Boolean Search Là Gì? Công Cụ Không Thể Thiếu Trong Tuyển Dụng

Home » Phát Triển Bản Thân » Boolean Search Là Gì? Công Cụ Không Thể Thiếu Trong Tuyển Dụng

Home » Phát Triển Bản Thân » Boolean Search Là Gì? Công Cụ Không Thể Thiếu Trong Tuyển Dụng

Ngày đăng: 06/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/09/2022

Để quy trình tuyển dụng diễn ra hiệu quả và thành công, việc tìm kiếm hồ sơ của các ứng viên tiềm năng đóng vai trò khá quan trọng. Trong đó, Boolean search sẽ là một phương pháp rất hữu ích giúp bạn tăng tốc độ tìm kiếm hồ sơ ứng viên và mang lại hiệu quả tuyển dụng cao hơn.

Vậy boolean search là gì và cách thức thực hiện boolean search diễn ra như thế nào để có thể góp phần vào sự thành công của quy trình tuyển dụng?

Mục Lục

Boolean search là gì?

Khái niệm boolean search đề cập đến hoạt động tìm kiếm theo một cấu trúc nhất định để hỗ trợ người tìm kiếm có thể tùy chỉnh các điều kiện tìm kiếm để thu hẹp và giới hạn phạm vi của kết quả tìm kiếm.

Từ đó, những nhà tuyển dụng có thể xác định rõ hơn về các nhóm ứng viên tiềm năng, phù hợp mà họ được giới thiệu với những yếu tố cụ thể theo yêu cầu.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Mẫu Báo Cáo Tuyển Dụng Nhân Sự Chi Tiết Nhất

Tại sao nên sử dụng Boolean search trong tuyển dụng?

Boolean search là một công cụ hữu ích trong tuyển dụng. Vậy, cụ thể vai trò của boolean search là gì và lợi ích mà nó có thể mang lại to lớn đến đâu để thuyết phục được các nhà tuyển dụng khó tính nhất sử dụng?

Việc áp dụng các thuật toán tìm kiếm này kết hợp cùng với các từ khóa có liên quan trong các tìm kiếm có thể tạo ra danh sách các chuỗi kết quả tìm kiếm phù hợp ngay lập tức.

Điều này sẽ giúp cho các nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian tối đa trong việc mở rộng/thu hẹp tìm kiếm và chắt lọc kết quả thu được.

Hơn thế nữa, với ít thời gian hơn cho việc tìm kiếm hồ sơ ứng viên, bạn có thể tối ưu về hiệu quả hoàn thành công việc hơn.

Khi tìm kiếm một lập trình viên có kỹ năng chuyên môn, các chuỗi tìm kiếm Boolean search có thể được áp dụng một cách hữu ích để cung cấp nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các kết quả tìm kiếm.

Việc áp dụng các thuật toán tìm kiếm trong Boolean search giúp cho nhiệm vụ tìm ứng viên của bạn dễ dàng hơn với kết quả chính xác và tập trung hơn.

Phương pháp tìm kiếm này đã làm cho quy trình tuyển dụng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều và cho phép khả năng kiểm soát kết quả và phạm vi tìm kiếm tốt hơn rất nhiều so với tìm kiếm từ khóa theo cách thủ công.

Với phương pháp boolean search, bạn có thể sử dụng kỹ thuật phù hợp để tìm ra nguồn dữ liệu tiềm năng của những ứng viên sở hữu bộ kỹ năng mà doanh nghiệp mong muốn trong khi có thể giới hạn khối lượng và phạm vi tìm kiếm các hồ sơ liên quan.

Do đó, bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để tiếp cận với những ứng viên tiềm năng thực sự quan trọng.

Tìm ứng viên với hàm và cú pháp trong Boolean search

Phần quan trọng đầu tiên của phương pháp boolean search là các từ khóa chính được sử dụng để tìm kiếm. Từ khóa tuyển dụng có thể bao gồm tên vị trí, kỹ năng, vị trí địa lý, học vấn, v.v.

Ví dụ: Từ khóa “nhân sự” sẽ là một từ khóa khởi đầu lý tưởng khi bạn đang cần tìm những hồ sơ tiềm năng cho vị trí giám đốc nhân sự. Về bản chất, từ khóa “nhân sự” không phải là cách thực hiện Boolean search chính xác nhất nhưng đây sẽ là cơ sở giúp bạn tiếp tục tùy chỉnh, sửa đổi tìm kiếm của mình cho phù hợp hơn.

Bạn có thể sử dụng thuật toán “AND” để kết hợp hai từ khóa khi tìm kiếm.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm “nhân sự AND quản trị hành chính văn phòng” nếu bạn muốn tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm trong cả hai lĩnh vực đó. Khi đó, một ứng viên chỉ có kinh nghiệm về nhân sự sẽ không xuất hiện trong tìm kiếm của bạn.

“OR” cho phép bạn tìm kiếm một ứng viên sở hữu một trong hai từ khóa trong hồ sơ của họ. Các nhà tuyển dụng thường sử dụng thuật toán “OR” để liệt kê các phiên bản thay thế khác nhau của một thuật ngữ tương tự, đảm bảo họ không bỏ sót bất kỳ ứng viên nào đủ điều kiện.

Ví dụ: khi thực hiện tìm kiếm “giám đốc nhân sự OR giám đốc HR” sẽ dẫn đến danh sách các ứng viên có cùng một phiên bản của chức danh công việc trên hồ sơ của họ.

“NOT” dùng để loại trừ các kết quả không phù hợp. Ở phía trước “NOT”, hãy liệt kê các từ khóa bạn muốn hiển thị trong tìm kiếm của mình. Ở phía sau, hãy liệt kê các từ khóa giúp loại trừ những kết quả không đủ điều kiện.

Ví dụ: “trưởng phòng nhân sự NOT giám đốc nhân sự”

Dấu ngoặc kép dùng để tìm kiếm nhiều từ khóa cùng nhau một cách chính xác nhất. Tìm kiếm nhiều từ khóa khi không có dấu ngoặc kép có thể dẫn đến các kết quả tìm kiếm không liên quan, ví dụ, khi bạn tìm kiếm cụm từ “quản lý nhân sự”, các kết quả sẽ đưa về những hồ sơ ứng viên có chức danh chính xác là “quản lý nhân sự” như bạn tìm kiếm.

Dấu ngoặc đơn giúp nhóm các từ khóa lại với nhau để bạn có thể thực hiện các tìm kiếm phức tạp hơn. Cụ thể, công cụ tìm kiếm sẽ giải quyết các từ khóa trong dấu ngoặc đơn trước khi chuyển sang phần còn lại của tìm kiếm.

Để thực hiện tìm kiếm dạng nâng cao hơn, bạn có thể sử dụng các dạng boolean search dưới đây:

Đọc thêm: Aptitude Test Là Gì? Các Loại Aptitude Test Và Mục Đích Sử Dụng Trong Phỏng Vấn

Mẹo hay khi sử dụng Boolean search trong tìm kiếm ứng viên

Để thực hiện phương pháp boolean search một cách hiệu quả trong quá trình tìm kiếm, bạn có thể tham khảo những bí quyết nhỏ dưới đây:

Kết luận

Hi vọng sau khi giải mã chi tiết boolean search là gì, bạn có thể nhanh chóng tìm kiếm những ứng viên tiềm năng phù hợp nhất với doanh nghiệp, từ đó góp phần thúc đẩy quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp diễn ra nhanh gọn, thành công.

Đừng bỏ lỡ những bài viết hữu ích tiếp theo từ Glints Việt Nam để nắm giữ các bí quyết phát triển bản thân tốt hơn trong hành trình nghề nghiệp của chính bạn!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *