Bạn Có Nhầm Lẫn Giữa Sở Thích Và Đam Mê?

Home » Hướng Nghiệp » Khám Phá

Home » Hướng Nghiệp » Khám Phá Bản Thân » Bạn Có Nhầm Lẫn Giữa Sở Thích Và Đam Mê?

Ngày đăng: 04/05/2020 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 01/12/2022

Câu trả lời tất nhiên là có! Bởi rất nhiều người bị nhầm lẫn giữa sở thích và đam mê khi xác định mục tiêu nghề nghiệp của mình. Và nếu không biết cách xác định rõ ràng, cuộc đời bạn sẽ rẽ ngang một hướng đi rất khác.

Mục Lục

Vậy sở thích là gì?

Cà phê tám chuyện với bạn bè hay tung tăng du lịch; đọc ngấu nghiến một cuốn sách mới ra lò hay hào hứng thử nghiệm ứng dụng đang sốt xình xịch, v.v. Tất cả những cảm xúc hào hứng ấy có thể gọi là sở thích hoặc đam mê; tùy thuộc vào mức độ quan tâm của bạn.

Đúng như tên gọi của nó, khi bạn được thực hiện sở thích của mình, bạn sẽ thấy vui vẻ, dễ chịu, và hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ không cảm thấy khó chịu khi không có chúng.

Bạn mê đi du lịch hay lê la cà phê cùng bạn bè, nhưng nếu không thực hiện được cũng không vấn đề gì Đó gọi là sở thích vì nó không hối thúc bạn phải thực hiện ngay lập tức.

Đọc thêm: Định Vị Bản Thân Là Gì? Một Vài Tips Hiệu Quả Để Hiểu Chính Mình

Đam mê là gì?

Đam mê là quá trình trải nghiệm với một công việc, một chủ đề nhất định và cảm thấy thật sự bị cuốn hút và muốn đầu tư công sức trong thời gian dài. Mặc dù phải chấp nhận đánh đổi trong cuộc sống, bạn vẫn sẽ muốn thực hiện và theo đuổi công việc này. Vì nó phần nào đem lại mục tiêu cho bạn.

Ngoài ra, đối với một thứ gì đó mới mà càng khám phá bạn lại thêm hào hứng và luôn tìm ra điều mới mẻ để học hỏi, nhưng mà bạn lại không có thời gian trải nghiệm; bạn sẽ cảm thấy bức bối.

Lúc nào bạn cũng nghĩ về nó và tìm mọi cách thực hiện cho bằng được. Đó chính là đam mê.

Sự khác nhau của sở thích và đam mê là gì?

Sự khác biệt lớn nhất của sở thích và đam mê chính là sự thôi thúc trong bạn.

Trong cuộc đời mình, có thể bạn có rất nhiều sở thích khác nhau nhưng đam mê thì có một hay hai điều mà thôi. Sở thích thay đổi theo thời gian, theo từng hoàn cảnh và giai đoạn tuổi tác; nhưng đam mê sẽ đi cùng bạn suốt cuộc đời. Sở thích khiến chúng ta dễ chịu, thư giãn đầu óc và chỉ cần hoàn thành đúng mục tiêu là thoải mái rồi.

Còn đam mê đôi khi lại làm ta bứt rứt không yên; thậm chí khó chịu nếu không hoàn thành nó hoàn hảo nhất.

Đam mê dẫn lối thành công

Nếu phân biệt chính xác sự khác nhau giữa sở thích và đam mê, bạn sẽ có một định hướng rõ ràng cho nghề nghiệp của mình.

Hãy tưởng tượng xem, nếu bạn đam mê một công việc nào đó; bạn sẽ luôn bị thôi thúc thực hiện bằng mọi phương pháp hoàn hảo nhất có thể. Đam mê giúp bạn luôn học hỏi những điều mới lạ và không ngừng cải thiện kỹ năng liên quan đến công việc đó.

Đam mê giúp bạn phát triển những khía cạnh khác của bản thân toàn diện hơn, chứ không chỉ phát triển kiến thức; kỹ năng liên quan đến nó.

Con người bạn sẽ tràn đầy năng lượng, sẵn sàng bùng nổ những ý tưởng mới. Sức mạnh của đam mê sẽ tiếp thêm cho bạn nguồn năng lượng dồi dào để vượt qua mọi sự chán nản và chinh phục mọi thách thức, khó khăn.

Nếu bạn được làm một công việc theo đúng niềm đam mê của mình thì cuộc sống hằng ngày thật thú vị biết bao. Những người thành công trên thế giới không chỉ nhờ tài năng; mà còn bởi họ được theo đuổi đam mê của mình trong từng phút giây.

Cách tìm kiếm, giữ lửa đam mê

Nếu vẫn còn bối rối và luôn tự hỏi rằng liệu bạn thật sự có niềm đam mê nào không, bạn có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Đam mê của bạn có thể ở không xa đến vậy. Nó có thể bắt nguồn từ những sở thích bạn dành nhiều thời gian tập trung và đầu tư công sức để hoàn thành.

Nếu thật sự chưa xác định được đam mê, bạn có thể tham gia các khoá học hoặc thử sức với hoạt động mới mẻ, từ hội hoạ đến khoá học lập trình, khoá học marketing, v.v, để có thể tìm ra thứ thật sự hấp dẫn bạn.

Đọc thêm: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Ngoài thử nghiệm và kết nối sở thích và đam mê, bạn có thể tăng cường trải nghiệm trong công việc hiện tại của mình. Từ đó, bạn có thể khám phá nhiều mặt mới và chiều sâu của thứ mình đang làm.

Gắn thực tế với đam mê là phương pháp tốt nhất để kiểm chứng đam mê của bạn.

Không ngừng học hỏi, hoàn thiện bản thân với các cơ hội mới có thể giúp bạn làm tốt các việc hiện tại. Chỉ khi làm việc, học tập có hiệu quả thì bạn mới không dễ nhụt chí và cảm thấy vô vọng trong chuỗi ngày đi tìm đam mê.

Đã tìm được sở thích và đam mê nhưng cũng có những lúc bạn nghi hoặc những điều đó. Đam mê giúp thôi thúc bạn tiến lên trong từng lĩnh vực và phát triển bản thân, nên hãy học cách giữ nhiệt huyết và đam mê đó trong bạn:

Bạn nên tin vào khả năng của mình và liên tục tìm đến các phương pháp mới mẻ, thông tin tích cực để có thể tìm thấy và sống thật với sở thích và đam mê của mình.

Tạm kết

Tóm lại, sở thích và đam mê là hai khái niệm tách rời nhưng có mối liên hệ, bổ trợ lẫn nhau. Có sở thích là một trong những bước đệm để bạn tìm thấy đam mê của bản thân.

Nếu bạn chưa xác định được đam mê của mình, thì cũng đừng lo. Không bao giờ là muộn để nhận ra thứ hợp với mình và cho phép bạn phát triển bản thân.

Nếu bạn đã xác định được mình đam mê điều gì, có thể nói là bạn khá may mắn đó. Điều bạn nên làm là tìm cách để giữ ngọn lửa đam mê này và cố gắng đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra.

Vậy bạn cần chuẩn bị hành trang nghề nghiệp như thế nào để xây dựng một sự nghiệp bằng niềm đam mê cháy bỏng nhất? Hãy để Glints đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường; cùng chia sẻ những bí quyết thành công và hướng đến một tương lai tươi sáng nhé.

Đọc thêm: Học Nhanh Kỹ Năng Xác Định Mục Tiêu Và Lập Kế Hoạch Chỉ Trong 5 Phút

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 8

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *