Bạn Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Nhân Viên Kinh Doanh Ô Tô Xuất Sắc?

Home » Thế Giới Công Sở » Bạn Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Nhân Viên Kinh Doanh Ô Tô Xuất Sắc?

Home » Thế Giới Công Sở » Bạn Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Nhân Viên Kinh Doanh Ô Tô Xuất Sắc?

Ngày đăng: 21/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 20/06/2022

Những năm trở lại đây, thị trường tiêu thụ ô tô tại Việt Nam đang ngày càng khả quan hơn. Nhờ vào đó, nhiều đại lý kinh doanh ô tô cũng kiếm được không ít lợi nhuận, ngày một phát triển và mở rộng thêm nhiều chi nhánh.

Chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên kinh doanh ô tô tại các đại lý cũng theo đó mà tăng lên. 

Bạn có đang tò mò nhân viên bán ô tô cần những gì? Cùng Glints Việt Nam tìm hiểu lĩnh vực này qua bài viết hôm nay để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Mục Lục

Nhân viên kinh doanh ô tô là gì?

Nhân viên kinh doanh xe ô tô là người có vai trò tìm kiếm, tư vấn cho khách hàng đang có nhu cầu mua ô tô, hướng dẫn khách làm thủ tục mua và bàn giao xe cho khách.

Nhân viên bán xe hơi cần trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên ngành, và am hiểu sâu sắc về sản phẩm.

Các kiến thức này sẽ giúp nhân viên bán ô tô dễ dàng giải đáp thắc mắc của khách hàng và thuyết phục họ chọn mua đúng loại sản phẩm.

Mô tả công việc của nhân viên kinh doanh ô tô

Để có thể bán được một sản phẩm có giá trị cao như xe hơi, công việc của nhân viên kinh doanh xe ô tô sẽ được chia ra nhiều giai đoạn khác nhau.

Theo nguyên lý cung cầu, bộ phận kinh doanh sẽ dựa vào đó để lên kế hoạch bán hàng đạt hiệu quả. Vì thế, công việc đầu tiên của nhân viên kinh doanh chính là nắm bắt được nhu cầu mua xe của khách hàng ra sao.

Là một nhân viên bán ô tô, bạn không chỉ giới thiệu đầy đủ thông tin về sản phẩm, mà bạn còn phải thực hiện quá trình tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Tư vấn một cách chuyên sâu giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo dựng được niềm tin của khách hàng. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng “chốt đơn” hơn. 

Ngoài trang bị kiến thức liên quan đến phân khúc sản phẩm mà bạn đang nắm, bạn hãy trang bị thêm những kiến thức căn bản về các dòng xe khác trên thị trường nhé. 

Hơn thế nữa, nắm bắt xu hướng thị trường hiện nay cũng là lợi thế giúp bạn tư vấn hiệu quả hơn.

Vì xe hơi là một sản phẩm có giá trị nên đa số các khách hàng thường cân nhắc rất lâu mới đưa ra quyết định mua xe. Vậy bạn cần làm gì để thuyết phục được khách hàng?

Trước hết, hãy chủ động xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng, thường xuyên giới thiệu chương trình ưu đãi, khuyến mãi, quà tặng, v.v. 

Tiếp đó, bạn hãy chọn lọc và vận dụng những kiến thức chuyên môn của mình để cung cấp thông tin đến khách hàng. 

Có như vậy, bạn mới có cơ hội thuyết phục khách hàng đưa ra quyết định mua xe do bạn giới thiệu.

Đọc thêm: Mô Tả Công Việc Nhân Viên Bán Hàng Showroom 2022

Trường hợp bán được xe hơi, nhân viên kinh doanh còn phụ trách hỗ trợ khách hàng hoàn thành các thủ tục sau khi mua xe. Quá trình này bao gồm các hạng mục: Hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đăng ký biển số xe, nộp lệ phí, v.v.

Và trong quá trình khách hàng sử dụng xe, nhân viên phải luôn sẵn sàng giúp đỡ, cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến bảo hành, bảo dưỡng xe. Đây là một trong những chính sách cần thiết trong quá trình bạn làm dịch vụ. 

Chính sách hậu mãi tốt cũng điểm cộng để bạn nuôi dưỡng và giữ mối quan hệ lâu dài với khách hàng. 

Cuối cùng, bạn hãy chủ động phát triển nguồn khách hàng tiềm năng thông qua nhiều cách. Chẳng hạn như việc duy trì các mối quan hệ xung quanh bạn, những khách hàng trước đó đã mua sản phẩm bạn bán. 

Đối với các khách hàng cũ, bạn có thể thường xuyên thăm hỏi quá trình trải nghiệm sử dụng sản phẩm, sẵn sàng giải đáp thắc mắc khi họ tìm đến bạn.

Hoặc thông qua các chương trình quảng cáo, bạn thu hút và khai thác được những khách hàng đang có nhu cầu hoặc quan tâm yêu thích xe hơi, mở rộng danh sách khách hàng tiềm năng.

Để thành công, nhân viên bán ô tô cần những gì? 

Bạn muốn trở thành một nhân viên kinh doanh xe hơi xuất sắc? Vậy bạn cần trang bị cho bản thân những gì để phát triển thành công trong lĩnh vực này? 

Dù là lĩnh vực không yêu cầu quá nhiều bằng cấp, nhưng để trở thành một nhân viên kinh doanh ô tô giỏi, bạn cũng cần đáp ứng những yêu cầu căn bản như:

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ được đào tạo những kỹ năng quan trọng. Nhưng tốt nhất, bạn hãy trang bị trước cho mình những kỹ năng sau đây: 

Nghiên cứu thị trường và nhu cầu của khách hàng không chỉ là khả năng mà còn là kỹ năng bạn cần chuẩn bị trước khi gặp khách hàng.

Bởi khả năng thiên về phẩm chất bên trong vốn dĩ có hoặc không, làm được hoặc không làm được. Còn kỹ năng có thiên hướng bạn có thể học tập, tìm hiểu và được đào tạo để làm được và làm tốt.

Do vậy, nếu ban đầu, bạn chưa có khả năng nghiên cứu chi tiết nhu cầu của khách hàng, hãy rèn luyện và học hỏi để có kỹ năng này nhé!

Những kiến thức thông tin mà bạn nghiên cứu sẽ là bước khởi đầu có lợi cho cả quá trình cung cấp giới thiệu đến khách hàng, tạo độ tin cậy giúp họ tin tưởng hơn về sản phẩm mà bạn tư vấn.

Điểm khác biệt để bạn trở thành một chuyên viên kinh doanh ô tô giỏi là:

Hiểu được tâm lý và nhu cầu của khách hàng, bạn sẽ dễ dàng tư vấn tạo được lòng tin từ khách. 

Giao tiếp tốt và nhạy bén sẽ là một lợi thế giúp bạn tăng được doanh số của mình. Hơn thế nữa, sử dụng lời nói là chưa đủ.

Bạn cũng nên linh hoạt trong việc kết hợp giữa ngôn ngữ và hình thể, để khách hàng thấy được sự tự tin và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp, bạn nên rèn luyện kỹ năng giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Ví dụ như Tiếng Anh chẳng hạn. Đó cũng là một lợi thế, giúp bạn phát triển hơn trong sự nghiệp tương lai của mình.

Trong nghệ thuật giao tiếp, bạn nhất định không nên bỏ qua kỹ năng tư vấn bán hàng. Kỹ năng này đòi hỏi bạn không chỉ là kiến thức về sản phẩm, mà còn là khả năng thuyết phục khách hàng chọn mua sản phẩm.

Đọc thêm: 10+ Kỹ Năng Sales Cần Có Của Một Nhân Viên Kinh Doanh Xuất Sắc

Công việc nào cũng sẽ có những tình huống bất ngờ xảy ra và cần bạn xử lý. Do đó, kỹ năng xử lý tình huống một cách bình tĩnh cũng rất quan trọng.

Cơ hội và thách thức của nhân viên kinh doanh xe ô tô

Ngành nghề nào cũng sẽ có cơ hội và những thách thức riêng. Bạn cũng đừng vì những khó khăn mà bỏ qua một công việc hết sức tiềm năng và thú vị này nhé.

Như Glints có chia sẻ trước đó, nhu cầu mua xe ô tô năm 2022 tại Việt Nam gia tăng đáng kể. Điều này khiến cho thị trường lao động dành cho ngành kinh doanh ô tô trở nên sôi động.

Ngành kinh doanh ô tô lại đang khát nhân sự, đặc biệt là sự thiếu hụt của nhân viên bán ô tô.

Bên cạnh cơ hội việc làm cho nghề nhân viên bán ô tô rộng mở, mức lương của vị trí này cũng khá tốt. Đồng thời, môi trường làm việc cũng sẽ giúp bạn phát triển, có cơ hội tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng cao cấp.

Mức lương của nhân viên kinh doanh oto mặt bằng chung khoảng 6 triệu đến 12 triệu/ tháng. Và mức lương này chưa tính phần trăm hoa hồng bạn sẽ nhận được khi bán được sản phẩm.

Song song với cơ hội phát triển, nghề nhân viên bán ô tô cũng có những thách thức khó khăn riêng. 

Glints Việt Nam hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát hơn và hiểu được để trở thành nhân viên bán ô tô cần những gì?

Chúc các bạn thành công!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.5 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *