Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Home » Phát Triển Bản Thân » Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Home » Phát Triển Bản Thân » Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Ngày đăng: 05/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/10/2022

Bạn từng nghe đến brand awareness – mức độ nhận diện thương hiệu hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng Glints tìm hiểu brand awareness là gì? Brand awareness quan trọng như thế nào? Và làm gì để xây dựng được một brand awareness chất lượng cho doanh nghiệp?

Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được chúng mình chia sẻ ngay trong bài viết hôm nay. Hãy dành ít phút để tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Brand awareness là gì?

Brand awareness là gì? Brand awareness dịch ra tiếng Việt là mức độ nhận diện thương hiệu. Đây chính là mức độ quen thuộc và khả năng ghi nhớ của chính khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Đây cũng chính là điều mà hầu hết các doanh nghiệp muốn hướng đến khi thực hiện chiến dịch nhận diện thương hiệu đối với khách hàng mục tiêu của mình.

Các thương hiệu có mức độ nhận biết thương hiệu cao thường được gọi là ‘xu hướng’, ‘đáng chú ý’ hoặc đơn giản là ‘phổ biến’.

Việc thiết lập nhận thức về thương hiệu đối với khách hàng đem lại rất trị rất lớn trong quá trình khi tiếp thị và quảng bá sản phẩm/dịch vụ cũng như thương hiệu của doanh nghiệp. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đầu của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc tạo ra nhận thức của khách hàng đối với thương hiệu chỉ là bước đầu, và để tiến xa hơn doanh nghiệp cần phải biến khách hàng hiện tại trở thành khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp bằng cách tạo ra sự kỳ vọng, khuyến khích họ sử dụng sản phẩm. Từ đó hình thành nên niềm tin, thái độ của họ đối với thương hiệu của doanh nghiệp.

Vai trò của nhận biết thương hiệu là gì?

Củng cố và tạo dựng niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu là điều quan trọng và cần thiết mà mỗi doanh nghiệp đều mong muốn đạt được.

Bởi một khi người tiêu dùng đã gắn bó với thương hiệu của bạn thì khả năng cao họ sẽ lặp đi lặp lại quá trình mua hàng, hoặc không cần phải suy nghĩ trước khi mua. Đây cũng chính lý do thu hẹp khoảng cách giữa lòng tin và lòng trung thành.

Đặc biệt, khi bạn chọn một gương mặt đại diện cho thương hiệu mình, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng tin tưởng hơn vào thương hiệu. Những nỗ lực nâng cao nhận thức về thương hiệu sẽ mang lại cho thương hiệu của bạn một cá tính riêng, một màu sắc riêng với khách hàng của mình.

Hãy tạo sự liên tưởng về thương hiệu đối với khách hàng. Cụ thể khi khách hàng nhìn thấy một hình ảnh, một đoạn text, hay một nhân vật nào đó họ sẽ liên tưởng ngay đến thương hiệu của bạn.

Đây chính là những gì nhận biết thương hiệu cần làm. Nó liên kết các hành động và sản phẩm với các thương hiệu cụ thể, trong tiềm thức của khách hàng. Nhờ đó tạo nên sự thành công trong việc hình thành mức độ nhận diện của thương hiệu đối với khách hàng.

Giá trị thương hiệu được xác định bởi trải nghiệm của khách hàng và nhận thức của họ về thương hiệu của bạn. Trải nghiệm và nhận thức tích cực của khách hàng tương đương với giá trị thương hiệu tích của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số giá trị mà doanh nghiệp có được khi tạo ra giá trị cho khách hàng:

Việc xây dựng nhận thức về thương hiệu và liên tục quảng bá những trải nghiệm tích cực với thương hiệu chính là nền tảng tạo nên giá trị thương hiệu cho doanh nghiệp.

Phân loại Brand awareness

Nhận diện thương hiệu là bước tiếp theo sau nhận thức về thương hiệu. Ở giai đoạn này, khách hàng biết rằng thương hiệu của bạn tồn tại và mặc dù họ có thể vẫn chưa sẵn sàng mua hàng của bạn, nhưng họ nhận ra bạn là ai dựa trên một số thông tin về thương hiệu của bạn.

Brand awareness khác brand recognition, do đó bạn cần nhận biết chính xác hai khái niệm này. Sự khác nhau giữa nhận biết thương hiệu và mức độ nhận diện thương hiệu như sau:

Là cách mà doanh nghiệp giúp khách hàng gợi nhớ đến tên thương hiệu của mình. Thông qua brand recall khách hàng sẽ ghi nhớ đến thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu thông qua các chiến dịch mà doanh nghiệp thực hiện. Nhờ đó tăng thêm sự xuất hiện của thương hiệu đối với khách hàng.

Thường khách hàng sẽ lựa chọn sản phẩm của một trong ba thương hiệu đi đầu trong phân khúc sản phẩm mà bạn chọn. Do đó, các doanh nghiệp lớn thường đưa ra những thương hiệu sản phẩm/dịch vụ gần nhau hoặc tăng hoạt động truyền thông tiếp thị.

Mục đích chính là đưa ra sản phẩm/dịch vụ lọt vào top đầu những cái tên mà khách hàng sẽ chọn khi mua hàng.

5 bước xây dựng brand awareness hiệu quả

Vậy làm thế nào để xây dựng brand awareness một cách hiệu quả và đạt được kết quả như những gì mà doanh nghiệp mong đợi. Để làm được điều đó doanh nghiệp cần thực hiện 5 bước xây dựng brand awareness mà Glints chia sẻ sau đây:

Khi xây dựng brand awareness bạn cần nhắm đúng đối tượng mục tiêu phù hợp với nội dung giá trị thương hiệu và sản phẩm mà bạn hướng tới khách hàng của mình.

Việc xác định được khách hàng mục tiêu lý tưởng sẽ giúp cho doanh nghiệp tùy chỉnh được nhận thức về thương hiệu và nỗ lực công nhận của mình để thu hút khách hàng có lợi cho sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Hãy suy nghĩ về nhóm khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng đến. Điều này sẽ giúp cho bạn điều chỉnh được giọng nói và cách liên lạc đối với họ, từ đó tạo ra những thông điệp chất lượng với khách hàng phù hợp.

Sau khi đã trau dồi thông điệp thương hiệu của mình với khách hàng mục tiêu, bạn cần tìm ra cách đo lường mức độ thành công của các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu của mình.

Điều này có nghĩa là thiết lập các chỉ số hiệu suất chính (KPI). Dưới đây 4 chỉ số KPI để nhận biết thương hiệu của bạn có đạt hiệu quả hay không? Cụ thể:

Bước tiếp theo là bắt đầu công việc kinh doanh để thực sự xây dựng nhận thức về thương hiệu. Vậy, chiến dịch nâng cao nhận thức thương hiệu là gì? Đó là một chiến thuật tiếp thị được thiết kế với mục đích cụ thể với mục đích rõ ràng, nhằm tạo ra sự công nhận của khách hàng về thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ và giá trị thương hiệu của bạn.

Các chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu không nên đưa ra các mục tiêu khó chuyển đổi như tăng doanh số bán hàng hoặc nhận đăng ký tham gia hội thảo trên web.

Vậy nên, doanh nghiệp cần đưa ra chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu cụ thể và khác biệt để chiến dịch được chuyển đổi rõ ràng, đem lại hiệu quả cao nhất.

Đọc thêm: Campaign Marketing Là Gì? Cách Tạo Các Chiến Dịch “Chất Như Nước Cất”

Khi chiến dịch nâng cao nhận thức của thương hiệu đã bước vào giai đoạn sẵn sàng, bước tiếp theo bạn cần làm là quảng bá nó. Bạn có thể lựa chọn một số kênh phổ biến để quảng bá chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về thương hiệu cho khách hàng.

Cụ thể là các phương tiện truyền thông xã hội, đây được cho là hệ sinh thái tự nhiên hỗ trợ nhận thức về thương hiệu vô cùng hiệu quả.

Quảng bá diện rộng trên các kênh giúp ích rất nhiều trong quá trình tăng nhận thức về thương hiệu, cụ thể:

Đo lường ROI trên nhận thức về thương hiệu là bước tiếp theo trong quy trình. Mọi chiến dịch tiếp thị phải được tối ưu hóa để đạt hiệu quả về chi phí và bao gồm cả nhận thức về thương hiệu.

Khác với số liệu về doanh số bán hàng, số lượng khách hàng tiềm năng, việc theo dõi và tối ưu hóa nhận thức về thương hiệu là một thách thức. Bởi nhận thức là điều không thể định lượng và không thể đo lường được.

Do đó, bạn cần chọn cụ thể về chỉ số mà bạn muốn theo dõi trước khi khởi chạy chiến dịch nâng cao nhận thức về thương hiệu. Sau đó xem xét lại chúng sau một khoảng thời gian nhất định sau chiến dịch.

Đọc thêm: Bí Kíp A-Z Về Cách Lập Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu

Thêm bí quyết nâng cao nhận biết thương hiệu

Cách đo lường mức độ nhận biết thương hiệu

Làm thế nào để đo lường mức độ nhận biết thương hiệu được cho là một trong số những thắc mắc được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Dưới đây là cách giúp doanh nghiệp của bạn đo lường mức độ nhận biết thương hiệu, qua đó giúp bạn biết được chiến lược bạn đưa ra có thực sự phù hợp.

Việc dựa vào các chỉ số định lượng sẽ phần nào giúp bạn có được số liệu cụ thể từ đó vẽ lên bức tranh tổng quan về mức độ nhận diện của khách hàng đối với thương hiệu của doanh nghiệp. Cụ thể các chỉ số đó là:

Tạm kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về brand awareness là gì mà Glints muốn chia sẻ đến bạn đọc. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về brand awareness từ đó đạt được hiệu quả cao trong các chiến dịch nhận thức thương hiệu cho doanh nghiệp của mình.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *