Auditor Là Gì? Tìm Hiểu Nghề Kiểm Toán Viên Từ A – Z

Home » Thế Giới Công Sở » Auditor Là Gì? Tìm Hiểu Nghề Kiểm Toán Viên Từ A – Z

Home » Thế Giới Công Sở » Auditor Là Gì? Tìm Hiểu Nghề Kiểm Toán Viên Từ A – Z

Ngày đăng: 24/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Hiện nay, nhiều bạn trẻ đang trong giai đoạn tìm kiếm và lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình. Trong giai đoạn kinh tế phát triển, kiểm toán là một ngành nghề khá hot và được nhiều người theo đuổi.

Vẫn còn khá nhiều bạn chưa nắm rõ thuật ngữ auditor là gì và ngành nghề này sẽ làm những công việc gì? Mời bạn tham khảo qua bài viết phía bên dưới để cùng Glints tìm hiểu.

Mục Lục

Auditor là gì?

Auditor hay còn có nghĩa là kiểm toán viên, là người sẽ kiểm toán các hoạt động liên quan đến số liệu và tài liệu của bộ phận kế toán. Những người này cũng chịu trách nhiệm kiểm tra các báo cáo tài chính của cơ quan, doanh nghiệp hay tổ chức. Kế toán viên và kiểm toán viên là hai chức vụ hoàn toàn khác nhau.

Từ những dữ liệu đã được thu thập, họ sẽ bắt đầu tiến hành phân tích và đánh giá tất cả các thông tin dựa trên các chuẩn mực kế-kiểm và lập bảng báo cáo để xác nhận rằng các hồ sơ đều minh bạch và chuẩn xác.

Kiểm toán viên phải là những người đã được cấp chứng chỉ kiểm toán viên theo các quy định của pháp luật hoặc có các chứng chỉ của nước ngoài được nhà nước công nhận và đạt kỳ thi thi sát hạch theo pháp luật Việt Nam.

Những người quan tâm tới tình hình của doanh nghiệp nhưng lại thiếu kiến thức và nghiệp vụ tài chính, kế toán, họ sẽ luôn cần đến những kiểm toán viên. Các auditor sẽ hỗ trợ công ty kiểm tra và đánh giá các báo cáo, số liệu để đưa ra những đánh giá tài chính phù hợp và chính xác nhất, giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định đúng đắn.

Đọc thêm: Kế Toán Tổng Hợp Là Gì? Mô Tả Công Việc Cụ Thể

Tiêu chuẩn của một kiểm toán viên

Để được hành nghề kiểm toán viên, bạn cần có các tiêu chuẩn theo pháp luật. Dựa trên điều 14 Luật Kiểm toán độc lập số 67/2011/QH12 bạn cần phải có chứng chỉ kiểm toán viên đúng theo các quy định của Bộ Tài Chính.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có bằng tốt nghiệp đại học thuộc chuyên ngành kế toán, ngân hàng, tài chính hay kiểm toán hoặc các chuyên ngành liên quan theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, một kiểm toán viên cần năng lực hành vi nhân sự đầy đủ và một phẩm chất đạo đức tốt, cũng như cần có ý thức trách nhiệm, trung thực và khách quan khi đánh giá các báo cáo.

Các loại hình kiểm toán

Sau khi hình dung được auditor là gì, Glints sẽ tổng hợp các loại hình kiểm toán cho bạn. Ngành kiểm toán có nhiều loại hình khác nhau với mục tiêu hướng đến các đối tượng khác nhau. Dưới đây là một số loại hình kiểm toán cơ bản.

Kiểm toán nhà nước sẽ hướng đến các doanh nghiệp nhà nước, do cơ quan kiểm toán nhà nước tiến hành theo luật định và không thu bất kỳ chi phí nào.

Công việc kiểm toán sẽ được thực hiện bởi các kế toán viên từ các công ty chuyên về dịch vụ kiểm toán và hoạt động một cách độc lập. Họ sẽ tiến hành kiểm tra các báo cáo tài chính và đưa ra nhận xét đánh giá.

Bên cạnh đó, công ty cũng sẽ có nhiều dịch vụ liên quan đến tài chính hoặc kế toán, phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi khách hàng. Kiểm toán độc lập thường nhận được nhiều sự tin cậy từ những nhà đầu tư và bên thứ ba bởi sự uy tín và chuẩn xác trong cách làm việc.

Kiểm toán nội bộ là những kiểm toán viên thuộc nội bộ của doanh nghiệp. Những người này sẽ đảm nhiệm việc kiểm toán dựa trên yêu cầu của Ban lãnh đạo hoặc các thành viên Hội đồng quản trị.

Các báo cáo kiểm toán này ít nhận được sự tin cậy của bên liên quan và chỉ thường sử dụng để lưu hành nội bộ. Các kiểm toán viên sẽ chịu sự ảnh hưởng và làm việc dưới sự quản lý của Ban giám đốc.

Công việc của kiểm toán viên là gì?

Một auditor sẽ chịu trách nhiệm cho nhiều công việc khá nhau. Họ sẽ sử dụng các phương pháp khác nhau để xác minh tính chính xác của các tài liệu, báo cáo. Dưới đây là một số công việc căn bản mà một kiểm toán viên cần làm.

Yêu cầu đối với kiểm toán viên là gì?

Để làm một auditor đòi hỏi rất nhiều yêu cầu khác nhau vì kiểm toán viên là vị trí quan trọng không chỉ đối với doanh nghiệp mà họ còn có sức ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành kinh tế. Một số yêu cầu đối với các auditor.

Đối với ngành kiểm toán nói riêng và các ngành nghề khác nói chung, các kỹ năng liên quan và trình độ học vấn luôn là yếu tố đầu tiên và cực kì cần thiết cho bất kỳ vị trí nào.

Kiểm toán và lập các báo cáo kiểm toán là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm làm việc cao. Một auditor cần có đầy đủ kỹ năng cần thiết bao gồm cả lý thuyết và thực tế để đáp ứng nhu cầu công việc và duy trì chất lượng nghiệp vụ của bản thân.

Đạo đức nghề nghiệp là điều vô cùng quan trọng để trở thành auditor. Kiểm toán viên phải luôn trung thực và thẳng thắn, công tư phân minh để đưa ra các kết quả đánh giá một cách khách quan.

Kiểm toán viên không được để các lợi ích vật chất chi phối và phải kiềm chế những đức tính có nguy cơ ảnh hưởng đến uy tín của bản thân. Một auditor cần điều chỉnh mình để phù hợp với uy tín của ngành nghề và luôn cẩn trọng trong việc phân tích và đánh giá các báo cáo tài chính, cũng như lập các báo cáo kiểm toán một cách minh bạch.

Trong quá trình hoạt động và hành nghề, các kiểm toán viên luôn cần tôn trọng pháp luật và chấp hành đúng các quy định được đề ra bao gồm các nguyên tắc và luật pháp của Nhà nước và các chuẩn mực của kế toán và kiểm toán quốc tế.

Kiểm toán viên cung cần lưu ý trước các đánh giá và quyết định của bản thân vì họ sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động nghề nghiệp của mình.

Kiểm toán viên phải có tính kỷ luật cao và đảm bảo tính bảo mật của những dữ liệu thông tin mà bạn đã thu thập được thông qua quá trình kiểm toán và lập báo cáo. Kiểm toán viên sẽ không được để lộ bất kỳ thông tin nào cho bên thứ ba khi không có các sự uỷ quyền, trách nhiệm nghiệp vụ yêu cầu công bố hoặc trách nhiệm pháp lý.

Mức lương của kiểm toán viên

Mức lương của kiểm toán viên sẽ được quyết định dựa trên các yếu tố khác nhau, bao gồm kinh nghiệm nghiệm làm việc và các kiến thức chuyên môn.

Mức lương khởi điểm cho các bạn auditor mới tốt nghiệp sẽ từ 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.

Sau 1-2 năm làm việc. mức lương sẽ dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ. Các kiểm toán viên có 3 năm kinh nghiệm sẽ có lương từ 7.000.000 – 10.000.000 VNĐ. Và mức lương từ 10.000.000- 15.000.000 VNĐ sẽ dành cho kiểm toán viên trên 5 năm.

Kết luận

Khái niệm về auditor là gì đã được giải thích phía trên bài viết và Glints hy vọng bạn đã có cho mình các thông tin cần thiết về ngành kiểm toán viên.

Mời bạn truy cập Glints, để tìm hiểu và tham khảo các cơ hội làm việc dành cho kiểm toán viên từ nhiều doanh nghiệp khác nhau.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *