Associate Degree Là Gì? Tất Tần Tật Về Associate Degree

Home » Phát Triển Bản Thân » Associate Degree Là Gì? Tất Tần Tật Về Associate Degree
<

Home » Phát Triển Bản Thân » Associate Degree Là Gì? Tất Tần Tật Về Associate Degree

Ngày đăng: 08/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 09/08/2022

Associate degree là một loại chứng chỉ phổ biến thường được sử dụng cho những đối tượng có dự định tham gia các chương trình giáo dục, các khóa đào tạo quốc tế hay các chương trình du học hiện nay. Vậy khái niệm này thực sự là gì?

Glints sẽ giúp bạn làm rõ hơn những thắc mắc xung quanh câu hỏi “associate degree là gì?” để bạn có thể tham khảo dễ dàng hơn và lựa chọn các chương trình học phù hợp.

Mục Lục

Associate degree là gì?

Associate degree là một thuật ngữ được dùng trong các chương trình giáo dục quốc tế. Cụ thể, Associate degree là một trong những loại bằng cấp có tính chất liên kết và được cấp sau 2 năm hoàn thành chương trình học.

Vì vậy, nếu bạn đã hoàn thành chương trình học cấp 3 tại Mỹ, bạn có thể chọn hình thức học liên kết này và nhận được chứng chỉ Associate degree sau khi đăng ký tham gia học trong 2 năm.

Associate degree có nguồn gốc tại các trường học ở Anh vào 1873 và đến năm 1898 được sử dụng phổ biến tại Mỹ. Trong đó, các trường học tại Mỹ hoàn toàn cho phép chuyển đổi bằng Associate degree sang năm thứ ba của chương trình bằng cử nhân (Bachelor degree).

Theo thời gian, việc sử dụng Associate degree cũng được nhiều quốc gia quan tâm và dần phát triển phổ biến hơn tại các trường học ở Úc, Canada, Hà Lan, Đan Mạch, v.v

Việc sử dụng bằng liên kết Associate degree ngày càng phổ biến hơn đã tạo ra nhiều cơ hội học tập và làm việc cho các thế hệ sinh viên trên khắp thế giới.

Theo đó, bạn chỉ cần hoàn thành chương trình học tập sau 2 năm đã có thể sở hữu tấm bằng liên kết này.Bên cạnh đó, với thời gian học ngắn hơn, các bạn sinh viên còn có thể tiết kiệm chi phí học tập đáng kể và nhanh chóng tìm kiếm việc làm hơn.

Đọc thêm: Top 10 Các Tập Đoàn Giáo Dục Uy Tín Tại Việt Nam

Chương trình học của Associate degree

Nhìn chung, chương trình học Associate degree kéo dài trong 2 năm sẽ thường bao gồm 60 tín chỉ. Một số chương trình Associate degree rút gọn có thể rút ngắn thời gian chỉ trong 1 năm học, trong đó bạn có thể thực hiện học Associate với tiến trình tăng tốc.

So với hình thức bằng cử nhân (chương trình chuyên sâu hơn, thời gian học dài hơn, tối thiểu là 4 năm), Associate degree thường thiên về cung cấp nền tảng tốt hơn cho việc học tập trong một thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Associate degree có 4 hình thức chủ yếu:

Cụ thể, AA và AS là chương trình học thiên về lý thuyết cũng như các phương pháp phân tích và phê bình. AA bao gồm những môn học về nghệ thuật tự do, nhân văn. Bên cạnh đó, AS bao gồm những môn học về khoa học tự nhiên.

Các sinh viên nếu có ý định học liên kết lên cử nhân thì có thể cân nhắc tham gia chương trình AA hoặc AS làm bước đệm.

Mặt khác, AAA và AAS là bằng cấp thiên về ứng dụng, phát triển kỹ năng và kỹ thuật cho một ngành nghề cụ thể. AAA bao gồm những môn học ứng dụng về nghệ thuật tự do, nhân văn. AAS là những ứng dụng về khoa học tự nhiên.

Các sinh viên có dự định trực tiếp tìm kiếm việc làm sau khóa học Associate degree có thể cân nhắc tham gia 1 trong 2 chương trình này.

Với chương trình học tập hữu ích cung cấp những nền tảng vững chắc về cả lĩnh vực khoa học lẫn nghệ thuật, nhân văn, Associate degree hiện nay được rất nhiều thế hệ sinh viên quan tâm và lựa chọn theo học.

Các bạn có thể tham khảo một số lĩnh vực, ngành học phổ biến hiện đang tổ chức chương trình học và cấp bằng Associate degree:

So sánh Associate degree và Bachelor’s degree

Bạn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn chương trình học nào sẽ phù hợp hơn với nhu cầu và mong muốn của bản thân? Dưới đây sẽ là những so sánh chi tiết để bạn có thể cân nhắc toàn diện hơn về 2 chương trình học Associate degree và Bachelor’s degree.

Thời gian hoàn thành khóa học có lẽ là sự khác biệt cơ bản nhất. Một sinh viên có thể sở hữu Associate degree sau 2 năm, thay vào đó sẽ mất 4 năm để sở hữu Bachelor’s degree.

Về chi phí học của Associate degree và Bachelor’s degree thường có nhiều thay đổi tùy theo ngành học, trường học, nhưng nhìn chung, do thời gian học ít hơn với số tín chỉ ít hơn nên Associate degree cũng có chi phí học thấp hơn rất nhiều so với Bachelor’s degree.

Về Cơ hội nghề nghiệp, nếu các bạn sinh viên muốn nhanh chóng bắt đầu làm việc trong các ngành kỹ thuật, công nghiệp, y tá, trợ lý nha khoa cũng như các công việc lao động lành nghề có thể cân nhắc tham gia Associate degree.

Tuy nhiên đối với một số ngành như kế toán, quản trị kinh doanh hay tài chính thường chỉ yêu cầu trình độ cử nhân. Bên cạnh đó nếu bạn có dự định học cao học thì bạn bắt buộc phải có bằng cử nhân.

Thông tin về yêu cầu và chi phí nhập học Associate degree

Về yêu cầu nhập học dành cho chương trình Associate degree, các trường học thường không quá nghiêm ngặt và khắt khe đối với các sinh viên tham gia. Điều đó khiến cho đa số các sinh viên có thể dễ dàng tiếp cận và lựa chọn Associate degree.

Các bạn sinh viên chỉ cần đảm bảo yêu cầu sau để tham gia chương trình Associate degree:

Yêu cầu nhập học khá dễ dàng của Associate degree đã tạo thêm nhiều điều kiện và cơ hội cho các bạn sinh viên cân nhắc và lựa chọn theo học.

Về chi phí học tập, các chương trình học Associate degree ở các lĩnh vực khác nhau cũng sẽ có những yêu cầu cụ thể về chi phí học. Nhìn chung, các trường công lập thường sẽ có chi phí thấp hơn so với các trường tư.

Vì vậy, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về các trường học để có thể cân nhắc, lựa chọn những chương trình học Associate degree có chi phí tiết kiệm, hợp lý và kinh tế hơn dựa trên những nhu cầu, mong muốn và khả năng tài chính hiện tại.

Đọc thêm: Bằng TESOL Là Gì? Tại Sao Nên Thi Chứng Chỉ TESOL?

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết trên, có lẽ bạn đã có thể trả lời được “associate degree là gì?” một cách dễ dàng và hiểu thêm về những lợi ích quan trọng của chương trình này để có thể cân nhắc lựa chọn loại hình học tập phù hợp trong tương lai.

Cùng theo dõi những bài viết tiếp theo của Glints Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về hành trình học tập và con đường sự nghiệp trong tương lai bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *