Cách Viết Báo Cáo Thực Tập & 5 Lưu Ý Để Bài Báo Cáo Hoàn Hảo

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Hồ Sơ Xin Việc » Cách Viết Báo Cáo Thực Tập & 5 Lưu Ý Để Bài Báo Cáo Hoàn Hảo

Ngày đăng: 19/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/07/2022

Thực tập là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên học hỏi và tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Khi kết thúc kỳ thực tập, viết báo cáo thực tập là một phần không thể thiếu, nhưng không phải ai cũng biết cách làm.

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết trình bày bài báo cáo thực tập như thế nào cho hợp lý, Glints tin chắc bài viết này là dành cho bạn!

Mục Lục

Báo cáo thực tập là gì? Tại sao bạn cần nó?

Báo cáo thực tập là bản tóm tắt kinh nghiệm thực tập của bạn mà nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu bạn phải hoàn thành sau khi thực tập xong. Báo cáo thực tập rất quan trọng vì nó thông báo cho nhà trường của bạn biết về những kinh nghiệm và kỹ năng đã lĩnh hội được trong quá trình thực tập.

Báo cáo thực tập của bạn bao gồm các chi tiết liên quan về kinh nghiệm thực tập của bạn, chẳng hạn như mô tả về vị trí trong tổ chức, các nhiệm vụ bạn đã hoàn thành và các kỹ năng bạn đã học được. Cấp quản lý của bạn có thể sử dụng báo cáo này để cải thiện cơ hội thực tập hoặc bài học cho sinh viên sắp bước vào thử thách thực tập sắp tới.

Không phải tất cả các chương trình giáo dục sẽ yêu cầu viết báo cáo thực tập. Tuy nhiên, nếu trường học và doanh nghiệp của bạn yêu cầu điều đó, hãy đảm bảo bạn dành đủ thời gian và tâm sức để chuẩn bị.

Ngay cả khi bạn không được yêu cầu viết mẫu báo cáo thực tập, việc viết báo cao cũng có thể được xem là nguồn tư liệu cá nhân để đánh giá kinh nghiệm làm việc của bạn.

Nội dung cơ bản của báo cáo thực tập

Viết báo cáo thực tập tốt nghiệp nghe qua có vẻ đầy học thuật và khó nhằn, nhưng thường nó sẽ bao gồm 6 chương cốt lõi. Chỉ cần neo theo những phần quan trọng ấy, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành bài báo cáo thực tập của mình.

Đầu tiên và trên hết, bạn cần giới thiệu tổng quát về nơi bạn thực tập. Các đề mục dưới đây sẽ giúp bạn xác định đâu là những thông tin cần bỏ vào bài:

Ở chương tiếp theo này, bạn cần nói tóm gọn về các cơ sở kiến thức, lý thuyết bạn đã được học trong trường để từ đó áp dụng vào việc giải quyết các vấn đề gặp phải trong quá trình thực tập.

Đây là phần khá quan trọng trong bài, vì nếu bạn không thể đưa ra cơ sở lý thuyết phù hợp và liên quan tới vấn đề cần giải quyết thì bài của bạn sẽ không đạt được độ tin cậy cao nhất.

Sau khi đưa ra cơ sở lý thuyết cũng như bản khái quát hóa những vấn đề gặp phải trong công việc, bạn sẽ tiếp tục ghi xuống nội dung nghiên cứu tại cơ sở thực tập. Có thể nói, đây chính là phần gom nhặt lại kết quả bạn đã đạt được sau khoảng thời gian thực tập tại đây.

Ở phần này, nội dung chủ yếu sẽ xoay quanh:

Ở phần Áp dụng trên công việc thực tế, bạn sẽ cần phải tổng hợp và phân tích những công việc thực tế mình đã áp dụng một cách chi tiết: quy trình thực hiện, cách thức thực hiện, mức độ hiệu quả,…

Ví dụ:

Để mẫu báo cáo thực tập của bạn có nền móng vững chắc hơn, bạn nên dựa trên cơ sở lý thuyết và phần đặt vấn đề. Thật không hay nếu như công việc áp dụng thực tế không thể áp dụng được cho những vấn đề mà bạn đặt ra ngay từ đầu bài.

Như tên gọi, người viết sẽ phải đưa ra những kết luận xác đáng, có cơ sở sau toàn bộ thời gian thực tập tại doanh nghiệp cũng như trong quá trình viết mẫu báo cáo thực tập.

Bên cạnh đó, người viết báo cáo còn phải đề xuất những kiến nghị mà họ cho là cần thiết để có thể giải quyết vấn đề được đề cập ở phần đầu.

Các nội dung “xương sống” trong phần kết luận báo cáo thực tập sẽ là:

Đây thường là phần bị “ngó lơ” nhiều nhất bởi người viết báo cáo thực tập vì nghĩ rằng tài liệu tham khảo không quan trọng. Ngược lại, tài liệu tham khảo là cơ sở vững chắc nhất để bạn xác minh những thông tin, dữ liệu, con số mà bạn đưa ra trong bài.

Ở phần này, người viết mẫu báo cáo thực tập sẽ liệt kê toàn bộ các tác giả, tạp chí, bài báo, thống kê,… xuất hiện trong bài. Tài liệu tham khảo được liệt kê theo thứ tự chữ cái, có thể bao gồm cả tài liệu tiếng Việt và tiếng nước ngoài.

Đọc thêm: Cách viết Cover Letter xin thực tập

Cách làm báo cáo thực tập

Sau khi hoàn thành những phần nội dung cứng trong bài báo cáo thực tập, tiếp đến bạn cần trình bày, bố cục lại bài để mọi thông tin được trình bày thật mạch lạc, rõ ràng.

Lưu ý trong cách viết báo cáo thực tập

Cẩn thận trong việc sử dụng từ ngữ, hạn chế viết tắt. Hãy chắc chắn là bạn đã rà soát hết tất cả những “hạt sạn” chính tả. Để viết một cách có trọng tâm, có luận điểm, bạn có thể bắt đầu với một câu chủ đề và từ đó triển khai các ý phụ.

Tránh viết sai chính tả. Một trong những lỗi hay mắc nhất của các bạn sinh viên là không để ý đến chính tả, ngữ pháp. Ngoài ra, còn những lỗi cơ bản khác như viết lan man, sử dụng đại từ ngôi thứ nhất (tôi, ta, chúng ta,…) hay từ ngữ mang tính dư thừa, thường được sử dụng trong văn nói (thì, mà, là, rất,…).

Không nên sử dụng quá nhiều font chữ trong một bài báo cáo, size chữ quá nhỏ hoặc quá to. Có nhiều bạn còn sử dụng các dấu câu tùy tiện, căn chỉnh lề không có sự thống nhất giữa các chương, gây rối mắt cho người đọc.

Bạn hãy lập dàn ý trước khi viết báo cáo và chắc chắn bạn luôn tuân theo một trình tự nhất định.

Không nên nghĩ gì viết đấy, không theo một thứ tự hay quy tắc nào. Một bài báo cáo không hoàn chỉnh “thiếu trước hụt sau” sẽ làm bạn mất điểm như chơi đấy!

Hãy đọc những mẫu báo cáo khóa trước để tham khảo và học hỏi cách viết. Hãy lựa chọn nguồn thông tin uy tín, đáng tin cậy. Quan trọng nhất, bạn nhớ là phải luôn trích nguồn đầy đủ và ghi tên tác giả đấy.

Tuyệt đối không đạo văn, sao chép 100% bài làm trên mạng hay của những anh chị khóa trước. Thông thường, những báo cáo thực tập thường được quét đạo văn trước khi chấm điểm. Bạn sẽ không muốn bị phát hiện là gian dối trong học tập đâu, đúng không? Chưa hết, việc copy lung tung còn gây ra tình trạng “râu ông này cắm cằm bà kia” khiến bài báo cáo rời rạc, khó hiểu.

Bạn nên đánh số và ghi chú thích rõ ràng, ngắn gọn vào tất cả hình ảnh, biểu đồ. Để cho người đọc dễ theo dõi, hãy chắc chắn là hình ảnh minh họa phải liên quan đến nội dung và luôn rõ nét, không được mờ, nhòe.

Không nên nhồi nhét thật nhiều hình ảnh chỉ để lấp đầy bài báo cáo. Điều này không những giúp ích mà còn gây phản tác dụng nếu nội dung một đằng, hình ảnh một nẻo. Ngoài ra, sử dụng hình ảnh chất lượng thấp, không đọc được nội dung cũng là một điểm trừ siêu to nữa đấy!

Kết luận

Để có một bài báo cáo thực tập chuyên nghiệp, bạn cần đầu tư chất xám cũng như sự kiên nhẫn, tỉ mỉ. Với những hướng dẫn trên, Glints hi vọng các bạn sẽ khắc phục được những lỗi sai và hoàn thành tốt bài báo cáo của mình nhé!

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.3 / 5. Lượt đánh giá: 16

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *