Brand Positioning Là Gì? Các Bước Gây Dựng Brand Positioning Nhanh-Gọn-Hiệu Quả

Home » Phát Triển Bản Thân » Brand Positioning Là Gì? Các Bước Gây Dựng Brand Positioning Nhanh-Gọn-H

Home » Phát Triển Bản Thân » Brand Positioning Là Gì? Các Bước Gây Dựng Brand Positioning Nhanh-Gọn-Hiệu Quả

Ngày đăng: 08/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 19/10/2022

Brand positioning hay còn được gọi là định vị thương hiệu là cụm từ được sử dụng thường xuyên trong quá trình làm marketing nói chung và branding nói riêng.

Và nếu bạn chưa hiểu rõ brand positioning là gì thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay bài viết sau đây. Theo dõi ngay để biết được brand positioning được xây dựng như thế nào nhé.

Mục Lục

Brand positioning là gì?

Brand positioning được hiểu một cách đơn giản là quy trình định vị thương hiệu của doanh nghiệp ngay trong tiềm thức của khách hàng. Các công việc của brand positioning liên quan trực tiếp đến chiến lược định vị, chiến lược thương hiệu và tuyên ngôn định vị.

Thông qua quá trình định vị thương hiệu doanh nghiệp sẽ phần nào giúp cho thương hiệu của mình trở nên gần gũi, và luôn ở trong tiềm thức của từng khách hàng. Thông qua brand positioning để giúp khách hàng nhớ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Việc đưa ra chiến lược định vị phù hợp sẽ giúp khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn thay vì chọn các đối thủ cạnh tranh khác trong cùng lĩnh vực.

Hiện tại, brand positioning được truyền đạt thông qua nhiều phương tiện khác nhau bao gồm giọng điệu và giọng nói, thiết kế trực quan và cách mà doanh nghiệp thể hiện bản thân mình trực tiếp hay trên các phương tiện truyền thông xã hội hiện nay.

Có thể nói brand positioning chính là yếu tố quan trọng giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn trong việc đánh giá sức khỏe của chính doanh nghiệp.

Đọc thêm: Brand Awareness Là Gì? Cách Xây Dựng Brand Awareness Hiệu Quả

Tại sao brand positioning quan trọng đến vậy?

Brand positioning giúp cho thương hiệu của bạn được nhiều khách hàng nhớ đến cho dù bạn có vun đắp nó hay không. Do đó, việc tạo ra một kế hoạch định vị thương hiệu rất quan trọng và cần thiết bởi nó giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát danh tiếng và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Định vị thương hiệu cho phép một doanh nghiệp tạo sự khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Sự khác biệt này giúp doanh nghiệp nâng cao nhận thức về thương hiệu, truyền thông giá trị và biện minh cho việc định giá – tất cả đều tác động đến lợi nhuận của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chiến lược định vị thương hiệu đều giống nhau hoặc có cùng mục tiêu. Tùy thuộc vào bản chất của sản phẩm và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp mà việc định vị thương hiệu và cách truyền tải thông điệp của bạn sẽ khác nhau.

Qua đây có thể thấy được định vị thương hiệu quan trọng như thế nào đối với thương hiệu của một doanh nghiệp. Nếu định vị thương hiệu thành công khách hàng sẽ luôn nhớ đến doanh nghiệp của bạn.

Các bước định vị chiến lược hiệu quả

Làm thế nào để định vị thương hiệu thành công? Đây là câu hỏi rất nhiều quản lý quan tâm khi tiến hành định vị thương hiệu cho chính doanh nghiệp mình. Để thành công trong công cuộc định vị thương hiệu bạn cần thực hiện theo các bước sau đây

Cần tìm hiểu và xác định được mong muốn của khách hàng tiềm năng đối với doanh nghiệp của bạn là gì. Từ những gì mà khách hàng mong mong muốn doanh nghiệp sẽ dễ dàng hơn trong việc mang đến cho khách hàng những giá trị phù hợp mà họ đang cần, cũng như đảm bảo lời hứa của mình đối với khách hàng doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp cho quá trình định vị thương hiệu được đúng đắn và chính xác hơn.

Tục ngữ có câu “biết mình biết người, trăm trận trăm thắng”, do đó việc bạn hiểu rõ về đối thủ cạnh tranh của mình trong cùng một phân khúc sản phẩm sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc định vị thương hiệu.

Vậy nên, doanh nghiệp cần phải xác định, tìm hiểu về đối thủ để từ đó nắm được những điểm mạnh, điểm yếu của họ là gì. Để biết được những thông tin này bạn cần thực hiện phương pháp khảo sát trực tiếp bằng cách:

Ngoài ra, bạn đừng quên phân tích thị trường để biết được những sản phẩm cũ, hàng nội cạnh tranh ra sao để biết cách xây dựng brand positioning cho doanh nghiệp mình như thế nào cho phù hợp.

Nếu bạn muốn xem thương hiệu của mình trở nên khác biệt so với những thương hiệu khác như thế nào trong nhận thức của người tiêu dùng, thì bản đồ định vị thương hiệu có thể giúp ích cho bạn trong việc phân tích vấn đề này.

Theo Hiệp hội Tiếp thị Hoa Kỳ (AMA),

“Lập bản đồ thương hiệu theo cảm nhận chính là biểu đồ trực quan của các thương hiệu cụ thể dựa trên các trục, trong đó mỗi trục đại diện cho một thuộc tính được biết là thúc đẩy lựa chọn thương hiệu.”

Bản đồ định vị thương hiệu bao gồm các thuộc tính quan trọng đối với đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Để thực hiện đúng việc lập bản đồ, tốt nhất bạn nên có nhiều phiên bản bản đồ dựa trên các nhóm thuộc tính khác nhau.

Bằng cách đặt thương hiệu và đối thủ cạnh tranh của bạn trên bản đồ, bạn sẽ thấy ai cạnh tranh hơn trong một phân khúc nhất định so với phần còn lại.

Các thuộc tính được sử dụng trong bản đồ được lấy từ các giá trị mà khách hàng của doanh nghiệp đem lại. Cảm nhận về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được liên kết trực tiếp với những giá trị đó. Cuối cùng, các thương hiệu tập trung vào các giá trị được chia sẻ sẽ giành chiến thắng.

Một điều hiển nhiên là khi một sản phẩm mới chân ướt, chân ráo đặt chân lên thị trường nếu không có chiến lược tiếp thị mới, phù hợp sẽ khiến cho sản phẩm đứng trên nguy cơ phá sản rất cao.

Thị trường ngày càng có những phản ánh thực tế về thế mạnh của doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh và cũng là con đường sinh tồn của nhiều doanh nghiệp mới.

Vì thế để có thể brand positioning thành công trước tiên doanh nghiệp cần xây dựng brand identity để khách hàng dễ dàng nhận biết và in sâu vào tâm trí của khách hàng.

Đọc thêm: Branding Marketing Là Gì? Tất Tần Tật Về Làm Brand Marketing

Kim chỉ nam cho thành công của brand positioning là gì?

Dựa vào mục tiêu và tính chất của từng sản phẩm/dịch vụ mà mỗi doanh nghiệp sẽ đưa ra một chiến lược định vị nhất định đối với thương hiệu của mình. Và cho dù bạn đang thực hiện chiến lược định vị thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ nào đi chăng nữa thì cũng cần tham khảo các tiêu chí sau để để có kim chỉ nam đúng đắn khi thực hiện, cụ thể:

Brand positioning và các ví dụ điển hình

Có rất nhiều doanh nghiệp đã xuất sắc trong việc định thương hiệu cho doanh nghiệp mình. Dưới đây là một số ví dụ điển hình mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của định vị thương hiệu, cụ thể:

Thương hiệu màu xanh lá cây và nâu của Starbucks đối lập trực tiếp với màu hồng và cam tươi sáng của Dunkin. Nó cũng thể hiện trong các chiến lược của họ.

Chiến lược của Starbucks tập trung vào chất lượng. Trên trang Coffee Finder của mình, thương hiệu này tuyên bố,

“Các bậc thầy về cà phê của chúng tôi đã chắt lọc kiến ​​thức nếm thử nhiều năm của họ thành ba câu hỏi đơn giản để giúp bạn tìm được loại cà phê Starbucks mà bạn chắc chắn yêu thích.”

Starbucks mong muốn truyền tải sự tập trung vào chất lượng hơn là số lượng và thậm chí là sự sẵn có.

Dunkin ‘tập trung vào cả khả năng dẫn đầu trong lĩnh vực và khả năng sẵn có trên phạm vi rộng, và do đó chiến lược của họ là dựa trên sự tiện lợi và đi đầu. “Dunkin’ là chuỗi cửa hàng cà phê và bánh nướng hàng đầu thế giới, phục vụ hơn 3 triệu khách hàng mỗi ngày”, thương hiệu này tuyên bố, nhấn mạnh mức độ tiện lợi khi chỉ cần ghé qua để thưởng thức cà phê.

Popeyes sử dụng chiến lược khác biệt hóa trong khi Chick-Fil-A đưa ra phương pháp tiếp cận dựa trên chất lượng/dịch vụ khách hàng nhận được. Điểm độc đáo của Chick-Fil-A là các chiến lược định vị thương hiệu của nó đều công khai và bí mật.

Bạn sẽ hiếm khi nghe thấy công ty khoe khoang về dịch vụ khách hàng xuất sắc của mình, chỉ đơn giản là để hành động của nhân viên tự nói lên tất cả những gì mà thương hiệu này muốn cho khách hàng thấy.

Mặt khác, Popeyes không kinh doanh dịch vụ khách hàng đặc biệt – họ ngang hàng với các đối thủ khác trong ngành thức ăn nhanh. Tuy nhiên, điểm nổi bật của doanh nghiệp này giữa đám đông chính là một chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh có thể giữ được vị trí hàng đầu của mình khi so sánh trực tiếp với tiêu chuẩn vàng trong ngành là Chick-Fil-A.

Walmart đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp về mua sắm thuận tiện và rẻ tiền cho mọi thứ, từ hàng tạp hóa đến vật tư ô tô. Nhà bán lẻ lớn tập trung ít hơn vào định vị dựa trên chất lượng và dịch vụ khách hàng – hai trong số các lĩnh vực mà Target đã áp dụng.

Việc tạo ra trải nghiệm mua sắm khác biệt sẽ giúp khách hàng cảm nhận được điểm khác nhau giữa hai thương hiệu này. Những khách hàng quen của Walmart nhận thấy mức giá thấp và sự tiện lợi của việc có một cửa hàng chỉ cách đó vài dãy nhà là đáng giá.

Đọc thêm: Brand Identity Là Gì? Ví Dụ Về Các Brand Identity Thành Công

Kết luận

Bài viết trên của Glints đã chia sẻ chi tiết đến bạn brand positioning là gì? Và làm thế nào để tạo chiến lược định vị thương hiệu hiệu quả cho doanh nghiệp mình.

Mong rằng những chia sẻ trên của chúng mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về brand positioning từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp cho sản phẩm/dịch vụ và giúp khách hàng định vị rõ ràng thương hiệu doanh nghiệp mình.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *