Bí quyết rèn luyện kỹ năng Networking cho bạn

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » Bí quyết rèn luyện kỹ năng Networking cho bạn

Ngày đăng: 08/11/2019 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/10/2022

Networking là nghệ thuật xây dựng mối quan hệ. Đây được đánh giá là phương pháp tiếp thị ít tốn kém và hiệu quả mang lại khá cao.

Nếu bạn cảm thấy ngại ngùng khi nhắc đến cụm từ này; có thể bạn chưa hiểu đúng bản chất; và tìm ra phương pháp networking hiệu quả. Hôm nay, hãy thử bắt đầu xây dựng kỹ năng này với những mẹo nhỏ hữu ích sau từ Glints Việt Nam.

Mục Lục

Nhìn nhận networking như một buổi trò chuyện đơn thuần

Trước tiên, bạn phải hiểu rằng, networking không phải là công việc kinh doanh. Đây là việc làm nhằm phát triển tốt các mối quan hệ; giúp chúng ta tận dụng tiềm năng sales.

Do đó, hãy tiếp cận người khác như việc bạn làm quen với một người bạn mới. Có thể bắt đầu cuộc trò chuyện này bằng những sở thích cá nhân như cùng thích xem một bộ phim; một quyển sách hay quán cafe thường xuyên lui tới.

Ngay trong buổi gặp gỡ đầu tiên này, bạn không nên kỳ vọng sales; hay bàn ngay đến công việc chuyên nghiệp. Điều này sẽ vô cùng phản cảm và khiến người đối diện lúng túng. Một buổi trò chuyện nhẹ nhàng sẽ tạo thiện cảm đôi bên. Sau đó, về lâu dài các ý tưởng kinh doanh sẽ được hình thành.

Đọc thêm: Làm sao để giữ và phát triển được mối quan hệ lâu dài

Tạo những cuộc trò chuyện với chủ đề có ý nghĩa

Ngồi trò chuyện với người không quen biết lần đầu có thể sẽ là công việc khó khăn. Do đó, Glints khuyên bạn nên có sự chuẩn bị trước bằng một chủ đề có ý nghĩa.

Bạn có thể tìm hiểu trước sở thích hay vấn đề mà người mình sắp gặp quan tâm. Gạch đầu dòng những điều này ra giấy để ghi nhớ chúng tốt hơn.

Thay vì chỉ nói về mình, bạn nên đặt câu hỏi với người đối diện và lắng nghe cẩn thận câu trả lời. Từ đây cả hai tìm thấy các điểm tương đồng; và cuộc trò chuyện cứ thế diễn ra tự nhiên hơn. Đây được xem là cách giúp xây dựng mối quan hệ bền lâu được nhiều người áp dụng và thành công.

Tạo cuộc trò chuyện với chủ đề về lĩnh vực chuyên môn của buổi networking đó

Nếu bạn đã kết nối đủ tốt với ai đó sau buổi trò chuyện đầu tiên, trong các buổi hẹn tiếp theo; bạn có thể bắt đầu với chủ đề về lĩnh vực chuyên môn. Những buổi trao đổi như thế này cho bạn cơ hội lồng ghép các sản phẩm; hoặc dịch vụ của doanh nghiệp một cách tự nhiên nhất.

Nhiều chuyên viên sales nhận định, các vị khách của họ thường không đến từ nguồn quảng cáo đơn thuần mà bắt đầu bằng networking. Trong các buổi hội thảo hay workshop nhỏ; các chuyên viên này thường tìm cách trò chuyện với khách hàng bằng chủ đề của buổi hội thảo chung chung. Sau đó họ mới nhắc đến dịch vụ hay sản phẩm của công ty như một ví dụ điển hình.

Thể hiện ngôn ngữ cơ thể tích cực

Trong 7 giây đầu tiên gặp mặt, mọi người thường quan sát hành vi cử chỉ của bạn. Không cần phát biểu thành tiếng, ngôn ngữ hình thể có thể phát huy sức mạnh đặc biệt và thay bạn giao tiếp rất nhiều. Trong nghệ thuật networking, việc tận dụng ngôn ngữ cơ thể tích cực sẽ giúp bạn tạo dựng mối quan hệ với người khác tốt hơn.

Những yếu tố then chốt mà Glints muốn bạn ghi nhớ khi sử dụng kỹ năng này chính là:

Trên đây là các gợi ý giúp bạn networking hiệu quả từ Glints mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay. Đừng nóng vội hay nản lòng nếu các cuộc trò chuyện ban đầu không như ý. Vì để có được một mối quan hệ thực sự tốt đẹp, bạn cần kiên nhẫn và vun vén nó từng ngày.

Bài viết được đóng góp bởi Tany

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *