Báo Cáo Thị Trường Việc Làm Và Thị Hiếu Người Dùng Của Glints – Tháng 02/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Báo Cáo Thị Trường Việc Làm Và Thị Hiếu Người Dùng Của Glints – Tháng

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Báo Cáo Thị Trường Việc Làm Và Thị Hiếu Người Dùng Của Glints – Tháng 02/2022

Ngày đăng: 19/03/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 10/12/2022

Năm 2021 vừa qua, thị trường lao động tại Việt Nam đã chịu sự ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 lần thứ 4 với tỷ lệ người có việc làm và thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao. Tuy nhiên, nhờ vào những giải pháp linh hoạt kịp thời từ phía Chính phủ và các doanh nghiệp, tư nhân, nền kinh tế đang dần có dấu hiệu chuyển mình tích cực.

Từ đầu năm 2022 trở lại đây, thị trường lao động Việt Nam cũng hoạt động nhộn nhịp trở lại với những tín hiệu phục hồi lạc quan của thị trường tuyển dụng việc làm, đặc biệt đối với người lao động là ứng viên tìm việc. Song, những biến đổi do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid cũng đã mang tới những xu hướng mới tại thị trường việc làm và nhu cầu của người lao động tìm việc trong thời gian qua.

Thật vậy, những chuyển biến mới của toàn cảnh thị trường lao động Việt Nam cũng mang tới những ảnh hưởng không nhỏ tới nhu cầu tuyển dụng và tìm việc trên nền tảng của Glints Việt Nam.

Bài báo cáo sau đây sẽ tổng hợp lại những số liệu từ các công việc tuyển dụng và ứng viên tìm việc tại nền tảng việc làm của Glints tại Việt Nam Trong tháng 2/2022 vừa qua, kèm theo là những nhận xét và dự đoán cho những chuyển biến mới của thị trường việc làm trước khi bước vào tháng cuối cùng của Quý I 2022.

Đừng quên cập nhật báo cáo Quý I (2022) mới nhất tại đây!

Mục Lục

Tổng quan về thị trường việc làm tháng 02/2022

So với tháng 01/2022, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên nền tảng của Glints trong tháng 02/2022 vừa qua giảm 7.14% với tổng số bài đăng tuyển dụng mới là 2,598.

Trong đó, số lượng bài đăng tuyển dụng tại TP.HCM chiếm 63.3% – đứng đầu cả nước, theo sau đó Hà Nội (33.03%) và Đà Nẵng (0.86%).

Về cụ thể, chúng ta có thể thấy 3 nhóm ngành nổi bật đang dẫn đầu xu hướng tuyển dụng trong tháng 02/2022 lần lượt là Business Development/Sales (Phát triển kinh doanh/Bán hàng) – chiếm 22.5% tổng số công việc được đăng tuyển tại Glints, theo sát sau đó là nhóm ngành Marketing (với 22.1%), và nhóm ngành Công Nghệ Thông Tin (bao gồm Software Engineer, Product Management, và Data Science (với 16.5%).

Bên cạnh đó, một số nhóm ngành tuy không có biến động nhu cầu vượt trội nhưng luôn ổn định trên thị trường tuyển dụng trên nền tảng của Glints trong thời gian qua, có thể kể đến như… (Đọc thêm chi tiết tại báo cáo).

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Trong tháng 02/2022, nhu cầu tuyển dụng nhân viên toàn thời gian của các doanh nghiệp có xu hướng giảm nhẹ. Tuy nhiên, con số chênh lệch không đáng kể khi so sánh với tháng 01/2022.

Trong khi đó, các vị trí bán thời gian có tăng vừa phải so với tháng trước, cùng với nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí thực tập sinh đang duy trì ở mức ổn định (số lượng giảm đi không quá nhiều so với tháng 1). Đây là một dấu hiệu lạc quan cho sinh viên và các bạn trẻ mới ra trường trên con đường tích lũy những kinh nghiệm làm việc đầu tiên của mình.

Bên cạnh đó, biểu đồ 2.1 còn cho thấy… (Đọc thêm chi tiết tại báo cáo).

So với tháng 01/2022, nhu cầu tuyển dụng cho các vị trí công việc theo từng cấp độ chuyên môn trong tháng 02/2022 tăng trưởng ổn định hơn. Điều này cho thấy yêu cầu kinh nghiệm, chuyên môn cho từng vị trí công việc của các doanh nghiệp cũng trở nên tương đối cụ thể hơn.

Song với đó, xu hướng tìm kiếm người lao động phân theo yêu cầu kinh nghiệm dường như không có thay đổi trong khoảng hai tháng đầu năm nay.

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Theo đó, các ngành nghề với nguồn lực nhân tài hiếm, yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao như Management, Product Management (Quản lý sản phẩm), Operations (Vận hành) và Data Science (Khoa học dữ liệu) có đãi ngộ mức lương hấp dẫn nhất bởi các doanh nghiệp tuyển dụng tại nền tảng của Glints với con số trung bình cơ bản có thể lên tới 40,000,000 – 50,000,000 VNĐ. Giữa thời đại chuyển đổi số và sự phát triển của công nghệ máy tính, những con số này không thực sự quá bất ngờ.

Thậm chí, với các ứng viên tài năng, mức lương mà các doanh nghiệp dành ra cho họ còn có thể cao hơn gấp 2-3 lần… (Đọc thêm chi tiết tại báo cáo).

Bảng sau thể hiện các kỹ năng được nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trên nền tảng của Glints trong quá trình chọn lựa và sàng lọc ứng viên (tính riêng trong tháng 02/2022).

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Xu hướng thị hiếu tìm kiếm việc làm của người dùng Glints tháng 02/2022

Trong tháng 02/2022, nhu cầu tìm kiếm công việc trên nền tảng của Glints có xu hướng tăng nhanh với tổng số lượng ứng tuyển công việc là 22,934 – gấp 1.5 lần số lượng ứng tuyển so với tháng trước (Tháng 01/2022 – 15,104 lần ứng tuyển).

Điều này chứng tỏ người lao động đang có nhu cầu tìm việc, thay đổi công việc mạnh mẽ sau khoảng thời gian “đóng băng” khó khăn vì dịch bệnh bùng phát.

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Ngoài những số liệu tổng hợp trên, tỷ lệ ứng tuyển (tổng số lần ứng tuyển/tổng số lượng công việc đăng tuyển) cũng cho thấy mức độ cạnh tranh khác nhau trong từng nhóm ngành nghề tại nền tảng tìm việc của Glints. Điều này cũng đồng nghĩa rằng: Tỷ lệ càng cao, mức độ cạnh tranh càng cao.

Song, nhu cầu phổ biến của các nhà tuyển dụng tìm đến Glints thường tập trung vào 10 nhóm ngành chính: Administrative, Business Development/Sales, Data Science, Design, Human Resource, Management, Marketing, Media & Communications, Product Management, Software Engineering. Do đó, báo cáo này sẽ chỉ tập trung phân tích và đánh giá sơ bộ mức độ cạnh tranh của các nhóm ngành kể trên.

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Bên dưới là bảng thống kê những từ khóa tìm phổ biến nhất trên thanh công cụ tìm kiếm tại nền tảng tìm việc của Glints (chỉ trong vòng tháng 02/2022 vừa qua).

Có thể thấy, Marketing chính là lĩnh vực được nhiều ứng viên quan tâm nhất với từ khóa xếp hạng 1 trên thanh công cụ tìm kiếm tại Glints. Điều này một lần khẳng định sức nóng của các vị trí công việc thuộc ngành nghề này đối với thị hiếu của người lao động hiện nay. Cụ thể hơn,… (Đọc thêm chi tiết tại báo cáo).

Đọc thêm: Dịch vụ Headhunter tại Glints bao gồm những gì?

Kết luận và dự đoán xu hướng thị trường tuyển dụng việc làm

Tóm lại, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và xu hướng tìm việc của người dùng trên nền tảng tại Glints trong tháng 02/2022 không có quá nhiều biến động. Về cụ thể, các công việc thuộc 3 nhóm ngành – Business Development/Sales (Phát triển kinh doanh/Bán hàng), Marketing và Công nghệ thông tin (IT) luôn được quan tâm và ưa chuộng nhất tại Glints suốt thời gian vừa qua.

Song, vẫn có một chút khác biệt giữa nhu cầu doanh nghiệp và thị hiếu người tìm việc. Trong khi Business Development/Sales luôn được ưu tiên tuyển dụng hàng đầu tại các doanh nghiệp, thì Marketing lại là lĩnh vực nổi trội nhất khi dẫn đầu về số lượng hồ sơ ứng viên nộp về. Bên cạnh đó, các cơ hội việc làm trong khối ngành Công nghệ vẫn luôn rộng mở, cùng lúc đó cũng được đáp ứng bởi lực lượng nguồn nhân sự phù hợp với số lượng ứng tuyển gia tăng.

Tại Glints, các vị trí đòi hỏi trình độ kinh nghiệm Junior (từ 1-3 năm) vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất, đem lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng cho các ứng viên thuộc đối tượng này. Các công việc dành cho Fresher (yêu cầu ít kinh nghiệm) và Senior (3-5 năm kinh nghiệm) cũng được tuyển với nhu cầu tương đối cao. Đây cũng là điều mà người lao động nên cân nhắc trong quá trình phát triển sự nghiệp bản thân. Bởi, tích lũy và trau dồi kinh nghiệm chính là một trong những giải pháp hiệu quả nhân đôi cơ hội tìm kiếm việc làm giữa xu hướng tuyển dụng ngày nay.

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Có thể thấy, xu hướng làm việc từ xa ngày càng trở nên được chào đón hơn ở các doanh nghiệp trong thời gian đại dịch vừa qua. Đối với riêng tháng 02/2022, tỷ lệ các vị trí làm việc từ xa cũng đã chiếm 7.15% tổng số lượng công việc đăng tuyển (với 200 cơ hội việc làm).

Đây cũng là điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp mở rộng nguồn tìm kiếm ứng viên của mình mà không gặp bất kỳ rào cản địa lý nào. Cùng lúc đó, khi công việc phân tán nhiều hơn trên thị trường tuyển dụng trực tiếp, các ứng viên tài năng tại các khu vực khác, không trực thuộc địa bàn thành phố lớn, vẫn có cơ hội tiếp cận được các vị trí việc làm hấp dẫn, phù hợp.

Đọc thêm chi tiết tại báo cáo!

Một xu hướng nghề nghiệp nổi bật không kém trên thị trường lao động hiện nay chính là chuyển đổi công nghệ số. Một số các nhóm ngành nghề đã được máy móc thay thế, công nghệ hóa để gia tăng năng suất hơn, đòi hỏi nhân viên đều phải nhanh chóng nắm bắt và thích ứng với các nền tảng, công cụ số hóa.

Với bản báo cáo này, Glints hy vọng có thể mang tới cho bạn cái nhìn toàn cảnh về thị trường việc làm sôi động của các doanh nghiệp và ứng viên đang hoạt động trên nền tảng của Glints.

Vui lòng điền đầy đủ và chính xác thông tin để tải báo cáo.

Đừng ngần ngại ghé Glints và thử sức với vô vàn những cơ hội việc làm được cập nhật mỗi ngày nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 9

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Việt Nam

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *