Bí Quyết Tạo Portfolio Thu Hút Nhà Tuyển Dụng & 10+ Mẫu Portfolio Đẹp Nhất

Home » Phát Triển Bản Thân » Bí Quyết Tạo Portfolio Thu Hút Nhà Tuyển Dụng & 10+ Mẫu Portfolio Đẹp Nh

Home » Phát Triển Bản Thân » Bí Quyết Tạo Portfolio Thu Hút Nhà Tuyển Dụng & 10+ Mẫu Portfolio Đẹp Nhất

Ngày đăng: 03/04/2022 | 1 phản hồi

Ngày cập nhật: 05/04/2022

Làm thế nào để làm nên một portfolio “trăm trận trăm thắng”?

Nếu bạn đang làm việc trong các lĩnh vực sáng tạo như thiết kế; viết lách; truyền thông, v.v thì hẳn đã từng nghe hoặc biết tới portfolio là gì. Dù trong ngành nghề nào, portfolio cũng chiếm một vai trò không hề nhỏ trong quá trình chinh phục nhà tuyển dụng của bạn.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn portfolio là gì, và làm thế nào để tạo portfolio xin việc ấn tượng cho bản thân nhé.

Mục Lục

Portfolio là gì?

Trả lời cho câu hỏi “portfolio là gì”, thì đó là một tập hợp các tài liệu thể hiện kỹ năng, trình độ chuyên môn, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc của bạn.

Tuy nhiên, khác với CV hay resume, portfolio tập trung thể hiện kinh nghiệm của bạn thông qua những ví dụ về dự án, sản phẩm; thành tựu cụ thể mà bạn từng làm hay đạt được.

Nhờ đó bạn có cơ hội trình bày về năng lực độc đáo của mình thông qua những thành phẩm cụ thể; giúp nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung khả năng chuyên môn và nhìn thấy điểm khác biệt của bạn so với các ứng viên khác. Nó cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và đạo đức làm việc của bạn.

Với những lợi ích trên, portfolio là sự lựa chọn bổ trợ của không ít những bạn trẻ trong việc thể hiện cá tính và kỹ năng làm việc, bên cạnh CV và cover letter. Cũng chính vì vậy, việc tạo portfolio sao cho ấn tượng cũng được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu.

Bí quyết tạo portfolio xin việc ấn tượng

Sau đây là những cách viết portfolio giúp bạn chinh phục mọi nhà tuyển dụng.

Khi bắt tay vào tạo portfolio, việc lựa chọn những mục nào để thể hiện sẽ tùy thuộc vào ngành nghề cụ thể của bạn.

Nếu bạn là Designer, không thể bỏ qua những dự án thiết kế, hình ảnh minh họa, v.v mà bạn đảm nhiệm. Là một người làm về xây dựng nội dung; portfolio của bạn sẽ cần xoay quanh những bài viết đặc sắc; hay các video mà bạn viết kịch bản, v.v.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng, chỉ nên bao gồm những công việc tốt nhất của bạn khi tạo portfolio.

Hãy sử dụng con mắt đánh giá cũng như sự hiểu biết về thị trường hoặc ngành nghề bạn đang theo đuổi khi quyết định đưa những gì vào portfolio của bạn. Ở đây, chất lượng luôn hơn số lượng. Vì vậy, bạn hoàn toàn không cần thiết phải mang tất cả những dự án hoặc sản phẩm của mình vào.

Hãy tham khảo các mẫu portfolio của những người thuộc cùng lĩnh vực nghề nghiệp của bạn. Từ đó bạn có thêm ý tưởng để lựa chọn và sắp xếp từng mục trong Portfolio của mình.

Trong quá trình tạo portfolio, việc trình bày và sắp xếp những nội dung sao cho hợp lý cũng là điều hết sức quan trọng.

Những phần mềm thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Photoshop hay InDesign sẽ cho phép bạn tự thiết kế được một bố cục theo đúng ý muốn của mình.

Tuy nhiên, nếu việc sử dụng những phần mềm này quá phức tạp, bạn cũng có thể tìm tới những công cụ tạo portfolio online hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng bị cuốn vào việc chọn lựa từng dự án, bức ảnh hoặc bài viết của mình, nhưng điều quan trọng hơn là cần có một cái nhìn vĩ mô về công việc đang nhắm tới. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra bạn có đang thể hiện sự đa dạng tổng thể tốt nhất và nó có phù hợp với bản sắc thương hiệu mà bạn đang cố gắng tạo ra hay không.

Bạn cũng sẽ cần suy nghĩ về dòng chảy của portfolio và cách sắp xếp thứ tự công việc, dự án của bạn đối với người xem. Thêm vào đó, để thể hiện các dự án một cách rõ ràng hơn, hãy thêm vào các giải thích bằng văn bản ngắn gọn.

Đừng bỏ qua những yếu tố thu hút khác về màu sắc, phông chữ, độ tối sáng, độ phân giải của hình ảnh, v.v để tạo portfolio vừa đẹp vừa có tính chuyên nghiệp cao.

Một trong những cách viết portfolio hiệu quả là đảm bảo portfolio luôn được cập nhậ. Bạn nên bao gồm những dự án bạn đã hoàn thành trong vòng 3 năm trở lại để thể hiện rằng bạn luôn làm việc không ngừng. Những nhà tuyển dụng luôn muốn xem những công việc mới nhất, vì chúng thể hiện mức trình độ gần đây nhất của bạn. Đây cũng là cách bạn chỉ cho họ thấy được quá trình phát triển khả năng chuyên môn của mình.

Nếu các sản phẩm đó có liên quan tới dự án hoặc công việc mới bạn đang dự tuyển thì càng hợp lý.

Tuy vậy, đừng quên đưa vào những thành phẩm tạo nên dấu mốc quan trọng trong sự nghiệp của bạn, kể cả chúng có nằm ngoài thời hạn 3 năm.

Bạn quyết định tạo portfolio xin việc và đặt bên cạnh CV/resume để thể hiện điều gì về bản thân? Dĩ nhiên không chỉ để thể hiện những gì bạn đã làm được, mà còn để nói lên cá tính của bạn

Vì thế, đừng quên dành một mục trong portfolio để chia sẻ câu chuyện về bản thân bạn nhé. Đó có thể con đường đến với lĩnh vực sáng tạo của bạn hay nguồn cảm hứng khích lệ bạn làm việc mỗi ngày.

Những nội dung này không chỉ cho bạn cơ hội thể hiện bản sắc, cá tính mà còn giúp nhà tuyển dụng hiểu thêm về tính cách và động lực phát triển của bạn.

10+ mẫu portfolio xin việc đẹp nhất

Trong phần này, Glints sẽ tổng hợp và giới thiệu hơn 10 portfolio mẫu xin việc bạn có thể tham khảo và sử dụng. Bạn có thể lấy cảm hứng từ chọn mẫu thích hợp nhất với phong cách và nghề nghiệp bạn muốn dự tuyển, và tạo nên một portfolio hoàn hảo cho riêng mình.

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng để tạo portfolio của mình rồi chứ? Hãy thử nghiệm ngay những hướng dẫn trên để tỏa sáng cùng một portfolio đầy sáng tạo nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.7 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

[…] Đọc thêm: 10+ Mẫu Portfolio Xin Việc Độc Đáo […]

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *