Cách Trình Bày Khả Năng Ngoại Ngữ Trong Đơn Xin Việc

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trình Bày Khả Năng Ngoại Ngữ Trong Đơn Xin Việc

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Trình Bày Khả Năng Ngoại Ngữ Trong Đơn Xin Việc

Ngày đăng: 09/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/08/2022

Với thời đại kỹ thuật số và toàn cầu hoá, khả năng sử dụng ngoại ngữ là điều vô cùng cần thiết trong bất kỳ ngành nghề nào. Tuỳ nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu về ngoại ngữ từ cơ bản đến nâng cao.

Tuy nhiên, làm sao để trình bày khả năng ngoại ngữ trong đơn xin việc một cách bắt mắt, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Dưới đây là một số tips để CV của bạn lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng giữa hàng ngàn CV.

Mục Lục

Tầm quan trọng của trình độ ngoại ngữ trong đơn xin việc 

Trình độ ngoại ngữ là cực kỳ quan trọng vì ngoại ngữ là chìa khoá giao tiếp với khách hàng hoặc quản lý người nước ngoài. Trong thế giới đang dần hiện đại hoá, các doanh nghiệp cần bắt kịp các xu hướng kinh tế mới bằng cách mở rộng mối quan hệ làm ăn với những doanh nghiệp quốc tế hoặc công ty có vốn đầu tư nước ngoài.

Do đó, am hiểu ngoại ngữ sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng trao đổi và trò chuyện với các đối tác nước ngoài, đem đến nhiều cánh cửa mới và cơ hội phát triển cho bản thân bạn và doanh nghiệp. 

Ghi trình độ ngoại ngữ trong đơn xin việc không chỉ để nhà tuyển dụng nhìn thấy tiềm năng ở bạn mà đây còn là cách giúp các doanh nghiệp sàng lọc chất lượng các ứng viên và chọn những ứng viên phù hợp với các vị trí quan trọng. Qua đó có thể thấy tầm quan trọng của trình độ ngoại ngữ trong đơn xin việc.

Bên cạnh nhiều yếu tố khác nhau như chuyên môn nghề nghiệp, kỹ năng, thì trình độ ngoại ngữ cũng là nhân tố quyết định mức lương và các cơ hội thăng tiến trong tương lai. Ngoài ra, ngoại ngữ tốt còn phản ánh trình độ văn hoá của mỗi người, giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn bao quát hơn.

Đọc thêm: Bộ từ vựng và cách trả lời câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh

Thể hiện trình độ ngoại ngữ như thế nào trong đơn xin việc? 

Khi viết và trình bày trình độ ngoại ngữ trong CV, cần có một bố cục hợp lý để thu hút nhà tuyển dụng. Vị trí trình bày và viết trình độ ngoại ngữ trong đơn xin việc sẽ dựa vào 2 yếu tố chính: mức độ thành thạo ngôn ngữ và mức độ ứng dụng ngôn ngữ trong công việc. 

Nếu bạn nói được đa ngôn ngữ, dành riêng một phần để nhấn mạnh khả năng sử dụng ngôn ngữ của bản thân. Cũng có thể đưa phần trình độ ngoại ngữ vào phần học vấn hoặc kỹ năng nếu ngoại ngữ không liên quan đến công việc của bạn. Còn đối với các vị trí có yêu cầu khả năng ngoại ngữ, bạn có thể viết cụ thể hơn trong đơn xin việc.

Để nhà tuyển dụng nắm được trình độ ngôn ngữ của bạn, bạn cần điền mức độ thành thạo ngoại ngữ của mình vào đơn xin việc. Sau đây là một số “level” dành cho bạn tham khảo và chọn ra trình độ phù hợp với bản thân mình. 

Mức trình độ này dành cho các bạn mới bắt đầu học ngoại ngữ, biết và hiểu các từ và câu rất cơ bản. Bạn có thể giao tiếp ở các tình huống phổ biến và đơn giản như giới thiệu tên, tuổi,v.v.

Người có khả năng ngoại ngữ trung bình sẽ có thể giao tiếp cơ bản, tuy nhiên vốn từ vựng và ngữ pháp hạn chế. Ngoài ra, họ cũng nói chưa trôi chảy và nói với tốc độ chậm. 

Các kỹ năng đọc, nghe, viết và nói bạn có thể thực hiện một cách thành thạo và không gặp khó khăn khi giao tiếp với người khác. Tuy nhiên, bạn chưa thông thạo hoàn toàn. Thỉnh thoảng, bạn vẫn mắc lỗi ngữ pháp, câu từ khi giao tiếp và gặp khó khăn để hiểu các câu từ nâng cao.

Có khả năng sử dụng tốt ngôn ngữ để diễn đạt các ý kiến bản thân với mức độ chính xác ngữ pháp cao. Bạn sử dụng các kỹ năng một cách trôi chảy và tự nhiên.

Đây là trình độ cao nhất của kỹ năng ngoại ngữ khi bạn dễ dàng sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác trong bất kỳ tình huống nào. Bạn giao tiếp tự nhiên như “tiếng mẹ đẻ”, sử dụng nhiều cấu trúc từ ngữ đa dạng như một người bản xứ.

Bên cạnh ghi trình độ ngoại ngữ trong CV, bạn cũng cần gửi kèm theo các chứng chỉ, bằng cấp ngoại ngữ của bản thân để chứng minh mức độ thành thạo. Bạn có thể tham gia các kỳ thi chứng chỉ và trình độ ngoại ngữ của bạn sẽ được đánh giá chính xác nhất. 

Tiếng Anh và tiếng Trung là một trong các ngôn ngữ phổ biến ở nước ta. Với tiếng Anh, bạn có thể tham gia thi IELTS, TOEIC, v.v. Và đối vớI tiếng Trung, có cuộc thi đánh giá trình độ như HSK, TOCFL hay HSKK.

Nếu trình độ ngoại ngữ của bạn khá tốt, nhưng bạn không có các chứng chỉ chứng mình thì phải làm sao? Bên cạnh chứng minh khả năng ngoại ngữ qua các chứng chỉ, bạn còn có cách thể hiện khác.

Bạn có thể cho thấy rằng mình có khả năng ngoại ngữ thông qua các vị trí công việc bạn đã làm có yêu cầu trình độ ngoại ngữ hoặc bạn làm việc cho doanh nghiệp quốc tế.

 Đây là cách gián tiếp để thể hiện trình độ ngoại ngữ mà không cần bất cứ chứng chỉ nào. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng đánh giá bạn cao hơn, dựa trên kinh nghiệm làm việc ở các vị trí yêu cầu ngoại ngữ tốt.

Bên cạnh đó, để gây ấn tượng đối với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn, bạn có thể tìm hiểu trước các thông tin liên quan đến công ty như trụ sở công ty ở đâu, các công việc cần làm là gì,v.v. Điều này sẽ giúp bạn dễ thu hút sự chú ý đối với nhà tuyển dụng khi bạn cho họ thấy sự quan tâm của mình đối với doanh nghiệp và mong muốn được tuyển dụng.

Đọc thêm: Cách sử dụng action verbs hiệu quả khi viết CV tiếng Anh

Những lỗi cần tránh khi thể hiện trình độ ngoại ngữ trong đơn xin việc 

Trình độ ngoại ngữ mỗi người mỗi khác. Tuy nhiên, nếu trình độ ngoại ngữ của bạn không quá tốt, bạn có thể không đề cập trong CV nhưng tuyệt đối không nên nói quá về khả năng ngoại ngữ của mình, đây không phải là mục tiêu của các nhà tuyển dụng. 

Khi bạn nói dối về trình độ ngoại ngữ, bạn sẽ nhanh chóng bị phát hiện thông qua buổi phỏng vấn và hồ sơ của bạn sẽ lập tức bị loại. Nhà tuyển dụng có rất nhiều kinh nghiệm để nhận biết ứng viên có đang thổi phồng sự thật hay không. 

Vì vậy, đề cập đúng trình độ ngoại ngữ trong CV sẽ giúp nhà tuyển dụng khai thác trọng tâm vào những năng lực mà bạn đang có.

Nếu bạn chỉ thành thạo một ngôn ngữ, bạn có thể cân nhắc ghi chung chung cho phần ngôn ngữ thay vì dành hẳn một phần cho kỹ năng ngoại ngữ

Cho ví dụ, khi bạn đang ứng tuyển cho vị trí nào đó trong công ty người Trung Quốc, việc bạn thành thạo tiếng Hoa là điều bắt buộc để có thể làm việc tại doanh nghiệp. Do đó, ghi ngoại ngữ trong đơn xin việc không thật sự cần thiết.

Đọc thêm: Những điều “nên” và “không nên” viết trong CV xin việc

Kết luận 

Cách trình bày ngoại ngữ trong đơn xin việc là vô cùng quan trọng để nhà tuyển dụng thấy được được tiềm năng của mình. Kỹ năng ngoại ngữ sẽ là công cụ để các ứng viên có cơ hội nhiều hơn cho vị trí mình ứng tuyển. Vì thế, nếu ngoại ngữ của bạn chưa được tốt, hãy trau dồi và học hỏi ngay từ bây giờ.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *