Cách Tính Và Nhận Tiền Dưỡng Sức Sau Sinh Chuẩn Nhất  

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Tính Và Nhận Tiền Dưỡng Sức Sau Sinh Chuẩn Nhất

Home » Thế Giới Công Sở » Cách Tính Và Nhận Tiền Dưỡng Sức Sau Sinh Chuẩn Nhất

Ngày đăng: 11/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh được thực hiện như thế nào? Những thông tin hữu ích sau đây về cách tính và nhận tiền dưỡng sức sau sinh chuẩn nhất sẽ được Glints chia sẻ chi tiết đến bạn trong bài viết sau đây. Theo dõi ngay để biết được cách tính tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh 2022 được thực hiện như thế nào nhé.

Mục Lục

1. Tiền dưỡng sức sau sinh là gì? Căn cứ pháp lý để tính tiền dưỡng sức sau sinh

Tiền dưỡng sức sau sinh là số tiền mà lao động nữ nhận được khi hưởng chế độ dưỡng sức sau khi theo quy định của luật bảo hiểm xã hội 2014. Vậy cách tính tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh được thực hiện như thế nào? Để tính được tiền dưỡng sức sau sinh bạn phải nắm rõ các căn cứ pháp lý được sử đụng, cụ thể:

2. Điều kiện và thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh

Dựa theo Luật BHXH 2014 có quy định cụ thể về trường hợp lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản theo quy định của luật bảo hiểm xã hội, trong khoản thời gian 30 ngày đầu làm việc nếu sức khỏe chưa thực sự phục hồi sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian được nghỉ dưỡng để phục hồi sẽ bao gồm ngày nghỉ lễ, nghỉ tết, ngày nghỉ hàng tuần. Trong trường hợp số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được tính từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó sẽ được tính cho năm trước.

Tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội có quy định cụ thể về số ngày dưỡng sức, phục hồi sức khỏe như sau:

“Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

3. Cách tính tiền dưỡng sức sau sinh

Lao động nữ khi tham gia bảo hiểm xã hội theo quy định sẽ được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh. Vậy cách tính tiền dưỡng sức sau sinh tính như thế nào? Sau đây là cách tính, cụ thể:

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Ví dụ: Lao động nữ được nghỉ dưỡng sức 05 ngày, thì tiền dưỡng sức sau sinh được tính như sau:

Tiền dưỡng sức sau sinh = 5 x 30% x 1.490.000 = 2.235.000

Trong đó, mức lương cơ sở năm 2022 là 1490.000 VNĐ.

Đọc thêm: Hướng Dẫn Viết Mẫu Đơn Xin Nghỉ Dưỡng Sức Sau Sinh

4. Cách nhận tiền nghỉ dưỡng sức sau sinh

Vậy cách nhận tiền dưỡng sức sau sinh được tính như thế nào? Căn cứ Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH. Để giúp lao động nữ biết được cách tính tiền trợ cấp nghỉ dưỡng sức sau sinh bạn đọc cần tham khảo được quy định rõ ràng cho người thân.

Mặc dù pháp luật không yêu cầu người lao động phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ người lao động cần điều chỉnh. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho người lao động cần cung cấp những thông tin hữu tích và quan trọng

Ngoài ra, Theo khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH, cụ thể: trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH)”

Bài viết trên của Glints đã chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về cách tính tiền dưỡng sức sau sinh. Mong rằng với những thông tin mà chúng mình cung cấp, người lao động sẽ có thêm những thông tin hữu ích trong quá trình tìm hiểu về cách nhận tiền nghĩ dưỡng sức sau sinh. .

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *