Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Tính Lương Tăng Ca Dễ Hiểu Cho Người Mới Đi Làm

Ngày đăng: 29/01/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 11/11/2022

Đã đi làm thì việc tăng ca, làm thêm giờ cũng sẽ là chuyện “một sớm, một chiều”, khó mà tránh khỏi. Thông thường, các công ty sẽ có các chính sách trả lương ngoài giờ cho nhân viên của mình để hỗ trợ tinh thần nỗ lực làm việc, thúc đẩy năng suất lao động. Tùy vào hợp đồng lao động ký kết với công ty mà bạn sẽ có cách tính lương tăng ca khác nhau. Song, điều này không phải nhân viên đi làm nào cũng nắm rõ.

Vậy tính lương tăng ca như thế nào mới là phù hợp? Chúng ta cần chú ý điều gì về chính sách tăng ca khi ký kết hợp đồng lao động để có thể nhận được số tiền này? Cùng Glints tìm hiểu ở nội dung bài viết nhé!

Mục Lục

Lương tăng ca là gì?

Đây là khoản chi phí mà công ty sẽ phải chi trả cho bạn khi làm việc thêm ngoài khung thời gian làm việc theo quy định của doanh nghiệp.

Lương tăng ca còn được gọi bằng những cái tên quen thuộc khác tại môi trường văn hóa công sở như: lương OT (overtime), tiền lương ngoài giờ, v.v.

Tìm hiểu thêm về các thuật ngữ khác như: Lương Net/Gross và hệ thống xử lý bảng lương tại bài viết này!

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Có Quá Nhiều Công Việc Cần Giải Quyết?

Các loại hình thức trả lương tăng ca tại doanh nghiệp

Bạn và công ty phải cùng thống nhất thỏa thuận trong hợp đồng lao động về hình thức trả lương tăng ca, căn cứ vào tính chất công việc và điều kiện kinh doanh (Điều 96, Luật Lao động).

Một số loại hình trả lương cụ thể có thể kể đến như:

Đọc thêm: Công Thức Tính Lương Theo Giờ

Một số doanh nghiệp cũng đang sử dụng các phần mềm giải pháp giúp việc quản lý công ca và làm thêm giờ (tăng ca) hiệu quả, nhanh chóng hơn. Với hỗ trợ tích hợp chấm công theo ca, theo giờ và tính lương, giải pháp công nghệ mới này sẽ mang đến nhiều tiện lợi hơn cho cả nhân viên và quản lý doanh nghiệp.

Bạn có thể tham khảo thêm về Bộ ứng dụng chấm công theo ca và làm thêm giờ từ Base VN tại đây.

Khi nào bạn mới được công nhận để tính thêm lương làm tăng ca?

Đối với trường hợp cá nhân nhận lương tính theo ngày, thời gian làm việc của bạn không quá 08 tiếng trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần (Điều 105,Luật Lao động).

Nếu nhận lương tính theo tuần, bạn không được làm việc quá 10 tiếng một ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 1 tuần. Lý tưởng hơn, các công ty thường được Nhà nước khuyến khích thực hiện tuần làm việc 40 giờ đối với người lao động của mình.

Hơn thế nữa, người lao động làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, và nguy hiểm theo theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hànhsẽ không được làm việc quá 06 giờ trong 1 ngày.

Bạn đừng lo nếu bản thân không thể tiếp tục làm việc tăng ca thêm giờ để hoàn thành nốt công việc trong hôm nay, hãy khéo léo thảo luận với sếp để sắp xếp công việc làm bù cho ngày hôm sau. Dù gì đi chăng nữa, sức khỏe của bản thân vẫn là quan trọng nhất!

Đọc thêm: Cách Từ Chối Công Việc Sếp Giao Mà Không Gây Mất Lòng

Không phải lúc nào bạn tự ý tăng ca là đúng quy định. Hãy đảm bảo mình đáp ứng đầy đủ kiện theo chính sách tăng ca để có thể nhận được mức lương kèm theo nhé.

Về cụ thể, theo điều 106, Luật Lao Động, phía công ty và bạn cần phải đảm bảo các điều kiện sau khi thỏa thuận về điều khoản tăng ca trong hợp đồng lao động:

Khi tăng ca vào buổi đêm, giờ làm việc sẽ được tính từ 22 giờ đến 06 giờ sáng hôm sau (Điều 106, Luật Lao động). Hiểu đơn giản, nếu làm việc trong khung giờ này, bạn sẽ được công nhận là phù hợp để nhận lương tăng ca đêm.

Tham khảo những phần trên để tránh việc Deal Lương Bị Hớ do không rõ ràng phần lương tăng ca.

Tổng hợp các cách tính lương tăng ca, làm thêm giờ

Cách tính lương tăng ca đơn giản có thể được hình dung căn bản qua các bước thực hiện sau:

Cụ thể, Điều 98, Luật Lao động có quy định nhân viên tăng ca sẽ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương, hoặc tiền lương thực trả theo công việc bằng ít nhất 150% vào ngày thường.

Hay bạn có thể tham khảo công thức sau:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 150% x số giờ làm thêm

Đối với ngày nghỉ thường hằng tuần hay ngày nghỉ cuối tuần, mức tối thiểu được quy định là 200%.

Do đó, tiền lương cho giờ làm thêm vào những ngày nghỉ này có thể được tính như sau:

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 200% x số giờ làm thêm

Hơn thế nữa, vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, bạn sẽ được nhận số tiền làm thêm giờ với mức áp dụng ít nhất bằng 300% khoản lương thực nhận ngày thường. Khoản này chưa bao gồm tiền lương của các ngày nghỉ lễ, tết, các ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Luật Lao động.

Hãy đảm bảo quyền lợi này của mình khi thỏa thuận chính sách tăng ca trước khi ký kết hợp đồng lao động nhé!

Tiền lương tăng ca = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường x 300% x số giờ làm thêm

Như đã giải thích bên trên, nếu bạn làm việc tăng ca vào buổi đêm từ 22 giờ tối cho tới 06 sáng hôm sau, bạn sẽ được trả thêm ít nhất 30% tiền lương giờ thực nhận ngày thường.

Lưu ý, nếu bạn không đi làm ca ngày mà chỉ đi làm vào buổi tối tại khung giờ này. Điều này có nghĩa bạn đang làm việc tại ca đêm, chứ không phải là tăng ca làm việc vào ban đêm. Do đó, cách tính lương tăng ca này sẽ không áp dụng cho trường hợp của bạn.

Công thức tính về cơ bản như sau:

Tiền lương tăng ca đêm = Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thường + Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm.

Nếu bạn làm thêm giờ vào ban đêm, bạn sẽ được hưởng thêm lương làm việc vào ban đêm (cách tính bên trên) và lương làm thêm giờ của công việc bình thường.

Đồng thời, bạn sẽ được cộng thêm thêm 20% tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc đó, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần hay lễ, tết.

Trong đó, mức phần trăm bạn được hưởng cho tiền lương giờ vào ban ngày của ngày đó sẽ được xác định như sau:

Về tổng quát, cách tính tăng ca này được áp dụng theo công thức sau:

Gộp lại lại các phép tính trên, ta có cách tính rút gọn lương tăng ca làm thêm giờ vào ban đêm như sau:

Bên cạnh tiền lương làm thêm giờ này, bạn vẫn sẽ được nhận tiền lương cho các ngày nghỉ có hưởng lương, và ngày nghỉ lễ, tết nữa. Đừng bỏ sót điều này để bảo vệ quyền lợi của mình nhé!

Tương tự như cách tính lương tăng ca theo giờ, người lao động hưởng lương theo sản phẩm phải làm việc thêm giờ so với khung giờ bình thường để hoàn thành khối lượng, số lượng thỏa thuận cũng sẽ nhận được mức tiền như sau:

Tiền lương tăng ca = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x hạn mức ít nhất 150% hay 200% hay 300% x số sản phẩm làm thêm

Trong đó:

Đối với trường hợp làm việc vào ban đêm, mức lương tăng ca đêm của bạn sẽ là:

Tiền lương tăng ca đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường x 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm.

Khi bạn làm thêm việc vào ban đêm, cách tính lương tăng ca cũng sẽ tương tự như các cá nhân hưởng lương theo giờ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng công thức với Tiền lương thực cho 1 giờ làm việc của ngày bình thườngsố thời gian làm việc, bạn sẽ sử dụng Đơn giá tiền lương sản phẩm của 1 ngày làm việc bình thường cùng số lượng sản phẩm làm thêm để tính toán.

Đọc thêm: Bảo Hiểm Thất Nghiệp Là Gì? Những Quy Định Về Bảo Hiểm Thất Nghiệp Năm 2022 Bạn Cần Biết

Kết

Đến đây, các bạn đã hiểu cách tính lương làm thêm chưa? Hãy lưu ý các công thức trên để bảo đảm quyền lợi của mình nhé! Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu các bài viết hướng dẫn khác tại Glints nhé!

Bài viết được đóng góp bởi Thảo Vũ, Tiên Trần.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.6 / 5. Lượt đánh giá: 13

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Chau Ho

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *