BRD Là Gì? Giải Mã Và Phân Biệt Các Tài Liệu BRD, SRS, FRS Trong Kinh Doanh

Home » Phát Triển Bản Thân » BRD Là Gì? Giải Mã Và Phân Biệt Các Tài Liệu BRD, SRS, FRS Trong Kinh Do

Home » Phát Triển Bản Thân » BRD Là Gì? Giải Mã Và Phân Biệt Các Tài Liệu BRD, SRS, FRS Trong Kinh Doanh

Ngày đăng: 09/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/09/2022

Bạn đang thắc mắc không biết BRD là gì? SRS là gì? Và FRD là gì? Nếu bạn đang loay hoay chưa biết tìm câu trả lời như thế nào thì hãy cùng Glints điểm nhanh qua bài viết sau đây để có được câu trả lời chính xác nhất cho những thắc mắc của mình nhé. 

Mục Lục

BRD là gì?

BRD là gì? BRD là tên viết tắt của cụm từ Business Requirement Document, thuật ngữ này được dùng để chỉ một loại tài liệu mô tả những yêu cầu nghiệp vụ và yêu cầu các bên liên quan trong quá trình kinh doanh. Tài liệu này khá phổ biến và rất gần gũi với những bạn học kinh doanh và làm việc trong lĩnh vực kinh doanh. 

Có thể nói rằng, BRD là tài liệu đầu tiên và rất quan trọng trong quy trình phát triển của các tổ chức. Thông qua BRD bạn sẽ hiểu được chiến lược mà doanh nghiệp đang cố gắng để đạt được trong tương lai đối với một sản phẩm/dịch vụ nhất định. 

Ngoài ra, BRD còn bao gồm các mối quan tâm/nhu cầu của các bên liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm/dịch vụ cuối cùng của doanh nghiệp. 

Do đó, việc lập nên BRD được cho là một nghiệp vụ trong kinh doanh mà các nhà quản lý đã thực hiện quá trình phân tích khi gặp và trao đổi với khách hàng của doanh nghiệp. 

So với FRD thì tài liệu BRD chưa đi sâu về yêu cầu kỹ thuật mà chỉ mới dừng lại ở dạng tài liệu cơ bản và dễ đọc. Nhờ đó mà các bên liên quan như người quản lý dự án, khách hàng, nhà đầu tư có thể dễ dàng hiểu được những nội dung được lập trong BRD là gì.

Cấu trúc một bản tài liệu BRD

Lợi ích của Business Requirement Document trong phân tích kinh doanh

Vậy việc tạo nên tài liệu BRD đem đến những lợi ích gì cho doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh. Dưới đây là một số lợi ích mà Business Requirement Document đem lại cho doanh nghiệp, cụ thể:

Đọc thêm: AOP Là Gì? Vai Trò Của AOP Trong Kinh Doanh Và 7 Bước Xây Dựng Hiệu Quả

7 bước tạo tài liệu BRD

Để có được một bản tài liệu BRD đầy đủ bạn cần thực hiện theo 7 bước mà Glints chia sẻ ngay sau đây:

Xác định nhu cầu của doanh nghiệp là bước đầu tiên trong quá trình tạo tài liệu BRD. Bước này sẽ giúp doanh nghiệp phát triển định nghĩa rõ ràng về BRD và nắm rõ về những thách thức mà doanh nghiệp phải đối mặt. 

Tài liệu BRD phải giải thích rõ ràng và ngắn gọn vấn đề hoặc tình huống mà doanh nghiệp đang cố gắng khắc phục để đảm bảo rằng tất cả mọi người có liên quan đều hiểu và đồng ý.

Sau khi đã xác định được nhu cầu của doanh nghiệp bước tiếp theo bạ cần làm là xác định rõ các mục tiêu cho tài liệu yêu cầu nghiệp vụ. Điều này có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm:

Điều quan trọng nữa là phải thiết lập phạm vi các yêu cầu cho tất cả các giai đoạn của dự án. Phạm vi bao gồm những gì được yêu cầu và mong đợi ở mỗi giai đoạn của dự án.

Để đảm bảo rằng tất cả các chi tiết cần thiết được đưa vào tài liệu BRD, bạn nên tham khảo thêm ý kiến ​​đóng góp từ tất cả các bên liên quan.

Sau đó, nhóm các ý kiến đó lại với nhau và nhìn nhận dự án từ các khía cạnh khác nhau, điều này có thể giúp thúc đẩy những ý tưởng mới và đưa ra được các giải pháp hiệu quả cho dự án mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Mỗi dự án đều có từng giai đoạn thực hiện khác nhau, mỗi giai đoạn phải nêu rõ các yêu cầu hoặc đầu vào và kết quả hoặc đầu ra mong đợi.

Ví dụ, bao nhiêu công việc được yêu cầu và làm thế nào để hoàn thành những công việc đó? BRD cần thể hiện các chức năng rõ ràng và đưa ra những kết quả cụ thể để có thể hoàn thành dự án. 

Mỗi giai đoạn sẽ có công việc cụ thể để thực hiện, do đó điều quan trọng là phải thiết lập các tiêu chuẩn để đạt được những công việc đó.

Các tiêu chuẩn sẽ giúp chi phối chất lượng và số lượng công việc góp phần hoàn thành các yêu cầu kinh doanh và đảm bảo rằng dự án tiến triển đúng tiến độ.

Trước khi tạo BRD, các cột mốc quan trọng phải được thiết lập với một lịch trình làm việc rõ ràng, chi tiết, quá trình thực hiện đòi hỏi phải đúng lộ trình và hoàn thành từng cột mốc quan trọng. Điều này đảm bảo rằng dự án luôn đi đúng hướng với các sản phẩm được thực hiện đúng hạn.

Do đó, việc xây dựng lịch trình và quy trình đo lường như thế nào cho hiệu quả là điều quan trọng mà bạn cần đưa vào tài liệu BRD. 

Khi tất cả các thông tin cần thiết đã được thu thập, hãy sử dụng một mẫu thích hợp để trình bày các yêu cầu. Nên sử dụng mẫu trình bày đơn giản, dễ nhìn nhưng phải đảm bảo rằng thông tin được trình bày rõ ràng, đầy đủ và dễ hiểu.

Phân biệt BRD, SRS, FRS

SRS là gì? SRS được hiểu là một trong những tài liệu quan trọng đối với nhóm phát triển dự án. Tài liệu này mô tả đầy đủ các chức năng cần có của một hệ thống sẽ được phát triển, các yêu cầu cần được đáp ứng từ bộ phận kinh doanh. Ngoài ra, SRS cũng mô tả chi tiết các thao tác mà người dùng sẽ thực hiện khi sử dụng hệ thống.

SRS document chứa tất cả các yêu cầu chức năng và phi chức năng cùng với các trường hợp sử dụng mà phần mềm phải đáp ứng. Nó bao gồm các yêu cầu nghiệp vụ hoàn chỉnh, thuộc tính hệ thống, các ràng buộc và hành vi, ví dụ như độ tin cậy của hệ thống, thời gian phản hồi, yêu cầu lưu trữ, v.v.

Do đó, nó cũng được sử dụng để ước tính chi phí và thời gian cần thiết cho việc phát triển phần mềm đó.

Tóm lại, tài liệu yêu cầu đặc tả phần mềm xây dựng chi tiết các yêu cầu nghiệp vụ được đề cập trong BRD để phù hợp với các yêu cầu chức năng và phi chức năng cùng với các giao điểm của người dùng với hệ thống tức là các trường hợp sử dụng.

Do đó, bạn có thể không tìm thấy tài liệu này trong các dự án nhỏ vì đối với họ, tài liệu BRD và FSD là đủ để phát triển một hệ thống.

Tài liệu này được lập bởi các nhà phân tích hệ thống hoặc nhà phân tích kinh doanh và được giới thiệu với các nhóm quản lý, phát triển và thực hiện dự án.

Tài liệu Yêu cầu kinh doanh được xây dựng với các yêu cầu kinh doanh cấp cao và các nhu cầu và mong đợi của các bên liên quan từ hệ thống. Tài liệu này được sử dụng để giới thiệu cho người dùng doanh nghiệp nhưng nó không có đủ thông tin để sử dụng cho nhóm phát triển. 

Do đó, cần có một tài liệu đặc tả chức năng với các yêu cầu chi tiết về mặt kỹ thuật để nhóm kỹ thuật tham khảo và phát triển thêm hệ thống cho hệ thống. 

Một tài liệu đặc tả chức năng mô tả cụ thể cách mà hệ thống sẽ hoạt động. Nói cách khác, FSD là một phản ứng kỹ thuật đối với các nhu cầu đặt ra từ tài liệu yêu cầu và mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. 

Trong một phần mềm hoặc dự án kỹ thuật, FSD chính là sự khởi đầu của một cuộc trò chuyện với nhiều thuật ngữ kỹ thuật nêu rõ những gì mà doanh nghiệp sẽ thực hiện. FSD được xem như một tài liệu hướng dẫn hoặc tài liệu tham khảo mà nhóm phát triển sẽ sử dụng để xây dựng hệ thống. 

Lời kết

Trên đây là câu trả lời của Glints về BRD là gì? SRS là gì? Và FRD là gì? Thông qua bài viết trên chúng mình cũng đã chia sẻ đến bạn đọc về tầm quan trọng của các tài liệu này trong quá trình thực hiện dự án. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu. 

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *