Backdoor Là Gì? Cách Phòng Tránh Backdoor Để Bảo Mật Thông Tin

Home » Phát Triển Bản Thân » Backdoor Là Gì? Cách Phòng Tránh Backdoor Để Bảo Mật Thông Tin

Home » Phát Triển Bản Thân » Backdoor Là Gì? Cách Phòng Tránh Backdoor Để Bảo Mật Thông Tin

Ngày đăng: 24/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 25/08/2022

Như tên gọi, Backdoor – Cửa sau đã phần nào phản ánh được bản chất của nó. Một “Cửa hậu” cho phép ai đó vào nhà của bạn, không phải từ con đường hợp pháp đó là cửa trước. Về mặt kỹ thuật, backdoor là bất kỳ cách thức nào mà các tổ chức, tin tặc (hoặc hacker) hay thậm chí chính phủ truy cập vào hệ thống cá nhân mà không có sự cho phép của bạn.

Cụ thể hơn, Backdoor là gì? Có những cách nào phòng tránh Backdoor? Cùng đến với những nội dung sau đây của Glints nhé!

Mục Lục

Backdoor là phần mềm gì?  

Trong lĩnh vực an toàn thông tin, Backdoor nghĩa là một phần mềm độc hại, có khả năng bỏ qua các quy trình xác thực để truy cập vào hệ thống. Nó cung cấp quyền truy cập từ xa từ các nguồn bên trong các ứng dụng, ví dụ như database và server file. 

Tin tặc có thể cài đặt một Backdoor vào thiết bị của bạn bằng cách khai thác các lỗ hổng phần mềm của bạn, hoặc thậm chí cài đặt trực tiếp vào phần cứng/phần lõi của thiết bị mà bạn sở hữu.  

Backdoor được sử dụng chủ yếu bởi hackers để sử dụng dữ liệu của bạn, xâm phạm quyền riêng tư cá nhân, tấn công mạng, giám sát bất hợp pháp, v.v.

Ngoài ra, sau khi tin tặc đăng nhập thành công vào máy của bạn, chúng có thể sử dụng phần mềm Backdoor vì nhiều lý do, chẳng hạn như:

Đọc thêm: Applet Là Gì? Thông Tin Cơ Bản Về Java Applet Bạn Cần Biết

Cách hoạt động của Backdoor

Trả lời cho câu hỏi Backdoor là phần mềm gì mà có khả năng đặc biệt như vậy: 

Về an ninh mạng, backdoor là bất cứ thứ gì có thể cho phép người dùng bên ngoài xâm nhập vào thiết bị của bạn mà bạn chưa cho phép. Backdoor có thể được cài đặt trong hai phần khác nhau trong hệ thống của bạn: 

Các nhà phát triển phần mềm và phần cứng có thể cài đặt backdoor cho các mục đích hỗ trợ công nghệ từ xa, nhưng trong hầu hết các trường hợp, backdoor được cài đặt bởi tội phạm mạng hoặc chính phủ. Bất kỳ phần mềm độc hại nào cung cấp cho tin tặc quyền truy cập vào thiết bị của bạn đều có thể được coi là cửa sau.

Phân loại các loại Backdoor

Bạn có biết không phải backdoor nào cũng có hại? Vậy các phân loại của hàng backdoor là gì?

Backdoor vô hại sẽ được các nhà sản xuất phần mềm hoặc phần cứng cài đặt một cách minh bạch, công khai để giúp việc theo dõi và việc cập nhật các phần mềm từ xa trở nên thuận tiện. Qua đó có thể dễ dàng hơn để tìm ra nguyên nhân của những lỗi phát sinh, và có thể kịp thời  tiến hành bảo dưỡng, bảo trì các phần mềm đó.

Ở môi trường làm việc của nhiều doanh nghiệp hiện nay, hàng Backdoor thường sẽ được cài đặt vào máy tính hoặc điện thoại di động của nhân viên nhằm sử dụng với mục đích đã được nên trên. 

Mặc dù vậy, vấn đề cài đặt Backdoor cũng cần phải đưa vào các hợp đồng lao động và những quy định của doanh nghiệp đó, đồng thời phải có sự chấp thuận của các nhân viên.

Ngược lại với Backdoor vô hại, các phần mềm Backdoor gây hại cho hệ thống lại chứa đựng nhiều yếu tố nguy hiểm tiềm ẩn. Một khi Backdoor đã thành công xâm nhập vào hệ thống mà chưa có sự cho phép thì nó đã được coi là chương trình về các hành vi gián điệp. 

Hacker sẽ tiến hành khai thác hay thực hiện những truy cập bất hợp pháp để chúng dễ dàng  đánh cắp thông tin của người dùng hệ thống, đó có thể là những tin nhắn một số thông tin liên quan về thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng hoặc là những hình ảnh nhạy cảm, v.v. 

Để chiếm quyền điều khiển của người dùng, Backdoor đôi khi sẽ mở cửa sau để đưa ra các mã độc khác. Bởi phương thức hoạt động cực kỳ tinh vi nên người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc phát hiện sớm sự xâm nhập của Backdoor.   

Đọc thêm: Abap Là Gì? Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Có Thu nhập Khủng

Các “cửa hậu” thường gặp

Khi một phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị của bạn hoặc bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công mạng, tin tặc có thể cài đặt một “cửa hậu” trên hệ thống của bạn.

Dưới đây là một vài ví dụ về các loại backdoor khác nhau thường được sử dụng:

Các phần mềm độc hại ẩn sau danh nghĩa là các tệp hợp pháp để giành quyền truy cập vào thiết bị của bạn. Sau khi bạn nhấp vào “cho phép chương trình chèn-tại đây (insert-program-here) để thực hiện các thay đổi trên thiết bị của bạn”, Trojan sau đó có thể tự cài đặt trên thiết bị của bạn. 

Cửa hậu Trojan có thể cho phép người dùng truy cập vào các tệp và chương trình của bạn hoặc cài đặt các tệp phần mềm độc hại nghiêm trọng hơn trên thiết bị bạn sử dụng.

Rootkit là các mối đe dọa phần mềm độc hại nâng cao, có khả năng che giấu hoạt động của chúng khỏi hệ điều hành để hệ điều hành cấp đặc quyền bảo mật (quyền truy cập root) cho rootkit. 

Rootkit có thể cho phép tin tặc truy cập từ xa vào thiết bị của bạn, cấp quyền thay đổi tệp, quan sát hoạt động cá nhân và phá hoại hệ thống của bạn. Rootkit có thể ở dạng phần mềm hoặc thậm chí là chip máy tính bị thay đổi vật lý.

Cửa hậu phần cứng là các chip máy tính đã được sửa đổi hoặc chương trình cơ sở hay phần cứng khác cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào một thiết bị. Điều này có thể bao gồm điện thoại, thiết bị IoT như bộ điều nhiệt và hệ thống an ninh gia đình, bộ định tuyến và máy tính. 

Các backdoor phần cứng có thể giao tiếp dữ liệu người dùng, cung cấp quyền truy cập từ xa hoặc được sử dụng để giám sát.

Các cửa hậu phần cứng có thể được vận chuyển cùng với các sản phẩm (do nhà sản xuất giả mạo hoặc vì một số mục đích lành mạnh), nhưng chúng cũng có thể được cài đặt vật lý trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp.

Backdoor mật mã về cơ bản là một “khóa chính” có thể mở khóa mọi dữ liệu được mã hóa sử dụng một giao thức mã hóa cụ thể. Các tiêu chuẩn mã hóa như AES sử dụng mã hóa đầu cuối để chỉ các bên đã trao đổi, khóa mật mã được tạo ngẫu nhiên mới có thể giải mã thông tin đang được chia sẻ. 

Backdoor là một cách để phá vỡ những cuộc trò chuyện bảo mật, vận dụng các bài toán phức tạp của một giao thức mật mã cụ thể để cung cấp cho người dùng bên ngoài quyền truy cập vào tất cả dữ liệu được mã hóa đang được chia sẻ giữa các bên.

Vì vậy, hiểu cách hoạt động của Backdoor sẽ giúp bạn phòng tránh các rủi ro không đáng có. Kiến thức rộng về IT còn có thể giúp bạn có cơ hội vào làm tại các công ty phần mềm lớn tại Việt Nam.

Phương pháp phòng tránh Backdoor xâm nhập  

Phần mềm Backdoor rất khó phát hiện. Người dùng hàng không thể phát hiện ra chỉ bằng cách mở Trình quản lý tác vụ (Task Manager).

Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện một số bước đơn giản để giữ cho thiết bị của mình an toàn trước các cuộc tấn công của vi rút backdoor, chẳng hạn như:

Phần mềm chống vi-rút sẽ phát hiện vi-rút backdoor và loại bỏ chúng trước khi chúng có thể lây nhiễm vào máy tính của bạn. 

Phần mềm sẽ bao gồm các công cụ như giám sát Wi-Fi, tường lửa nâng cao, bảo vệ web và giám sát quyền riêng tư của micrô và webcam để đảm bảo truy cập trực tuyến an toàn nhất có thể.

Tường lửa rất cần thiết để bảo vệ chống backdoor – chúng giám sát tất cả lưu lượng đến và đi trên thiết bị của bạn. 

Nếu ai đó bên ngoài mạng đang cố gắng truy cập vào thiết bị của bạn, tường lửa sẽ chặn họ và nếu một ứng dụng trên thiết bị của bạn đang cố gắng gửi dữ liệu đến một vị trí mạng không xác định, tường lửa cũng sẽ chặn ứng dụng đó.

Khi tải xuống bất kỳ tệp nào từ internet, hãy kiểm tra xem liệu bạn chỉ nhận được tệp mình muốn hay có một số tệp không rõ đi kèm. 

Đảm bảo luôn tải xuống từ các trang web chính thức, tránh các trang web vi phạm bản quyền. Và bạn nên cài đặt phần mềm chống vi-rút với tính năng bảo vệ thời gian thực có thể gắn cờ các tệp phần mềm độc hại trước khi bạn tải chúng xuống hệ thống của mình.

Các nhà phát triển phần mềm thường xuyên cho ra các bản nâng cấp để sửa các lỗ hổng trong phần mềm của họ và không khó để cài đặt các bản cập nhật đó. Nhiều chương trình thậm chí còn bao gồm tùy chọn tự động cập nhật. 

Nếu bạn là người dùng macOS hoặc Windows, hãy điều hướng đến cài đặt của bạn và bật “Cập nhật tự động” – điều đặc biệt quan trọng là phải cập nhật hệ điều hành của bạn vì các backdoor sẽ phụ thuộc vào việc có thể đánh lừa hệ điều hành của bạn hay không.

Đọc thêm: Lập Trình .NET Là Gì? Tổng Hợp Kiến Thức Về Công Nghệ .NET Chi Tiết

Lời kết

Mong rằng những kiến thức trên đã giúp các bạn phần nào hiểu được phần mềm Backdoor là gì, những cách giúp phòng chống Backdoor xâm nhập bất hợp pháp vào hệ thống của bạn để giữ cho thông tin được an toàn, bảo mật.

Đừng quên truy cập vào Glints để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé! 

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *