Cách Làm Powerpoint Hiệu Quả Cho Buổi Phỏng Vấn Thuyết Trình

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Cách Làm Powerpoint Hiệu Quả Cho Buổi Phỏng Vấn Thuyết Trình

Ngày đăng: 25/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 25/08/2022

Để thành công trong buổi thuyết trình, Powerpoint đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu sắp phải thuyết trình trước nhà tuyển dụng, bạn đã biết cách làm Powerpoint đẹp mắt và khoa học để gây ấn tượng với họ hay chưa?

Khá nhiều ứng viên tập trung quá nhiều vào phần nội dung mà bỏ quên cảm nhận của khán giả. Không gì tuyệt vời hơn việc tai nghe lời hay, mắt thấy slide đẹp. Và những hướng dẫn làm slide thuyết trình sau đây sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Mục Lục

1. Thống nhất chủ đề thiết kế

Cách làm Powerpoint thật ấn tượng bắt đầu với việc chọn một chủ đề hay giao diện trình bày nhất quán. Điều này vô cùng quan trọng để tạo ra cảm nhận thẩm mỹ tốt cho nhà tuyển dụng.

Hãy chọn một phong cách thiết kế và một vài màu sắc chủ đạo để làm nền cho phần thuyết trình của bạn. Bạn có thể lựa chọn chúng dựa vào thiết kế logo của công ty đang ứng tuyển để tạo cảm giác gần gũi với nhà tuyển dụng.

2. Không quá nhiều chữ, nội dung trên văn bản

Để đảm bảo thu hút toàn bộ sự tập trung của người quản lý tuyển dụng vào những gì bạn nói và phong thái thuyết trình của bạn, cách làm powerpoint đúng đắn nhất là hạn chế số lượng chữ trên mỗi slide.

Quá nhiều chữ trên một trang trình bày sẽ dễ gây mất tập trung vì người nghe sẽ cố gắng để đọc hết chữ trên đó thay vì lắng nghe bạn thuyết trình.

Một nguyên tắc tốt cần tuân theo là sử dụng không quá 40 từ cho mỗi trang trình bày.

3. Đừng quên phần Dàn ý/Mục lục

Bạn nên bắt đầu bài thuyết trình với một danh mục những ý chính sắp trình bày sau phần giới thiệu bản thân.

Phần dàn ý này vừa để người nghe có cái nhìn tổng quát về bài làm của bạn, vừa giúp bạn ghi nhớ lại một lần nữa về những điều cần thuyết trình trước khi bắt đầu.

4. Sử dụng cách tiếp cận trực quan

Các hình ảnh như dòng thời gian, biểu đồ, sơ đồ, v.v có thể truyền đạt nội dung sinh động hơn nhiều so với cách làm Powerpoint chỉ toàn chữ.

Hãy nghĩ đến việc thể hiện các khái niệm đơn giản bằng các hình ảnh/biểu tượng và sử dụng cùng một màu sắc cho chúng để tạo phần trình bày chuyên nghiệp nhất nhưng không gây nhàm chán.

5. Lựa chọn hình ảnh chất lượng

Bạn nên đầu tư thời gian để tìm kiếm hoặc tự tạo ra những hình ảnh, video, biểu đồ, mô hình với chất lượng cao để thể hiện nội dung bài làm tốt nhất.

Tránh các lỗi dùng ảnh nhỏ rồi kéo giãn ra gây mờ và mất nét. Không nên sử dụng Clip Art hoặc hình ảnh lấy trực tiếp từ nguồn Microsoft vì chúng đa số là ảnh cũ, đã lỗi thời.

6. Nhấn mạnh các thông tin quan trọng

Trong mỗi trang trình chiếu, sẽ có những thông tin tiêu điểm mà bạn muốn khán giả của mình chú ý tới. Đó có thể là những con số, từ khóa, hay các chi tiết được suy ra từ quá trình nghiên cứu, v.v.

Bạn có thể nhấn mạnh những thông tin này bằng cỡ chữ lớn hơn, in đậm, in nghiêng hoặc màu sắc khác.

Cách làm Powerpoint này không chỉ giúp bạn làm nổi bật ý nghĩa của những chi tiết đó, mà còn giúp slides thuyết trình của bạn có độ tương phản cao, giúp người đọc chú ý và bớt nhàm chán hơn.

7. Chọn phông chữ phù hợp

Bạn sẽ luôn nhận được lời khuyên này trong mọi hướng dẫn làm slide thuyết trình, đó là chọn phông chữ chuyên dụng, phổ biến và chuyên nghiệp. Hãy nói không với những phông chữ lạ mắt hoặc các dạng chữ viết tay.

Nếu bạn quyết định sử dụng một phông chữ độc đáo để gây ấn tượng, bạn có thể phải đối mặt với nguy cơ thiết bị máy tính tại địa điểm thuyết trình không có sẵn phông chữ đó.

Điều này sẽ dẫn đến việc máy không nhận diện được thiết kế đó, gây tình trạng lỗi phông, mất chữ và khó đọc.

Các phông chữ tiêu chuẩn tốt để sử dụng bao gồm Georgia, Garamond, Palatino Linotype, Century Gothic và Arial. Lưu ý không sử dụng quá hai phông chữ trong bài thuyết trình của bạn.

8. Đảm bảo bản trình bày có thể đọc từ xa

Hãy tính đến khả năng khán giả của bạn sẽ ngồi ở một vị trí xa màn hình. Cách làm Powerpoint dù được đầu tư đến đâu, nội dung có hay bao nhiêu cũng sẽ đều bị giảm giá trị nếu người xem không thể nhìn rõ và đọc được chúng.

Các văn bản nên được thiết lập kích cỡ tiêu chuẩn là 24 cho phần nội dung và 36 cho tiêu đề.

9. Trộn các bố cục để tạo điểm khác biệt giữa các slide

Một bí quyết trong cách làm Powerpoint là bạn có thể đảo vị trí sắp xếp nội dung và hình ảnh giữa các slide để không gây nhàm chán cho người xem.

Ví dụ ở slide đầu tiên bạn để hình bên trái, chữ bên phải, thì sang trang kế tiếp bạn có thể đảo ngược lại vị trí của chúng. Bạn cũng nên thử sáng tạo ra nhiều loại bố cục nhất có thể cho bài làm của mình để khiến nó trở nên sinh động, bớt rập khuôn hơn.

10. Trình chiếu Slide trên Powerpoint

Cách trình chiếu powerpoint rất đơn giản.

Sau khi đã tạo xong slide hoàn chỉnh, bạn chỉ cần nhấn phím F5 để trình chiếu từ slide đầu tiên.

Cách thứ hai là nhấn Slide show, chọn From beginning.

Để trình chiếu tại slide đang mở thì nhấn vào From Current Slide hoặc tổ hợp phím Shift + F5.

Nếu muốn chuyển sang slide tiếp theo nhấn mũi tên sang phải, mũi tên xuống dưới hoặc click chuột. Để trở về slide trước thì nhấn mũi tên sang trái và mũi tên lên trên.

Đọc thêm: Kỹ Năng Thuyết Trình Là Gì? Bí Kíp Giúp Bạn Tự Tin Thuyết Trình Trước Đám Đông

Tạm kết

Hãy nắm bắt cơ hội chinh phục nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn cùng những hướng dẫn làm slide thuyết trình bên trên. Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu Powerpoint đẹp mắt được thiết kế sẵn trên Canva hay Google slide để không cần tốn thêm thời gian thiết kế phần hình ảnh và có thể tập trung hơn vào nội dung nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tran Le The Bao

Hi, I’m Bao, a Content Writer. Welcome to my tiny world at Glints where you can figure out many useful articles ❤️

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *