Bài Học Mình Có Được Từ Thất Bại Khi Trượt Phỏng Vấn?

Gọi là “thất bại” vì với mình tại những thời điểm ấy, mình coi đó là điều to lớn cần đạt được để phát triển bản thân và có sự thay đổi về công việc có ý nghĩa. Sau này, khi trải qua một số chuyện lớn hơn trong cuộc sống, mình cảm nhận việc trượt phỏng vấn chỉ giống như một số đoạn gồng ghềnh trên con đường sự nghiệp, và là việc chắc chắn sẽ phải gặp và vượt qua.
Điều quan trọng không phải là sự việc đã diễn ra như thế nào mà chính là bản thân mình cần rút kinh nghiệm cho những lần sau ra sao. Những lần thất bại ấy cho mình nhiều điều quý giá, giúp mình nhìn nhận bản thân và vững vàng hơn khi chuẩn bị cho cơ hội hay chặng đường tiếp theo về công việc hay cả những ngã rẽ cuộc sống. Mình đã:
🙂 Thừa nhận sai lầm và học hỏi nhiều hơn
Mình đã được học và hiểu được yêu cầu khác nhau giữa các vị trí về kĩ năng cần thiết, các công việc cụ thể trong từng vị trí. Mình cũng trả lời được câu hỏi rằng bản thân mình có thực sự ưa thích và hợp với công việc hay không. Mình có thể dũng cảm nhìn thẳng vào vấn đề, phân tích các nguyên nhân chủ quan và khách quan trượt phỏng vấn, xác định điểm mạnh để tiếp tục phát huy, biết được điểm yếu cần cải thiện.
🙂 Nhìn nhận và thấu hiểu cảm xúc của bản thân
Dù muốn hay không đi chăng nữa, mình vẫn phải luôn nhìn vào sự thật là mình đang buồn, chán,… và mình cần cố gắng hơn ở những lần sau. Đó là cách mình tự đối diện với bản thân mình, không trốn tránh cảm xúc, không né tránh hiện thực và không đỗ lỗi cho bất kì yếu tố khách quan nào bên ngoài như hoàn cảnh, người khác, hay không tự chất vấn bản thân rằng đáng lẽ mình nên làm thế này, không nên làm thế kia…
Trải qua những lần như vậy, mình biết cách tập trung vào những điều nằm trong sự kiểm soát của bản thân, cho mình một khoảng “thời gian được buồn” nhưng không quá tiếc nuối trước khi quay về trạng thái bình thường và tiếp tục cố gắng.
🙂 Thay đổi định hướng công việc
Điều đặc biệt sau phỏng vấn là mình nhận được rất nhiều lời khuyên về các con đường có thể phát triển, cũng như những nhận định về ưu khuyết điểm của bản thân. Những lời khuyên này đến từ nhà tuyển dụng, các anh chị nhân sự, quản lí có nhiều kinh nghiệm, và đồng nghiệp quan sát được khi nói chuyện hay làm việc với mình.
Những lần thất bại đó có thể vì bản thân mỗi người chưa đi đúng hướng. Sau nhiều lần trượt phỏng vấn mình mới nhận ra hướng đi đúng (hoặc tạm coi là đúng tại thời điểm mình lựa chọn) của bản thân.
🙂 Biết tận hưởng cuộc sống nhiều hơn
Mình nhận ra cảm xúc của mình ổn định hơn trong những lần phỏng vấn sau, tự biết thay đổi những điều kém, làm sai có thể sửa, suy nghĩ về cách làm khác nếu gặp trường hợp tương tự.
Mình không còn quá nghiêm trọng hoá vấn đề, thiếu tự tin và nhụt chí. Và đặc biệt là nhận ra mình không hề quá tiếc nuối như mình suy nghĩ khi đã cố gắng hết sức và dành trọn sự tập trung cao độ nhất cho những buổi phỏng vấn.
🙂 Tạo dựng kết nối
Hẳn nếu bạn đã từng trượt phỏng vấn, bạn đôi lúc có thể nghĩ như đây là kết thúc với nhà tuyển dụng. Mình cũng đã từng như vậy, nhưng qua thời gian bản thân mình đã dần thay đổi suy nghĩ rằng có khi nào đây mới chỉ là sự bắt đầu. Mình thường xin lại feedback phỏng vấn. Họ là những chuyên gia trong lĩnh vực tuyển dụng và mình thực sự nhận được những đóng góp giá trị cho bản thân từ góc nhìn nhà phỏng vấn.
Với các vị trí bản thân chưa phù hợp, mình thường và cố gắng hỗ trợ tìm các ứng viên nếu có thể. Mình mong muốn sự hỗ trợ lẫn nhau này có thể đâu đó giúp nhà tuyển dụng một phần nho nhỏ trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp, giúp bạn bè mình có cơ hội tiếp cận một công việc mới và cũng giúp mình cảm thấy mình đã làm được việc gì ấy có ích.
Nhìn lại, mình vẫn cảm thấy biết ơn thật nhiều vì thất bại dạy cho mình sự khiêm tốn trong mọi khía cạnh cuộc sống. Thất bại của lúc đó không quyết định thành công hay thất bại trong tương lai, bạn nhỉ 🙂

Related Posts

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...