Business Analyst Là Gì? Tất Cả Về Nghề BA Cực Hot Hiện Nay

Home » Thế Giới Công Sở » Business Analyst Là Gì? Tất Cả Về Nghề BA Cực Hot Hiện Nay

Home » Thế Giới Công Sở » Business Analyst Là Gì? Tất Cả Về Nghề BA Cực Hot Hiện Nay

Ngày đăng: 07/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/11/2022

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cần đến vị trí Business Analyst, những người có chuyên môn kỹ thuật cao và khả năng xử lý vấn đề nhanh nhạy, chính vì lẽ đó mà nhân lực lĩnh vực này luôn được săn đón. Vậy Business Analyst là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu kỹ hơn về vị trí này thông qua những nội dung sau đây nhé!

Mục Lục

Business Analyst là gì?

Business Analyst (BA) được hiểu là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh”, tuy nhiên ở Việt Nam mọi người thường quen với cách gọi phổ biến hơn đó là “Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ”.

Đúng như tên gọi, trách nhiệm chính của vị trí này là phân tích và đánh giá các quá trình kinh doanh của công ty để xác định những vấn đề cần được cải thiện, từ đó đề xuất ra hướng giải quyết cụ thể. BA có thể là những người làm việc trực tiếp với khách hàng để qua đó nhận đóng góp ý kiến và chuyển thông tin về nội bộ để xử lý. Ngoài ra, BA còn đảm nhận vai trò quản lý tài liệu kỹ thuật.

Ví dụ: một doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong việc phát triển, Business Analyst sẽ làm việc với các bên liên quan để đưa ra những giải pháp cụ thể và để đáp ứng được các yêu cầu được đề ra. BA có thể linh động trong việc sử dụng các giải pháp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không phải dùng đến phần mềm. Họ có thể đề xuất thay đổi chính sách hay điều chỉnh quy trình hoặc đơn thuần là tập huấn, đào tạo cán bộ công nhân viên của công ty. Sau khi trình bày kế hoạch và được thông qua, BA cùng các đội kỹ thuật và kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng, triển khai.

Làm BA là làm gì?

Trách nhiệm của Business Analyst bao gồm kiến ​​thức sâu rộng về phân tích, dự báo và lập ngân sách tài chính, cũng như hiểu rõ về các yêu cầu báo cáo và quy định, các yếu tố thành công và các chỉ số hoạt động.

Dưới đây là bản mô tả công việc của Business Analyst, sẽ cung cấp cho các nhà phân tích kinh doanh tham vọng một ý tưởng về các nhiệm vụ mà họ cần thực hiện:

Đọc thêm: Data Analyst Là Gì? Cơ Hội Và Triển Vọng Nghề Nghiệp Tại Việt Nam

Kỹ năng cần có để trở thành một Business Analyst

Nếu bạn còn băn khoăn không biết những kỹ năng cần có để trở thành một Business Analyst là gì thì sau đây Glins sẽ giải đáp cho bạn:

Để xác định các giải pháp kinh doanh, các Business Analyst nên nhận thức đầy đủ về các nền tảng công nghệ hiện có và các công nghệ mới nổi, để xác định kết quả tiềm năng mà họ có thể đạt được thông qua chúng. Thiết kế các hệ thống quan trọng trong kinh doanh và các công cụ phần mềm kiểm tra cũng là những kỹ năng về mặt kỹ thuật quan trọng và là yêu cầu phổ biến trong mô tả công việc của BA ngày nay.

Bản chất của công việc BA liên quan đến việc tương tác với các nhà phát triển, khách hàng, người dùng cuối và ban quản lý. Thành công của một dự án phụ thuộc vào cách mà BA truyền đạt thông tin chi tiết, chẳng hạn như các thay đổi được yêu cầu, kết quả thử nghiệm và các yêu cầu của dự án một cách rõ ràng như thế nào. Thông thạo trong giao tiếp là kỹ năng cần có đối với bất kỳ nhà phân tích kinh doanh nào.

Bộ kỹ năng của BA nên bao gồm các kỹ năng phân tích cao cấp để giải thích và chuyển các nhu cầu của khách hàng thành các quy trình hoạt động. Hầu hết các mô tả công việc của Business analyst đều bao gồm các kỹ năng phân tích xuất sắc để phân tích tài liệu, dữ liệu, khảo sát người dùng và quy trình làm việc, những kỹ năng này sẽ đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề, là những điều cần phải có.

Từ việc lập kế hoạch phạm vi dự án và chỉ đạo lực lượng lao động, đến dự báo ngân sách và quản lý các yêu cầu thay đổi, cũng như giám sát các hạn chế về thời gian, đây chỉ là một số khía cạnh của mô tả công việc của BA. Là một vai trò công việc liên ngành, các chuyên viên phân tích nghiệp vụ nên có kỹ năng quản lý cấp cao để xử lý các dự án từ đầu đến cuối.

Kỹ năng ra quyết định hợp lý là yêu cầu bắt buộc trong bất kỳ bản mô tả công việc của chuyên viên phân tích kinh doanh. Họ phải có khả năng đánh giá đầu vào từ các bên liên quan, phân tích tình huống và lựa chọn kế hoạch hành động phù hợp. Về khả năng tồn tại và duy trì lợi nhuận, khả năng tồn tại của một tổ chức sẽ phụ thuộc đáng kể vào kỹ năng ra quyết định của các BA.

Các câu hỏi thường gặp về nghề BA là gì?

Business Analyst là một cá nhân phân tích thống kê các tập dữ liệu lớn để xác định các cách hiệu quả để thúc đẩy hiệu suất của tổ chức. Sử dụng phân tích dữ liệu, một nhà phân tích kinh doanh thu được những thông tin chi tiết có ý nghĩa để giúp cải thiện các quyết định kinh doanh.

Mặc dù một chuyên viên phân tích nghiệp vụ đóng vai trò là người liên lạc giữa CNTT và chi nhánh điều hành, hiểu dữ liệu được phân tích để đưa ra các quyết định kinh doanh, nhưng họ không phải lúc nào cũng thuộc công việc CNTT. Nếu một chuyên viên BA chuyên về lĩnh vực CNTT, thì họ được gọi là Nhà phân tích kinh doanh CNTT.

Ba vai trò chính của một nhà phân tích kinh doanh – BA là phân tích các mô hình dữ liệu và đưa ra các kết luận hợp lý, phát triển các giải pháp sáng tạo cho các thay đổi chiến lược và hoạt động cũng như ngân sách hay dự báo để đảm bảo rằng chi phí không vượt quá giới hạn.

Một Business Analyst giỏi là một người giao tiếp, giải quyết vấn đề và tư duy phản biện mạnh mẽ. Họ được yêu cầu đưa ra các giải pháp sáng tạo và đột phá cho các vấn đề.

3 kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà phân tích kinh doanh nên có là giao tiếp tốt, đổi mới và là người giải quyết vấn đề tài ba.

Lời kết

Hy vọng rằng thông qua bài viết này các bạn đã có thể hiểu hơn về công việc Business Analyst là gì, những kỹ năng mà bản thân cần trang bị khi theo đuổi ngành nghề này và cơ hội nào dành cho bạn. Đừng quên ghé thăm Glints để nhận được nhiều nội dung hữu ích nữa nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *