Cách Trả Lời Phỏng Vấn Câu Hỏi Về Định Hướng Nghề Nghiệp Hiệu Quả

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trả Lời Phỏng Vấn Câu Hỏi Về Định Hướng Nghề Nghiệp Hiệu Quả

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trả Lời Phỏng Vấn Câu Hỏi Về Định Hướng Nghề Nghiệp Hiệu Quả

Ngày đăng: 28/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/12/2022

Một trong những nội dung được rất nhiều ứng viên lo ngại khi đi phỏng vấn đó chính là các câu hỏi về định hướng nghề nghiệp của bản thân. Vậy làm sao để trả lời các câu hỏi về định hướng và phát triển nghề nghiệp một cách hiệu quả?

Mời bạn cùng Glints tìm hiểu chi tiết về chủ đề này, cách để “xử lý gọn ghẽ” các câu hỏi định hướng nghề nghiệp khi đi phỏng vấn, cách trả lời phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp “mượt mà” nhất.

Mục Lục

Định hướng nghề nghiệp là gì?

Định hướng nghề nghiệp tiếng Anh là gì? Thuật ngữ này có thể được dịch ra tiếng Anh là Career Orientation.

Định hướng nghề nghiệp là một trong những công việc vô cùng cần thiết và quan trọng đối với bất kỳ cá nhân nào, công việc này được hiểu là việc xác định mục tiêu nghề nghiệp, những gì mà bản thân chúng ta mong muốn đạt được, và được chia theo từng giai đoạn cụ thể.

Chẳng hạn, một bạn sinh viên ngành marketing, có định hướng nghề nghiệp sau hai năm ra trường sẽ thăng tiến lên vị trí leader team.

Đặc điểm của định hướng nghề nghiệp như thế nào? Theo đó:

Tại sao bạn cần có định hướng nghề nghiệp cho bản thân?

Cùng tìm hiểu lý do tại sao bạn nên định hướng nghề nghiệp cho bản thân ngay từ sớm nhé.

Bạn có thể xác định được nghề nghiệp và hướng đi thích hợp nếu bạn có những định hướng nghề nghiệp trong giai đoạn lựa chọn nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, điều này cũng giúp bạn xác định rõ ràng lộ trình, và mục tiêu nghề nghiệp của mình để giúp bản thân không bị chệch hướng và cố gắng hết sức để đi đến đích cuối cùng.

Đọc thêm: Lựa Chọn Nghề Nghiệp Thế Nào Khi Không Biết Mình Thích Nghề Gì?

Nhờ việc định hướng nghề nghiệp từ sớm sẽ giúp người học xác định nên tập trung vào việc rèn luyện, học tập và trau dồi kiến thức và kỹ năng nào tốt nhất cho nghề nghiệp của bản thân.

Một công việc phù hợp với năng lực, sở thích và đam mê của bản thân sẽ giúp cuộc sống của họ luôn vui vẻ, không ngừng cống hiến và nâng cao hiệu quả của công việc. Do đó, một trong những lý do bạn nên có định hướng nghề nghiệp từ sớm là nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và cả xã hội.

Khi bạn được làm công việc mà mình yêu thích chắc chắn bạn sẽ cố gắng hết sức để thực hiện nó, làm sao để hiệu quả đạt được cao nhất. Bằng việc định hướng nghề nghiệp từ sớm, bạn có thể sớm xác định được công việc phù hợp với sở thích, năng lực của bản thân.

Chắc chắn bạn sẽ cảm thích thú, nhiều năng lượng hơn khi làm một công việc phù hợp với năng lực và sở thích của mình. Mỗi ngày đi làm sẽ là một ngày vui, nguồn năng lượng trong bạn luôn dồi dào.

Điều này không chỉ giúp bạn nâng cao hiệu quả làm việc cho bản thân mà còn góp phần tạo môi trường năng lượng cho đồng nghiệp của mình.

Đọc thêm: Thái Độ Làm Việc Là Gì? Tiêu Chí Đánh Giá Thái Độ Làm Việc Tích Cực

Vì sao nhà tuyển dụng quan tâm đến định hướng nghề nghiệp của bạn?

Phần lớn nhà tuyển dụng đều sẽ đặt câu hỏi phỏng vấn định hướng nghề nghiệp của ứng viên. Vậy lý do đằng sau là gì?

Khi viết CV chắc hẳn bạn không bỏ qua một phần quan trọng đó chính là mục tiêu nghề nghiệp trong ngắn hạn, dài hạn. Trong phần này, bạn sẽ nêu ra định hướng, mục tiêu của mình cần đạt được trong mốc thời gian đó.

Cùng Glints tìm hiểu những lý do mà nhà tuyển dụng muốn biết rõ hơn về định hướng nghề nghiệp của mình là gì nhé:

Top những câu hỏi về định hướng nghề nghiệp được hỏi nhiều nhất và gợi ý cách trả lời

Top những câu hỏi phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp được hỏi nhiều nhất, chắc hẳn đây là phần mà nhiều bạn mong chờ nhất, nhanh tay mang sổ bút để lưu lại thôi nào.

Đối với câu hỏi mang tính chung chung như trên, bạn chỉ cần chia sẻ ngắn gọn về mục tiêu ngắn gọi của mình, bạn có thể chia sẻ mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn của mình kèm giải thích lý do.

Mục đích của câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong muốn tìm hiểu những kỳ vọng mà ứng viên mong muốn nhận được từ công việc. Chắc hẳn, trước khi ứng tuyển công việc này bạn đã đọc bản mô tả công việc, cũng như có những định hướng nhất định khi làm công việc này.

Do đó, bạn cần trả lời một cách thật khéo léo và thành thật dựa trên những nội dung trên JD, mong muốn thực tế của bản thân. Bạn cần chỉ rõ những kỳ vọng bạn mong muốn nhận được sẽ là nền tảng để bạn cố gắng và đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Đọc thêm: Bật Mí 6 Mẹo Và Các Cách Trả Lời “Bạn Mong Muốn Gì Ở Công Ty?”

Đây là câu hỏi về mục tiêu dài hạn của ứng viên.

Trong trường hợp bạn chưa xác định mục tiêu trong 3 năm hay mục tiêu 5 năm tới thì cũng nên quá lo lắng. Hãy bình tĩnh hướng câu trả lời về một mục tiêu thuyết phục hơn trong ngắn hạn và đưa ra những kỳ vọng mà bạn mong muốn nhận.

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng mong muốn đánh giá về tư duy định hướng cụ thể của ứng viên trong việc hiện thực mục tiêu mà bản thân đề ra.

Do đó, bạn hãy khéo léo trả lời những gì mà bản thân đã có, cần trau dồi thêm, cũng như quyết tâm mạnh mẽ để có thể đạt được mục tiêu đó.

Đối với câu hỏi trên, bạn cần trả lời một cách chắc chắn về mức độ quan trọng của việc định hướng nghề nghiệp, và chia sẻ về quá trình bạn định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn biết bạn có phải là người kiên định với mục tiêu của mình hay không, cũng như đối với công việc của doanh nghiệp nếu bạn trúng tuyển.

Một câu trả lời thuyết phục bạn cần tự tin, quyết, đặt niềm tin vào mục tiêu của mình nhưng đồng thời bạn cũng nên đưa ra hướng thay đổi phù hợp nếu thực sự cần thiết.

Đối với câu hỏi này, nhà tuyển dụng muốn xác định xem bạn và doanh nghiệp có thể cùng đi chung một chiến tuyến được hay không, định hướng nghề nghiệp của bạn có thực sự mang lại lợi ích cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Tips trả lời phỏng vấn về định hướng nghề nghiệp

Làm sao để có một câu hỏi định hướng nghề nghiệp khi phỏng vấn thuyết phục và tốt nhất bạn cần:

Đọc thêm: 12 Cách Định Hướng Nghề Nghiệp Cá Nhân

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về chủ đề “Cách trả lời câu hỏi về định hướng nghề nghiệp” mà Glints muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn sắp sửa đi xin việc có thể tự tin trả lời các câu hỏi về định hướng và phát triển nghề nghiệp, đồng thời giúp cho các bạn trẻ chưa có định hướng nghề nghiệp rõ ràng nhận ra được tầm quan trọng và kịp thời định hướng nghề nghiệp cho bản thân.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints hỗ trợ giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *