Blogging Là Gì? Các Bước Xây Dựng Một Blog “Xịn Sò”

Home » Phát Triển Bản Thân » Blogging Là Gì? Các Bước Xây Dựng Một Blog “Xịn Sò”

Home » Phát Triển Bản Thân » Blogging Là Gì? Các Bước Xây Dựng Một Blog “Xịn Sò”

Ngày đăng: 05/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Thuật ngữ blogging có lẽ là một khái niệm khá phổ biến được hầu hết các bạn làm việc trong ngành nội dung, sáng tạo biết đến và sử dụng rộng rãi. Hiện nay, công việc blogging dần phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền hấp dẫn.

Dưới đây là tổng quan các thông tin giúp bạn giải mã blogging là gì, tại sao nó phổ biến và các bước bắt đầu hành trình blogging của riêng bạn.

Mục Lục

Blog là gì? Blogging là gì?

Blog là một loại nội dung về nhật ký cá nhân, chia sẻ thông tin, ý kiến, thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau được đăng tải trên website.

Trên một website thường có rất nhiều bài blog được đăng tải theo các chủ đề liên quan đến website để tăng lượng tương tác, lượt xem cho website, và hướng đến các chỉ số chuyển đổi khác về dài hạn.

Các bài blog sẽ xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm khi người đọc tìm kiếm từ khóa chứa trong nội dung bài blog.

Trong đó, khái niệm Blogging được dùng để đề cập đến công việc viết blog. Công việc blogging đòi hỏi cần có những kỹ năng phù hợp trong quá trình lên kế hoạch, phát triển nội dung và quản lý hệ thống nội dung các bài blog.

Blogging cũng bao gồm quá trình sử dụng nội dung, hình ảnh, video và nhiều loại nội dung đa dạng để tăng tương tác, lượt xem và nhiều chỉ số khác của website theo như mục tiêu đã đặt ra.

Blogger dùng để chỉ những người tạo ra blog. Một blogger sẽ phát triển blog dựa trên nhiều mục đích khác nhau.

Blogger có thể sử dụng blog như một công cụ kiếm tiền, tăng độ nhận diện và nhận thức thương hiệu mà họ chịu trách nhiệm. Bên cạnh đó, các blogger tạo blog cá nhân cũng có mục tiêu sử dụng blog để tạo thương hiệu cá nhân và tăng độ nhận diện cá nhân của riêng họ ở môi trường trực tuyến.

Blog và Website có gì khác nhau?

Blog đóng vai trò là một phần nhỏ trong một hệ thống website thuộc sở hữu của cá nhân hay doanh nghiệp của bạn.

Không giống như những nội dung cố định trên website, phần blog có thể được tùy chỉnh thay đổi, cập nhật thường xuyên bằng các bài đăng với nội dung và chủ đề mới theo mục tiêu của cá nhân/doanh nghiệp.

Ngoài ra, blog còn là một công cụ quan trọng cho phép bạn tương tác nhiều hơn với khán giả, người đọc bằng cách phân tích các chỉ số như số lượng người chia sẻ blog của bạn trên mạng xã hội hoặc bình luận, đánh giá, thảo luận dưới mỗi bài đăng.

Mặc dù vậy, ở một số trường hợp blog cũng có thể là website khi toàn bộ nội dung thường đăng tải theo một chủ đề chính với mục đích cá nhân, điển hình là các blog về du lịch, ẩm thực, v.v.

Đọc thêm: Cách Tạo Website Cá Nhân Miễn Phí, Chuyên Nghiệp

Cách xây dựng một Blog chuyên nghiệp

Bước đầu tiên khi bắt đầu hành trình xây dựng một blog chuyên nghiệp là lựa chọn một nền tảng để xuất bản nội dung cho blog của bạn.

Bạn có thể tham khảo qua Google về các nền tảng phổ biến được nhiều blogger sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau. Từ đó, lựa chọn nền tảng phù hợp với nhu cầu và mục tiêu phát triển nội dung cho blog của bạn.

Một số nền tảng phổ biến hiện nay mà bạn có thể cân nhắc là WordPress, Wix, Squarespace, v.v.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định ngân sách phù hợp để bắt đầu xây dựng blog. Một số nền tảng sẽ thu phí, một số nền tảng khác cho phép tạo blog miễn phí nhưng bạn cũng cần chi trả cho các tiện ích mở rộng tích hợp vào nền tảng trong quá trình hoàn thiện blog.

Sau khi đã lựa chọn nền tảng viết blog phù hợp, bạn cần tiếp tục lựa chọn nền tảng lưu trữ, hay còn gọi là hosting. Điều này sẽ giúp cho các blog với những liên kết khác nhau được lưu trữ trên một máy chủ dưới một địa chỉ duy nhất giúp người dùng dễ dàng truy cập hơn.

Một số nền tảng thường đã bao gồm dịch vụ hosting. Tuy nhiên, ở WordPress và một số nền tảng khác thường yêu cầu bạn sử dụng một dịch vụ hosting riêng.

Bước cần làm tiếp theo là nghiên cứu thị trường và xác định ngách khán giả, đối tượng người đọc của bạn là ai. Từ đó, hãy tiếp tục xác định chủ đề trọng tâm, mục tiêu chính cho toàn bộ hệ thống nội dung dành cho blog của bạn.

Các chủ đề blog hiện nay rất đa dạng, có thể là thời trang, du lịch, tiếp thị, sách hay blog về ẩm thực, thực phẩm. Trong các bức tranh lớn này, hãy thu hẹp chúng lại bằng cách chọn cho riêng mình một chủ đề nhỏ chưa được khai thác hay những ý tưởng mới mẻ giúp bạn có tiềm năng trở nên nổi bật hơn trên những chủ đề chung.

Để bắt đầu một blog, cần có một cái tên cụ thể và tên miền (hay domain) dành cho blog của bạn. Có ba hướng đặt tên chủ yếu mà bạn có thể cân nhắc khi đặt tên và domain cho blog:

Khi chọn tên và domain cho blog, bạn cũng cần cân nhắc đến phong cách, tính cách mà bạn muốn blog của bạn phản ánh, thể hiện.

Blog của bạn sẽ hưởng theo phong cách trang trọng và chuyên nghiệp, hay nhẹ nhàng và lãng mạn có thể cũng là một yếu tố hữu ích giúp bạn lựa chọn tên và domain phù hợp.

Trước tiên, hãy chọn một mẫu theme phù hợp dành cho blog của bạn. Giống như tên blog, giao diện theme cũng là một phần quan trọng tạo nên tính cách, phong cách của blog.

Sau khi chọn theme, hãy tiếp tục xác định các trang cần thiết để hiển thị theo nhu cầu và mục tiêu của cá nhân/doanh nghiệp như trang liên hệ, trang giới thiệu, trang bán hàng trực tuyến, v.v.

Một nhiệm vụ quan trọng khác để bắt đầu một blog là đảm bảo nó hiển thị trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn nội dung của mình xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và tiếp cận đến nhiều đối tượng người đọc.

Cuối cùng, giúp blog của bạn nổi bật hơn với một logo sáng tạo, độc đáo và hấp dẫn. Đây cũng là một cách khắc họa cá tính cho trang web của bạn đậm nét hơn và điều này rất cần thiết để phát triển blog thành một thương hiệu bền vững hơn về lâu dài.

Hệ thống blog lúc này đã sẵn sàng đi vào hoạt động. Hãy bắt đầu đăng tải những nội dung cho blog của bạn với những chủ đề, thông tin liên quan đến thị trường ngách mà bạn đã lựa chọn.

Hãy cố gắng đi sâu vào tâm trí người đọc bằng cách trả lời những câu hỏi dưới đây:

Đây là lúc xây dựng nội dung hoàn thiện cho bài blog. Quy trình viết một bài blog hoàn thiện bao gồm:

Tạo lịch đăng bài là một phần quan trọng khi bắt đầu tạo blog. Đó là cách hiệu quả để đảm bảo các nội dung bloq được xuất bản một cách nhất quán, đúng với định hướng và mục tiêu viết blog ban đầu của mình.

Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm cũng dựa trên tần suất đăng bài để xác định xếp hạng tổng thể của trang web khi người dùng tìm kiếm từ khóa. Chính vì vậy, việc đăng bài thường xuyên sẽ giúp cho quá trình này được tối ưu.

Ở giai đoạn này, phần nội dung blog đã được phát triển đầy đủ và hoàn thiện. Khi đó, nhiệm vụ cuối cùng chính là tập trung vào hoạt động chia sẻ, quảng bá blog, đồng thời có thể giúp bạn phát triển kênh blog thành một công cụ để kiếm tiền trong dài hạn.

Để thu hút người đọc hiệu quả, bạn cần phải tìm những cách thức và ý tưởng sáng tạo để hướng lưu lượng truy cập đến trang web của mình.

Bên cạnh hoạt động SEO, bạn có thể sử dụng những phương pháp sau đây để quảng bá rộng rãi hơn các bài blog trên website:

Lưu ý để blogging một cách hiệu quả

Khi bạn thực sự bắt đầu phát triển một hành trình viết blog chuyên nghiệp, yếu tố quan trọng đầu tiên cần hoàn thành chính là nghiên cứu đầy đủ, kỹ càng về các đối tượng người đọc, khán giả mục tiêu của bạn hay của doanh nghiệp.

Hãy trả lời những câu hỏi này để xác định đối tượng người đọc mà blog của bạn đang hướng tới:

Xây dựng chân dung đầy đủ của đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng chính xác những người dùng tiềm năng nhất có khả năng sẽ trở thành khách hàng của bạn trong tương lai.

Việc xây dựng một kế hoạch nội dung cụ thể và đầy đủ cho blog cũng mang lại nhiều hiệu quả. Hãy xây dựng các kế hoạch nội dung với những yếu tố sau đây:

Sau đó, hãy hoàn thiện lịch biên tập và đăng tải nội dung để giúp cho blog được đảm bảo về chất lượng nội dung và đúng hướng với mục tiêu đặt ra ban đầu.

Bạn cũng thuận tiện và dễ dàng theo dõi những bài đăng hơn, đồng thời đảm bảo rằng blog luôn được triển khai với những ý tưởng phù hợp cho tương lai gần.

Để có thể lên ý tưởng hiệu quả cho phần nội dung, bạn có thể nghiên cứu những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Trong đó, hãy xác định những thông tin, ý tưởng, nội dung chưa được phát triển, từ đó tận dụng những ý tưởng này để phát triển những nội dung mới cho kênh blog của bạn.

SEO là một hoạt động cực kỳ quan trọng đối với quá trình xây dựng và phát triển blog. Một trong những cách để tối ưu SEO là tăng lưu lượng truy cập miễn phí đến website và blog thông qua SEO.

Nếu bạn muốn blog của mình phát triển hiệu quả, cần học cách nghiên cứu từ khóa để có thể phát triển nội dung đúng hướng.

Đồng thời, bạn cũng cần nắm được cách thức mà các công cụ tìm kiếm xếp hạng nội dung blog để xây dựng chiến lược SEO phù hợp hơn.

Đọc thêm: Bộ Khóa Học Về Social Media Bạn Không Thể Bỏ Qua

Khi bắt đầu xây dựng blog, nội dung cần được thể hiện nhất quán, chất lượng và được cập nhật thường xuyên. Điều này sẽ gây hứng thú cho các đối tượng độc giả, đồng thời cũng giúp ích đáng kể cho quá trình SEO.

Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Keyword Planner, SEMrush, Answer The Public, v.v để xác định các chủ đề, xu hướng, từ khóa đang được quan tâm để phát triển các ý tưởng phù hợp.

Những nội dung giá trị sẽ giúp cho người đọc cảm thấy hứng thú và quan tâm đến chất lượng nội dung được cung cấp.

Bạn nên sử dụng nhiều loại nội dung và định dạng blog đa dạng để blog luôn mới mẻ, đa dạng và thú vị. Cân nhắc sử dụng bài đăng hướng dẫn, bài đăng dựa trên danh sách hoặc khả năng lãnh đạo tư tưởng.

Bạn cũng có thể cập nhật lại những bài đăng cũ trên blog để giúp cho thông tin luôn chính xác và nội dung được truyền tải một cách toàn diện.

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Trên Mạng Xã Hội?

Một số cách kiếm tiền từ blogging

Affiliate marketing, hay còn gọi là tiếp thị liên kết, là một trong những cách thức phổ biến nhất hiện nay giúp bạn có thể kiếm tiền trên blog hiệu quả. Những trang blog thực hiện affiliate marketing thường có cơ hội kiếm được thu nhập hấp dẫn, đôi khi lên đến 70.000.000 mỗi ngày và sẽ tăng dần dựa trên kinh nghiệm của bạn.

Hiện nay cũng có rất nhiều doanh nghiệp và chương trình có nhu cầu phát triển affiliate marketing. Bạn có thể bắt đầu kiếm tiền trên blog bằng cách đăng ký tham gia affiliate marketing với thủ tục khá dễ dàng và nhanh chóng.

Một cách khác mà bạn có thể cân nhắc để kiếm tiền là hiển thị quảng cáo trong các trang blog của bạn. Đây là một cách kiếm tiền đáng tin cậy và hiệu quả và bạn sẽ kiếm được doanh thu dựa trên mỗi lần click chuột vào quảng cáo của người đọc.

Nếu bạn đang cân nhắc về điều này, bạn có thể tham khảo qua Google AdSense – một trong những chương trình sinh lợi hiệu quả và phổ biến nhất đang được nhiều blogger sử dụng phổ biến hiện nay.

Bạn có thể tiếp cận với các công ty, doanh nghiệp để giới thiệu về những tiềm năng, cơ hội mà bạn có thể cung cấp và kết hợp nội dung trên blog của bạn.

Để làm được điều đó, bạn nên cân nhắc đến những nội dung blog có thể kết hợp cùng các nội dung quảng bá, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của các doanh nghiệp theo yêu cầu và nhận thêm chi phí từ các công ty này.

Bạn có thể xây dựng kênh blog với các loại nội dung độc quyền có trả phí. Mặc dù một số bài viết của bạn phải đăng tải miễn phí, nhưng bạn có thể tạo nội dung độc quyền hay những nội dung chất lượng khiến người đọc cần chi trả để có quyền truy cập những nội dung độc quyền và chất lượng hơn.

Cách thức này sẽ giúp bạn tận dụng kinh nghiệm chuyên môn của mình để khai thác những kiến thức đã thu được để đề xuất các giải pháp, dịch vụ nội dung phù hợp với tư cách là một blogger chuyên nghiệp.

Dựa trên những hiểu biết sâu sắc và kiến thức chuyên môn của bạn, hãy xây dựng các loại dịch vụ tư vấn mà bạn có thể cung cấp cho khách hàng. Nếu bạn đang viết blog về dinh dưỡng, một trong những ý tưởng đó có thể là lập kế hoạch ăn kiêng tùy chỉnh hoặc làm huấn luyện viên dinh dưỡng để tư vấn cho khách hàng.

Kết luận

Với những thông tin trên đây, có lẽ bạn đã giải mã thành công blogging là gì và các bước bắt đầu hành trình blogging của riêng mình. Viết blog sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển cho cá nhân có đam mê và yêu thích nghề viết.

Hãy khởi đầu hành trình blogging thật ấn tượng để tạo ra một cộng đồng người đọc rộng rãi hơn trong tương lai. Và đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích về hành trình nghề nghiệp tại Glints Việt Nam nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *