Baby Boomer Generation: Có Đúng Là “Thế Hệ Trẻ Con” Như Nhiều Người Tưởng?

Home » Thế Giới Công Sở » Baby Boomer Generation: Có Đúng Là “Thế Hệ Trẻ Con” Như Nhiều Người Tưởng?

Home » Thế Giới Công Sở » Baby Boomer Generation: Có Đúng Là “Thế Hệ Trẻ Con” Như Nhiều Người Tưởng?

Ngày đăng: 19/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/10/2022

“Nhìn vậy mà không phải vậy”. Nếu bạn nghĩ “baby boomers” ám chỉ những em bé, bạn không sai, nhưng cũng không hoàn toàn đúng.

Là thế hệ lớn hơn Gen X, Gen Y, thậm chí là thế hệ ông bà của Gen Zoomer, tại sao Baby Boomer Generation lại có cái tên như vậy? Bạn hãy cùng Glints tìm hiểu rõ những sự thật hay ho về họ nhé.

Mục Lục

1. Baby Boomer là gì?

Baby Boomers là thuật ngữ chỉ những người được sinh ra trong khoảng từ năm 1946 đến năm 1964. Đây là nhóm nhân khẩu đến trước thế hệ X và nối tiếp thế hệ Im Lặng (Silent Generation).

Baby Boomer generation chiếm một phần khá lớn trong dân số của nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển. Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, các boomer bao gồm 76 triệu người thời bấy giờ và đã chiếm 21.9% tổng dân số hiện tại, theo số liệu năm 2019.

Đến năm 2022, baby boomers là những người đang ở độ tuổi xế chiều, từ 58-76 tuổi. Họ đa số đã về hưu hoặc vẫn giữ những vị trí quan trọng ở doanh nghiệp, cơ quan của họ. Có những người có thể đã ở bên kia sườn dốc của cuộc đời.

2. Nguồn gốc của Baby Boomer Generation

Nguyên nhân đằng sau sự ra đời của baby boomers là gì? Sở dĩ thế hệ này được đặt tên này do họ ra đời trong giai đoạn Bùng nổ dân số, hay Bùng nổ trẻ sơ sinh. Nhiều nhà sử gia cho rằng hiện tượng boomer xảy ra bởi:

Thế giới sau đó đã có nhiều biến chuyển tích cực khi số lượng việc làm và mức lương đều tăng, kèm nhiều phúc lợi xã hội được ban hành cho người lao động.

Ở đất nước cờ hoa, người dân còn được di cư từ trung tâm ra khu vực ngoại ô. Bộ luật G.I. Bill cho phép quân nhân Mỹ mua nhà quanh rìa thành phố sau khi họ quay trở về từ chiến trường.

Đây là nguyên nhân xuất hiện xu hướng xây dựng gia đình kiểu mẫu khi người chồng là người kiếm thu nhập chính và người vợ là bà nội trợ, trông con và quán xuyến việc nhà.

3. Những sự kiện lịch sử định hình Boomers

Có hai mốc thế hệ chính trong Baby Boomer Generation:

Nếu nhóm thứ nhất chứng kiến sự thay đổi văn hoá trong những năm ’60, nhóm thứ hai là những người đến tuổi trưởng thành trong giai đoạn bất ổn của những năm ’70.

Không chỉ chịu ảnh hưởng từ Chiến tranh Thế Giới II, toàn bộ boomer generation còn trải qua nhiều sự kiện mang tính lịch sử thay đổi toàn thế giới.

Tuổi thơ các Baby Boomers chứng kiến diễn biến, sự tàn khốc, và hậu quả của chiến tranh Việt Nam và chiến tranh Hàn Quốc. Nhiều người Mỹ khi lớn lên đã hành quân trong cuộc chiến Việt-Mỹ.

Cũng trong thời kỳ này, những Baby Boomer khác đã tham gia phong trào phản đối chiến tranh. Họ là thế hệ không lạ lẫm gì với những cuộc chiến tương tàn giữa các quốc gia.

Những sự kiện đình đám khác còn phải kể đến vụ ám sát tổng thổng John F. Kennedy và Martin Luther King, Jr.; phong trào nữ quyền; suy thoái kinh tế; cấm vận dầu mỏ; lạm phát; khủng hoảng con tin…

Các Baby Boomers trưởng thành khi phong trào Dân quyền, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, đang diễn biến căng thẳng. Rất nhiều nam và nữ thanh niên thuộc thế hệ Baby Boomer chịu sự ảnh hưởng của các hoạt động đấu tranh dân quyền bấy giờ.

Phong trào này ra đời với mục đích đảm bảo bình đẳng nhân quyền và dân quyền, phần nào dẫn tới khả năng thấu hiểu, cam chịu của Baby Boomer trong độ tuổi trưởng thành.

Năm 1957 đánh dấu lần đầu vệ tinh nhân tạo Sputnik được phóng lên vũ trụ, mở ra kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người. Thành tựu này là khởi đầu cho sự thay đổi chóng mặt của hệ thống giáo dục mọi nơi, đặc biệt là nước Mỹ.

Bộ môn toán học và khoa học được đặt nhiều trọng tâm hơn. Nhà nước bắt đầu đầu tư những khoản phí khổng lồ cho các nguồn tài nguyên, giúp nghiên cứu và phát triển công nghệ mới. Sự đầu tư này cũng đã mở rộng cơ hội sáng tạo và thay đổi thế giới công nghệ cho Baby Boomer.

Và chỉ hơn một thập kỷ sau, loài người đã được chứng kiến một sự kiện kinh điển: con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng (Neil Armstrong, 1969).

Khác với Gen Z – thế hệ sinh ra khi thế giới đã sống chung với sự hiện diện của công nghệ, Baby Boomer ra đời khi màn hình TV chỉ có màu đen-trắng. Giờ đây, họ đang được sống trong kỷ nguyên của Wi-fi, điện thoại thông minh, và máy móc.

Nhiều nhà phát minh đặt nền móng cho thời kỳ đầu của công nghệ máy tính cũng thuộc thế hệ Baby Boomers, chẳng hạn như Bill Gates, Steve Jobs…

4. Đặc điểm tính cách các Boomers

Dùng một số ít định nghĩa để miêu tả cả một thế hệ là khá phiến diện. Tuy vậy, bạn có thể thấy những đặc điểm sau đây ở đa số những người thuộc Baby Boomer Generation:

Thế hệ Boomer có sự tự tin về bản thân cũng như khả năng của họ. Họ có sức ảnh hưởng lớn mạnh tới văn hoá, kinh tế, mọi thứ của thế hệ sau và họ tin rằng cần mẫn, chăm chỉ là mấu chốt tạo nên sự khác biệt.

Theo số liệu của LinkedIn về Sự Tự Tin của Đội ngũ Lao động, những Boomer còn đang tìm việc làm còn tự tin họ sẽ được nhận việc hơn cả Gen X, Gen Y, và Gen Z.

Quá trình trưởng thành phần nào định hình tính cách này của Baby Boomers. Nhờ sự phát triển kinh tế và sự gia tăng của các bộ luật lao động, họ dần có nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè. Càng lớn tuổi, họ càng muốn có thêm cơ hội được gần gũi với những người thân thuộc mà họ yêu quý.

Trong suốt những năm tháng trưởng thành, Baby Boomers biết cách tạo dựng những cái mới từ những thứ nhỏ nhặt nhất. Họ một tay cải tiến khung cảnh hoang tàn sau chiến tranh thành cuộc sống sung túc, yên bình cho những thế hệ sau.

Những bạn đã tận mắt chứng kiến ông nội gọt dũa một khối gỗ nhẹ hình vuông thành một hình tròn hoàn hảo, hoặc bà ngoại nấu những món ăn phức tạp nhất trên chiếc bếp than bé nhỏ, có thể sẽ thấu hiểu sự khéo tay, tháo vát khó diễn tả của thế hệ Boomer.

Họ có thể sửa chữa, tạo dựng mọi thứ từ bàn tay trắng.

Baby Boomer là thế hệ đông người thứ hai chỉ sau Gen Y. Họ đã phải cạnh tranh rất nhiều để có cơ hội tốt nhất trong học hành và sự nghiệp.

Hoàn cảnh đòi hỏi sự cố gắng hết sức có thể đã hình thành tư tưởng “mình phải đứng đầu” trong họ.

Boomers thường có tiếng là những người không cởi mở và không chấp nhận sự thay đổi. Khi so sánh với Gen X và Gen Y, Baby Boomer còn chiếm ít nhất trong số người chấp nhận hôn nhân đồng giới.

Thực chất, họ không quá bảo thủ đến vậy. Họ là thế hệ đã trải qua những thay đổi xã hội lớn như Nữ quyền, phong trào Dân quyền, biểu tình phản đối chiến tranh và Cách mạng tình dục. Bạn có thể sẽ bất ngờ khi chia sẻ những điều mới mẻ với Boomer, bởi họ thật sự sẽ sẵn sàng lắng nghe.

5. “Ok Boomer” là gì? Tại sao nó viral?

Câu cảm thán “OK Boomer” có sự bắt nguồn từ cụm từ Baby Boomer. Đây là câu mỉa mai mà các Gen Z và Millennials dùng mỗi khi có người đưa ra lời khuyên hoặc quan điểm “cổ lỗ sĩ”.

Dịch nôm na, Ok Boomer có nghĩa: “Vâng, cụ nói gì cũng đúng.”

Thế hệ trẻ thường sử dụng “slang” này khi cảm thấy hệ tư tưởng của họ bị phản đối bằng những ý kiến già cỗi, lỗi thời của thế hệ Boomer.

OK Boomer” lần đầu xuất hiện trên nền tảng Reddit vào 29 tháng 1 năm 2009, và trở lại trên diễn đàn 4chan vào năm 2015. Nó chỉ thực sự trở nên nổi tiếng sau khi được sử dụng trên Twitter năm 2018.

Bài hát “ok boomer” của John Williams cùng các bản remix làm các hashtag, ảnh chế liên quan đến cụm từ này càng trở nên phổ biến hơn.

Đừng bỏ qua: Chống Tối Cổ Với Kho Từ Vựng Gen Z Phổ Biến Nhất Hiện Nay

6. Những Baby Boomer nổi tiếng

Rất nhiều Boomer đã trở thành biểu tượng thời đại. Từ các nhà sáng lập đến những người đứng đầu một đất nước, nghệ sĩ, diễn viên… bạn nhất định sẽ tìm được ít nhất một nhân vật đã truyền cảm hứng cho bạn:

7. Kết

Baby Boomer Generation chính là bậc tiền bối trong truyền thuyết. Ngày nay, thế hệ này đang dần đi vào giai đoạn nghỉ hưu, nghỉ ngơi, nhường chỗ cho sự phát triển của thế hệ mới. Boomer là những người tự tin, tháo vát, gánh vác trên vai trách nhiệm to lớn với cái trò là những người mở ra kỷ nguyên mới của con người.

Dù lối sống của họ có rất nhiều khác biệt với giới trẻ, ta không thể gạt đi sự thật rằng họ là những người dẫn dắt cho sự thịnh vượng của thế giới hiện đại.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.8 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *