Các phương pháp sàng lọc ứng viên trong tuyển dụng là gì?

[email protected]
Tìm kiếm được ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển là việc không hề dễ dàng. Để tìm được ứng viên đáp ứng được trình độ chuyên môn cũng như phù hợp với văn hoá công ty, nhà tuyển dụng phải thực hiện vòng phỏng vấn sàn

[email protected]

Tìm kiếm được ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển là việc không hề dễ dàng. Để tìm được ứng viên đáp ứng được trình độ chuyên môn cũng như phù hợp với văn hoá công ty, nhà tuyển dụng phải thực hiện vòng phỏng vấn sàng lọc trước tiên. Vậy có các phương pháp sàng lọc ứng viên nào?

Lợi ích của việc phỏng vấn sàng lọc ứng viên bao gồm những gì? Bộ công cụ đánh giá sàng lọc ứng viên quan trọng đến thế nào? Trong bài viết dưới đây, Glints sẽ giải đáp 1 cách cụ thể và chi tiết nhất. Xin mời các bạn cùng theo dõi.

I. Tổng quan về phỏng vấn sàng lọc

Với phỏng vấn sàng lọc, nhà tuyển dụng có thể đào sâu vào những chi tiết sau:

Xác minh lý lịch đóng vai trò quan trọng trong việc xác minh tính chính xác của hồ sơ của ứngviên. Nhà tuyển dụng sẽ có được cái nhìn sơ lược về tính cách của ứng viên.

Kiến thức doanh nghiệp không kém phần quan trọng, so với việc xác minh lý lịch. Qua đây, nhà tuyển dụng sẽ biết nếu ứng viên thật sự hứng thú với công ty, hoặc ứng viên và công ty có điểm chung nào không.

Qua việc xác minh lý lịch ứng viên cũng như kiểm tra kiến thức doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể biết được liệu ứng viên là thực sự đáp ứng được trình độ chuyên môn cũng như phù hợp với văn hoá công ty hay không.

>>> Xem thêm: Dịch vụ Headhunt là gì? Sự khác biệt giữa Headhunting và Recruiting

Dưới đây là danh sách những câu hỏi phỏng vấn sàng lọc mọi nhà tuyển dụng có thể tham khảo và áp dụng:

Nhà tuyển dụng đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm ứng viên, không ai biết chắc điều gì đã xảy ra trong khoảng thời gian đó. Ứng viên có thể đã chấp nhận thư mời nhận việc từ một công ty khác. Đây là lý do vì sao nhà tuyển dụng phải hỏi ứng viên nếu họ vẫn đang tìm kiếm cơ hội việc.

Việc ứng viên nộp đơn ứng tuyển nhiều hơn một vị trí là điều hoàn toàn bình thường, và để biết quá trình đó của họ, nhà tuyển dụng có thể đặt một mốc thời gian dự định sẽ đưa ứng viên đến bước tiếp theo.

Câu trả lời có thể được sử dụng để thu thập thông tin liên quan đến kỹ năng, công việc và xem xét nếu ứng viên có sự tương đồng nào với công việc đang tuyển.

Yêu cầu ứng viên nêu từ 3-5 điểm mạnh kèm theo ví dụ.

Yêu cầu ứng viên nêu từ 3-5 điểm yếu kèm theo ví dụ. Nếu ứng viên có nhiều hơn 6 điểm yếu, tốt nhất nhà tuyển dụng nên loại ứng viên đó.

Biết trước mong đợi của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng xem xét năng lực của doanh nghiệp trong việc chi trả lương.

Điều này sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự hứng thú của ứng viên đối với công ty cũng như kiến thức của họ về công ty. Ngoài ra, nhà tuyển dụng có thể sử dụng câu trả lời đó để đánh giá bảng mô tả công việc của mình xem nó đã đủ sức thu hút ứng viên chưa.

>>> Xem thêm: Lý do Startup nên sử dụng dịch vụ Headhunt

II. 7 Phương pháp sàng lọc ứng viên

Skills test là phương pháp công bằng cho tất cả ứng viên để xác định được kỹ năng, kiến thức chuyên môn của từng người. Đây cũng là cách nhà tuyển dụng xem xét ứng viên có đủ kỹ năng yêu cầu không.

Nhà tuyển dụng có thể cung cấp cho các ứng viên bài kiểm tra nhỏ thông qua website, app. Như vậy sẽ không tốn thời gian và nhân lực phía công ty để phỏng vấn trực tiếp. Sau khi hoàn thành và đạt tiêu chuẩn, ứng viên sẽ được đưa vào vòng phỏng vấn tiếp theo.

Hồ sơ ứng tuyển thường là phần được đánh giá đầu tiên sau khi tiếp cận với ứng viên. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá thủ công hoặc dựa vào các phần mềm chuyên dụng để đánh giá hồ sơ. Nếu càng có nhiều hồ sơ thì thời gian đánh giá của nhà tuyển dụng càng tăng. Vì vậy, các công ty lớn thường áp dụng các công nghệ AI vào việc sàng lọc hồ sơ.

Tuy nhiên đánh giá hồ sơ không phải là phương pháp tốt nhất, vì không phải tất cả hồ sơ đều phản ánh được tiềm năng, kỹ năng, trình độ của ứng viên. Vì vậy, việc sàng lọc qua hồ sơ dần được thay thế bằng các buổi sơ vấn qua điện thoại hoặc gọi trực tuyến.

Sàng lọc trước khi phỏng vấn thường được gọi là Sơ vấn. Việc sơ vấn qua điện thoại để nắm bắt thông tin của ứng viên nhanh hơn, nhưng vẫn tốn nhiều thời gian để nhà tuyển dụng có thể gọi tất cả ứng viên.

Thường các cuộc gọi sơ vấn thường kéo dài 15-30 phút để hỏi các câu hỏi cơ bản như:

Sau đó, nhà tuyển dụng có thể hướng dẫn ứng viên các bước tiếp theo trong quá tình tuyển dụng. Với cuộc gọi ngắn, bạn có thể nắm bắt sơ các kỳ vọng của ứng viên, thái độ, cách trò chuyện, và khuyến khích ứng viên tốt hơn.

Phương pháp này không quá phổ biến, tuy nhiên không thể phản đối việc rất nhiều người đang sử dụng mạng xã hội hàng ngày, và đây là một kênh thu thập thông tin khá hiệu quả.

Bạn có thể kiểm tra cách một người thể hiện bản thân dựa vào hồ sơ mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo, Linkedin,… của họ. Các thông tin như trình độ học vấn, mối quan hệ, bạn bèm sở thích, kinh nghiệm, quan điểm của một người cũng có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên.

Tuy nhiên cũng có các vấn đề về quyền riêng tư hoặc các ứng viên tách biệt cuộc sống cá nhân với công việc nên cũng khó để đánh giá hoàn toàn ứng viên chỉ dựa vào mạng xã hội.

Hầu như tất cả nhà tuyển dụng đều yêu cầu ứng viên cung cấp một Cover letter khi ứng tuyển. Đây là nơi thể hiện kỹ năng viết, tính cách của ứng viên.

Thông qua cách họ trình bày, cung cấp thông tin cho nhà tuyển dụng trong thư. Bạn có thể đánh giá cách tổ chức câu từ, các thông tin có đầy đủ hay chưa, đó đúng với yêu cầu đưa ra không,…

Ưu và nhược điểm của phương pháp này cũng tương tự như phương pháp đánh giá hồ sơ ứng viên.

Phương pháp này thường được áp dụng cho các vị trí làm việc từ xa – Remote. Thường có 3 dạng:

Qua phương pháp này nhà tuyển dụng có thể đánh giá kỹ năng giao tiếp của ứng viên. Mặc dù tốn thời gian gần như một buổi phỏng vấn bình thường nhưng hiệu quả khá cao.

Giống như các bài kiểm tra kỹ năng, đây là những cách cực kỳ hiệu quả để đánh giá xem một người có thể hoàn thành công việc yêu cầu hay không.

Dựa vào kết quả bài test, dự án bạn có thể đánh giá năng lực, cách xử lý tình huống, quản lý thời gian làm việc của các ứng viên. Tuy nhiên phương pháp này sẽ tốn thời gian để nhà tuyển dụng ra đề và ứng viên thử nghiệm, vì vậy, bạn nên áp dụng phương pháp này cho các ứng viên tiềm năng.

III. Kết luận

Phỏng vấn sàng lọc ứng viên là 1 khâu vô cùng quan trọng trong tuyển dụng, giúp nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên ưu tố nhất vào vòng trong. Sau vòng phỏng vấn sàng lọc, ứng viên sẽ được phỏng vấn bởi quản lý trực tiếp tại vòng trong. Vậy làm sao để xây dựng 1 quy trình phỏng vấn sàng lọc quy cũ và rõ ràng nhất. Các bạn có thể tham khảo thêm tại cuốn Ebook ” Bộ Công Cụ Tuyển Dụng Toàn Diện” từ Glints. Trong cuốn Ebook, Glints chia sẻ tất tần tật cách thức xây dựng quy trình tuyển dụng hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp.

Các bạn có thể truy cập vào Glints Blog để xem thêm những bài viết khác về chủ đề nhân sự và tuyển dụng.

Nội Dung Liên Quan

[email protected]
Tìm kiếm được ứng viên phù hợp với vị trí cần tuyển là việc không hề dễ dàng. Để tìm được ứng viên đáp ứng được trình độ chuyên môn cũng như phù hợp với văn hoá công ty, nhà tuyển dụng phải thực hiện vòng phỏng vấn sàn

Related Posts

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...