant Teacher Là Gì? Cơ Hội Và Thu Nhập Của Nghề Trợ Giảng

Home » Thế Giới Công Sở » Assistant Teacher Là Gì? Cơ Hội Và Thu Nhập Của Nghề Trợ Giảng

Ngày đăng: 04/05/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/07/2022

Bạn là người thông thạo ngoại ngữ ở mức khá giỏi? Bạn muốn kiếm thêm thu nhập bằng một công việc bán thời gian? Bạn muốn trau dồi khả năng sư phạm của mình để sau này trở thành một giáo viên thực thụ?

Nếu đúng là thế, trở thành Assistant Teacher (Trợ Giảng) tại các trung tâm ngoại ngữ chính là công việc rất phù hợp với bạn đấy! Nếu bạn vẫn chưa biết rõ Assistant Teacher là gì, cùng Glints tìm hiểu về công việc Teaching Assistant từ A tới Z nhé!

Mục Lục

Assistant teacher là gì?

Trong các trung tâm ngoại ngữ và giảng đường, Assistant Teacher (hay còn gọi là Teaching Assistant) là người đóng vai trò hỗ trợ giảng dạy bên cạnh các giáo viên chính.

Khi nhu cầu học ngoại ngữ với người bản xứ ngày một gia tăng, thì Assistant Teacher ngày càng trở nên phổ biến. Bởi lẽ, giáo viên bản xứ sẽ gặp những khó khăn nhất định khi giao tiếp với học viên, đặc biệt khi học viên chưa có nền tảng ngoại ngữ vững chắc như trẻ con hoặc người lớn mới tiếp xúc với ngoại ngữ.

Assistant Teacher lúc này sẽ đóng vai trò cầu nối để việc truyền đạt thông tin giữa giáo viên bản xứ và học viên trở nên dễ dàng hơn.

Dưới đây là một số công việc mà Assistant Teacher sẽ thực hiện trong các tiết giảng dạy:

Ưu và nhược điểm khi làm assistant teacher

Bất kỳ ngành nghề nào cũng có những ưu và nhược điểm nhất định. Glints sẽ tổng hợp một số ưu điểm và nhược điểm khi trở thành Teaching Assistant, từ đó giúp bạn phát huy những ưu điểm và tìm cách cải thiện những nhược điểm của ngành nghề này.

Đối với các bạn sinh viên chưa ra trường, việc trở thành Assistant Teacher sẽ mang lại thu nhập tốt hơn so với các công việc bán thời gian như phục vụ cà phê, nhân viên tại cửa hàng tiện lợi,…

Thông thường, mức lương dành cho Assistant Teacher tại các trung tâm sẽ dao động ở mức 30.000 – 50.000 VND/giờ, có thể cao hơn tuỳ địa điểm, tổ chức.

Công việc này sẽ đòi hỏi các Assistant Teacher tiếp xúc với nhiều kiểu người khác nhau, từ trẻ con đến người lớn. Đây là dịp để bạn lắng nghe những băn khoăn, cách thức học tập của họ.

Từ đó, bạn sẽ có những phương thức tiếp cận kiến thức khác nhau đối với từng nhóm đối tượng khác nhau.

Đối riêng với những bạn mong ước trở thành giáo viên hay giảng viên, công việc Assistant Teacher là một khởi đầu hoàn hảo. Nhiều giáo viên từng bắt đầu sự nghiệp của mình ở vai trò trợ giảng để sở hữu những kỹ năng, trình độ vượt trên cả các điều kiện tiên quyết trong giảng dạy.

Kinh nghiệm trong việc tìm hiểu mối quan tâm của học viên, quản lý bài giảng cũng như là cầu nối giữa giảng viên chính – học viên sẽ là bộ kỹ năng để các Teaching Assistant trở thành một giáo viên, giảng viên dày dặn kinh nghiệm trong tương lai.

Có thể nói, khối lượng công việc lớn là một trong những vấn đề lớn mà các Assistant Teacher quan tâm trước khi bắt đầu.

Trong một lớp học sẽ có rất nhiều học viên khác nhau, thế nên nhiều Teaching Assistant không biết nên sắp xếp thứ tự ưu tiên như thế nào. Và mỗi học viên sẽ cần có cách tiếp cận kiến thức khác nhau.

Đảm nhiệm công việc từ hỗ trợ giảng dạy, giúp đỡ học viên và phụ việc in ấn tài liệu bài học,… sẽ là một thử thách lớn dành cho các Assistant Teacher.

Tất nhiên, trước khi bắt đầu công việc Assistant Teacher, bạn sẽ có một bảng mô tả công việc cụ thể.

Tuy nhiên, khi thực sự đảm nhiệm công việc, bạn sẽ phải thực hiện những công việc “không tên”, đặc biệt đối với những lớp học nhiều trẻ em. Đơn cử như bạn sẽ phải tìm cách dỗ dành các học sinh mỗi khi các em bật khóc trong lớp.

Điều kiện & kỹ năng để làm assistant teacher là gì?

Để làm một trợ giảng, bạn sẽ cần đến một số điều kiện và kỹ năng nhất định.

Yếu tố đầu tiên cần phải có của một teaching assistant là gì? Đó chính là trình độ tiếng Anh ở mức khá giỏi. Điều này đòi hỏi một Assistant Teacher phải thông thạo cả 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Ở trung tâm tiếng Anh, điều kiện đảm bảo cho trình độ ngoại ngữ thường là các chứng chỉ quốc tế như TOEIC, TOEFL hay IELTS. Bạn thường cần đạt các mức điểm chứng chỉ ngoại ngữ như sau để có thể làm trợ giảng:

Trợ giảng tiếng Hàn, Trung thường yêu cầu trình độ tiếng từ TOPIK 3 và HSK 4 trở lên.

Nếu bạn vẫn chưa có cơ hội sở hữu những chứng chỉ này thì cũng chớ nên nản chí, bởi một khi ứng tuyển vào vị trí Assistant Teacher, bạn sẽ có thể xây dựng vốn ngoại ngữ qua các khoá học, phần mềm học ngoại ngữ hàng đầu trước khi qua những bài kiểm tra gắt gao.

Như đã đề cập, một Assistant Teacher không chỉ cần ngoại ngữ, mà sẽ cần có kỹ năng sư phạm ở mức ổn. Bạn chưa phải là một giáo viên đứng lớp chuyên nghiệp, song bạn cần hiểu rõ vai trò của mình ở vị trí trợ giảng.

Khả năng truyền đạt kiến thức tốt, cách thức chọn lựa hướng tiếp cận dành riêng cho từng học viên, kỹ năng soạn giáo án bài học,… sẽ là một vài yếu tố bạn cần có khi trở thành Assistant Teacher.

Là một Assistant Teacher, bạn sẽ đóng vai trò “cầu nối” giữa giáo viên bản xứ và học viên. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp việc trao đổi thông tin giữa hai bên diễn ra mượt mà hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, Teaching Assistant luôn phải tiếp xúc với nhiều kiểu học viên khác nhau. Kỹ năng giao tiếp linh hoạt, nhạy bén sẽ giúp bạn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của họ tốt hơn. Từ đó xây dựng lộ trình phát triển trong việc học tập tốt hơn.

Bạn cũng cần là một người có khả năng truyền đạt kiến thức. Công việc không chỉ dừng lại ở tiếng Anh mà còn ở khả năng hỗ trợ soạn giáo án, hỗ trợ đứng lớp khi cần,… Chính vì thế mà bạn cần nên trau dồi thêm ở khía cạnh này bên cạnh khả năng ngoại ngữ tốt.

Đọc thêm: 8 Ngôn Ngữ Cơ Thể Trong Giao Tiếp Bạn Cần Học Ngay!

Một tiết học thường kéo dài trong khoảng một tiếng rưỡi đến hai tiếng.

Trong khoảng thời gian này, cả giáo viên chính và Teaching Assistant phải đảm bảo kiến thức mang đến cho học viên được đầy đủ. Chính vì thế mà kỹ năng quản lý để tránh “cháy” giáo án là một yếu tố quan trọng khi trở thành Teaching Assistant.

Hơn thế, để tạo một môi trường học có tổ chức và kỷ luật, bạn cần phải làm gương cho học viên của mình. Việc quản lý tốt giờ giấc, bài học, thời gian,… sẽ giúp học viên noi theo để thực hiện điều tương tự trong lớp học của bạn.

Việc tiếp xúc với nhiều kiểu học viên khác nhau vừa là một ưu điểm, vừa là một thách thức. Ví dụ như khi quản lý một lớp học rất nhiều trẻ con, bạn phải hết sức kiên nhẫn để lắng nghe và hiểu thấu tâm tư, nguyện vọng của trẻ đối với việc học.

Sẽ rất phiền phức trong những tiết học mà học viên trở nên hỗn loạn và mất tập trung. Chính vì thế mà tính kiên nhẫn là một yếu tố hết sức quan trọng.

Teaching assistant tuyển dụng

Hiện nay, việc trở thành Teaching Assistant không còn là điều quá khó khăn hay xa lạ. Có rất nhiều trung tâm ngoại ngữ uy tín mà bạn có thể khởi đầu công việc Assistant Teacher, cụ thể như: VUS, VAS, YOLA, British Council,…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cơ hội teaching assistant tuyển dụng qua Glints như dưới đây.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *