Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết

Home » Thế Giới Công Sở » Th

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Chủ Đề » Chính Sách Lao Động » Bậc Lương Đại Học Và Các Hệ Số Lương Đại Học Bạn Cần Biết

Ngày đăng: 22/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/12/2022

Bậc lương đại học là gì và các hệ số lương tính như thế nào? Bài viết này của Glints sẽ làm rõ sự phức tạp trong quá trình xây dựng bậc lương của nhà nước và doanh nghiệp, phải thỏa mãn các quy định của nhà nước vừa phải phù hợp với công sức của người lao động bỏ ra.

Bạn có thể tìm hiểu quy định đối với cán bộ nhà nước có nhiều bậc lương dựa vào tính chất công việc, chênh lệch tối thiểu và lương tối đa. Ngoài ra còn có chế độ với người lao động bình thường, lương dựa theo định hướng của doanh nghiệp, quy định pháp luật và tính chất công việc.

Mục Lục

Hệ số lương, bậc lương Đại học là gì?

Để có thể hiểu rõ về bậc lương Đại học, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về khái niệm bậc lương và hệ số lương nhé.

Bậc lương là số lượng các mức thăng tiến trong mỗi ngạch của người lao động. Mỗi một ngạch lương tương ứng một hệ số lương nhất định, dao động từ 5-10 bậc số lượng bậc lương trong mỗi ngạch.

Sự biết thiên cần thiết của mức lương tối thiểu đến tối đa trong ngạch tạo ra từ việc mỗi ngạch sẽ có số lượng bậc lương nhất định. Bậc lương được sắp xếp theo thứ tự tăng dần ở mỗi ngạch lương trong thang bảng lương, bậc lương càng cao ứng với hệ số càng cao. Người lao động luôn hướng đến việc tăng bậc lương để hưởng mức lương cao hơn.

Số lượng của các mức về thăng tiến mức lương tại mỗi ngạch lương của giảng viên, trợ giảng của hệ Đại học được gọi là bậc lương Đại học. Mỗi bậc lương tương ứng với một hệ số lương nhất định, thường dao động từ bậc 6 đến bậc 8, tùy thuộc vào là vị trí giảng viên hạng I, hạng II, hạng III.

Bậc lương Đại học không chỉ đảm bảo quyền và lợi ích cho giảng viên mà còn tạo ra việc thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ, nâng cao trình độ của giảng viên nói riêng và học viên nói chung.

Hệ số lương là chỉ số thể hiện sự chênh lệch mức tiền lương giữa các vị trí, cấp bậc công việc khác nhau dựa trên yếu tố trình độ, bằng cấp.

Hệ số lương dùng để tính mức lương cho các cán bộ nhà nước hoặc cũng có thể được dùng làm căn cứ để tính mức lương cơ bản, phụ cấp và các chế độ cho nhân viên trong các doanh nghiệp.

Đọc thêm: Bật Mí Kinh Nghiệm Và Công Việc Trợ Giảng Tiếng Anh Cần Làm Những Gì

Các loại lương giảng viên Đại học

Ở bậc Đại học, có rất nhiều khái niệm phân loại giảng viên khác nhau vì ngoài giảng viên chính hoặc trong biên chế sẽ còn giảng viên hợp đồng, giảng viên thuê ngoài. Mỗi vị trí giảng dạy lại đòi hỏi bằng cấp và trình độ khác nhau.

Lương giảng viên Đại học không chỉ dựa vào số tiết dạy. Mức lương giảng viên Đại học sẽ phụ thuộc vào các bậc lương cùng ngạch lương, hệ số lương.

Hiện nay có các loại lương giảng viên Đại học như sau:

Đọc thêm: Lương Net Và Lương Gross Là Gì? Cách Tính Lương Net Và Lương Gross

Chi tiết các bậc lương Đại học

Cách tính lương theo bậc lương Đại học của giảng viên dựa vào công thức sau:

Tổng lương được nhận = Lương + phụ cấp ưu đãibảo hiểm xã hội

Trong đó:

Ví dụ: Lương của một giảng viên đại học là 24 triệu đồng, phụ cấp ưu đãi là 7.2 triệu đồng, tiền đóng bảo hiểm xã hội là 2.5 triệu đồng. Vậy tổng lương được nhận sau khi tính hệ số là: 24 triệu đồng + 7.2 triệu đồng – 2.5 triệu đồng = 28.7 triệu đồng.

Theo Nghị định 49/2013/NĐ-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ, áp dụng từ tháng 7/2013, phân loại nhóm ngạch cùng các bậc lương của công nhân viên chức nói chung và giảng viên Đại học nói riêng, từ đó đưa ra hệ số lương Đại học cho từng mức lương cụ thể cho các vị trí công tác khác nhau. Cụ thể:

Các hệ số lương Đại học

Hệ số lương bậc 3 đại học là bao nhiêu? Còn hệ số lương bậc 1 đại học và hệ số bậc 2 đại học thì sao? Các đối tượng giảng viên Đại học sẽ được xếp lương theo quy định của Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT, cụ thể sẽ có các hệ số lương Đại học như sau:

Hệ số lương bậc 4 đại học cho giảng viên ở lần lượt các cấp hạng I, II, III là:

Để nâng bậc lương đại học và hệ số bậc lương của đại học, giảng viên không chỉ cần thâm niên mà cả thể hiện sự hiệu quả trong công việc.

Đọc thêm: Bộ 10 Câu Hỏi Phỏng Vấn Giáo Viên Tiếng Anh Thường Gặp Nhất

Nguyên tắc xây dựng bảng lương bậc Đại học

Ngoài việc dựa trên ngạch lương và hệ số lương còn có một số nguyên tắc khác, không chỉ áp dụng cho các khung bậc lương giảng viên chính quy Đại học mà còn là cơ sở áp dụng xây dựng thang bảng lương cho nhiều tổ chức khác ngoài ngành.

Kết

Trên đây là toàn bộ nội dung được đúc kết và chắt lọc kỹ lưỡng về Hệ thống bậc lương Đại học và hệ số lương cơ bản đại học tại Việt Nam. Vui lòng gửi phản hồi qua website Glints nếu như có những ý kiến đóng góp hoặc những thắc mắc cần giải đáp!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *