Brand Architecture Là Gì? Bật Mí Về Brand Architecture

Home » Thế Giới Công Sở » Brand Architecture Là Gì? Bật Mí Về Brand Architecture

Home » Thế Giới Công Sở » Brand Architecture Là Gì? Bật Mí Về Brand Architecture

Ngày đăng: 09/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 09/09/2022

Các doanh nghiệp đang không ngừng cạnh tranh hơn bao giờ hết, họ luôn nghĩ đến việc làm sao để thương hiệu của họ được nổi bật trên thị trường, cũng bởi lẽ đó mà Brand Architecture ra đời.

Trong bài viết này, Glints sẽ chỉ ra cho bạn Brand Architecture là gì và vai trò của nó đối với doanh nghiệp, qua đó cùng khám phá 3 loại hình Brand Architecture phổ biến nhất với các ví dụ thực tế và phác thảo những ưu và nhược điểm của từng loại hình đó.

Mục Lục

Brand Architecture là gì?

Brand Architecture hay còn gọi là cấu trúc thương hiệu, nó là cơ cấu tổ chức của danh mục thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ của một doanh nghiệp.

Khi nghĩ đến việc thêm một thương hiệu hoặc sản phẩm mới, điều quan trọng là phải biết vị trí của nó trong tổ chức của bạn. Nói cách khác, bạn sẽ phải xác định loại hình Brand Architecture mà bạn sẽ chọn cho danh mục thương hiệu của mình.

Brand Architecture xác định cả chiều rộng và chiều sâu của thương hiệu của bạn. Nó không chỉ cung cấp sự rõ ràng về cách tổ chức, sắp xếp các sản phẩm của bạn và nó còn ảnh hưởng đến hành vi của khách hàng bằng cách tối đa hóa việc chuyển giao giá trị thương hiệu giữa các thương hiệu của bạn với các thương hiệu con.

Ví dụ: nếu khách hàng có mối quan tâm đặc biệt hoặc liên kết tích cực với thương hiệu chính, thì nhiều khả năng họ sẽ dùng thử một trong các sản phẩm thuộc thương hiệu nhỏ của doanh nghiệp đó.

Có thể nói cấu trúc thương hiệu là quản lý nhận thức. Đối với bên ngoài, nó giúp khách hàng của bạn và các bên liên quan khác hiểu về một tổ chức đa diện. Về mặt nội bộ, nó có thể đóng vai trò như một công cụ có giá trị để tối ưu hóa hiệu quả và tăng hiệu suất tiếp thị. Nhưng lợi ích không chỉ dừng lại ở đó.

Đọc thêm: Brand Positioning Là Gì? Các Bước Gây Dựng Brand Positioning Nhanh-Gọn-Hiệu Quả

Tại sao Brand Architecture lại quan trọng?

Brand Architecture nếu được triển khai tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích như sau:

3 Loại hình Brand Architecture phổ biến nhất và ví dụ

Dưới đây là những loại hình Brand Architecture được xem là phổ biến nhất và kèm theo đó là những ưu nhược điểm của từng loại hình này:

Đây là một chiến lược toàn diện về thương hiệu, tạo điều kiện cho các thương hiệu tự phát triển và tiếp thị. Tuy nhiên, họ không hoạt động độc lập với nhau và tuân theo các nguyên tắc và chiến lược tổng thể của thương hiệu công ty.

Với sự cải tiến liên tục và tập trung vào việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao, Apple là một điển hình của Branded House. Bằng cách áp dụng cấu ​​trúc thương hiệu này, Apple đã trở thành công ty đầu tiên trên toàn thế giới đạt giá trị thị trường 3 nghìn tỷ đô la.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Trong mô hình cấu ​​trúc thương hiệu House of Brands, một tổ chức sở hữu một bộ sưu tập các thương hiệu riêng biệt dưới một thương hiệu mẹ mà mọi người có thể biết hoặc không. Các thương hiệu tự quản lý và tiếp thị riêng lẻ với các tên thương hiệu, biểu tượng, khẩu hiệu và chiến thuật quảng cáo tương ứng.

Ví dụ:

Procter & Gamble đi đầu khi khám phá mô hình House of Brands. Thay vì tập trung xây dựng danh tiếng của thương hiệu mẹ, P&G đưa vào cấu trúc thương hiệu tối ưu 65 thương hiệu riêng lẻ trên 10 danh mục sản phẩm cho 5 tỷ người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Hybrid Brand Architecture là sự kết hợp các yếu tố của cả mô hình Branded House và Branded House để mang lại lợi thế tối đa cho mỗi thương hiệu phụ.

Ví dụ:

Mặc dù công ty bán hầu hết ô tô của mình dưới thương hiệu mẹ ‘Toyota’- nó sở hữu và điều hành các nhà sản xuất ô tô bổ sung, bao gồm Lexus, Scion, Hino, Ranz và Daihatsu. Giúp Toyota thu hút một lượng khách hàng đa dạng.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Các bước để tạo nên một cấu trúc thương hiệu

Có 3 bước đơn giản để xác định cấu trúc thương hiệu trực quan, hợp lý:

Dữ liệu nghiên cứu sẽ cho bạn biết loại cấu ​​trúc thương hiệu nào sẽ hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược kinh doanh của bạn. Nó cung cấp cho bạn thông tin bạn cần để phân tích cú pháp các dịch vụ hoặc bộ phận của mình theo cách có ý nghĩa đối với khách hàng của bạn.

Trong giai đoạn chiến lược, bạn sẽ xác định loại cấu ​​trúc thương hiệu tối ưu cho nhu cầu riêng của doanh nghiệp mình. Mỗi loại cung cấp một cách khác nhau để tận dụng cho thương hiệu chính.

Bước cuối cùng là tạo bản thiết kế cho hệ thống mà bạn đã tổ chức và phác thảo kế hoạch thực hiện.

Đọc thêm: Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Các yếu tố cần cân nhắc khi xây dựng brand architecture

Có nhiều yếu tố cần xem xét trước khi quyết định loại cấu ​​trúc thương hiệu nào phù hợp nhất với doanh nghiệp:

Điều quan trọng là phải đánh giá cả sức mạnh và tính linh hoạt của vốn chủ sở hữu hiện có trong mỗi thương hiệu của bạn. Bạn có nguy cơ mất giá trị tài sản thương hiệu bằng cách hợp nhất các thương hiệu sau khi sáp nhập hoặc mua lại không? Giá trị của một thương hiệu hiện tại có thể được tận dụng một cách hợp lý để thúc đẩy một thương hiệu khác không?

Cách tiếp cận phù hợp sẽ cho phép bạn xác định các thương hiệu kém hiệu quả và tránh bị lộ khi đi kèm với chiến lược một thương hiệu. Cấu trúc thương hiệu của bạn phải hỗ trợ và cho phép phát triển thành công bằng cách cung cấp phạm vi chiến lược cho từng thương hiệu.

Các yếu tố bên trong như giá trị và văn hóa công ty cũng quan trọng. Nếu bạn đã mua lại một công ty mới với một văn hóa hoàn toàn khác, điều quan trọng là phải hỏi xem liệu hợp nhất hay tách riêng sẽ hợp lý hơn.

Nếu doanh nghiệp của bạn nhắm mục tiêu đến một thị trường duy nhất, thì branded house có thể nâng cao nhận thức về thương hiệu, tối ưu hóa chi tiêu tiếp thị và củng cố danh tiếng.

Nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ nhắm đến các thị trường khác nhau đáng kể, nhiều thương hiệu có thể giúp bảo vệ từng thị trường, giảm thiểu rủi ro và đảm bảo thông điệp khác biệt.

Mọi sáng kiến ​​đổi mới thương hiệu đều có rủi ro nhất định. Điều quan trọng là đo lường rủi ro đó so với lợi ích dài hạn mà bạn có thể nhận thấy. Việc thiết kế lại các sản phẩm ít được biết đến dưới một thương hiệu nổi tiếng là tương đối không có rủi ro.

Duy trì một loạt các thương hiệu riêng biệt sẽ luôn tốn kém hơn so với việc tổ chức tất cả các dịch vụ dưới một thương hiệu duy nhất.

Việc đổi thương hiệu bao bì, biển hiệu và tài sản kỹ thuật số của nhiều thương hiệu. hợp nhất chúng thành một thực thể mới cũng rất tốn kém. Các chi phí vô hình như giá trị thương hiệu cũng cần được xem xét.

Đọc thêm: Brand Identity Là Gì? Ví Dụ Về Các Brand Identity Thành Công

Lời kết

Thông qua bài viết này, hy vọng rằng độc giả đã có thể hiểu được Brand Architecture là gì và biết được vai trò của nó đối với các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh.

Đừng quên truy cập vào Glints để nhận thêm nhiều thông tin bổ ích và tìm cho mình những cơ hội việc làm nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *