Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập Nắm Chắc Cơ Hội Trúng Tuyển

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập Nắm Chắc Cơ Hội Trúng Tuyển

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Cách Viết Cover Letter Xin Thực Tập Nắm Chắc Cơ Hội Trúng Tuyển

Ngày đăng: 13/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/07/2022

Bên cạnh CV hay Resume, một chiếc cover letter hay thư xin việc sẽ giúp bạn chiếm chọn cảm tình của nhà tuyển dụng. Trong bài viết này, hãy cùng Glints học cách viết cover letter xin thực tập khiến nhà tuyển dụng ưng ngay từ dòng đầu tiên.

Mục Lục

Cover letter là gì?

Cover letter hay thư ứng tuyển là một trang tài liệu đi kèm với CV, cung cấp cho nhà tuyển dụng thêm thông tin về bạn. Thông qua cover letter, nhà tuyển dụng nắm bắt được thông tin cơ bản về ứng viên, bao gồm địa chỉ liên lạc, kỹ năng, kinh nghiệm, và mục tiêu nghề nghiệp.

Thay vì đầy đủ nội dung như CV, cover letter tập trung vào những nội dung sát sườn với công việc mà bạn ứng tuyển. Nó thể hiện mong muốn của bạn với vị trí ứng tuyển.

Về cơ bản, cover letter có chức năng giống nhau trong mọi trường hợp xin việc. Một cover letter chuẩn có độ dài gói gọn trong một trang giấy, cụ thể từ khoảng 250 – 400 từ.

Đọc thêm: Pain Letter: Mẫu Thư Xin Việc Táo Bạo Có Thể Bạn Chưa Biết

Tại sao và khi nào nên viết cover letter xin thực tập?

Cover letter hay thư ứng tuyển là một công cụ quan trọng không kém CV khi đi xin việc. Đây là cặp bài trùng giúp bạn tạo ấn tượng và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Dù là xin việc chính thức hay thực tập, cover letter vẫn luôn là một điểm cộng

Tuy nhiên, bạn cũng có thể bắt gặp những trường hợp nhà tuyển dụng vẫn chấp nhận ứng viên chỉ nộp CV. Vậy rốt cuộc có nên viết cover letter xin thực tập hay không? Tại sao thư ứng tuyển lại cần thiết khi xin việc thực tập?

Có những nhân viên tuyển dụng sẽ yêu cầu bắt buộc có cover letter. Nhưng dù họ không đề cập đến trong tin tuyển dụng, bạn cũng nên chuẩn bị sẵn.

Một chiếc cover letter chuyên nghiệp sẽ giúp bạn chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng và có nhiều cơ hội trúng tuyển hơn. Trong một khảo sát của ResumeLab trên 200 nhà tuyển dụng/quản lý, 80% đã nhận định rằng cover letter có vai trò quan trọng trong quyết định của họ.

Đối với một thực tập sinh không có nhiều kinh nghiệm, cover letter chính là vũ khí giúp bạn thể hiện được quyết tâm và khao khát đối với công việc. Từ đó dễ dàng thuyết phục nhà tuyển dụng hơn.

Vậy một chiếc cover letter hoàn chỉnh sẽ như thế nào? Cần viết những nội dung gì? Phần tiếp sau đây cung cấp cho bạn cấu trúc hoàn chỉnh của một cover letter xin thực tập.

Cấu trúc của một cover letter xin thực tập

Cách viết Cover Letter xin việc như thế nào? Một cover letter xin thực tập có cấu trúc tương tự như một cover letter bình thường. Cụ thể, cùng tìm hiểu 6 phần cơ bản như sau:

Trong phần này, hãy cung cấp đầy đủ tên họ, địa chỉ email, số điện thoại, social media và có thể kèm theo địa chỉ nơi ở. Bạn cũng có thể thêm nghề nghiệp/vị trí công việc hiện tại của mình.

Hãy cũng cấp đầy đủ thông tin cơ bản về bản thân trước để nhà tuyển dụng biết bạn là ai, liên lạc với bạn bằng cách nào. Tưởng tượng nếu nhà tuyển dụng “nhắm” trúng bạn nhưng không biết rõ tên hay cách thức liên lạc nào khác ngoài email. Hãy bắt đầu lá thư xin việc thật chuyên nghiệp.

Ví dụ:

Nguyễn Hà An

Content Writer

0273377386

[email protected]

Nếu gửi cover letter tiếng Anh xin thực tập, bạn sẽ bắt đầu với From (thông tin của bạn )….To (thông tin của nhà tuyển dụng). Trong trường hợp này bạn cần đến thông tin của họ. Hãy ghi chính xác họ tên, chức vụ của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ gửi cover letter đến.

Ví dụ:

From

Nguyen Ha An

Content Writer

0273377386

[email protected]

To

Ms. Ngoc Nguyen

Talent Acquisition Specialist

Glints Vietnam

Tuy nhiên bạn cũng có thể bỏ qua phần thông tin nhà tuyển dụng nếu viết một cover letter xin thực tập tiếng Việt.

Đoạn mở đầu chỉ nên ngắn gọn trong giới hạn khoảng 3 đến 4 dòng. Bạn nên đi thẳng vào vấn đề và thể hiện sự quan tâm sâu sắc của mình đến công ty và công việc mà bạn ứng tuyển.

Ví dụ:

Kính gửi chị Nguyễn Ngọc,

Tôi tên là Nguyễn Hà An. Sau khi tìm hiểu về công ty Glints Việt Nam, môi trường làm việc và những gì công ty đang làm thực sự để lại ấn tượng sâu sắc với tôi. Tôi quan tâm đặc biệt với vị trí Content Writer đang được tuyển dụng tại công ty. Với kinh nghiệm và khao khát học hỏi không ngừng về Content, tôi thấy mình phù hợp cho vị trí này và mong muốn được thử sức.

Trong phần này hãy liệt kê vắn tắt kinh nghiệm làm việc, thành tích và kỹ năng của bạn liên quan đến vị trí ứng tuyển. Bạn không cần liệt kê hết các công việc mình từng làm. Hãy chỉ liệt kê những gạch đầu dòng thực sự “đắt giá”.

Nên nhớ rằng bạn có cả một chiếc CV để giúp nhà tuyển dụng hiểu hết về mình. Đừng quá tham lam mà nhét tất cả kinh nghiệm, kỹ năng, và thành tích của bạn vào cover letter.

Ví dụ:

Với hơn 6 tháng làm việc trong nhóm content thuộc công ty A, tôi đã tích luỹ được những kinh nghiệm và kỹ năng quan trọng về sáng tạo và chỉnh sửa nội dung.

Tại đây, tôi đã cùng các thành viên trong phòng Marketing tạo nên nhiều dự án nội dung hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của khán giả và đem lại tỷ lệ chuyển đổi cao cho website. Cụ thể:

Bên cạnh đó, tôi có hơn 1 năm làm việc với vai trò biên tập viên trong câu lạc bộ viết sách tại trường Đại học. Công việc này rèn luyện cho tôi khả năng viết lách cũng như chỉnh sửa nội dung.

Tôi luôn cố gắng để tạo ra nội dung giá trị cho người đọc và có trách nhiệm với những gì mình viết ra. Mục tiêu của tôi là trở thành một content writer chuyên nghiệp.

Hãy nhấn mạnh vào những kỹ năng và cách làm việc giúp bạn hoàn thành tốt công việc nếu trở thành nhân viên của họ.

Kết thúc phần này, hãy khẳng định mong muốn được thảo luận thêm về vị trí. Nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu bạn có thực sự hứng thú với công việc hay không. Đừng quyên cám ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc cover letter của bạn.

Ví dụ:

Tôi hy vọng có thể được thảo luận thêm về vị trí Content Writer tại Glints và có cơ hội được trở thành một phần của công ty.

Cảm ơn chị đã dành thời gian đọc thư và hy vọng sớm nhận được phản hồi từ phía chị.

Hãy kết thúc cover letter xin thực tập của bạn thật lịch sự và chuyên nghiệp.

Bạn có thể dùng những cấu trúc kết thúc email lịch sự như Sincerely, Best regards, trong tiếng Anh hoặc “Trân trọng” trong tiếng Việt, v.v, kèm theo chữ ký. Cách viết cover letter xin thực tập đơn giản cũng giống như viết một email.

Ví dụ:

Best regards,

Nguyen Ha An

hoặc

Trân trọng,

Nguyễn Hà An

Đọc thêm: Cách Viết Thư Giới Thiệu Bản Thân Gây Ấn Tượng Ngay Từ Dòng Đầu Tiên

Những lưu ý để có một cover letter xin thực tập xịn sò

Để thể hiện độ chuyên nghiệp, tốt nhất bạn nên tuân theo format viết cover letter chuẩn dành cho doanh nghiệp. Format này được trình bày với phần ngày tháng, thông tin cá nhân, thông tin liên hệ ở đầu, tiếp theo là phần nội dung và kết là lời chào kèm chữ ký ở cuối.

Trước khi bắt tay vào viết, hãy đọc và liệt kê ra những yêu cầu công việc mà công ty bạn ứng tuyển cần cho vị trí đó và cố gắng kết nối chúng với lợi thế của bạn.

Ví dụ, yêu cầu công việc cần ứng viên có kiến thức về photoshop, bạn có thể trình bày một dự án mình đã phải dùng đến photoshop ra sao, trong tình huống nào để thể hiện mình có kiến thức và kỹ năng phù hợp yêu cầu công việc.

Liệt kê những thành tích mình đã đạt được chính là cách viết cover letter xin thực tập khiến nhà tuyển dụng chú ý tới bạn. Nó thể hiện không chỉ độ năng nổ mà còn cả khả năng làm và đáp ứng công việc của bạn.

Trong trường hợp không có thành tích nào nổi bật, hãy liệt kê những hoạt động xã hội bạn đã từng tham gia, còn nếu không cả tham gia hoạt động xã hội, vậy thì bạn có thể thể hiện kỹ năng làm việc, thích nghi của mình bằng cách kể lại một tình huống làm việc nhóm bạn đã đóng góp công sức vào công việc chung ra sao.

Định hướng mục tiêu công việc không chỉ giúp bạn có kế hoạch tương lai cụ thể, mà còn thể hiện sự nghiêm túc của bạn với công việc đang ứng tuyển. Không chỉ có vậy, nêu ra mục tiêu, mong muốn rõ ràng còn giúp nhà tuyển dụng có đánh giá sát hơn về độ phù hợp của bạn với công việc ứng tuyển.

Đọc thêm: Mục Đích Thực Tập Của Bạn Là Gì?

Một số lưu ý trước và sau khi gửi cover letter

Sau khi hoàn thành cover letter, bạn hãy dành chút thời gian rà soát thật kỹ từ đầu đến cuối những gì mình viết. Lưu ý lỗi chính tả, lỗi dùng từ và chỉnh sửa câu chữ sao cho trôi chảy trước khi gửi. Hãy đọc to cover letter để kiểm tra, vì đọc to sẽ giúp bạn phát hiện câu văn của mình còn lủng củng hoặc bị thừa chữ ở chỗ nào.

Khoảng 1 tuần sau khi gửi cover letter, nếu chưa thấy nhà tuyển dụng liên hệ lại, bạn có thể chủ động gọi điện hỏi kết quả. Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian để không rơi vào tình trạng mong ngóng chờ đợi trong sốt ruột, cũng vừa khiến nhà tuyển dụng thấy được độ nghiêm túc và hứng thú của bạn với công việc.

Trong trường hợp nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên không gọi điện thoại, bạn có thể gửi email hoặc tiếp tục chờ đợi đến khi có kết quả.

Kết

Cách viết cover letter xin thực tập khá đơn giản nhưng cũng có những quy chuẩn nhất định. Bạn hãy đảm bảo thư xin thực tập của mình bao gồm đầy đủ các phần. Sau đó, nếu muốn nó trở nên sáng tạo và khác biệt, bạn có thể sử dụng các mẫu (template) sáng tạo.

Thiết kế một chiếc cover letter đồng bộ phong cách với CV/Resume cũng là một ý tưởng hay để gây ấn tượng. Cuối cùng, Glints chúc bạn sẽ tìm được một công việc thực tập ưng ý.

Đọc thêm: Tham Khảo Mức Lương Thực Tập Ở Việt Nam

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

Cover letter

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Top 10+ Câu Hỏi Phỏng Vấn C# Được Hỏi Nhiều Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

8 Sai Lầm Tệ Hại Nhất Bạn Có Thể Mắc Phải Trong Phỏng Vấn

Ngoc Bich – 04/01/2023

Top 9 Câu Hỏi Phỏng Vấn Trợ Giảng Tiếng Anh & Cách Trả Lời Hay Nhất

Huy Kieu – 04/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *