Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập

Home » Thế Giới Công Sở » Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập

Home » Thế Giới Công Sở » Biên Tập Viên Học Ngành Gì? 5 Ngành Bạn Nên Theo Đuổi Để Làm Nghề Biên Tập

Ngày đăng: 29/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Biên tập viên là một trong những ngành nghề được nhiều bạn trẻ quan tâm và việc chọn ngành học để có thể theo đuổi nghề mình thích là việc không hề dễ.

Vậy biên tập viên học ngành gì và ngành biên tập viên học trường nào là hợp lý nhất? Glints sẽ giúp bạn tìm hiểu ngay sau đây,

Mục Lục

Làm biên tập viên là công việc như thế nào?

Biên tập viên thực chất không chỉ bao gồm những người dẫn bản tin trên sóng thời sự mà còn phong phú hơn bạn nghĩ. Nói đến nghề biên tập viên, bạn có thể gặp các biên tập viết báo, tạp chí, biên tập trang web, v.v

Tuy nhiên, công việc chung của các biên tập viên bao gồm chỉnh sửa nội dung và chuẩn bị sao cho nội dung hoàn hảo trước khi ra mắt người đọc và người xem.

Các công việc của từng biên tập viên thuộc các mảng khác nhau như sau:

Đọc thêm: Biên Tập Viên Là Gì? Giải Mã Nghề Biên Tập & Những Yêu Cầu Cần Có

Biên tập viên học ngành gì?

Làm biên tập viên thi khối nào và theo ngành biên tập viên thì học trường nào? Thông thường các biên tập viên là những người tốt nghiệp từ ngành báo chí, truyền thông, hoặc ngoại ngữ. Ở Việt Nam, để làm nghề biên tập viên, các bạn sinh viên sẽ thường theo học khối D (Toán, Văn, Anh) hoặc khối C (Văn, Sử, Địa).

Tuy nhiên, bạn không bắt buộc phải theo duy nhất các ngành trên. Cùng tìm hiểu kỹ hơn xem làm biên tập viên học ngành gì và trường nào nhé.

Theo học ngành Báo chí là lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn theo đuổi nghề biên tập viên. Với ngành này, bạn sẽ được thử nghiệm nhiều vai trò như dẫn chương trình, lên kịch bản, tìm kiếm đề tài làm báo cáo trong quá trình theo học.

Bạn vừa có thể năng động tham gia nhiều hoạt động vừa tranh thủ tìm ra công việc thật sự phù hợp với bản thân. Mặt khác, đây cũng là ngành học thuộc top “hot” nên mức điểm để đỗ vào ngành sẽ tương đối cao.

Các trường bạn có thể tham khảo bao gồm:

Muốn làm biên tập viên thì học ngành gì để dễ xin việc, điểm thi thấp? Thì không nhất thiết phải học đúng ngành báo. Sinh viên ngoại ngữ ra trường đi làm báo rất nhiều, và yêu cầu của nghề báo, biên tập viên là thành thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ càng tốt.

Ngoài ngành báo, ngôn ngữ cũng là sự lựa chọn hợp lý nếu bạn muốn biết muốn làm phóng viên thì học ngành nào. Các bạn sinh viên có thể theo học chuyên ngành ngoại ngữ và có thể tự tin xin việc làm biên tập viên.

Kỹ năng ngoại ngữ luôn là điểm cộng cho mọi nghề bao gồm cả nghề biên tập viên. Biên tập viên sách sẽ cần đến kỹ năng dịch thuật, biên tập truyền hình và website cũng cần đến kiến thức ngoại ngữ để có thể thu thập thông tin và sử dụng linh hoạt.

Vì vậy, bạn có thể theo ngành ngôn ngữ Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp, v.v, miễn là bạn có đam mê. Sinh viên ngoại ngữ khi ra trường đã có rất nhiều người theo ngành biên tập. Gương mặt biên tập viên nổi bật có nguồn gốc từ chuyên ngành ngoại ngữ bao gồm: BTV Nguyễn Khắc Cường, BTV Diễm Quỳnh, v.v

Các trường có ngành ngôn ngữ bạn có thể theo học là:

Ngành biên tập viên học trường nào? Chắc không phải ai cũng biết sinh viên tốt nghiệp ngành Luật cũng hoàn toàn có khả năng làm biên tập viên. Một điểm cộng khi học luật là bạn sẽ có hiểu biết sâu về các điều luật quan trọng, giúp ích rất nhiều trong quá trình làm biên tập.

Ngoài trau dồi các kiến thức, bạn nên đảm bảo phát triển cả các kỹ năng mềm và tham gia nhiều hoạt động thực tế để làm giàu CV. Có vậy, bạn mới tăng khả năng được tuyển dễ dàng vào các cơ sở, doanh nghiệp cần đến công việc biên tập.

Các trường giảng dạy ngành Luật bạn có thể tham khảo gồm:

Các bạn theo học khối C hoặc có khả năng với ngôn từ có thể theo học ngành Ngữ văn để có thể trở thành một biên tập viên tương lai.

Giỏi văn là thế mạnh khi làm biên tập. Tuy vậy, hạn chế của ngành Ngữ văn là không đào tạo lĩnh vực báo chí một cách chuyên sâu. Mặc dù chương trình học thường có một số bộ môn liên quan đến báo chí, bạn vẫn cần tự học và trau dồi các kiến thức chuyên môn nhiều hơn.

Trong thời gian học, bạn hoàn toàn có thể tìm nghề tay trái làm biên tập, viết lách để có thêm kinh nghiệm làm báo, lên nội dung, v.v

Các trường đào tạo ngành Ngữ văn gồm có:

Ngành xã hội học thuộc khối xã hội. Hiểu đơn giản, ngành học này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức xã hội và cách nghiên cứu, phân tích các vấn đề xã hội. Sinh viên sẽ được học các bộ môn như tâm lý xã hội, triết học, nhân chủng học, dân tộc học, v.v.

Ngành biên tập vốn dĩ cần những người có khả năng thấu hiểu và phân tích tốt. Với kiến thức xã hội học, bạn càng có cơ hội để trở thành những biên tập viên xuất sắc.

Một số trường đại học đào tạo ngành Xã hội học bao gồm:

Một số tố chất của biên tập viên

Ngoài việc cân nhắc biên tập viên học ngành nào, bạn sẽ cần đến các tố chất, bộ kỹ năng mềm và kỹ năng cứng sau:

Lời kết

Biên tập viên học ngành gì là một câu hỏi không quá khó để trả lời. Có những ngành có bản chất là dành cho những sinh viên muốn theo ngành biên tập. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đủ chăm chỉ để phát triển kỹ năng, kiến thức của bản thân, và có đam mê với nghề, thì dù bạn có theo ngành nào, bạn vẫn có thể trở thành biên tập viên giỏi.

Hy vọng bài viết của Glints đã giúp bạn lý giải được các thắc mắc của mình. Đừng quên đến với Glints Việt Nam để có các cơ hội việc làm và mẹo hay trong công việc nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *