Cách quản lý nhân viên “cứng đầu” bận cần biết

[email protected]
Quản lý những nhân viên cứng đầu có thể là một vấn đề vô cùng khó khăn. Đó là một thách thức mà nhiều nhà lãnh đạo e n

[email protected]

Quản lý những nhân viên cứng đầucó thể là một vấn đề vô cùng khó khăn. Đó là một thách thức mà nhiều nhà lãnh đạo e ngại, nhưng chắc chắn bạn sẽ phải đối phó với ít nhất một nhân viên khó tính vào một lúc nào đó. Đó là lý do tại sao các nhà lãnh đạo phải biết cách đối phó với những nhân viên cứng đầu một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong bài viết này, Glints sẽ chia sẻ các chiến lược và giải pháp đã được áp dụng hiệu quả để quản lý họ ra sao nhé.

I. Một nhân viên cứng đầu sẽ trông như thế nào?

Theo một cuộc khảo sát nhân sự năm 2019, 79% nhân viên cho biết họ không quan tâm đến công việc của họ, và thường thảnh thơi với những nhiệm vụ trong công việc của mình. Đây được xem là nhóm nhân viên cứng đầu, và điều này dẫn đến những khó khăn trong quá trình quản lý của chủ doanh nghiệp.

>>> Tham khảo thêm: Cách thức quản lý nhân sự hiệu quả doanh nghiệp cần biết

Khi trong công ty có quá nhiều nhân viên cứng đầu sẽ dẫn đến môi trường làm việc độc hại và gây ra tổn hại về chi phí quản lý nhân sự, hiệu suất làm việc thấp hơn và mối quan hệ giữa công ty và khách hàng sẽ ngày càng kém.

Sau đây là 3 mẫu nhân viên cứng đầu điển hình trong công việc:

Hiệu suất kém trong công việc có thể là do nhân viên thiếu khả năng hoặc động lực, hoặc cả hai. Nó cũng có thể là kết quả của việc giao tiếp kém, sai lệch, thiếu nguồn lực hoặc một cái gì đó hoàn toàn khác.

Nếu một nhân viên đang làm việc kém trong vai trò của họ, đừng nghĩ rằng họ lười biếng. Cũng có thể có một lý do ẩn đằng sau sự thất bại của họ trong việc cung cấp và thiếu động lực.

Có thể là công việc của họ không còn đem lại sự thách thức cho họ nữa. Họ có thể quan tâm đến việc tạo ra nhiều tác động hơn và thất vọng vì sự hưởng ứng của người khác. Họ có thể cảm thấy bị hạn chế bởi các chính sách và quy trình không cải thiện được kết quả. Ngoài ra, họ có thể thiếu những kỹ năng đặc trưng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Từ đó, họ cũng có thể cảm thấy không có cơ hội phát triển và phát triển nghề nghiệp. Mặt khác, sự thiếu động lực của họ có thể không liên quan gì đến công việc hiện tại của họ.

Và những vấn đề về sức khỏe hoặc cuộc sống cá nhân cũng khiến nhóm nhân viên này gặp khó khăn trong việc tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

>>> Tham khảo thêm: Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp

>>> Tham khảo thêm: Chính sách nhân sự là gì? Chính sách nhân sự giúp thu hút nhân tài

Những hành vi làm việc không tốt của những nhân viên cứng đầu cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc của toàn bộ đội nhóm của bạn. Và cũng chính những hành vi này sẽ tạo ra một môi trường làm việc độc hại. Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, thái độ làm việc không tốt sẽ được biểu hiện nhiều hơn việc đối đầu trực tiếp.

Những hành vi thái độ đó có lẽ là:

Nhưng đó không phải là tất cả. Nếu họ cũng có thái độ xấu khi làm việc, trao đổi với khách hàng hoặc nhà cung cấp, họ sẽ khiến doanh nghiệp và danh tiếng của bạn gặp rủi ro.

>>> Tham khảo thêm: Cách thức quản trị nguồn nhân lực bạn cần biết

>>> Tham khảo thêm: Chiến lược quản trị nguồn nhân lực bạn cần biết

>>> Tham khảo thêm: Quy trình quản lý nhân sự là gì?

Khi một nhân viên làm suy yếu quyền hạn của bạn, điều đó sẽ phá vỡ tinh thần và năng suất của các nhân viên khác cũng như nghi ngờ khả năng lãnh đạo của bạn.

Nhưng không phải tất cả các nhân viên làm suy yếu quyền lực của bạn đều có mục đích xấu. Đôi khi nhân viên làm suy yếu các nhà lãnh đạo vì họ có những quan điểm mà người quản lý không thể nhìn thấy. Họ có thể đam mê quan điểm của mình đến mức họ bỏ lỡ việc nhìn thấy phong cách giao tiếp của họ đang làm suy yếu tinh thần làm việc của người khác như thế nào.

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, vui lòng để lại thông tin

II. Làm sao để đối phó với những nhân viên cứng đầu. Những ví dụ thực tế giúp bạn hiểu rõ những phương pháp này

Khi trao đổi với một nhân viên cứng đầu, điều cần thiết là phải tập trung vào hành vi cụ thể, chứ không phải các yếu tố cá nhân. Vai trò của bạn trong tình huống này không phải là đánh giá họ. Điều đó không chỉ có thể dẫn đến xung đột không mong muốn mà còn khó có thể giúp giải quyết hành vi.

Mục tiêu là tìm cách ngăn chặn hành vi không nhân viên cứng đầu và giúp sửa chữa những hành vi khiến việc làm việc với họ trở nên khó khăn một cách không cần thiết. Vai trò của bạn là kiên nhẫn hỗ trợ họ và tìm kiếm giải pháp.

Mọi người không phải lúc nào cũng nhận thức được hành vi của họ ảnh hưởng đến công việc và môi trường của họ như thế nào. Bắt đầu bằng cách làm họ chú ý đến những hành vi không tốt này. Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nhân viên cứng đầu đều khó có thể thay đổi.

Sau đó, cung cấp cho họ những ví dụ cụ thể về hành vi tiêu cực của họ để giúp họ hiểu vấn đề.

Hành vi có vấn đề có thể là kết quả của nhận thức và kinh nghiệm của nhân viên trong môi trường làm việc của họ.

Chính vì thế, Người quản lý phải luôn cởi mở để có thể lắng nghe những nhân viên của họ. Việc làm tốt nhất đó chính là tạo một không gian an toàn để họ có thể bày tỏ ý kiến của mình.

Luôn luôn lắng nghe một cách tích cực để đảm bảo rằng bạn hiểu được những gì họ đang chia sẻ, và cố gắng tránh xa những thành kiến sau khi nghe được những khía cạnh của câu chuyện đó.

Đôi khi những điều mà những nhân viên cứng đầu mong muốn nhất đó là có ai đó lắng nghe và thấu hiểu những vấn đề mà họ gặp phải. Chính điều này sẽ tạo ra những thay đổi tích cực trong hành vi của họ.

Là một nhà lãnh đạo, một người quản lý, điều cần thiết đó chính là cung cấp những hướng dẫn cụ thể cho nhân viên của bạn để đạt được hiệu quả.

Trong tình huống xảy ra xung đột, bạn phải luôn ưu tiên 2 mục tiêu chính sau đây:

Để đạt được điều này, bạn phải đưa ra những phản hồi rõ ràng và chi tiết về hành vi của nhân viên ấy, bao gồm các ví dụ cụ thể.

Để có được sự năng suất trong công việc, điều bạn cần làm trong vai trò người quản lý đó chính là ghi lại bất kỳ kỳ vọng và để ý đến sự thay đổi về mặt hành vi đối với những nhân viên của bạn

Xây dựng một bảng kế hoạch chi tiết, với khung thời gian và đánh giá tiến độ một cách thường xuyên. Điều quan trọng nữa đó là ghi lại hậu quả của việc không thực hiện các thay đổi cần thiết về mặt hành vi.

Trong hầu hết các trường hợp, nhân viên của bạn sẽ nghiêm túc xem xét hơn nếu họ có một kế hoạch rõ ràng và nhận thức được hậu quả của việc không hành động theo bảng kế hoạch đó.

Khi bạn đã thiết lập kế hoạch hành động của nhân viên cứng đầu, bước tiếp theo là theo dõi tiến trình của họ. Điều này sẽ giúp họ đạt được mục tiêu của mình trong khung thời gian đã thiết lập.

Các cách để theo dõi tiến trình bao gồm:

Thực hiện các quan sát và báo cáo bằng văn bản để minh bạch tối đa. Vào cuối khoảng thời gian đã thỏa thuận, sử dụng các báo cáo để đánh giá thành công của họ.

Đưa ra phản hồi tiêu cực hoặc sa thải ai đó không bao giờ là dễ dàng. Căng thẳng bùng phát, và mọi người thường cảm thấy ngột ngạt.

Là một người quản lý, điều cần thiết là phải giữ bình tĩnh và tránh những phán xét hoặc chỉ trích. Duy trì ngôn ngữ cơ thể của bạn và một giai điệu trung tính. Tập trung vào sự thật và duy trì thái độ trung thực, chuyên nghiệp và tôn trọng.

Đôi khi mọi người sẽ thấy khó khăn vì cảm thấy bị đánh giá thấp. Bạn nên đi đến tận cùng của nguyên nhân của hành vi của họ trước khi thực hiện hành động quyết liệt.

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, vui lòng để lại thông tin

III. Giải pháp xử lý một nhân viên cứng đầu

Khi mọi nỗ lực để điều chỉnh hành vi của những nhân viên cứng đầu đều thất bại, sử dụng bốn giải pháp này để tìm ra kết quả tốt nhất có thể cho họ và tổ chức của bạn

Quản lý nhân viên cứng thực sự khó khăn đối với các tổ chức. Do đó, cách tốt nhất là thông báo cho bộ phận nhân sự khi đối mặt với tình huống khó khăn với nhân viên.

Điều này có hai lợi thế. Đầu tiên, nếu nhóm nhân sự nhận thức được vấn đề, họ có thể thực hiện chính sách của công ty để xử lý các tình huống như vậy. Thứ hai, họ là những chuyên gia chuyên quản lý con người. Điều này có nghĩa là họ có thể tư vấn cho bạn về cách xử lý một cuộc trò chuyện khó khăn với nhân viên của bạn.

Nếu một nhân viên cứng đang làm suy yếu quyền hạn của bạn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau. Họ sẽ giúp bạn xác định ý định đằng sau hành vi của nhân viên của bạn:

Nếu bạn nghi ngờ nhân viên của mình đang cố tình làm suy yếu bạn, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải lắng nghe phản hồi của nhân viên, vì nó có thể chứa những hiểu biết có giá trị cho tổ chức.

Bạn cũng nên tìm hiểu sự khác biệt giữa phê bình mang tính xây dựng và hành vi phá hoại. Thể hiện khả năng lãnh đạo bằng cách giữ bình tĩnh khi đối phó với hành vi có vấn đề từ nhân viên. Mô hình hóa các giá trị và văn hóa công ty mà bạn muốn thấy ở đồng nghiệp của mình.

Khi trao đổi với một nhân viên cứng đầu và không có động lực, hãy bắt đầu bằng cách mang lại cho họ lợi ích của sự nghi ngờ.

Hãy tự hỏi bản thân những điều sau:

Thông thường, bạn có thể giải quyết tình trạng thiếu động lực của nhân viên bằng cách:

Trong các trường hợp khác, thiếu động lực có thể dẫn đến hành vi gây rối và tạo ra một môi trường làm việc độc hại.

Không một người quản lý nào thích chấm dứt việc làm của ai đó.

Nhưng nếu sự tiêu cực và hành vi xấu của nhân viên cứng đầu của bạn tiếp diễn, bạn phải biết khi nào nên thực hiện hành động quyết liệt hơn.

Tham khảo ý kiến bộ phận nhân sự của bạn để được tư vấn và thông tin liên quan đến chính sách của công ty về việc cho phép mọi người ra đi. Sử dụng hướng dẫn này về cách chấm dứt hợp đồng lao động của nhân viên.

IV. Tổng kết

Bất kỳ nhà lãnh đạo hoặc nhà lãnh đạo đầy tham vọng nào cũng cần học cách đối phó hiệu quả với những nhân viên cứng đầu.

Điều quan trọng là phải có một cách tiếp cận bình tĩnh và hợp lý đối với tình huống, phân tích tất cả các yếu tố ảnh hưởng trước khi hành động.

Các bạn có thể truy cập vào Glints Blog để xem thêm những bài viết khác về chủ đề nhân sự và tuyển dụng.

Để nhận tất cả những thông tin và ưu đãi mới nhất từ Glints, bạn vui lòng đăng ký tham gia bản tin của Glints. Xin cám ơn.

Nội Dung Liên Quan

[email protected]
Quản lý những nhân viên cứng đầu có thể là một vấn đề vô cùng khó khăn. Đó là một thách thức mà nhiều nhà lãnh đạo e n

Related Posts

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...

Người chữ T

Người có dáng chữ T có khả năng trong nhiều việc và ít nhất là thành thạo một việc. Trái ngược với một chuyên gia trong một…