Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường là Gì? Cách Viết Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường Chính Xác

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Công Cụ Hữu Ích » Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường là Gì? Cách Viết Báo Cáo Khảo Sát Thị Trường Chính Xác

Ngày đăng: 29/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Khảo sát thị trường là một trong những bước quan trọng giúp doanh nghiệp nắm bắt nhanh chóng các đặc điểm của thị trường. Đây là chìa khóa giúp phát triển hoạt động kinh doanh dựa trên những nghiên cứu về tiềm năng của thị trường và người dùng.

Tuy nhiên, để truyền đạt đầy đủ những phân tích từ cuộc khảo sát đến với ban lãnh đạo và các phòng ban khác, báo cáo khảo sát thị trường sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện đầy đủ những nghiên cứu của mình.

Mục Lục

Báo cáo khảo sát thị trường là gì?

Khảo sát thị trường là một hoạt động thu thập dữ liệu, thông tin quan trọng mà một doanh nghiệp cần thực hiện. Các thông tin, dữ liệu từ thị trường mục tiêu về nhu cầu/sở thích người dùng đối với sản phẩm, dịch vụ.

Các dữ liệu từ khảo sát sẽ được tổng hợp và phân tích để phục vụ cho các kế hoạch kinh doanh và các chiến lược tiếp thị, truyền thông được triển khai hiệu quả.

Trong đó, các loại hình báo cáo khảo sát thị trường sẽ là tài liệu trực quan, đầy đủ nhất giúp bạn thể hiện toàn bộ những thông tin, dữ liệu đã thu thập cùng với phân tích, nghiên cứu và đề xuất từ cuộc khảo sát thị trường.

Thông qua những báo cáo này, bạn có thể trình bày đầy đủ về tiềm năng phát triển của doanh nghiệp trong tương lai, đề xuất ý tưởng kinh doanh/tiếp thị, đề xuất cải thiện sản phẩm/dịch vụ, v.v giúp ban lãnh đạo, cấp quản lý nắm bắt đầy đủ và a các quyết định phù hợp cho kế hoạch hoạt động tiếp theo của doanh nghiệp.

Tại sao báo cáo khảo sát thị trường có vai trò quan trọng?

Báo cáo khảo sát thị trường là một giai đoạn quan trọng giúp cho toàn bộ dữ liệu, thông tin được tổng hợp và thể hiện đầy đủ. Các báo cáo cũng có khả năng truyền đạt những xu hướng, tiềm năng phát triển của thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ trong tương lai.

Các thông tin, dữ liệu từ báo cáo khảo sát thị trường có thể thể hiện tình trạng kinh doanh, hiệu quả hoạt động của một doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và cả trong tương lai.

Các bản báo cáo góp phần đưa ra hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trên thị trường thông qua kết quả thống kê, tổng hợp về độ tuổi, giới tính, sở thích, v.v:

Báo cáo khảo sát thị trường còn giúp cho doanh nghiệp dễ dàng hình dung bức tranh rộng lớn hơn của thị trường trong những năm sắp tới.

Bức tranh thị trường này sẽ bao gồm đầy đủ các yếu tố như cơ hội, thách thức của doanh nghiệp, tình hình phát triển của đối thủ cạnh tranh (sản phẩm, dịch vụ, chiến lược truyền thông/marketing, v.v), nhu cầu khách hàng, xu hướng phát triển, và rất nhiều yếu tố quan trọng khác giúp doanh nghiệp dự đoán chính xác về nhu cầu của thị trường, khách hàng mục tiêu.

Từ đó, những giải pháp cải tiến sản phẩm/dịch vụ mới, chiến lược truyền thông/marketing sẽ góp phần tối ưu năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và trải nghiệm của khách hàng đối với thương hiệu và sản phẩm/dịch vụ.

Đọc thêm: Chinh Phục Gen Z Với Chiến Lược Marketing Hiệu Quả

Các mô hình của mẫu báo cáo thị trường

Các loại hình báo cáo khảo sát thị trường thường sẽ thể hiện định dạng dữ liệu khá đa dạng nên sẽ không có một mẫu số chung nào cho các báo cáo này. Tuy nhiên, các báo cáo sẽ thể hiện đầy đủ các mô hình thông tin dưới đây:

Tổng cầu thị trường thể hiện tổng số người có nhu cầu tiêu dùng trong thị trường. Dữ liệu về tổng cầu thị trường được xác định dựa trên tỉ lệ dân số theo độ tuổi, vị trí/khu vực địa lý so với tổng dân số theo thống kê.

Mô hình thống kê dữ liệu về tổng cầu của thị trường thường sẽ có sai số nhất định trong các mẫu báo cáo khảo sát thị trường.

Mô hình về tổng cung đề cập đến toàn bộ các doanh nghiệp tham gia hoạt động kinh doanh trong thị trường. Trong đó, những doanh nghiệp đứng đầu thị trường về định vị thương hiệu, sản phẩm, kênh phân phối đều sẽ được thể hiện đầy đủ với các định dạng biểu đồ so sánh qua từng năm.

Thông thường, mô hình báo cáo tổng cung thường sẽ thể hiện các chỉ số của 10-20 doanh nghiệp đứng đầu thị trường để giúp cho người xem có thể hình dung bức tranh tổng cung toàn cảnh.

Tốc độ tăng trưởng của thị trường trong các báo cáo thị trường có thể thể hiện được sự tăng, giảm của hoạt động kinh doanh theo từng năm.

Trong đó, sự tăng trưởng/giảm sút của doanh nghiệp và cả những đối thủ cạnh tranh, sự xuất hiện của đối thủ cạnh tranh mới hay sự biến mất của những đối thủ cũ đều được trình bày đầy đủ trên báo cáo.

Mô hình báo cáo tốc độ tăng trưởng của thị trường thường sẽ sử dụng biểu đồ cột và được xác định bằng tỉ lệ phần trăm qua các năm.

Nghiên cứu và phân tích tối ưu về phân khúc thị trường sẽ giúp ích đáng kể cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Các chỉ số thể hiện phân khúc thị trường bao gồm các nhóm người tiêu dùng khác nhau với các nhu cầu khác nhau, nhưng sẽ sở hữu một hoặc một vài đặc điểm nhân khẩu học giống nhau như: độ tuổi, vị trí, giới tính, công việc, thu nhập, v.v.

Khi đã thể hiện đầy đủ về phân khúc thị trường, yếu tố tiếp theo sẽ được thể hiện trong báo cáo thị trường là những đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang dẫn đầu trong từng phân khúc này.

Trong đó, bạn có thể liệt kê từ 3 đến 5 doanh nghiệp đối thủ đi kèm với loại sản phẩm, dịch vụ và những thế mạnh khiến họ đứng đầu trong những phân khúc đó.

Đồng thời, trong từng phân khúc thị trường, báo cáo khảo sát thị trường cũng cần thể hiện và xác định rõ nhu cầu cụ thể của khách hàng/người tiêu dùng. Trong đó, bạn có thể thể hiện 10 nhu cầu quan trọng nhất cần được ưu tiên giải quyết cho khách hàng.

Ngoài ra, các nhu cầu này có thể được thể hiện kết hợp với hành vi mua hàng, thói quen mua hàng để giúp bạn đưa ra những quyết định và định hướng chính xác về nhu cầu trong báo cáo.

Các sản phẩm/dịch vụ mà các doanh nghiệp đối thủ đã sử dụng để giải quyết cho nhu cầu thị trường cũng cần được thể hiện đầy đủ trong các mẫu báo cáo.

Bạn có thể sử dụng bảng so sánh để mang đến những phân tích trực quan, dễ hiểu hơn về loại sản phẩm/dịch vụ, giá cả, chất lượng, v.v

Việc thực hiện sự so sánh, đối chiếu giữa các phân khúc thị trường khác nhau sẽ giúp bạn tổng hợp lại các tiềm năng của doanh nghiệp ở từng phân khúc, thách thức gì cần giải quyết, mức độ cạnh tranh ra sao để ra các quyết định phù hợp.

Đọc thêm: Xây Dựng Chiến Lược Phát Triển Sản Phẩm Cần Ưu Tiên Yếu Tố Nào?

Các nội dung cần có trong báo cáo thị trường

Một bản báo cáo khảo sát thị trường hoàn thiện cần bao gồm những nội dung cơ bản như sau:

Một số công cụ có thể sử dụng để tạo mẫu báo cáo khảo sát thị trường

Để hoàn thiện một mẫu báo cáo khảo sát đầy đủ, chi tiết, bạn có thể cân nhắc sử dụng những công cụ hữu ích để có thể góp phần mang đến hiệu quả tối ưu nhất cho một báo cáo trực quan, rõ ràng, dễ hiểu.

Bạn có thể cân nhắc những công cụ hữu ích của Google hay các công cụ trên những trang mạng xã hội khác:

Các mẫu khảo sát thị trường

Bạn có thể tham khảo qua các mẫu khảo sát thị trường được sử dụng phổ biến nhất dưới đây. Bạn có thể tìm đến các template báo cáo khảo sát thị trường và tuỳ chỉnh thông tin theo dự án.

Kết

Trên đây là những thông tin rất hữu ích giúp bạn có những hình dung đầy đủ về báo cáo khảo sát thị trường, nội dung cụ thể, các mô hình cũng như tầm quan trọng của chúng đối với hoạt động kinh doanh cũng như tiềm năng phát triển của chúng trong tương lai.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích tiếp theo trên Glints Việt Nam để nắm bắt những thông tin thú vị trong mọi lĩnh vực nhé!

Đọc thêm: Hướng Dẫn Tạo Bản Kế Hoạch Kinh Doanh Mẫu Hoàn Chỉnh

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *