Business Administration Là Gì? Làm Thế Nào Để Bước Chân Vào Ngành Business Administration

Home » Thế Giới Công Sở » Business Administration Là Gì? Làm Thế Nào Để Bước Chân Vào Ngành Business Adm

Home » Thế Giới Công Sở » Business Administration Là Gì? Làm Thế Nào Để Bước Chân Vào Ngành Business Administration

Ngày đăng: 09/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng nghe qua cụm từ Business Administration. Tuy nhiên, đối với thuật ngữ Business Administration không phải ai cũng thật sự hiểu rõ về khái niệm này. Đây là một thuật ngữ vô cùng quen thuộc đối với những người đang theo học các khối ngành về kinh doanh hoặc làm các công việc liên quan đến nhà hàng, khách sạn.

Những bạn trẻ đang trong quá trình lựa chọn ngành nghề có nhiều câu hỏi khác nhau liên quan đến Business Administration. Cùng Glints tìm hiểu Business Administration là gì và giải đáp các thắc mắc của ngành nghề này nhé!

Mục Lục

Business administration là gì?

Business Administration hay còn được gọi là quản trị kinh doanh hoặc quản lý, điều hành công việc kinh doanh của một doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh hoặc dịch vụ kinh doanh. Ngành business administration thuộc khối kinh tế và gần như có mặt ở tất cả các trường đại học trên cả nước.

Đây là ngành nghề khá hot, được nhiều người lựa chọn theo đuổi bởi cơ hội làm việc lớn và có nhiều vị trí khác nhau. Bạn sẽ học được nhiều kiến thức chuyên môn kinh doanh và các kiến thức tư tưởng chính trị trong quá trình đào tạo.

Bên cạnh đó, Business administration cũng tạo ra nhiều cơ hội cho sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm khác nhau như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng trình bày và tổ chức, kỹ năng làm việc với tác phong chuyên nghiệp, kỹ năng giải quyết các vấn đề, hay kỹ năng giao tiếp, v.v.

Với chất lượng đào tạo tốt sẽ cho ra nguồn nhân lực với chất lượng cao, đáp ứng được các nhu cầu thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như các yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Các sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm trong nhiều lĩnh vực như kế toán, quản trị nhân sự, tài chính, tiếp thị ,v.v.

Đọc thêm: Business Analyst Là Gì? Lương Business Analyst Có Cao Không?

Phân nhánh ngành business administration

Business administration là tên gọi chung cho các ngành quản trị kinh doanh. Trong ngành business administration lại được phân chia thành nhiều mảng chuyên ngành khác nhau như quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị kinh doanh thương mại.

Khi học chuyên ngành, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên sâu phù hợp với từng lĩnh vực quản trị.

Đối với chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp, bạn sẽ được đào tạo những kiến thức tổng hợp về lĩnh vực kinh doanh để giúp bạn có cái nhìn toàn diện với ngành kinh doanh. Sau khi hoàn tất các chương trình đào tạo, bạn sẽ đủ kiến thức để làm các công việc liên quan đến giám sát, quản lý các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, cơ quan.

Ngoài ra, người học chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp cũng có khả năng lập ra các kế hoạch và đường lối tổ chức của công ty và phân bố nguồn nhân lực một cách hợp lý cho các dự án được đề ra và hoàn thành mục tiêu đề ra.

Ngành quản trị kinh doanh quốc tế là một ngành khá mới, ra đời sau các ngành quản trị khác, nhưng lại có độ phủ sóng mạnh mẽ và được nhiều bạn lựa chọn làm ngành nghề tương lai.

Lĩnh vực này sẽ trang bị các kiến thức, kỹ năng và các kinh nghiệm thực tế của hoạt động kinh doanh quốc tế. Bạn không chỉ được học các kiến thức như tài chính kế toán hay quản trị kinh doanh mà còn học về kiến thức đầu tư quốc tế, hoạt động marketing, hay kiến thức về xuất nhập khẩu, v.v.

Những kiến thức này sẽ là nền tảng vững chắc để sau tốt nghiệp các bạn sinh viên gặt hái được nhiều thành công và được tuyển dụng ở những công ty nước ngoài lớn mạnh với mức thu nhập ổn định.

Quản trị kinh doanh thương mại là ngành nghề để đào tạo các bạn sinh viên chủ yếu làm trong các doanh nghiệp thương mại trong và ngoài nước. Kiến thức của ngành kinh doanh thương mại sẽ khái quát về quản trị kinh doanh và chủ yếu trang bị các kiến thức chuyên sâu về hoạt động nhập – xuất – nhập kho, quản trị bán lẻ, phân tích tài chính, v.v.

Ngành quản trị kinh doanh thương mại tập trung đào tạo về các kỹ năng thực tiễn cho sinh viên nhiều hơn phân tích, tính toán.

Marketing là một trong những bộ phận nòng cốt của một doanh nghiệp. Bộ phận marketing sẽ quyết định sự thành-bại của một sản phẩm hay dịch vụ dựa trên các chiến dịch marketing.

Để bán được số lượng lớn đơn hàng hoặc dịch vụ, một công ty cần có đội ngũ Marketing vững chắc. Do đó, đối với ngành Marketing, bạn sẽ được định hướng về các đường lối tạo nên chiến dịch quảng cáo, đưa ra các phương hướng để nhiều khách hàng biết đến doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn cũng được đào tạo các kiến thức chuyên ngành như nghiên cứu hành vi khách hàng, nghiên cứu thị trường và phân tích đối thủ để đút kết và tạo ra phương pháp quảng bá sản phẩm đạt hiệu quả tối cao.

Phân biệt Business administration và Business management

Khá nhiều người hiện nay đang nhầm lẫn giữa khái niệm business administration và business management. Vậy hai khái niệm này có gì khác nhau và làm thế nào để phân biệt giữa business administration và business management?

Nếu business administration là quản trị kinh doanh thì business management được hiểu là quản lý việc kinh doanh của một công ty như giám sát hoạt động kinh doanh, phân bổ nguồn nhân lực một cách hợp lý để đạt hiệu quả tốt nhất.

Phần khái niệm của business administration và business management nghe có vẻ giống nhau, nhưng nếu tìm hiểu kỹ bạn sẽ thấy hai vị trí này rất khác nhau. Quản trị kinh doanh sẽ là công việc nhìn vào các chi tiết kinh doanh và hoạt động hàng ngày của công ty.

Còn đối với quản lý kinh doanh, bạn sẽ cần có cái nhìn bao quát các vấn đề của doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh.

Để bạn có thể hình dung và nắm rõ hơn sự giống nhau và khác nhau của khái niệm này, mời bạn cùng tham khảo qua bảng so sánh phía bên dưới.

Tuy các yếu tố như chương trình học, yêu cầu tuyển dụng có nhiều điểm khác nhau nhưng nhìn chung cơ hội phát triển nghề nghiệp của business administration và business management tương đối giống nhau.

Chỉ cần bạn có đủ kiến thức liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, thì ngành nghề nào cũng luôn có những cơ hội mở rộng dành cho bạn.

Các vị trí việc làm sau tốt nghiệp có thể giống nhau, nhưng sự phát triển bản thân và thời gian thăng tiến còn tùy thuộc vào năng lực của từng người.

Bạn có phù hợp với ngành Business administration không?

Ngành quản trị kinh doanh tuy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng phù hợp với ngành nghề này. Để biết mình có phù hợp với ngành nghề này không, cùng xem qua một số đặc điểm mà ngành nghề này cần có.

Nếu bạn là có niềm yêu thích to lớn với kinh doanh, đây chính là ngành nghề phù hợp với bạn nhất. Đam mê kinh doanh chính là không ngần ngại những khó khăn thử thách trong quá trình kinh doanh, không ngại làm bất kỳ vị trí gì từ những việc nhỏ nhất như lấy hàng, giao hàng cho đến các vị trí như tư vấn sản phẩm.

Bạn cũng sẽ cần đảm nhiệm theo dõi và phân tích trong suốt quá trình kinh doanh để tạo ra những thành công.

Kinh doanh là ngành nghề đòi hỏi sự tháo vát và linh hoạt cao để có thể ứng biến với những tình huống xảy ra bất ngờ và đưa ra cách giải quyết hợp lý.

Sự tháo vát là một đức tính tốt để dẫn đến các con đường thành công. Bạn cần có sự chuẩn bị trước cho kế hoạch khi thất bại cũng như có các phương án dự phòng cần thiết.

Một doanh nghiệp thành công luôn cần có sự đoàn kết và đồng lòng của mỗi cá nhân trong công ty. Cho dù bạn làm việc ở bất kỳ vị trí nào như quản lý hay nhân viên, đều cần sự phối hợp với các đồng nghiệp để có thể hoàn thành các công việc một cách xuất sắc nhất.

Đọc thêm: Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Làm Việc Nhóm Hiệu Quả

Nền kinh tế trên thế giới luôn chuyển động và thay đổi liên tục, bạn cần có một tư duy nhạy bén và linh hoạt để dễ dàng thích nghi và thay đổi các chiến lược kinh doanh phù hợp với những nhu cầu của khách hàng.

Bạn cũng cần nhìn nhận các vấn đề trong kinh doanh một cách thực tế nhất để sẵn sàng cho những vấn đề không mong muốn trong quá trình thực hiện kinh doanh. Khi bước chân vào lĩnh vực kinh doanh, cần có một cái đầu lạnh và dùng lý trí để phân tích các rủi ro có thể xảy ra.

Kinh doanh sẽ là lĩnh vực dính liền với các con số và tính toán. Bạn sẽ cần tiếp xúc với các báo cáo tài chính, thống kê thu chi cũng như các việc tính toán số lượng hàng hoá, v.v.

Nếu bạn không quá yêu thích các con số và các phép tính, thì ngành quản trị kinh doanh có lẽ không quá phù hợp với bạn.

Đọc thêm: Business Consultant Là Gì? Công Việc, Vai Trò, Và Kỹ Năng Cần Có

Ngành Business administration có dễ xin việc?

Một trong những lý do các bạn sinh viên lựa chọn Business administration vì cơ hội nghề nghiệp rộng mở với nhiều vị trí làm việc khác nhau. Cơ hội làm việc hấp dẫn của ngành nghề rải rác ở nhiều công ty lớn nhỏ cũng như ở các doanh nghiệp trên thế giới.

Đặc biệt, cơ hội làm việc của business administration tại các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ là rất lớn với mức lương vô cùng cao. Theo thống kê của Cục Thống Kê Lao động Mỹ (BLS), nhu cầu tuyển dụng nhân viên quản trị kinh doanh tăng từ 7- 23%, trong khi các ngành nghề khác chỉ tăng trung bình 4%.

Mức lương trung bình cho các sinh viên tốt nghiệp ngành business administration ở Mỹ được chi trả khoản $72,250 USD/năm. Sau một thời gian làm việc, có nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm dày dặn, bạn có thể xin làm việc tại các vị trí cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn như:

Ngoài ra, ngành business administration còn có nhiều vị trí làm việc khác nhau như nhà phân tích dữ liệu, người nghiên cứu và đưa ra các phương án phát triển, v.v.

Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội làm việc tại các cơ quan chính phủ, bệnh viện, ngân hàng hay trường học, doanh nghiệp bất động sản và các tổ chức phi lợi nhuận, v.v.

Học business administration ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam, có nhiều trường đại học đã và đang có nhiều chương trình đào tạo khác nhau cho ngành business administration. Nếu bạn đang phân vân nên theo học business administration ở đâu thì mời bạn cùng tham khảo phía dưới đây.

Bằng cử nhân Business Administration là bằng cử nhân về chuyên ngành quản trị kinh doanh. Để lấy bằng cử nhân quản trị kinh doanh bạn sẽ cần trải qua chương trình đào tạo dài 4 năm bao gồm 120 tín chỉ.

Chương trình học được thiết kế để giúp các sinh viên nắm rõ các kiến thức cơ bản về các bộ phận mà một doanh nghiệp cần có cũng như chức năng của từng bộ phận.

Cử nhân Business Administration sẽ bao gồm nhiều môn chính khác nhau như:

Ngành business administration khá phổ biến nên có rất nhiều trường khác nhau có ngành nghề này. Một số trường đại học nổi tiếng bạn có thể cân nhắc như:

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cân nhắc đến các khóa học quản trị kinh doanh tại nước ngoài, cụ thể là ở các quốc gia lớn, có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, hoặc Úc để học được thêm nhiều kiến thức hay trong kinh doanh.

MBA là bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh, đây là khóa học sau đại học và được nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao. Để tiếp tục học thạc sĩ, bạn cần đáp ứng đủ các yêu cầu được đưa ra. Các trường đại học sẽ thường yêu cầu bạn có bằng đại học loại khá trở lên, ít nhất 3-6 năm kinh nghiệm làm việc và va chạm thực tế.

Bên cạnh đó, đối với các trường quốc tế, sinh viên cần có một số chứng chỉ tiếng Anh như bằng IELTS 6.5 hoặc bằng TOEFL 580. Một số trường sẽ có những yêu cầu bổ sung khác như bài luận hay các vòng phỏng vấn.

Đăng ký học các khóa học MBA sẽ giúp bạn học thêm được nhiều kiến thức nâng cao của ngành business administration cũng như có nhiều góc nhìn trong các vấn đề kinh doanh. Bạn cũng sẽ được nâng cao các kỹ năng quản trị thông qua các bài học được thiết kế dựa trên các tình huống thực tiễn.

Tại Việt Nam, có những trường đại học uy tín đào tạo MBA như:

Đọc thêm: Business Development Executive Là Gì? Triển Vọng Cơ Hội Tương Lai Ra Sao?

Lời kết

Phía trên là toàn bộ các thông tin được tổng hợp về Business Administration là gì cũng như các khoá hoc liên quan đến ngành nghề này. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có riêng cho mình những sự lựa chọn theo đuổi nghề nghiệp. Chúc bạn học được ngành nghề mình yêu thích và có một công việc thật tốt!

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *