Cách Làm Hồ Sơ Xin Việc Chưa Đủ Tuổi: Chưa Đủ 18 Tuổi Có Đi Làm Được Không?

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Làm Hồ Sơ Xin Việc Chưa Đủ Tuổi: Chưa Đủ 18 Tuổi Có Đi Làm Được Không?

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Làm Hồ Sơ Xin Việc Chưa Đủ Tuổi: Chưa Đủ 18 Tuổi Có Đi Làm Được Không?

Ngày đăng: 12/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 11/10/2022

Một trong những thắc mắc được nhiều ứng viên quan tâm trong thời gian gần đây chính là vấn đề chưa đủ tuổi có làm hồ sơ xin việc được không? Để giúp bạn đọc trả lời thắc mắc Glints xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để biết được chưa đủ 18 tuổi có làm hồ sơ xin việc được không? Nếu được thì cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Chưa đủ 18 tuổi có đi làm được không?

Người chưa đủ tuổi có nghĩa là lao động chưa thành niên, hiện đối tượng chưa đủ tuổi được chia làm hai nhóm chính.

Theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành, người lao động chưa đủ 18 vẫn có thể làm hồ sơ xin việc. Tuy nhiên, công việc sẽ bị giới hạn để phù hợp với lứa tuổi, tính chất công việc nhẹ nhàng và làm trong môi trường lành mạnh, không phức tạp và nguy hiểm.

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động năm 2019 quy định rõ về người lao động như sau:

“1. Người lao động là người làm việc cho người sử dụng lao động theo thỏa thuận, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật này.”

Người chưa đủ tuổi không được phép làm việc ở đâu?

Trên là một số công việc người lao động chưa đủ 18 tuổi không được phép làm và các cơ sở không được phép thuê. Trong trường hợp cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đã đưa ra.

Do đó, người lao động trước khi tìm hiểu cách làm hồ sơ xin việc khi chưa đủ tuổi cần lưu ý nắm rõ những nơi không được phép làm việc theo quy định của pháp luật.

Đọc thêm: PG Là Làm Gì? Thử Thách, Định Kiến Thường Thấy Khi Làm Nghề PG

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi đúng quy định pháp luật

Người lao động cần khai đúng và đầy đủ thông tin cá nhân, bố mẹ, anh chị em ruột. Cụ thể là thông tin ngày tháng năm sinh cần phải ghi đầy đủ, chính xác theo đúng trên giấy khai sinh của mình. Đề phòng trường hợp hồ sơ chưa đủ tuổi đã được công ty đó thông qua.

Đơn xin việc người lao động cần viết theo mẫu công ty yêu cầu hoặc do công ty cung cấp, thông thường mẫu đơn xin việc chưa đủ tuổi sẽ có các phần thông tin khác với mẫu đơn dành cho lao động phổ thông.

Ngoài ra, đơn xin việc chưa đủ tuổi cần phải có chữ ký xác nhận của phụ huynh đồng thời không cần phải công chứng.

Giấy khám sức khỏe thông dụng hiện nay là loại A3 gấp đôi, có chữ ký và dấu xác nhận của bệnh viện hợp lệ. Yêu cầu giấy khám sức khỏe phải được công nhận tại các cơ sở y tế uy tín của nhà nước mới được cho là hợp lệ. Và kết quả khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm hiện tại.

Bằng cấp, chứng chỉ liên quan chính là yếu tố giúp xác minh các thông tin ghi trong sơ yếu lý lịch. Điều này thể hiện người lao động còn đi học và muốn làm thời vụ hoặc part time.

Việc cung cấp đủ bằng cấp, chứng chỉ sẽ giúp cho nhà tuyển dụng và công ty tuyển lao động linh hoạt xử lý các tình huống được tốt hơn.

Đọc thêm: Viết Quá Trình Học Vấn Trong Đơn Xin Việc Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Ảnh chân dung là yêu cầu bắt buộc giúp cho công ty tuyển dụng nhận diện lao động chưa đủ tuổi. Ảnh thẻ cũng cần có thời hạn trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm làm hồ sơ xin việc.

Giấy khai sinh yêu cầu là bản photo có công chứng sao y bản chính để dùng làm căn cứ xác định độ tuổi lao động của bạn có đúng với những gì đã kê khai trong sơ yếu lý lịch.

Bản cam kết của người lao động kèm theo chữ ký phụ huynh xác nhận việc cho con em của mình đi làm. giúp đảm bảo quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho đôi bên.

Như vậy, hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cần được viết theo đúng form quy chuẩn và người chưa đủ tuổi lao động hoàn toàn được phép đi làm các công việc phù hợp với năng lực của bản thân

Đọc thêm: Cách Viết Mail Xin Việc Chinh Phục Nhà Tuyển Dụng

Người lao động dưới 18 tuổi có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Công ty tuyển dụng chỉ được phép sử dụng người lao động chưa thành niên vào những công việc phù hợp với sức khỏe nhằm đảm bảo sự phát triển về trí lực, thể lực, nhân cách.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động 2019 người lao động từ đủ 15 tuổi trở lên, sẽ được trả lương và chịu sự điều hành, quản lý của người sử dụng lao động.

Tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định như sau:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;…”

Với những trường hợp người lao động làm việc dưới 3 tháng chỉ áp dụng từ ngày 1/1/2016. Như vậy, nếu chưa đủ 18 tuổi có tham gia lao động, có ký hợp đồng lao động từ đủ 3 tháng trở lên vẫn thuộc đối tượng đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Lời kết

Những thông tin mà Glints chia sẻ ở bài viết trên đã phần nào giúp bạn hiểu cặn kẽ về vấn đề chưa đủ 18 tuổi có đi làm được khôngcách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi được thực hiện như thế nào. Từ đó giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích cho bản thân khi xin việc chưa đủ tuổi.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *