Bí Quyết Viết Kinh Nghiệm Làm Việc Trong CV “Cực Chuẩn”

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Hồ Sơ Xin Việc » Bí Quyết Viết Kinh Nghiệm Làm Việc Trong CV “Cực Chuẩn”

Ngày đăng: 19/12/2021 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 29/11/2022

Vẫn có rất nhiều bạn trẻ băn khoăn chưa biết nên viết gì trong CV, và cách viết phần kinh nghiệm làm việc của bản thân như thế nào cho thật nổi bật và gãy gọn. Glints tin rằng bài viết sau đây sẽ là “vị cứu tinh” dành cho bạn!

CV là một bản chính tắc về bạn và kinh nghiệm của bạn. Bỏ qua những thông tin cơ bản thì thứ đầu tiên mà các Nhà tuyển dụng muốn nắm rõ chính là những công việc bạn đã trải qua, năng lực và cách mà bạn phát triển sau đó.

Vậy cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV sao cho khéo, đủ và không dư thừa là gì? Đọc ngay nội dung dưới đây!

Mục Lục

Tại sao kinh nghiệm làm việc trong CV lại quan trọng?

Kinh nghiệm làm việc trong CV chính là chìa khóa vàng, giúp bạn chinh phục người quản lý tuyển dụng chỉ thông qua văn bản.

Đây là minh chứng thiết thực nhất cho năng lựa và kĩ năng của bạn đối với vị trí công việc, thuyết phục phía tuyển dụng rằng: “Tôi là một ứng viên tiềm năng”.

Viết kinh nghiệm càng chuẩn, càng đúng ý hợp việc, CV của bạn càng nổi bật với tỉ lệ chiến thắng cao.

Kinh nghiệm làm việc trong CV cần bao gồm những gì?

Kinh nghiệm làm việc trong CV nên chứa các thông tin liên quan đến lịch sử làm việc của bạn trước đây. Tùy vào hoàn cảnh hay vị trí ứng tuyển, các kinh nghiệm này nên được chọn lọc và thêm vào thật hợp lý.

Nó có thể bao gồm các vị trí toàn thời gian, công việc bán thời gian, vai trò tạm thời, kinh nghiệm tích lũy từ thực tập. Thậm chí là công việc tình nguyện hay hoạt động ngoại khóa khác (đọc tiếp phần sau).

Thông thường, mỗi một công việc trong mục Kinh nghiệm làm việc chuẩn cần có 5 phần, bao gồm:

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, chưa có quá nhiều kinh nghiệm làm việc “thực chiến”, thông tin công việc từ các hoạt động tình nguyện, ngoại khóa, hay hội nhóm từ trường đại học cũng có thể là một lựa chọn thay thế giúp bạn “làm dày” kinh nghiệm của mình.

Hơn thế nữa, điều này cũng giúp bạn thể hiện sự năng động và khả năng quản lý thời gian của bản thân, gây ấn tượng hơn với Nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Hướng dẫn Viết CV Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm

Tuy nhiên, nếu bạn hiện đã có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc được trả lương, hãy bỏ qua phần mô tả công việc tình nguyện.

Bạn có thể thêm chúng vào phần danh mục bổ sung hoặc gửi gắm các thông tin ấy vào Cover Letter nếu chúng thực sự nổi bật, mang lại cho bạn nhiều bài học nghề quý giá.

Viết kinh nghiệm làm việc trong CV: mô tả công việc hay hướng tới kết quả?

Có một bí quyết viết kinh nghiệm làm việc trong CV có thể bạn chưa biết: đó là thay vì mô tả những nhiệm vụ mơ hồ, hãy tập trung vào những thành tích định tính và định lượng.

Các nhà tuyển dụng thường dự đoán thành công trong tương lai thông qua hiệu suất làm việc trong quá khứ. Vì vậy, điểm mấu chốt để có thể viết CV ấn tượng là phải chuyển đổi sơ yếu lý lịch của bạn từ một bản mô tả công việc sang một tài liệu báo cáo hiệu suất làm việc ngắn gọn.

Bằng cách mô tả kinh nghiệm theo định hướng kết quả, bạn đang cung cấp cho nhà tuyển dụng bằng chứng tin cậy để đo lường năng lực ở các công việc trước đây.

Phương pháp này sử dụng các số liệu cụ thể hoặc thành tựu cụ thể để cho thấy bạn đã làm được gì, thay vì chỉ cho biết bạn đã làm gì.

Làm thế nào để đưa thành tích vào trong CV?

Thành tích thường có thể được phân loại thành các thuật ngữ định lượng và định tính.

Hãy cố gắng hiển thị kết quả và thành tích của bạn bất cứ khi nào có thể khi viết kinh nghiệm làm việc trong CV. Ghi nhớ tránh sử dụng ngôn ngữ chủ quan và so sánh nhất. Ví dụ như: xuất sắc, tốt nhất, giỏi nhất, v.v

Để chuyển đổi kinh nghiệm làm việc của bạn từ một mô tả công việc thuần túy thành những câu văn ngắn gọn thể hiện kết quả và hiệu suất làm việc, hãy thử dùng cấu trúc câu sau:

“Mô tả công việc + Kết quả”

5 bước để viết kinh nghiệm làm việc trong CV hướng tới kết quả

Theo công thức trên, hãy cùng tối ưu lại cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV của bạn để có thể gây ấn tượng nhất với nhà tuyển dụng nhé!

Bước đầu tiên để viết kinh nghiệm làm việc trong CV đúng chuẩn, hãy xem lại thật kỹ sơ yếu lý lịch mới nhất của bạn. Xác định và đánh dấu những phần mà bạn có thể kết hợp các số liệu hoặc thành tựu có liên quan.

Khi bạn đã hiểu thế nào là một câu văn mô tả kinh nghiệm làm việc hướng tới kết quả, bạn sẽ nhanh chóng nhìn ra cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV không hiệu quả trước đây của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về các câu mô tả công việc mà bạn nên highlight lại để xem xét sửa đổi hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi CV của mình. Ví dụ như:

Đây là những câu mô tả mơ hồ và không giúp người đọc đánh giá được trình độ chuyên môn của bạn. Thay vào đó, bạn cần cho biết hành động của bạn đã có tác động và giúp ích cho công ty như thế nào.

Hãy lục lại trí nhớ của mình tập hợp những thành tựu nổi bật trong những công việc trước đây của bạn.

Chúng có thể là những con số chứng minh mức doanh thu đột phá, mức độ hài lòng của khách hàng, hoặc một giải thưởng nhân viên xuất sắc của tháng hoặc năm mà công ty trao cho bạn.

Khi đã có trong tay mô tả công việc và kết quả đạt được, bạn hãy lồng ghép chúng lại với nhau thành những câu văn hoàn chỉnh và có ý nghĩa theo cấu trúc được đưa ra bên trên.

“Thu thập và quản lý dữ liệu khảo sát từ 1.000 người đăng ký email, sử dụng dữ liệu để phân tích tâm lý và hành vi khách hàng cho chiến lược tiếp thị mới, giúp tăng doanh số bán hàng lên 15% trong vòng 3 tháng”

Với phương pháp này, viết CV ấn tượng không còn khó nhằn mà vẫn có thể dễ dàng đánh bại sự khó tính của nhà tuyển dụng.

Cách này không chỉ áp dụng với những người đã có kinh nghiệm. Các bạn trẻ mới ra trường cũng hoàn toàn có thể sử dụng để viết về kinh nghiệm tham gia những hoạt động ngoại khóa, các dự án ngắn hạn hoặc các công việc tự do khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Hãy nhớ rằng, để viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng, những kinh nghiệm làm việc quý giá chính là chiếc chìa khóa chính mở mọi cánh cửa.

Vì vậy, hãy học cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV đúng tiêu chuẩn để không còn phải tiếc ngẩn ngơ mỗi khi vuột mất cơ hội việc làm mơ ước của mình.

Đọc thêm: Chỉnh Sửa CV Phù Hợp Với Từng Công Việc Cụ Thể

Độ dài: Bạn có thể trình bày phần kinh nghiệm của mình trong khoảng 150 ký tự. Luôn giữ tiêu chí ngắn gọn, súc tích. Những điều tâm đắc khác ở vị trí cũ có thể cân nhắc viết vào Cover Letter.

Khắc khe kiểm tra lại chính tả: Đây là lỗi phổ biến gây mất điểm với nhà tuyển dụng. Bạn hãy đọc lại nhiều lần. Bạn cũng có thể sao chép và dán vào các phần mềm khác như Word, hay Grammarly (nếu viết bằng tiếng Anh) để phát hiện những lỗi sai không-đáng-có này nhé.

Formating: Bạn có thể lưu ý các điều sau cho mục kinh nghiệm làm việc này của mình:

Thiết kế: Bạn có thể lựa chọn thiết kế trên Microsoft Word hoặc các phần mềm thiết kế hiện đại. Canva là một trong những lựa chọn sáng suốt. Với nhiều template đa dạng, bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho phần trình bày kinh nghiệm ấn tượng của mình.

Đọc thêm: Top các trang Web hỗ trợ thiết kế CV miễn phí

Một số lưu ý khác khi ghi phần kinh nghiệm làm việc

Ngày nay, đa số những bạn trẻ năng động đã không ngừng tìm kiếm và thử sức mình với các vị trí làm việc bán thời gian, thực tập hoặc làm việc tự do ngay từ khi còn đang đi học.

Tuy nhiên, khi trình bày kinh nghiệm làm việc trong CV, không phải cứ càng nhiều là càng tốt. CV chỉ nên nằm trong khuôn khổ vắn tắt, thể hiện được hết những kinh nghiệm nổi bật nhất của bạn.

Những công ty nổi tiếng với số lượng hồ sơ nhận được lên tới hàng trăm, hàng nghìn mỗi ngày sẽ chọn lựa CV rất nhanh. Họ đa phần chỉ lướt qua những thông tin đáng giá. Vì vậy, việc sắp xếp thông tin, đặc biệt là kinh nghiệm làm việc, một cách thông minh là rất quan trọng.

Không có một con số cụ thể rập khuôn nhưng tốt nhất là lựa chọn những công việc có độ dài trên 6 tháng, hoặc tối thiểu là 3 tháng cho một trải nghiệm.

Mặc dù làm nhiều việc sẽ thể hiện bạn là người có đam mê học hỏi nhưng cũng sẽ khiến Nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không phải là lựa chọn an toàn. Sẽ không một công ty nào mong muốn bạn rời đi sau thời gian cực lực đào tạo cả.

Đọc thêm: 8 Bí Mật Làm Nên Một CV Ấn Tượng Khiến Nhà Tuyển Dụng “Nhìn Là Muốn Nhận”

Để tránh đưa vào những kinh nghiệm không liên quan vào khiến CV trở nên lan man, dài dòng, việc đối chiếu mô tả công việc của công ty là điều cần thiết. Chọn lọc được những công việc liên quan cũng thể hiện sự tinh ý của bạn đối với công việc này.

Hãy lược bỏ những kinh nghiệm làm việc không giúp bạn khoe ra được kỹ năng cần thiết cho công việc đang ứng tuyển. Việc thêm vào những công việc như vậy có thể sẽ khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn không nghiên cứu kỹ về mô tả công việc của họ.

Một CV thành công là chiếc CV kể được lịch sử làm việc của bạn qua từng giai đoạn. Chúng nên nói lên được bạn đã đảm nhiệm những việc nào và học được những kinh nghiệm làm việc gì, cũng như thể hiện quá trình phát triển của bạn.

Nếu trước đây bạn từng đảm nhận một vị trí không liên quan đến công việc hiện tại và vẫn muốn thêm chúng vào trong CV, hãy cân nhắc đưa vào kỹ năng mềm có ích mà bạn đã học được xuyên suốt quá trình làm công việc đó.

Đọc thêm: Phần Mềm Quản Lý Tuyển Dụng Application Tracking System Là Gì?

Hãy bắt đầu phần trình bày kinh nghiệm làm việc bằng những công việc gần nhất đặt ở trên cùng.

Tầm mắt đọc mọi người sẽ là từ trên xuống. Vì vậy, sắp xếp chúng theo thứ tự càng về sau sẽ càng cũ dần là cách trình bày thông minh nhất.

Đồng thời đảm bảo rằng tất cả các gạch đầu dòng của bạn đều khớp và tuân theo một tiêu chuẩn nhất quán về ngữ pháp và văn phong.

Bên cạnh đó, hãy chỉ liệt kê những công việc mà bạn đã làm trong 3 năm trở lại đây. Những công việc trở về sau đó có thể đã không còn hiệu quả trong việc thể hiện khả năng chuyên môn của bạn. Một số những công cụ hỗ trợ công việc bạn sử dụng cho những kinh nghiệm đó cũng có thể đã lỗi thời và không còn hữu ích.

Đừng chỉ liệt kê suông những kỹ năng học được khi làm các vị trí khác nhau trước kia. Nếu bạn có cập nhật kiến thức bằng một khóa học nào đó được cấp chứng chỉ, hãy tự tin liệt kê vào CV.

Thêm vào đó, cũng đừng bỏ quên những số liệu hoặc thành tích đi kèm để chứng minh rằng bạn đã thể hiện tốt ở công việc trước như thế nào nhé!

Đa phần những bạn làm trong lĩnh vực sáng tạo, quảng cáo, báo chí sẽ rất cần đến Portfolio. Nó sẽ giúp bạn liệt kê một cách chi tiết và sống động nhất về những kinh nghiệm làm việc và dự án bạn đã từng tham gia.

Nếu CV của bạn đã chuẩn chỉnh và thu hút, kèm theo Portfolio trong thư ứng tuyển cũng sẽ giúp bạn được chú ý hơn rất nhiều đấy.

Đọc thêm: Cách viết CV xin việc cho người chưa có kinh nghiệm

Ví dụ về cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV cho từng ngành nghề

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *