Các Kỹ năng Mềm Cần Có Để Phát Triển Trong Ngành Digital Marketing

Home » Thế Giới Công Sở »

Home » Thế Giới Công Sở » Theo Ngành Nghề » Marketing/ Truyền Thông » Các Kỹ năng Mềm Cần Có Để Phát Triển Trong Ngành Digital Marketing

Ngày đăng: 17/06/2021 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/12/2022

Mỗi một lĩnh vực, ngành nghề đều có những yêu cầu riêng về các kỹ năng thiết yếu, và digital marketing cũng không phải là ngoại lệ. Bên cạnh những kiến thức chuyên môn để phục vụ công việc, những kỹ năng mềm được coi như nền tảng chính để có thể phát triển sự nghiệp trong nhóm ngành nghề này.

Hãy cùng điểm qua các kỹ năng Digital Marketing cần có để phát triển trong lĩnh vực này nhé!

Mục Lục

Thích nghi tốt và học hỏi nhanh

Thích nghi nhanh với những xu hướng mới trong ngành là một trong các kỹ năng mềm cần có với một digital marketer.

Không quá để nói rằng tiếp thị kỹ thuật số là một trong những lĩnh vực chứng kiến những sự thay đổi và cập nhật nhanh chóng nhất trong tất cả các ngành nghề nói chung.

Bạn sẽ không quá ngạc nhiên khi những nền tảng mạng xã hội được ưu thích năm ngoái đã dần giảm độ hot vào năm nay. Có những xu hướng về nội dung, hình ảnh, âm thanh đã từng được sử dụng rộng rãi, giờ đây bị lãng quên một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, những phần mềm, công cụ mới được tạo ra liên tục để phục vụ cho sự phát triển bùng nổ của digital marketing.

Với tất cả những đặc điểm này, để thành công trong ngành digital marketing, bạn cần phải là một người dễ thích nghi và đón nhận những điều mới, cũng như có khả năng tiếp thu nhanh chóng những kiến thức được cập nhật liên tục từng ngày.

Đọc thêm: Bổ sung kiến thức với 3 Khóa học Fundamentals of Digital Marketing cho người mới

Kỹ năng xã hội

Nếu bạn chọn phát triển các hình thức marketing trong digital thì đừng xem nhẹ vai trò và tầm quan trọng của kỹ năng này. Kỹ năng xã hội không chỉ đơn giản là cách bạn giao tiếp với người khác, mà còn là cách bạn tương tác với thế giới xung quanh, như cách ứng xử, duy trì các mối quan hệ, lắng nghe, đồng cảm, v.v.

Lý do đầu tiên khiến kỹ năng xã hội trở thành một trong các kỹ năng digital marketing bạn cần có chính là nó ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp của bạn.

Là một digital marketer, đối tượng mà bạn cần tương tác là vô cùng đa dạng. Họ có thể đến từ các phòng ban nội bộ trong công ty, cho đến những khách hàng mục tiêu, các đơn vị truyền thông, hay kể cả những người nổi tiếng và có sức ảnh hưởng lớn.

Bạn sẽ phải hợp tác với tất cả những người này để đạt được mục tiêu đề ra. Không có một digital marketer nào thành công với vị trí của mình mà không cần tương tác với những người xung quanh.

Thêm vào đó, sở hữu kỹ năng xã hội tốt cũng tạo thuận lợi cho bạn dễ dàng cập nhật những xu hướng mới nhất trong cộng đồng. Một digital marketer luôn phải có những hiểu biết nhất định về xã hội, đặc biệt là với những thông tin mang tính thời sự và xu hướng. Điều này đóng vai trò then chốt để giúp bạn tìm ra cách tương tác hiệu quả với khách hàng thông qua việc tạo ra nội dung hấp dẫn nhất.

Viết và biên tập

Có lẽ không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của bộ kỹ năng viết và biên tập nội dung trong digital marketing.

Hầu hết các hình thức tiếp thị kỹ thuật số đều cần tới sự trợ giúp của nội dung, từ bài viết SEO trên blog, các bài post trên kênh social media, gửi email tới khách hàng, cũng như xây dựng hình ảnh hay video.

Chính nhờ sự phổ biến nhanh chóng của tiếp thị nội dung, kỹ năng viết tốt trở thành một trong các kỹ năng mềm cần có, và sẽ mang tới lợi thế không hề nhỏ cho bạn khi muốn tiến xa trong ngành digital marketing.

Đọc thêm: Kỹ năng viết Content Marketing hiệu quả

Tính sáng tạo

Không chỉ quan trọng với cái nhà thiết kế đồ họa, sự sáng tạo cũng là một trong các kỹ năng mềm cần có của digital marketer.

Công việc trong digital marketing không chỉ đơn giản là chạy quảng cáo trên các kênh trực tuyến, làm việc với số liệu và báo cáo. Bước đầu tiên để định hình tất cả các hoạt động trên là phải lên ý tưởng và xây dựng chiến lược kỹ càng. Và đó là lúc tính sáng tạo trở nên quan trọng hơn cả.

Bên cạnh đó, việc kết nối với các khách hàng tiềm năng thông qua các sản phẩm quảng cáo sáng tạo là rất quan trọng. Lý do là bởi sự cạnh tranh trên nền tảng trực tuyến rất khốc liệt và đôi khi những thông điệp hoặc hình ảnh đơn giản là không đủ để thương hiệu của bạn trở nên nổi bật.

Sự sáng tạo chính là chìa khóa để tạo ra sự khác biệt giữa những nội dung thu hút người xem và những nội dung bị lướt qua một cách nhanh chóng.

Đọc thêm: Ngành Marketing bao gồm những mảng nào?

Kỹ năng thuyết trình

Truyền đạt lại ý tưởng, kế hoạch và các báo cáo số liệu là một phần cơ bản trong digital marketing. Và để thực hiện tốt được việc này, bạn cần có một kỹ năng thuyết trình tốt.

Điều quan trọng của việc thuyết trình không chỉ đơn giản là đọc to rõ ràng những con số, mà bạn cần làm cho những con số này trở nên có ý nghĩa. Đó là lúc kỹ năng thuyết trình của bạn đóng vai trò then chốt trong việc xâu chuỗi chúng lại với nhau, diễn đạt khéo léo, cũng như nêu rõ chiến lược của mình một cách dễ hiểu nhất.

Đọc thêm: Nâng cao kỹ năng thuyết trình với 7 tips nhanh, hiệu quả

Việc trình bày ý tưởng để những người không trực tiếp làm trong lĩnh vực của bạn có thể lĩnh hội được là rất quan trọng, vì không phải lúc nào đối tượng nghe cũng là những người có chuyên môn trong ngành digital marketing. Và tất nhiên, bạn cần làm cho bài thuyết trình của mình liền mạch, đủ ý, đủ dễ hiểu, cho dù khán giả là ai và có chuyên môn là gì.

Nếu những thông tin trên hữu ích với bạn, hãy click ngay vào hashtag Marketing bên dưới để cập nhật những bài viết mới nhất về ngành Marketing nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Thao Nguyen

An experienced Content Marketer, creativity lover and digital marketing enthusiast!

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *