Các Nhóm Đối Tượng Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất

Home » Thế Giới Công Sở » Các Nhóm Đối Tượng Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất<

Home » Thế Giới Công Sở » Các Nhóm Đối Tượng Khách Hàng Phổ Biến & Cách Phân Biệt Chính Xác Nhất

Ngày đăng: 13/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp thúc đẩy quá trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Việc xác định rõ các đối tượng khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp xây dựng kế hoạch tiếp cận phù hợp và làm hài lòng khách hàng.

Việc xác định rõ các nhóm đối tượng khách hàng khác nhau cũng là một nhiệm vụ quan trọng để quản lý và tối ưu hiệu quả bán hàng.

Mục Lục

Nhóm khách hàng là gì?

Nhóm khách hàng là một khái niệm phổ biến được sử dụng để đề cập đến tập hợp các cá nhân sở hữu các đặc điểm tương đồng, chẳng hạn như có cùng tính cách, sở thích, nhu cầu mua hàng hoặc các đặc điểm giống nhau khác.

Dựa trên những tương đồng này, những khách hàng hoặc những người mua hàng tiềm năng sẽ được phân loại trong cùng một nhóm để phục vụ cho các kế hoạch, chiến dịch của doanh nghiệp đối với những nhóm khách hàng khác nhau.

Việc xây dựng các nhóm khách hàng khác nhau sẽ tăng sự tiện lợi, dễ dàng trong quá trình quản lý, lưu trữ dữ liệu, đồng thời cũng tiết kiệm thời gian và tối ưu hiệu quả cho các hoạt động marketing nói riêng và kinh doanh nói chung.

Bên cạnh đó, các nhóm khách hàng này cũng sẽ được tận dụng để hỗ trợ cho các hoạt động mở rộng thị trường được thực hiện hiệu quả.

Đọc thêm: Biểu Mẫu Quy Trình Chăm Sóc Khách Hàng Chuẩn Nhất 2022

Tại sao cần phân loại các nhóm đối tượng khách hàng?

Việc phân loại và xây dựng một hệ thống nhóm khách hàng hoàn chỉnh đóng vai trò cực kỳ quan trọng là một việc làm quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Nhìn chung, việc phân loại các nhóm đối tượng khách hàng sẽ mang đến nhiều lợi ích quan trọng:

6 nhóm khách hàng thường gặp

Nhóm các khách hàng dạo chơi thường là những nhóm khách hàng tiềm năng nhưng cần có hành trình thúc đẩy chuyển đổi mua hàng tương đối dài.

Họ là những đối tượng chưa có sự tìm hiểu hay biết về doanh nghiệp hoặc thương hiệu. Họ cũng không nhận thức được về giá trị sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Một số khách hàng dạo chơi nếu tò mò sẽ có thể tình cờ gặp được doanh nghiệp, thương hiệu trong quá trình tìm kiếm nhu cầu của họ. Cụ thể, họ có thể tiếp xúc với thương hiệu thông qua quảng cáo.

Những khách hàng được phân loại vào nhóm khách hàng nghiên cứu thường là những nhóm khách hàng có am hiểu về giá trị của doanh nghiệp, thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ nhưng chưa sẵn sàng chi trả để có được chúng vì một lý do nào đó.

Điều này có thể là do họ chưa có nhu cầu rõ ràng, chưa tìm được giải pháp phù hợp nhất cho các nhu cầu, vấn đề của họ ở thời điểm hiện tại. Ngược lại, điều này cũng xuất hiện bởi quá nhiều lựa chọn trên thị trường khiến họ chưa quyết định được nên chọn sản phẩm/dịch vụ nào phù hợp.

Những khách hàng đã sẵn sàng mua không cần thêm nhiều hành động thuyết phục hay thúc đẩy chuyển đổi. Tuy nhiên, nhóm khách hàng này thường sẽ mang lại hai mặt đối với doanh nghiệp.

Một mặt, họ ra quyết định nhanh chóng và thường khó bị ngăn cản bởi các chướng ngại. Mặt khác, họ cũng thường khá bốc đồng và thường không nằm trong nhóm khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Nhóm khách hàng thích giảm giá là những người thích mua hàng từ những doanh nghiệp có thể mang lại cho họ giá trị tốt nhất và kinh tế nhất so với ngân sách của họ.

Họ thường sẽ không mua hàng trừ khi doanh nghiệp giảm giá hoặc cung cấp các loại phiếu giảm giá. Yếu tố giá đối với loại khách hàng này là một thách thức.

Tuy nhiên, việc giảm giá không nhất thiết phải là mô hình kinh doanh cố định của doanh nghiệp. Cụ thể, có thể thay thế việc giảm giá bằng giá trị nhận được kèm theo được cung cấp tốt hơn.

Đây là nhóm khách hàng lý tưởng và chất lượng nhất trong số tất cả các nhóm đối tượng khách hàng, đồng thời đây cũng là mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều hướng tới.

Họ yêu thích doanh nghiệp hoặc thương hiệu đến mức họ sẽ luôn mua hàng của bạn, ngay cả khi có ưu đãi rẻ hơn ở nơi khác. Họ thường chi tiêu nhiều hơn cho sản phẩm, dịch vụ và thậm chí sẽ trở thành những người ủng hộ có thể giới thiệu thương hiệu với bạn bè và gia đình của họ.

Ngược lại với nhóm khách hàng trung thành, nhóm khách hàng không hài lòng thường được xem như một cơ hội kinh doanh bị mất. Có lẽ họ đã có một trải nghiệm tồi tệ với sản phẩm, dịch vụ hay thương hiệu.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm ra giải pháp cải thiện kịp thời để cung cấp cho họ các sản phẩm hay dịch vụ tốt hơn.

Đọc thêm: 11+ Phương Pháp Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng Hiệu Quả Nhất 2022

Cách phân biệt các nhóm khách hàng chính xác

Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều có thể tồn tại của sáu nhóm đối tượng khách hàng này. Vấn đề quan trọng là làm thế nào để có thể xác định và tiếp cận từng nhóm đối tượng trong hành trình khách hàng?

Bạn có thể tìm ra nhiều điều quan trọng về các mối ưu tiên của khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng dựa trên các hành vi và tương tác của họ với doanh nghiệp. Cụ thể, doanh nghiệp có thể tham khảo những hành vi chủ yếu của các nhóm khách hàng như sau:

Kết

Việc tìm hiểu và phân loại các nhóm đối tượng khách hàng sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết họ đang ở đâu trong hành trình khách hàng và tiếp cận, kết nối với họ hiệu quả hơn.

Đó là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển và xây dựng lòng trung thành, sự ủng hộ từ những đối tượng khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Đừng quên theo dõi những bài viết thú vị sắp tới từ Glints Việt Nam để nắm bắt nhiều thông tin thú vị cho hành trình nghề nghiệp của chính mình!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 2.6 / 5. Lượt đánh giá: 5

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *