Cách Lập Trình Game Cơ Bản – Lộ Trình Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Lập Trình Game Cơ Bản – Lộ Trình Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Lập Trình Game Cơ Bản – Lộ Trình Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Ngày đăng: 04/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/11/2022

Khi lĩnh vực phát triển game phát triển, ngày càng có nhiều người thấy hứng thú với nghề lập trình game. Ngay cả khi chỉ là một sở thích, việc phát triển game cũng gây nhiều tò mò cho những cá nhân quan tâm đến cả lập trình và chơi game.

Với một mức độ kiến ​​thức cao cần thiết cho lĩnh vực này, tương đối khó để bạn có thể biết được mình nên bắt đầu từ đâu. Chính vì vậy, thông qua bài viết dưới đây, Glints sẽ giới thiệu đến bạn cách lập trình game cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Mục Lục

Tại sao lập trình game lại thu hút đến vậy?

Trước khi tìm hiểu cách lập trình game cơ bản, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao lập trình game lại thu hút nhiều đến như vậy?

Một nghiên cứu gần đây của Electronic Entertainment Design and Research cho thấy gần 70% trên tổng số người dân Mỹ thường xuyên chơi các trò chơi điện tử. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang đọc nội dung này, rất có thể bạn đã chơi ít nhất một hoặc hai trò trong cuộc đời mình. Nhưng ngay cả với số lượng lớn người chơi trò chơi điện tử hằng ngày, số lượng người lập trình game chuyên nghiệp lại khá thấp.

Thực tế, tự học lập trình game có thể cũng thú vị như chơi trò chơi và khá dễ dàng để bắt đầu. Có thể bạn muốn trở thành một nhà phát triển trò chơi chuyên nghiệp cho một studio. Hoặc có lẽ bạn chỉ muốn tạo một trò chơi tùy chỉnh thú vị cho chính mình để chia sẻ với bạn bè. Dù là với mục đích nào đi nữa, tất cả đều bắt đầu chỉ với một đoạn Code.

Đọc thêm: Game Designer Là Gì? Công Việc Của Nhà Thiết Kế Game

Một vài loại game phổ biến

Bạn nên xác định rõ loại game nào mình thích trước khi đào sâu hơn về cách lập trình game đó. Dưới đây là một vài loại game phổ biến do Glints tổng hợp:

Game trên web: Trò chơi dựa trên trình duyệt web là một số trò chơi dễ lập trình và truy cập nhất. Các nền tảng như MIT’s Scratch cho phép ngay cả những lập trình viên mới bắt đầu có thể tạo và chia sẻ các trò chơi thú vị với chi phí tối thiểu.

Game điều khiển: Trò chơi trên bảng điều khiển là thứ mà hầu hết mọi người nghĩ đến khi họ nghe đến từ “game.” Nhưng chúng thực sự chỉ là một trong những loại trò chơi mà bạn có thể học lập trình. Điều thú vị là mặc dù các bảng điều khiển như Xbox và Playstation được thiết kế cho mục đích duy nhất là chơi game, chúng chỉ là thiết bị phổ biến thứ ba để chơi các trò chơi điện tử.

Game trên máy tính: Máy tính cá nhân là những cỗ máy cực kỳ mạnh mẽ và các trò chơi máy tính nguyên bản có khả năng cung cấp trải nghiệm rất tốt và “đã măt” về đồ họa và tốc độ làm mới khung hình. Nếu bạn muốn một game vượt trội và độc nhất, thì đây là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Game trên di động: Trò chơi trên điện thoại di động đang dần thống lĩnh thị phần game toàn cầu. Điều đó có nghĩa là trong số tất cả các loại trò chơi mà bạn có thể code, game trên di động có lượng khán giả tiềm năng lớn nhất.

Một số ngôn ngữ lập trình thường dùng để lập trình game

Ngôn ngữ mã hóa Scratch là một khởi đầu tốt cho quá trình tự học lập trình game của bạn. Nó có giao diện dựa trên các blocks dễ học. Chúng cho phép ngay cả những người mới bắt đầu cũng có thể nhanh chóng xây dựng các đoạn code cơ bản.

Một trong những tính năng tuyệt vời của Scratch là bạn có thể dễ dàng xem đoạn code được sử dụng để xây dựng tất cả các trò chơi được lưu trữ trên nền tảng của nó. Điều này vô cùng hữu ích nếu bạn quan tâm đến cách lập trình game của riêng mình.

JavaScript là ngôn ngữ mã hóa giúp hỗ trợ hầu hết các tương tác mà bạn có thể tìm thấy trên web. Điều này khiến nó trở thành một ngôn ngữ khá phổ biến trong lập trình game. Bản chất cực kỳ linh hoạt và nhẹ của nó khiến ngôn ngữ này trở thành một lựa chọn tuyệt vời để xây dựng các trò chơi dựa trên trình duyệt.

Các tựa game này có thể dễ dàng chơi và vận hành trên máy tính hoặc điện thoại di động. Vì trò chơi trên thiết bị di động rất phổ biến, việc tạo game dựa trên JavaScript có thể là một lựa chọn tuyệt vời.

Python được biết đến nhiều nhất là ngôn ngữ mã hóa nhanh chóng và dễ dàng để tự động hóa các tác vụ nhỏ, lặp đi lặp lại. Nó cực kỳ hiệu quả đối với các tác vụ có tính logic chặt chẽ ở mức độ vừa phải, nhưng có thể gặp khó khăn khi mở rộng quy mô cho các ứng dụng lớn hơn.

Đây là một ngôn ngữ mã hóa tuyệt vời để tạo ra các trò chơi nhỏ. Thậm chí có một số trò chơi lớn và phức tạp cũng sử dụng Python làm ngôn ngữ chính của chúng.

C ++ là ngôn ngữ mã hóa chính được sử dụng trong các trò chơi AAA ngày nay (trò chơi do các nhà phát hành lớn sản xuất). Là một ngôn ngữ biên dịch, nó chạy siêu nhanh và cung cấp rất nhiều tính năng linh hoạt. Nó không phải là ngôn ngữ dễ học nhất đối với người mới bắt đầu nhưng đủ hữu ích để các nhà sản xuất trò chơi chuyên nghiệp vận dụng.

Giới thiệu khái niệm Game Engine

Để hiểu rõ hơn về cách lập trình game cơ bản sẽ được giới thiệu ở phần tiếp theo, Glints muốn giới thiệu đến bạn khái niệm về Game Engine.

Các game hiện đại có cấu trúc vô cùng phức tạp. Có rất nhiều đoạn code chạy trong nền mà người sáng tạo trò chơi rất hạn chế lập trình bằng tay. Thay vào đó, họ thường sẽ chuyển sang tận dụng các Game Engine hay công cụ trò chơi để xử lý các tác vụ này. Từ đó, họ có thể tập trung vào việc tạo ra một trò chơi tuyệt vời!

Game Engine là bộ sưu tập các đoạn code cần chạy ở chế độ nền để trò chơi có thể vận hành đúng như mong muốn. Các công cụ trò chơi bao gồm nhiều thư viện mã khác nhau mà người sáng tạo có thể lấy từ đó để họ có thể tạo chính xác trò chơi mà họ muốn mà không phải code chay quá nhiều.

Một số thứ mà Game Engine có thể đảm nhận bao gồm mã quản lý va chạm đối tượng, hiệu ứng âm thanh, hiệu ứng vật lý trò chơi, v.v.

Đọc thêm: Top 10 Các Công Ty Game Ở Việt Nam

Cách lập trình game cơ bản cho người mới bắt đầu

Bước đầu tiên trong lập trình game là chọn loại trò chơi bạn muốn tạo. Điều này bao gồm suy nghĩ về cách bạn muốn người chơi tương tác với trò chơi, chủ đề chung của trò chơi và cách người chơi có thể thắng hoặc thua trò chơi đó.

Game Engine được sử dụng để giúp kết xuất đồ họa, hỗ trợ các chức năng âm thanh, tạo hình ảnh động và nhiều tác vụ khác. Sau khi học những kiến thức cơ bản về lập trình, đã đến lúc chọn một Game Engine như Unity hoặc Unreal Engine. Đây là nền tảng mà bạn sẽ tạo ra game đầu tiên của mình!

Chủ đề của Game chỉ đơn giản là trò chơi nói về cái gì. Một chủ đề tốt chỉ có thể là một vài từ ngữ cơ bản nhưng lại mang sức sống cho một ý tưởng lớn.

Ví dụ, trong The Legend of Zelda: Breath of the Wild, người chơi dành phần lớn thời gian của họ để tự khám phá. Có rất nhiều tàn tích rải rác ở Hyrule; rất nhiều máy móc bị hỏng, và bạn phải sống sót trước các yếu tố bất ngờ mà không cần nhiều sự trợ giúp. Do đó, một chủ đề có thể có cho kiểu chơi này sau đó có thể là “khám phá”.

Mặc dù thật khó để giải quyết một chủ đề duy nhất, nhưng trò chơi điện tử có thể có nhiều chủ đề liên quan đến chúng. Tuy nhiên, cho dù có bao nhiêu chủ đề được chỉ định, vẫn có một chủ đề trọng tâm của mỗi trò chơi.

Các nhà thiết kế trò chơi cũng nên lưu ý rằng nhiều chủ đề sẽ tăng thêm độ phức tạp cho trò chơi của họ và cũng sẽ yêu cầu thêm thời gian và tài nguyên để hoàn thành.

Ngoài ra, game bạn lập trình phải có một Logic nhất định. Logic game là đoạn mã thực tế để chạy trò chơi. Tùy thuộc vào mức độ phức tạp của trò chơi, bạn có thể tự code mọi thứ hoặc có thể cần sử dụng Game Engine lấy các đoạn code có sẵn từ các thư viện lớn hơn.

Giao diện người dùng hữu ích là thứ đầu tiên thu hút người chơi và nó phải độc đáo về màu sắc, kiểu dáng, hình dạng và phông chữ. Hầu hết các trò chơi đều cần một số hiệu ứng và đồ họa.

Bạn có thể thêm mọi thứ như chuyển động, trí tuệ nhân tạo, điều hướng, va chạm, v.v. bằng cách sử dụng các tùy chọn khác nhau có trong giao diện người dùng.

Tùy chọn tốt nhất để tạo giao diện người dùng và nội dung 2D tuyệt vời cho trò chơi của bạn là Adobe Photoshop. Bản phác thảo là một tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng cho giao diện người dùng. Bạn có thể tạo khung, thiết kế và sở hữu các cấu trúc đẹp rất nhanh chóng.

Âm nhạc và hiệu ứng âm thanh phù hợp sẽ tạo ra tâm trạng cho các game thủ. Mặc dù việc thêm âm thanh cũng sẽ làm tăng thêm bộ nhớ, nhưng điều đó là do bạn quyết định. Ví dụ: đối với các trò chơi xếp hình hoặc nông trại, bạn có thể không cần hiệu ứng âm thanh quá tốt.

Trong khi đó, các game như giải nhiệm vụ, bắn súng, v.v. có thể cần nhiều hiệu ứng cùng một lúc. Bạn có thể tìm thấy một số nội dung âm thanh hay và độc đáo từ Indie Game Music, Audacity, Unity’s Asset Store và Freesound.

Và đây là khoảnh khắc của sự thật! Hãy thử nghiệm và kiểm tra game để đảm bảo mọi thứ hoạt động có nghĩa và đẩy trò chơi đến giới hạn của nó. Hãy đảm bảo kiểm tra mọi khía cạnh của trò chơi để chắc rằng mọi thứ hoạt động như dự định.

Theo cách tương tự, bạn nên thực hiện kiểm tra hiệu suất và bộ nhớ. Nếu có bất kỳ sự cố rò rỉ hiệu suất nào, hãy thực hiện một số phương pháp tối ưu hóa cho các nền tảng khác nhau – máy tính để bàn, thiết bị di động, v.v. Game Engine sẽ hữu ích cho việc này, vì chúng có một số biện pháp để tối ưu hóa các vấn đề về bộ nhớ và hiệu suất.

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu cách lập trình game cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích trong quá trình phát triển tựa game đầu tiên của bạn. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều content thú vị khác đến từ Glints, bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

IT

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *