Cách Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn “Tại Sao Chúng Tôi Nên Tuyển Dụng Bạn?”

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn “Tại Sao Chúng Tôi Nên Tuyển Dụng Bạn?”

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn “Tại Sao Chúng Tôi Nên Tuyển Dụng Bạn?”

Ngày đăng: 27/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/12/2022

Phỏng vấn xin việc luôn là thứ gì đó khá đáng sợ, nhất là nếu đó là lần đầu bạn đi phỏng vấn, hoặc đã rất lâu rồi bạn mới quay lại con đường tìm việc. Trong hàng loạt các câu hỏi đa dạng, “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn” là một câu khá hóc búa và nắm không ít phần quyết định.

Mục đích khi nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi này là gì và làm thế nào để bạn có thể ghi điểm? Cùng Glints tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Ý nghĩa câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”

Mục đích của nhà tuyển dụng khi hỏi câu hỏi này là để xem bạn có gì nổi bật so với ứng viên khác, liệu bạn có hiểu nhiệm vụ của mình trong công việc và có hợp với văn hoá công ty hay không. Ngoài ra, họ cũng muốn biết bạn có thể đem lại điều gì cho công ty.

Có thể bạn đã vượt qua được vòng CV/resume và hàng loạt các câu hỏi tình huống khác. Nhưng chắc chắn cũng có các ứng viên khác xuất sắc không kém và bạn cần biết làm thế nào để có thể trả lời hay và nổi bật hơn họ.

Câu hỏi này có thể được hỏi dưới các dạng khác nhau, chẳng hạn như: “Tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn?”, “Điều gì khiến bạn khác biệt so với ứng viên khác?”, hoặc “Tại sao bạn là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc này?”.

Trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn” như thế nào?

Câu hỏi này thuộc danh sách những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn, và bạn có thể áp dụng các bước sau để có thể đưa ra câu trả lời ấn tượng nhất.

Trước bất kì buổi phỏng vấn nào cũng vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu kỹ job description (JD) đã được bên tuyển dụng cung cấp.

Từ đó, bạn sẽ biết được họ đang tìm kiếm những gì ở ứng viên. Một bản mô tả công việc sẽ bao gồm các thông tin về vị trí công việc, các nhiệm vụ bạn sẽ làm, các phẩm chất, kỹ năng ở ứng viên tiềm năng.

Ví dụ, với vị trí nhân viên content marketing, một doanh nghiệp thường sẽ tìm kiếm người có kinh nghiệm làm SEM hoặc SEO, cùng các kỹ năng như giao tiếp tốt, làm việc nhóm, v.v.

Ghi nhớ những kỹ năng và tố chất này để bạn có thể lồng ghép vào câu trả lời của bạn nhé.

Điều gì làm bạn khác biệt so với các ứng viên khác? Đó là tinh thần sẵn sàng lăn xả vì mục đích chung của công ty. Vậy ngoài vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, hãy tìm hiểu sâu cả về công ty.

Các điểm bạn không nên bỏ qua bao gồm:

Những tiêu chí trên có thể chiếm đến 20% trong câu trả lời của bạn cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên lựa chọn bạn?”.

Đọc thêm: Cách Trả Lời Câu Hỏi Phỏng Vấn “Mục Tiêu Trong 5 Năm Tới Của Bạn”

Có một số điều “nên” và “không nên” mà bạn nên lưu ý để có được câu trả lời ấn tượng.

Điều cần có trong mọi câu trả lời phỏng vấn là sự trung thực và không dông dài. Nếu những câu trả lời của bạn không có sự nhất quán, bạn tất nhiên sẽ mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Ngoài ra, hãy giữ thái độ cầu tiến, nhiệt huyết để cống hiến cho công việc. Và chuẩn bị câu trả lời ngắn gọn súc tích mà vẫn tóm được những ý chính.

Ngoài nội dung câu trả lời, bạn nên luyện tập cả cách diễn đạt. Lưu ý một số điểm như sau:

Ví dụ một số câu trả lời hay

Thế nào là câu trả lời hay cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Bạn có thể tham khảo một số ví dụ sau cũng như lý do bạn có thể ghi điểm với các phương pháp đó.

“Dựa trên thông tin được anh/chị chia sẻ và qua những gì em tìm hiểu, thì công ty đang tìm kiếm một marketer có 2 năm kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp. Trong công việc trước đây, em đã giúp công ty thu về 124% doanh thu, nhiều hơn so với mục tiêu tiếp thị social media ban đầu.

Ngoài doanh thu, em cũng sẽ mang tinh thần đổi mới tới công ty của anh/chị, giúp công ty nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh. Thành công của công ty cũng sẽ là ưu tiên hàng đầu của em.

– Câu trả lời này sẽ ghi điểm vì có sử dụng dữ liệu có thật, thể hiện được khả năng của ứng viên. Càng thể hiện rõ ràng thành tích của mình, bạn sẽ càng có cơ hội cao lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

“Tôi tin rằng kinh nghiệm của tôi trong công nghệ, cụ thể là trong lĩnh vực thiết kế website, là lý do tôi là sự lựa chọn phù hợp nhất với vị trí này. Trong công việc trước đây, tôi chịu trách nhiệm duy trì và cập nhật trang web của công ty, thường xuyên cập nhật hồ sơ nhân viên cũng như đăng thông tin về các sự kiện mới.

Tôi có đam mê nhất định với công việc mình đang làm và đó cũng là lý do tôi hướng tới vị trí mà quý công ty đang tìm kiếm. Tôi muốn được áp dụng các kỹ năng viết mã (code) và và các kỹ năng về content tôi đã học được vào công việc mới, từ đó giúp các dự án nói riêng và công ty nói chung phát triển tốt nhất có thể.”

– Câu trả lời này tốt vì bạn có thể nhấn mạnh vào kỹ năng bạn đã có được từ công việc cũ mà công việc mới cũng đang cần. Không chỉ trong công việc của designer, công việc IT hay kế toán kiểm toán cũng cần đến kinh nghiệm vững chắc.

“Mô tả công việc của mình có nêu rằng công ty đang tìm kiếm ứng viên có kỹ năng giao tiếp tốt và sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Trong thời gian em làm tình nguyện cho Đại hội thể thao SEA Games 31, em đã học cách rèn luyện tính kiên nhẫn sau khi tiếp xúc với nhiều phòng ban và vận động viên ở đó. Khả năng giao tiếp và kỹ năng sắp xếp công việc của em cũng đã có sự tiến bộ vượt bậc, không chỉ từ lần làm tình nguyện viên đó mà còn từ các dự án và sự kiện lớn khác.”

– Tại sao nên vận dụng cách trả lời này cho câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn”?

Nếu bạn là sinh viên mới ra trường hoặc chưa có kinh nghiệm trong ngành của công việc mới, nhấn mạnh vào các kỹ năng mềm phù hợp bạn đã có được qua việc làm tình nguyện hoặc việc làm part-time sẽ giúp bạn ghi điểm.

“Với 10 năm kinh nghiệm làm leader/chức vụ quản lý cho agency, tôi có thể áp dụng các kỹ năng sáng tạo và chiến lược của mình vào công việc, từ đó thu hút được nhiều khách hàng hơn cho công ty. Dù tôi không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường doanh nghiệp/tập đoàn lớn, tôi đã mang lại nhiều thành quả hơn mong đợi và giành được niềm tin từ rất nhiều khách hàng, và tôi tin tôi cũng sẽ đạt được điều này tại môi trường mới.”

– Với các ứng viên đang đổi ngành hoặc môi trường làm việc, bạn có thể tập trung nói về các kỹ năng như lãnh đạo nhóm hoặc làm việc nhóm tốt. Đây là các kỹ năng thiết yếu mà ngành nghề nào cũng cần có.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Đi Phỏng Vấn Vị Trí Quản Lý Gây Ấn Tượng Tốt

“Vietnam Airlines là lựa chọn hàng đầu của tôi mỗi khi tôi có việc đi xa hoặc du lịch. Hãng hàng không có dịch vụ khách hàng rất tiêu chuẩn và ấn tượng, nên nếu được trở thành một phần của Vietnam Airlines, tôi sẽ không ngừng làm giàu và phát triển văn hoá này. Ngoài ra, với kỹ năng đa nhiệm và tính kiên nhẫn đã được tôi luyện qua thời gian, tôi sẽ trở thành một tiếp viên hàng không có năng lực và cống hiến được cho hãng trong thời gian dài.”

– Với cách trả lời này, bạn vừa kết hợp được kỹ năng vừa thể hiện tầm nhìn và hứng thú với công việc và công ty. Không chỉ với nghề tiếp viên hàng không, bạn có thể áp dụng cách này với các nghề nghiệp khác nữa.

Lời kết

Hy vọng với bài viết của Glints, bạn đã biết cách để trả lời câu hỏi “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn” một cách hiệu quả nhất.

Để trở nên nổi bật nhất trong một dàn các ứng viên khác, hãy tự tin và đảm bảo bạn hiểu rõ về công việc cũng như điều công ty cần ở ứng viên. Đây là bí kíp để bạn có thể vượt qua mọi vòng phỏng vấn dù có khó và căng thẳng đến thế nào.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

phỏng vấn xin việc

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Top 10+ Câu Hỏi Phỏng Vấn C# Được Hỏi Nhiều Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

8 Sai Lầm Tệ Hại Nhất Bạn Có Thể Mắc Phải Trong Phỏng Vấn 

Ngoc Bich – 04/01/2023

Top 9 Câu Hỏi Phỏng Vấn Trợ Giảng Tiếng Anh & Cách Trả Lời Hay Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *